ดูที่มาของต้นไม้ที่ซื้อจากเครื่องปลูกในกระถาง
ดินที่ใส่กระถาง (สามารถบ่งบอกถึงแหล่งจำหน่าย แหล่งที่มาได้เหมือนกัน)
  ตลาดขายส่งต้นไม้ใหญ่ในประเทศไทย มีหลายแห่ง (ถ้าคนซื้อทั่วๆไปอาจะรู้แค่ คลอง 15) แต่จริงแล้วๆมีเยอะขอบอกคร่าวๆ

คลอง 15 ธัญญุบุรี ไม้จัดสวน (ดินขี้เถ้าส่วนใหญ่บรรจุถุง)
//www.yourhealthyguide.com/travel/images_travel/flower-village-map.gif

บางใหญ่
ถนน วงเวียนตะวันตก ช่วงบางบัวทอง วิ่งไปจนถึง นครปฐม ในช่วงนี้จะมีต้นไม้หลากหลายจำหน่าย ทั้งที่ผลิตในพื้นที่และ นำพันธุ์ไม้เล็็กมาเลี้ยงจนสวย ใส่กระถางจำหน่าย (ถ้าไม้บางใหญ่ส่วนใหญ่จะเป็น ดินผสม+กากมะพร้าวสับ กระถาง 6" 8" 12")

ปราจีนบุรี
ช่วงตั้งแต่หน้าทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หน้าศาลพระนเรศวร ไป จะเป็นไม้ผล ไม้ป่าเป็นหลัก (ดินแดงผสมแกลบ ไม่ก็แกลบล้วนๆ)


อุทยานต่างๆ อันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ป่า มีทั้งแจกและจำหน่าย สามารถไปติดต่อ ที่ ศูนย์อุทยานได้ทุกแห่ง (ขี้เก้าผสมขุยมะพร้าว หรือ ขี้เก้าล้วนๆ)


ภูเรือ
(แกลบผสมขี้เก้า ซะส่วนใหญ่) อยู่จังหวัดเลย เป็นแหล่งขายส่งพันธุ์ไม้ประดับ และไม้ตามฤดูกาลต่างๆ
การเดินทาง ใช้เส้นทางหมายเลข 203 สาย เลย-ภูเรือ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 47 กม.


หวังว่าจะได้ความรู้กันบ้างนะครับ ไม่มากก็็น้อย ^^Create Date : 01 กันยายน 2557
Last Update : 1 กันยายน 2557 14:26:04 น.
Counter : 1692 Pageviews.

0 comment
ดูแลต้นไม้ยังไงให้สวย
ดูแลต้นไม้ยังไงให้สวย
หลายๆคนคงสงสัยว่าทำไมต้นไม้ ที่ซื้อมามันมักจะงามอยู่ช่วงแรกๆ แล้วก็ไม่สวยเอาซะเลยหลังจากผ่านมาระยะเวลาหนึ่ง
สิ่งที่ต้องดูและต้องมีให้ต้นไม้
1.เวลา  ต้องเข้าใจว่าบางคนมักจะบอกว่าไม่มีเวลา จริงๆเวลาน่ะมีแต่เอาไปทำอะไรบ้าง ต้นไม้ต้องการเวลาเพียงเล็กน้อยในการดูแล (กรณีที่มันไม่เยอะ)
พวกจัดบ้าน มีต้นไม้ในบ้าน ไม่เกิน 30 ต้นเพื่อตกแต่ง อย่างน้อยเลยคือ รดน้ำมัน และใส่ปุ๋ยให้มันบ้างเป็นครั้งคราว สัก 3 เดือนครั้งก็ยังดี
2.หมั่นสังเกตุ ต้นไม้แบ่งหลัก จะมี 2 แบบ คือไม้ร่ม และ ไม้แดด เราต้องหมั่นสังเกตุบ้างว่า ใบไม้ นั้นเขียวดีหรือไม่ หรือ เหลือง
ต้นไม้ ถ้าเราซื้อมาร้านบอกว่าร่ม แล้วเราไปไว้แดด ถ้ามันสู้ไหว ใบจะปกติ แต่ถ้าไม่ไหว เริ่มแรกจะเหลือง (บางต้น อาจจะไหม้เลย) ควรนำเข้ามาร่มกว่านั้น
ไม้แดดก็เช่นกัน ถ้าเอามาไว้ในร่มมากเกินไป ใบอาจจะเหลืองได้ ไม่เขียว  ส่วน แบ่งยังไงว่า แดดขนาดไหน ร่มขนาดไหน
แดด 100% คือ โดน แดดทั้งสันเช้า-เย็นเลย ร่ำไร (ส่วนใหญ่ 50-60% กรณีมี สแลน หรือ ใต้ต้นไม้ใหญ่ต่างๆ) ร่ม 100% คือ ในตัวบ้านยกเว้นห้องน้ำ
(ต้นไม้ที่อยู่ในห้องน้ำ นั้น ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว จะสามารถปลูกได้จริงๆ แค่ตะกูลเฟิร์น พลู ไผ่กวนอิม และอโกนีม่าบางตัว)
สแลน (สีดำ 50% 60% 70% 80% สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ ก่อสร้างและร้านขายอุปกรณ์เกษตร)
3.ตัดแต่งบ้าง ต้นไม้ก็ชอบการตัดแต่ง (เหมือนเราตัดผม) เพื่อให้แตกพุ่ม หรือแตกยอดอ่อนใหม่ เราควรมีเวลาเล็กๆน้อยๆในการจัดแต่งต้นไม้บางต้น
เราสามารถตัดจนโกรนได้เลย บางต้นตัดยอดที่อออกดอกไปแล้ว และดอกแห้งแล้ว เพื่อให้แตกดอกใหม่ขึ้นมา
4.ปุ๋ย สุดท้ายยังไงก็ต้องให้บ้างแต่ไม่จำเป็นต้องเยอะ เพราะเรานำมาเลี้ยง ไม่ได้นำมาขาย 2 เดือนใส่ 1 ครั้งพอ ใส่สูตรเสมอ หรือ ใส่บำรุงใบก็ได้
5.เครื่องปลูก ดิน หรือ กากมะพร้าว ถ้าเราเลี้ยงไม้ในกระถาง บางทีต้องดูพวกนี้ด้วย ตอนเราซื้อต้นไม้มา ควรดูเครื่องปลูกว่าเป็นอะไรบางอย่างต้องรีบเปลี่ยน
เพื่อให้อายุต้นไม้ อยู่ได้นานขึ้น และ ต้นไม้นั้นจะมีความชอบอยู่แตกต่างกันไปในแต่ล่ะต้น ผู้เลี้ยงควรค่อยๆ ศึกษาดูจากต้นไม้เอา
เครื่องปลูก หลัก จะมีอยู่แค่ 2 อย่าง 5.1 กากมะพร้าวสับ 5.2 ดินผสม (กากมะพร้าว หรือใบก้ามปู)ส่วนแกลบ กับ ขุยมะพร้าว ไม่ควรใช้อย่างยิ่ง
อายุต้นไม้กับเครื่องปลูก (เฉพาะเลี้ยงกระถาง)(อันนี้จากประบการณ์ล้วนๆ)
- แกลบ ไม่เกิน 3 เดือนถ้าไม่เปลี่ยนต้นไม้ตาย
- ขุยมะพร้าว 6 ปี แต่ไม่เหมาะกับปลูกไม้โตแล้ว เหมาะกับการเพาะชำเมล็ด เลี้ยงช่วงอายุน้อยๆ ถ้านำมาผสมกับดิน จะเป็นชี้โคลนน้ำถ่ายเทไม่สะดวก
- มะพร้าวสับ 2-3 ปี ใช้ปลูกไม้ประเภท ไม้ใบ ไม้ประดับดี เพราะอุ้มน้ำ และน้ำถ่ายเทได้สะดวก ไม้ร่ม ไม้ใบสีส่วนใหญ่จะใช้ตัวนี้
- ดินผสม  2-3 ปี เหมาะกับไม้ทั่วไป สามารถใช้ได้ดีกับไม้ประดับที่อยู่แดด เกือบทั้งหมด (แต่อยากแนะนำ ให้ใช้ดินผสม 30%+มะพร้าวสับ 70%มาใช้ กรณีที่ไม้ไม่ได้อยู่แดด 100% เพราะจะอุ้มน้ำกว่า)

สุดท้ายนี้อาจจะตกๆขาดๆ บ้าง เพราะอันนี้ส่วนใหญ่ใช้ประสบการณ์ตรงล้วนๆ ติชมได้ และพร้อมให้คำแนะนำในส่วนที่เรารู้นะครับ
Create Date : 01 กันยายน 2557
Last Update : 1 กันยายน 2557 11:29:26 น.
Counter : 566 Pageviews.

0 comment
10 วิธีปลูกต้นไม้ในกระถางได้สวยเป๊ะ

10 วิธีปลูกต้นไม้ในกระถางได้สวยเป๊ะ


1. เลือกกระถางให้เหมาะสม

          ขนาดกระถางและขนาดต้นไม้เป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ที่เราควรต้องคำนึงถึง เพราะหากต้นไม้มีขนาดใหญ่หรือเล็กกว่ากระถาง ก็จะดูไม่สมดุล ดังนั้นจึงควรเลือกกระถางให้เหมาะสม รวมไปถึงต้องตรงกับความต้องการของเราด้วย เช่น หากว่าต้นไม้เป็นพันธุ์ที่โตเร็ว และต้องเปลี่ยนกระถางบ่อย ๆ ก็ควรเลือกใช้กระถางใหญ่ที่มีลักษณะกลม ปากกว้าง ซึ่งเป็นกระถางที่ใช้กันทั่วไปและเป็นที่นิยม เพราะง่ายต่อการย้ายต้นไม้ลงดิน หรือถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบจัดสวน เคลื่อนย้ายตำแหน่งกระถางต้นไม้บ่อย ๆ ก็ควรเลือกใช้กระถางที่ทำจากโฟม หรือกระถางที่ทำมาจากไฟเบอร์กลาสเพราะมีความเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ส่วนถ้าต้องการกระถางที่มีความหนักแน่น ก็ควรเลือกใช้กระถางเซรามิก หรือกระถางที่ทำมาจากปูน

2. ควรใช้ดินผสม

          ดินที่ใช้ในกระถางต้นไม้ควรจะเป็นดินปนทราย ที่มีพีทมอส ปุ๋ยหมัก ขุยมะพร้าว ถ่านป่น หรืออิฐป่น ผสมอยู่ด้วย เพื่อช่วยให้พืชได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ไม่มีความเป็นกรด-ด่างในดินมากเกินไป และเพื่อให้ดินถ่ายเทอากาศ และอุ้มน้ำได้ดี นอกจากนี้ควรหมั่นพรวนดินในกระถางด้วยตะเกียบหรือไม้แหลมก็ได้ และควรใส่ปุ่ยเพื่อบำรุงให้ต้นไม้เจริญงอกงามอยู่เสมอด้วย

3. ปลูกพืชตามความชอบ

          การจะปลูกพืชในกระถางให้สวยงาม สำคัญที่คุณต้องชอบต้นไม้หรือดอกไม้ชนิดนั้นด้วย หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบไม้ดอก ก็เลือกปลูกมะลิ กุหลาบ หอมเจ็ดชั้น เป็นต้น แต่ถ้าชอบพืชที่มีความทนทาน และเป็นไม้มงคลก็เลือกปลูกพลูด่าง เศรษฐีเรือนใน เป็นต้น ส่วนคนที่ชอบไม้ดอกพุ่มกะทัดรัด แนะนำให้ปลูกแอฟริกันไวโอเลต พิทูเนีย หรือเฟิร์นต่าง ๆ ก็ได้ ชอบแบบไหน ก็เลือกปลูกกันได้ตามสบายเลย

4. เลือกต้นไม้ที่มีสุขภาพดี

          ต้นกล้าที่จะนำมาปลูกต้องมีความสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ และสุขภาพดี ไม่มีโรคพืช หรือแมลงติดมาเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้พืชโตช้า หรือตายเร็ว เผลอ ๆ อาจจะแพร่กระจายโรคพืชไปยังต้นไม้ต้นอื่นด้วย ดังนั้นก่อนเลือกพันธุ์ไม้มาปลูกในกระถาง ก็ควรต้องเลือกพืชที่มีใบเขียวสด และลำต้นแข็งแรง ดูพร้อมจะเจริญเติบโตได้อย่างดี เคลื่อนย้ายกระถางไม่ลำบากด้วย

5. ดูแลให้ถูกต้อง

          เพื่อให้ต้นไม้มีการเจริญเติบโตได้อย่างดี มีความสวยงามแข็งแรง จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อย ๆ เราก็ควรดูแลต้นไม้ในกระถางให้ถูกวิธี ด้วยการเลือกใช้ดินให้เหมาะสมกับชนิดพืช อย่าลืมปนกรวดลงไปในดินเพื่อให้ช่วยยึดพืช และเพิ่มช่องว่างให้อากาศและน้ำถ่ายเทได้สะดวก ไม่ขังอยู่ในกระถางจนรากเน่า นอกจากนี้ควรรดน้ำอย่างพอดีกับต้นไม้ และหมั่นนำไปวางกลางแจ้ง เพื่อเปิดโอกาสให้พืชได้รับแสงอาทิตย์ไว้คอยสังเคราะห์แสงด้วย แต่ก็ไม่ควรตั้งกระถางต้นไม้ในที่ที่มีความร้อนหรือแดดแรงจนเกินไป ลมโกรกมาก ๆ ก็ไม่เหมาะ เพราะอาจจะทำให้ลำต้นโย้เอียงได้

6. จัดเรียงกระถางให้เหมาะสม

          เราสามารถเลือกปลูกดอกไม้ในกระถางได้หลายชนิด แต่ก็ควรจัดวางกระถางให้เหมาะสม โดยจัดวางกระถางในตำแหน่งที่แสงสามารถส่องถึง อากาศถ่ายเทได้สะดวก ที่สำคัญต้องจัดเรียงลำดับกระถางให้ดี เแนะนำให้เรียงตามลำดับความสูง กระถางที่มีต้นไม้สูง ๆ ก็ไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่จะบังแสงที่จะส่องไปถึงต้นไม้เล็ก ๆ ได้ จะได้ไม้แย่งแสงกัน พาให้ต้นไม้พันธุ์ที่เตี้ยกว่า เสียโอกาสรับธาตุอาหารได้อย่างเต็มที่

7. รดน้ำอย่างถูกวิธี

          หากสังเกตเห็นว่าหน้าดินเริ่มแห้ง ก็แสดงว่าต้นไม้เริ่มขาดน้ำ แต่การจะรดน้ำต้นไม้ในกระถางให้ต้นไม้ได้น้ำอย่างเต็มที่ อันดับแรกต้องดูที่ชนิดต้นไม้ก่อน ว่าเป็นพืชที่ชอบน้ำมากน้อยแค่ไหน ถ้าชอบน้ำน้อย ให้รดน้ำด้วยวิธีใช้ขวดสเปรย์ฉีดพรมจนชุ่มก็ได้ แต่ถ้าเป็นต้นไม้ชนิดที่ชอบน้ำมาก ให้ค่อย ๆ ใช้น้ำอุ่นรดลงไปที่หน้าดิน เพราะน้ำอุ่นจะซึมลงสู่ดินได้ง่ายกว่าน้ำอุณหภูมิปกติ ระหว่างที่รดน้ำก็ค่อย ๆ ใช้ดินสอหรือตะเกียบจิ้มดินให้เป็นรู เพื่อช่วยให้น้ำซึมลงสู่รากได้อย่างทั่วถึง

8. ให้ปุ๋ยและสารอาหารสม่ำเสมอ

          ต้นไม้อาจจะเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ถ้าเราไม่ให้ปุ๋ยเป็นอาหารเสริมเลย ดังนั้นนอกจากการดูแลขั้นพื้นฐานอย่างการรดน้ำพรวนดินแล้ว เราก็ควรต้องใส่ปุ๋ยและกำจัดแมลง รวมถึงศัตรูพืชด้วย จะเลือกใช้น้ำหมักธรรมชาติ หรือปุ๋ยตามชนิดที่พืชต้องการก็ได้ หมั่นดูแลเขาอย่างสม่ำเสมอ เขาจะได้เติบโตสวยงามให้เราชื่นชมไปนานๆ

9. ตัดแต่งสักนิด

          ต้นไม้ที่มีใบแห้ง เริ่มเหลือง หรือกิ่งเริ่มไม่สวยงาม เราก็ควรตัดแต่งกิ่ง ริดใบเหลือง ๆ และคอยตรวจตราดูเพลี้ยและศัตรูพืชอยู่เสมอ เพราะการริดใบที่เริ่มเน่า ใบที่เป็นโรค และการตัดแต่งกิ่งส่วนเกิน จะช่วยรักษาระดับน้ำและสารอาหารให้พืช ไม่ต้องส่งไปยังกิ่งหรือใบเหล่านี้อีก แต่การตัดแต่งกิ่งหรือริดใบทุกครั้งควรใช้อุปกรณ์ตัดแต่งกิ่งด้วยนะ เพราะหากริดใบด้วยมือ อาจจะส่งผลกระทบกระเทือนไปถึงราก ทำให้รากของต้นไม้เสียหายได้

10. ถึงเวลาเปลี่ยนถ่าย

          เมื่อพืชเริ่มหยุดการเจริญเติบโต และไม่ค่อยรับน้ำแล้ว ก็ให้ตรวจสอบดูที่รากของต้นไม้ได้เลย เพราะนี่คือสัญญาณที่บอกว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนกระถางเพราะต้นไม้โตเกินกว่าที่จะอยู่ในกระถางเดิมแล้ว เอาล่ะ! ได้เวลาย้ายที่อยู่ไปยังกระถางที่ใหญ่กว่า หรือบางต้นที่มีรากเยอะมาก ก็อาจจะแยกปลูกเป็น 2-3 กระถางได้เลย

เครดิต: กระปุกดอทคอม
Create Date : 01 กันยายน 2557
Last Update : 1 กันยายน 2557 10:46:22 น.
Counter : 581 Pageviews.

0 comment

ปูมซ่า
Location :
สระบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"เมื่อเหตุการณ์ผันผ่านมา กับเวลาที่ผ่านเลยไป
เส้นทางชีวิตบันทึกไว้ สู้วันใหม่ด้วยใจที่มั่นคง"