Group Blog
 
All blogs
 
หนังสือร่วมสมัย หนังสือต้องห้าม หนังสือเเปล


ช่วง 2-3 ปีให้หลัง พฤติกรรมการอ่านหนังสือของเราเป็นไปในทิศทางที่เเย่ลงอย่างมากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื่องจากมาจากการติดอินเตอร์เน็ต ค้นหาข้อมูลทางเน็ต อ่านกระทู้ มากกว่าการอ่านหนังสือเป็นเล่ม ๆ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ชอบอ่านหนังสือเป็นเล่ม ๆ มากกว่าอ่านจากเน็ต หนังสือเเปลเเนว chic lit ที่เคยชอบ ก็ไม่ค่อยชอบ อาจจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นก็อาจจะเป็นไปได้ เเบบว่า ไม่อินมากเหมือนเมื่อก่อนAnyway เนื่องจากนักเขียนคนโปรดของเรา คือ คุณพี่ พลอย จริยะเวช เคยเล่าให้ฟังทางอีเมวว์ (ครือเราเมลล์ไปคุย ไปถามเรื่องเที่ยว HK เเล้วก๊อเเอบคุยเรื่องอื่นต่อ) ว่าจะเเปลหนังสือของโซฟี คินเซลล่า "Remember Me" หลังจากที่เราไม่ได้อ่านหนังสือเเนวนี้มานาน นับจาก ชุดซีรีส์ยอดฮิต รีเบคก้า นักช๊อป เบบี๋ , can U keep a secret ? , undomestic goddess เเล้วก็ไม่ได้อ่านหนังสือเเนวนี้อีกเลย พอพี่พลอยบอกว่า จะเเปล เรื่องนี้ ความคาดหวังว่า จะต้องสนุกเเน่เลย ก็เลยไปหาซื้อเวอร์ชั่นภาษาปะกิตมาอ่าน เเต่บอกตรง ๆ ว่า พลังในการอ่านหนังสืออย่างสมัยก่อนลดลงมากมาย เมื่อก่อนเวลาได้หนังสือมาใหม่ทุกครั้ง จะอ่านม้วนเดียวจบ เเต่ Remember Me ก็อ่านเเบบเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ไม่จบซะที

จนเพิ่งมาจบ the end ก็เมื่อไปซื้อเวอร์ชั่นภาษาไทยจากงานสัปดาห์หนังสือเเห่งชาติครั้งล่าสุด สนุกไหม สนุกค่ะ เเต่อย่างที่บอกตั้งเเต่ต้นว่า อาจจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น ทำให้ไม่อินมากมายเหมือนสมัย รีเบคก้า จิ๊จ๊ะ งุงิ ทะไหร่ งงตะเองเหมือนกัน

หนังสืออีกเล่มที่ได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือ ก็คือ หนังสือต้องห้ามในสมัยก่อน กงจักรปีศาจ โดย ร.อ.ชลิต ชัยสิทธิเวช ร.น. แปลจาก The Devil's Discus ไม่รุว่าตอนนี้ยังถือว่าเป็นหนังสือต้องห้ามหรือเปล่า คงไม่น่านะ มีเล่มที่เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ เเต่สนนราคาสูงมากมาย ภายในเล่มมีรูปที่น่าสนใจเเละไม่เคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิต เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้จะว่าไปก็เหมือนเป็นความลับสีเทา ๆ ที่ไม่เคยมีการชำระในข้อเท็จจริงเลย ไม่รู้ว่าอะไรคือ Fact อะไรคือการตั้งข้อสงสัย ช่วงปีหลัง ๆ มีหนังสือที่เเต่งโดยผู้เเต่งหลาย ๆ ท่านเกี่ยวกับเรื่องนี้ เเต่ก็ไม่กระจ่างอยู่ดี คนที่ชอบอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ (กึ่ง ๆ การเมือง) อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ น่าจะสนใจใครรู้เรื่องเเนว ๆ นี้กันมาก ยิ่งช่วงขวบปีให้หลัง สองขวบปีให้หลัง ยิ่งมีคนสนใจเรื่องนี้มากมาย

อีกเล่มเป็นหนังสือภาษาปะกิต The Appeal โดย คุงจอห์น กริชเเฮม ยังไม่ได้เริ่มอ่านเลย ถ้าอ่านจบเเล้วจะมารีวิวเล่าสู่กันฟัง ถ้าใครเคยติดใจเรื่อง The Firm องค์กรซ่อนเงื่อน น่าจะชอบเรื่องนี้นะ

(เพิ่มเติม)

วันนี้ลากพี่สาวไปงานสัปดาห์หนังสือเเห่งชาติอีกครั้ง หลังจากที่ไปมาเเล้วรอบนึงเมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา ใจจริงเเล้วอยากไปเดินดูการ์ตูนเก่า ๆ ที่เอามาเล่าใหม่อีกครั้ง (พิมพ์ใหม่) เเต่เผอิญว่าไปถึงมุมหนังสือเก่า ๆ (ไม่ใช่การ์ตูน) ก็อดที่จะเดินอ่าน เอ๊ย เดินพินิจดูอยู่เป็นนานอีกครั้ง

วันนี้ได้หนังสือใหม่ปนเก่ามาอีก 5 เล่มจริง ๆ เเล้วส่วนใหญ่เนื้อหาของหนังสือที่เราเพิ่งซื้อมา ก็เป็นเรื่องที่สามารถหาอ่านได้ตามอินเทอร์เน็ต เเต่เนื่องจากโดยส่วนตัวเป็นคนชอบสะสมหนังสือเก่า ๆ เเละรู้สึกว่า เวลาอ่านจากหนังสือเล่ม ๆ จะดูหนักเเน่นกว่าอ่านเป็น electronic book เเละที่สำคัญราคาไม่เเพง รับได้ ก็เลยสอยมาซะ

ระหว่างทางกลับบ้านจากสถานี MRT ศูนย์สิริกิต จนถึงปลายทาง อ่อนนุช เรื่อง พระเจ้าตากสิน ก็ถูกเราอ่านเกือบจบเล่มพอดี ประวัติศาสตร์เรื่องพระเจ้าตากสินเป็นเรื่องที่มีข้อมูลหลายกระเเส คนละทิศคนละทางพอสมควรทีเดียว เราจำได้ว่า ตอนเด็ก ๆ ข้อมูลที่เราได้รับจากเเหล่งใดซักเเหล่งนึง บอกว่า ท่านถูกประหารชีวิตเนื่องจากวิกลจริต ถูกทุบด้วยืท่อนจันท์ เเต่บางกระเเสก็บอกว่า ท่านออกผนวชหลังจากสละราชสมบัติ เเต่ทั้งหลายทั้งปวงจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ เราก็ไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงที่เเท้จริงเป็นอย่างไร เเต่เอาเป็นว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มที่สนใจเรื่องนี้มากมาก เเละดีไม่ดีเอามาปนเปกับกระเเสทางการเมือง เอ้า ว่าเข้าไปนั่น

ส่วนอีก 2 เล่ม เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ท่านปรีดี อย่างที่กล่าวไปตั้งเเต่เเรก เรื่องของท่านสามารถหาอ่านได้ตามอินเทอร์เน็ต เเต่เนื่องจากเห็นว่าหนังสือราคาไม่เเพง ก็เลยอยากได้ (ตามเคย) จริง ๆ เเล้วก็เป็นเรื่องที่เคยได้ยินได้ฟังมาเเล้ว เเต่ anyway ปริศนาอะไรหลาย ๆ อย่างก็ยังคงเป็นอยู่อย่างนั้นตามเคย

ตุ๊กตา เป็นหนังสืออีกเล่มนึงที่เราซื้อมา เเม...เเม..เอิว...นัง ล็อบ ปะเตีย....หนู...อยาก....กลับ...บ้าน.... เป็นประโยคเด็ดที่คน generation เรา (ตอนนั้นยังเด็กมาก) คงจะจำได้เป็นอย่างดีเเละออกเเนวหลอนหู ติดหูติดหู (ไม่ใช่ตานะ) มาจนกระทั่งทุกวันนี้ กับละครที่จำได้ว่า มีคุณมยุรา เป็นเเม่ เเล้วก็เด็กน่ารักชื่อ เเป้ง เเสดงเป็นลูก

เล่มสุดท้ายที่ซื้อมาในราคาลด 30 ปุงเซ็ง จริง ๆ เเล้วเล่มนี้เราเคยมีเเล้ว เเต่ไม่รุว่าหายไปไหน ชอบมากมาก กะว่าจะซื้อใหม่หลายครั้งเเล้ว เเต่ยังเสียดางตังค์ เที่ยว HK ของคุณนักเขียนคนโปรดคนเดิมของเราค่ะ อ่านทีไรก็อยากไปฮ่องกงทุกที ถึงเเม้ว่าจะไปมา 2 รอบเเล้ว เดินก็น่าจะเกือบครบเเล้ว (สถานที่หลัก ๆ) เเต่ก็ยังอยากไปอีกอยู่ดี

งานสัปดาห์หนังสือปีนี้ ก็ยังมีหนังสือเยอะเเยะมากมายตามเคย ละลานตาจนไม่รู้ว่าจะซื้อเล่มไหนดี หนังสือออกสู่ท้องตลาดมากมายเหลือเกิน ไม่รุอะไรเป็นอะไร เเต่เเนวหนังสือเเปลไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มของเรานัก อย่างที่บอกว่าพออายุมากขึ้น ความสนใจอะไรเเนว ๆ นี้มันลดลงมาก อ่านเเล้วไม่ติด ไม่อินเหมือนเมื่อก่อน จะลองไปหาหนังสือธรรมะมาอ่าน ก็ไม่ใช่เเนวทะไหร่ 555 เเต่น่าจะเอามาอ่านบ้างได้เเล้วกระมัง
Create Date : 23 ตุลาคม 2551
Last Update : 23 ตุลาคม 2551 23:17:55 น. 10 comments
Counter : 1109 Pageviews.

 
พฤติกรรมการอ่านหนังสือเค้าว่าแปรผันกับวัยจริงๆ นะ .. เราเองก็สังเกตุตัวเองเหมือนกันอ่ะจะ เมื่อก่อนล่ะชิกลิทไม่ชอบเท่าไหร่แต่ก็อ่านได้ แต่ว่าหลังๆ แทบจะไม่แตะเลยด้วยซ้ำ เพราะว่าอ่านไม่สนุก

เพราะฉะนั้นหลังๆ มาเราเลยอ่านแต่พ็อกเก็ตบุ๊คเอา ไม่วาจะเป็นแนวท่องเที่ยว แนวคุยเล่นๆ เหมือนเอาคอลัมภ์ที่เขียนมารวมๆ กัน เราว่ามันก็ให้อารมณ์ดีนะ เหมือนว่าอ่านกันสบายๆ วันหยุด อย่างนั้นเลยล่ะจ้ะ ...

แต่ว่าไปงานสอยมากี่เล่มอ่ะจ้ะเนี่ย เสียดายเราล่ะไม่ได้ไปเลยอดสอยอะไรดีๆ มาอ่านแบบเป็นกอบเป็นกำ แต่ว่าเดี๋ยวนี้ว่าไม่ได้เพราะว่าซื้อทีก็ต้องรออ่านของเก่าหมดก่อน ไม่อย่างนั้นถูกมองตาขวางว่าซื้อมาอีกแระ 55+


โดย: JewNid วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:9:29:31 น.  

 
ดีจ้าคุณนุท
เห็นบ่นเรื่องหนังสือ แอนเองก้อไปงานมหกรรมหนังสือมาแล้วจ้า แอบซื้อหนังสือของคุณพลอยมาซะเต็มเลย แต่เจ้าเรื่องที่เล่มเหลืองๆ นั่น ไม่ได้ซื้อมา (( remember me )) มั้ง ไม่รู้สนุกหรือเปล่า แต่ซื้อมาแล้วคงต้องลองอ่านกันสักหน่อยจ้า

วันนี้วันหยุด คุณนุททำไร มีความสุขมากๆ น๊า รักษาสุขภาพด้วยหล่ะ


โดย: ann_269 วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:15:01:29 น.  

 
จริงค่ะ เป็นเหมือนกัน

ปล. บล็อกน่ารักจัง


โดย: sandseasun วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:17:37:43 น.  

 
ช่วงนี้เราไม่ค่อยพัฒนาการอ่านหนังสือเลยคุณนุท ยังเป็นแนวเดิมๆ แต่เริ่มหันมาแนวปลงชีวิต แนวธรรมะบ้างแล้วน่ะค่ะ ฮิๆๆ สงสัยเริ่มแก่


โดย: KOok_k วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:0:19:11 น.  

 
ฝ้ายอ่านหนังสือของโซฟีทุกเล่มเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่าน Remember Me รอให้มันออกเล่มเล็กมาก่อน

ขอบคุณที่เข้าไปอวยพรวันเกิดให้ฝ้ายนะค่ะ ^_^


โดย: Cottony วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:8:51:37 น.  

 
คุงนุท...พักผ่อนด้วยนะค่ะ อย่านอนดึกและเอาแต่อ่านหนังสือเพลิน...


โดย: yoko วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:13:57:55 น.  

 
เดวิลส์โบกัสนี่ยังไม่เคยอ่านเลยครับ แต่มีคนวิพากษ์ว่ามีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ไม่ค่อยตรงเท่าไร คุณนุทคงสบายดีนะครับ ไม่ได้เจอกันเสียนาน


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:8:08:50 น.  

 
ไม่ได้แวะมานาน ..เค้าก็ยุ่งๆ กะการอ่านหนังสือเช่นกันจ๊ะ คุงนุท แต่คนละแนวอ่ะ
สบายดีนะจ๊ะ .. มีแพลน ไปฉลองคริสมาสต์ ที่ไหนหรือยังจ๊ะ


โดย: ป้ากิโล (Geerorogunso ) วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:18:49:57 น.  

 
มาแอบดูหนังสือ

แต่ก่อนชอบอ่านพวก chic lit เหมือนกันค่ะ แต่สักพักมันจะอิ่มตัวไปเอง ต้องสนุกจริงๆถึงจะอ่านได้จนจบ เลยหันมาอ่านเรื่องที่คนเค้าแนะนำๆกันมาแทน อย่าง tales of otori ที่คุณลิลลี่แนะนำก็สนุกมากนะ ตอนนี้เพอ่านถึงเล่ม 3 ละ (มี 5 เล่ม) เลยหายเบื่อไม่มีไรอ่านไปได้ หนังสือภาษาไทยไม่ค่อยได้อ่านเลย เพราะอ่านเร็วล้างผลาญมาก

ฮั่นแน่...ซื้อหนังสือของพ่อเพมาด้วยนา...


โดย: ไอริน วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:22:42:13 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:8:34:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ปุ๊กกี้&คิตตี้
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมัคร blog มานานโคด ๆ แต่ยังไม่ได้ริสร้างอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

วันนี้ว่าง ๆ วันพ่อ รู้สึกคิดถึงพ่อมากมาย เลยมาคิดเริ่มสร้างบ๊อคซะที จะได้เป็นสิริมงคลในวันนี้น๊ะ เจิม & เริ่มเขียนบ๊อค 5 ธันวา 2006


Latest Blogs
เมิงทำเหี้ยไรกันคะ เมิงรักชาติจริงเหรอคะ ??
เที่ยวเเบบกิน ๆ ที่ตลาดสามชุก กะ ดูปลาน่ากลัว ที่บึงฉวาง
NooTTY ShoP Promotion #2
NooTTY ShoP Promotion
Longchamp Lover
เหลืองเเดงเเบ่งข้าง ตอน 2
หนังสือร่วมสมัย หนังสือต้องห้าม หนังสือเเปล
ไจโกะ
Longchamp กระเป๋าที่เมื่อก่อนไม่เคยเห็นว่าสวย เเต่ก็ซื้อมาใช้ 3 ใบเเล้ว
Please do not make me PARANOID , Thanks
อารมณ์ดี ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี
Style Matter With Me
Lancome Absolute เบต้า White Serum + Renergie Nui Night Cream
ปุ๊กกี้ On Credit Card
เสินเจิ้น เมืองที่เราไม่ปลื้ม เเละ อากาศร้อนโคตร ๆ ที่เกาะฮ่องกง
เมื่อยัยหมาชั้นมีเห็บ
ปุ๊กกี้ คิตตี้ On ThE BaG
Coach Purse Spray & Bath and Body Works from เเมวจอมกวน
วันเกิด กับ การเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ
พาหมาเที่ยว ตามรอยพาตูบเที่ยวไทย
My Wish List "LOUIS VUITTON RICHARD PRINCE HEARTBREAK JOKES"
กุญเเจ กะ กระเป๋า มีประโยชน์จริง ๆ ไหมนะ ?
Seize the Day ฉวยมันเอาไว้
ขนมหมาน่าเอ็นดู
KOSE , Sr Ives , RMK , Chanel เพียบ
วันสบาย ๆ นวดน้ำมันหอม White Tea สูดกลิ่น sandalwood คลายเครียด
น่ารัก น่าพัก ของพี่พลอย จริยะเวช
กระเป๋าเดินทางของคุง NooTTy
Mix & Match by NooTTY
ชีวิตกับการเดินทาง บ่นไปเรื่อยของหญิงวัยเกิอบกลางคน
Shopping (again) @สวนลุมไนท์บาซ่า กะ เเกงป่าเนื้อที่ไม่อร่อยเลย
เรียนถ่ายรูป กะ ตากล้องดอทคอม
Shopping @Zara & เมื่อชั้นกลายเป็นคนช่างประดิดประดอย
MODEL co ColourBOX Blush ของเเถมจากการชอบอ่านหนังสือ
เยือนครัวชมวาฬ บ่อนอก ประจวบ กะ เที่ยวหัวหิน (อีกรอบ)
Longchamp กระเป๋าที่ไม่เคยเห็นว่าสวย เเต่ก็ซื้อมาใช้จนได้
เรื่องประทับใจกะนักเขียนคนโปรด คุณพี่พลอย จริยะเวช
หาดเจ้าสำราญ กะ เด็กน้อยน่ารัก
5 things to do in Hauhin
คอนเสิร์ต Honda Summer Festival ที่หัวหิน ทำให้รู้ว่า ตัวเองกลายเป็นคนในยุค Generation X
Magazine หัวนอก , , Shopping online .. วัตถุนิยม Vs เรื่องไร้สาระ
CaNoN IXY 910IS ทำให้ดิฉันอยากเรียนถ่ายรูปเเบบเป็นเรื่องเป็นราว
ถึงไม่ได้ไปเองก็เขียน Blog ได้ เยือน "ภูฎาณ" ด้วยภาพถ่ายเเละของฝาก
บันทึกจากภาพถ่าย กับ PhotoScape
"MAC New Collection VS GOYARD" Shopping in Labour Day
Enjoy The MagaZine & a little NerVouS witH a b00k selleR
อำลาบริการโทรเลขจากไปรษณีย์ไทย
จดหมายจากเเมนยู 1995
เปิดกรุ Shopping กระเป๋า เสื้อ กางเกง , Goyard , Zara , MNG , Citizen of Humanity
ThiNgS To Do ToDaY
Remember Me ? by Sophie Kinsella
ตะลุยมาเก๊า ฮ่องกง เสินเจิ้น 5 วัน 4 คืน
สาว ๆ คนไหนเคยใช้ครีมรกเเกะจากเมืองออสซี่ ยี่ห้อ CATHERINE ช่วยเเวะหน่อยจ้า
เเละเเล้วชั้นก็เสียเงินให้เธอจนได้ BBaG Balenciga


หลังไมค์ถึงคุณปุ๊กกะคิตกดที่นี่

momokafamily.com

ติดตามชม HAVE SOmE TEE !! ที่นี่ เร็ว ๆ นี้


Friends' blogs
[Add ปุ๊กกี้&คิตตี้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.