Get more detail for your trip

ภูผาวารี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
Since Aug 2009
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ภูผาวารี's blog to your web]
Links
 

 

หมู่เกาะสุรินทร์

ว่ายน้ำกับฉลามที่หมู่เกาะสุรินทร์ + ข้อมูลการเที่ยวและดำน้ำอย่างไรให้เจอฝูงฉลาม์

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผม Backpack ไปดำน้ำที่หมู่เกาะสุรินทร์ครับ แม้จะหาข้อมูลของเกาะสุรินทร์จากเพื่อนๆ BP อย่างดี แต่ก็ยังมีสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ใหม่ๆ อีกมากซึ่งจะทำให้การดำน้ำครั้งต่อไปของผมเร้าใจยิ่งขึ้น

ผมเลือกพักที่หาดไม้งามครับ หลายคนบอกว่าหาดนี้ร้อนกว่าอ่าวช่องขาด แต่อะไรบางอย่างดลใจให้ผมไปพักที่หาดนี้และแล้วก็รู้ว่าอะไรดลบันดาลให้ผมมากางเต้นที่นี่ เจ้าฉลามตัวน้อยนี่เองดูกันชัดๆ อีกทีครับ ฉลามนะ ไม่ใช่ปลาดุกคลื่นทะเลที่หาดไม้งามค่อนข้างสงบต่างจากอ่าวช่องขาดซึ่งคลื่นลมแรงนักท่องเที่ยวสามารถเดินไปดำน้ำที่หน้าหาดเลยหาดนี้ไม่มีท่าเรือนะครับ ถ้าน้ำลงมากๆ คุณอาจจะต้องเดินไกลกว่าหลายร้อยเมตร เพื่อขึ้นเรื่อไปดำน้ำบรรยากาศที่ร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่ริมหาดทะเลยามพระอาทิตย์ขึ้นครับไปดำน้ำกันดีกว่า เริ่มต้นที่หน้าหาดไม้งามเลย เจอเจ้าตัวนี้ ไม่รู้เรียกกว่าปลาอะไร อยาดูถูกการดำน้ำหน้าหาดไม้งามนะครับ แม้ประการังจะไม่สวยงามแต่คุณสามารถเจอปลาได้หลากหลายอย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน เช่นปลาฉลามครีบดำ ปลาการ์ตูนทุกสายพันธุ์ ปลาปักเป้าหน้าหมา ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ ปลาปลาขลุ่ม แม้กระทั่งปลาสิงโต แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกๆ ของมัน เสียดายกล้องผมเจ๊งซะก่อน ไม่งั้นจะถ่ายมาให้หมดทะเลเลยช่วงบ่ายวันแรก ผมไปดำน้ำที่ เกาะสตอร์ค กับอ่าวจากทางตอนเหนือของเกาะ สองที่นี้น้ำค่อนข้างลึก และมีปลาใหญ่อาศัยอยู่มาก แต่โชคไม่ดีที่วันนี้ผมไม่มีไกด์ ทำให้ผมดำน้ำแบบงูๆ ปลาๆ ไม่เจออะไรแปลกๆ นอกจากตัวนี้ ปลาผีเสื้อเทวรูปและเจ้าตัวนี้ ปลาผีเสื้อไข่ปลา.. หน้าเหมือนปลาสินสมุทรนะปลา.. อะไรหว่า ไม่รู้จักอ่าวจากครับ ปลาขี้ตังเบ็ดลายสังเกตุว่าภาพที่ผมถ่าย noise มหาศาล เนื่องจากผมพึ่งถ่ายใต้น้ำครั้งแรกเลยไม่รู้จะปรับกล้องอย่างไร และกลัวมือสั่นเลยปรับ ISO กระจายและภาพที่ได้ก็เป็นสีฟ้าทั้งภาพปลาผีเสื้อลายเส้นวันที่สองตอนเช้าครับ ไปดำที่ เกาะตอรินลาและอ่าวผักกาด สองจุดนี้เป็นน้ำลึกครับ พบปลาใหญ่ได้ง่าย และโชคดีที่วันนี้ผมมีไกด์อุทยานใจดีครับ พี่ลี เรือเบอร์ 9 พาผมไปดูฉลามครีบดำตัวโตและปลายูนิคอน เสียดายถ่ายรูปไม่ทัน มันไวมาก จับโฟกัสไม่ได้เลย เลยถ่ายเจ้าตัวนี้มาแทน ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าหรือดอลลี่นั่นเองเจอเจ้าตัวนี้อีกและชื่อไรเนี่ย...อ่าวผักกาดครับ ปลาขี้ตังเบ็ดลายท่ามกลางฝูงปลานกแก้วปลามง(รึเปล่า)ครับปลาอะไรหว่า ลายสวยดีตอนบ่ายไปอ่าวสุเทพ, เกาะมังกร และอ่าวไม้งามครับ
ที่อ่าวสุเทพไม่ค่อยมีอะไร มีแค่กัลปังหา ซึ่ง package ทัวร์เลือกที่จะไม่มาดำน้ำที่นี่ส่วนที่เกาะมังกรก็จะมีกุ้งมังกรเป็น highlight ของที่นี่ครับ เสียดายถ่ายรูปไม่ทัน มันหลบเข้าไปในรูเสียก่อน แต่ก็ได้ค้นพบสัจธรรมในการถ่ายรูปใต้น้ำครับ ต้องถ่ายใกล้ๆ แล้วสีสันจะสดใส ไม่ฟ้าเริ่มสนุกกับการถ่ายรูปใต้น้ำแล้วซิ ปลาการ์ตูนลายปล้องบนหอยมือเสือยักษ์ครับและตัวเอกครับ นีโม่ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าแบบชัดๆ ครับอ่าวไม้งามครับ น้ำตื้นมาก อยู่หน้าที่พักหาดไม้งามนั่นเอง แต่ไกลพอสมครับ ที่นี่ถ่ายรูปสวยครับ เพราะน้ำตื้นมาก
เริ่มด้วยฝูงปลาสลิดหินในประการังเขากวางหอยมือเสือยักษ์ครับ ใหญ่อลังการประการังเขากวางอีกมุมประการังสีฟ้าสวยงามนี่ปลาอะไรหว่า ...ปลาผีเสื้อไข่แบบชัดๆวันสุดท้ายผมไปดำน้ำที่หินแพ อ่าวเต่า และอ่าวแม่ยาย เสียดายที่วันสุดท้ายไม่ได้ถ่ายรูปครับ กล้องเจ๊งเสียก่อน - - “
สุดท้ายครับ ประการังสวยๆที่อ่าวไม้งาม
ข้างล่างเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ผมเก็บได้จากทริปนี้นอกเหนือจากข้อมูลด้านค่าใช้จ่ายและการเดินทางเพื่อนๆ BP เคยรีวิวมาแล้วมากมาย อาจมีความเห็นส่วนตัวปะปนบ้างนะครับ ขอให้เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวเที่ยวเกาะสุรินทร์ครับ

การดำน้ำ
- จุดดำน้ำมีมากกว่า 10 จุดที่อุทยานกำหนด ถ้าเราจ้างเรือแบบเหมาลำ เราจะได้ไปที่ใหม่ๆ นอกโปรแกรม และสามารถเลือกจุดที่สวยๆ ได้ ค่าเหมาเรือก็ 1000 บาทต่อครึ่งวัน ถ้ารวบรวมคนได้ 10 คนก็ตกคนละ 100 แพงกว่าไปตามโปรแกรมแค่ 20 บาท
- การซื้อ package ดำน้ำกับเอกชนจะมีไกด์นำทางไปดูสิ่งมีชีวิตแปลกๆ และอาจได้ไปดำนอกจุดดำน้ำ 10 จุดที่อุทยานกำหนด เช่นแหลมช่องขาด ซึ่งปลาใหญ่อาศัยอยู่เยอะ ถ้าไปกับอุทยานคุณอาจจะไม่มีไกด์ไปด้วยเลยหรือไม่ไกด์ก็จะไม่ดำน้ำกับคุณ ทำให้ยากที่คุณจะเจอสิ่งแปลกๆ โชคดีที่วันที่สองผมเจอไกด์ใจดีชื่อคุณลี อยู่เรือเบอร์ 9 พาผมไปเจอปลาแปลกๆ มากมาย และให้ความรู้ขณะดูปลาและประการังด้วย ผมเลยจองเรือเบอร์ 9 ตลอดทริป
- พยายามคุยกับฝรั่งที่ดำน้ำเก่งๆ เยอะๆ เพี่อเก็บข้อมูล พวกนี้รู้เยอะกว่าไกด์ซะอีกว่าจุดไหนมีอะไร
- ผมรู้สึกว่าดำน้ำนิดเดียวเองทั้งๆ ที่สามวันสองคืนดำน้ำตลอดทริป เนื่องจากจุดดำน้ำมีมากและดำน้ำแต่ละจุดแค่ประมาณยี่สิบนาทีถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ถ้าจะให้จุใจต้องมาสักอาทิตย์นึง
- ถ้าคุณอยากเจอปลาใหญ่ ให้สังเกตุจุดที่น้ำลึกๆ ดีๆ คุณจะเห็นบางอย่างเคลื่อนไหวในความมืด
- fin ช่วยให้คุณดำน้ำสนุกขึ้นและดูปลาได้เยอะกว่าคนอื่น
- กันแดดด้วย ไม่งั้นผิวไหม้แน่ ถ้ามีชุดดำน้ำกันแดด ยิ่งดี

จุดดำน้ำอุทยาน
- 1หินแพ ถ้าคุณอยากเจอฝูงปลาฉลาม ให้มาที่นี่เลย ฝรั่งที่มากับผมบอกผมว่า ทุกครั้ง.. ย้ำว่าทุกครั้ง.. ที่เขามาที่นี่ เขาจะเจอฝูงปลาฉลามครีบดำตัวใหญ่ประมาณ 1 เมตรอย่างน้อย 5 – 6 ตัวแต่คุณต้องว่ายน้ำไปทางทิศใต้ของหินแพ ซึ่งโดยปรกติ เรือของอุทยานจะปล่อยเราลงทางทิศเหนือของหินแพแล้วรับเรากลับทางทิศตะวันตกของหินแพ คุณต้องแหกกฎครับ ว่ายไปทางทิศใต้เลย ถ้าคุณอยากเจอฝูงปลาฉลาม และถ้าคุณอยากใกล้ชิดกับมัน ต้องดำน้ำไปประมาณ 5 เมตรแล้วคุณจะอยู่ท่ามกลางมัน มันไม่กัดครับ ไม่ต้องกลัว แต่ผมกลัวเลยอยู่แค่ผิวน้ำ - - “
- 2อ่าวเต่า น้ำลึก แต่ประการังสวยมาก เจอปลาปักเป้าหน้าหมาตัวโตมาก ไกด์บอกว่าสารคดีชอบมาถ่ายทำที่นี่ ฝรั่งที่เรือลำเดียวกับผมเจอปลาฉลามครีบเงิน ปลาใหญ่ๆ เจอได้ที่นี่
- 3อ่าวแม่ยาย น้ำตื้น ประการังสวยมาก
- 4เกาะตอรินลาและ5อ่าวผักกาด สองที่นี้น้ำค่อนข้างลึก สามารถเห็นมีปลาใหญ่เช่นฉลาม ปลาแปลกเช่นยูนิคอน กระเบนราหู และเต่าได้ที่นี่
- 6เกาะสตอร์ค กับ7อ่าวจากทางตอนเหนือของเกาะ สองที่นี้น้ำค่อนข้างลึก และมีปลาใหญ่อาศัยอยู่มาก เจอปลากระเบนและฉลามอยู่บ่อยๆ
- 8อ่าวไม้งาม น้ำตื้นมาก ประการังและปลาเล็ก ถ่ายรูปจะสวยงามเพราะแสงให้
- 9เกาะมังกร น้ำตื้น เจอกุ้งมังกรได้ง่าย
- 10อ่าวสุเทพ น้ำตื้น สวยน้อยสุดบรรดาจุดดำน้ำ มีกัลปังหาแผ่สวยงาม

จุดดำน้ำนอกโปรแกรม
- หน้าหาดไม้งาม ถ้าคุณเลือกพักที่หาดไม้งาม แล้วลงไปดำน้ำ คุณจะเจอลูกปลาต่างๆ เช่น ลูกปลาฉลามครีบดำซึ่งเห็นได้ง่ายมากมันจะว่ายวนไปมาตามโขดหิน ลูกปลาการ์ตูนทุกสายพันธุ์ ปลาปักเป้าหน้าหมาทั้งตัวแม่และตัวลูก ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ ปลาปากขลุ่ย และปลาสิงโต
- แหลมช่องขาดหรือแหลมสิ้นคิด package ทัวร์นิยมไปที่นี่เพราะไม่ไกลจากอุทยาน และมีปลาใหญ่อาศัยอยู่เยอะ ผมพูดคุยกับคนที่ไปทัวร์ เขาเจอฉลามกับปลาหน้าวัวตัวใหญ่ที่นี่
- จุดอื่นๆ ซึ่งผมก็ไม่เคยไป แต่กะจะไปคราวหน้าด้วยการเหมาเรืออุทยานเบอร์ 9 (ติดใจพี่ลี)

ข้อแตกต่างระหว่างการพักหาดไม้งามกับอ่าวช่องขาด
- การดำน้ำที่หน้าหาด หาดไม้งามสามารถดำน้ำที่หน้าหาดได้มากกว่าเพราะคลื่นลมสงบกว่าและผมคิดว่าปลาน่าจะหลากหลายกว่า
- อ่าวช่องขาดน่าจะถ่ายรูปทะเลหมอกได้สวยกว่าเนื่องจากมีโขดหินพ้นน้ำที่สวยงามแม้ยามน้ำขึ้น ถ้าอยากถ่ายรูปทะเลหมอกที่สวยๆ มีโขดหินที่หาดไม้งามต้องรอน้ำลงมากๆ ผมไม่แน่ใจว่าข้างขึ้นหรือข้างแรมที่น้ำจะลดมาก
- การขึ้นเรือไปดำน้ำหาดไม้งามต้องเดินไกลและอาจต้องลุยน้ำพื่อที่จะขึ้นเรือไปดำน้ำ หรือขึ้นเรือกลับเกาะ ถ้าอยู่อ่าวช่องขาดน่าจะขึ้นเรือง่ายกว่า
- ถ้าคุณจะพักทั้งสองหาด และต้องการดำน้ำให้ครบ ต้องเช็คโปรแกรมการดำน้ำของทั้งสองที่ด้วยนะครับ เจ้าหน้าที่บอกผมว่าไม่แน่ใจว่าโปรแกรมจะเหมือนกันหรือเปล่า ผมเลยอยู่หาดไม้งามที่เดียว

การเดินทาง
- ถ้ามาสุรินทร์ในวันธรรมดาให้จองเรือช้าครับ คุณจะถูกอัพเกรดให้เป็นเรือสปีดโบทอัตโนมัติเนื่องจากคนน้อยและไม่คุ้มต่อการออกเรือใหญ่
- เรือเร็วของบาราคูดาอาจคุ้มค่าน้อยกว่าเรือช้าสำหรับบางคน เพราะเรือช้าจะช้ากว่าแค่ 15 นาที แต่ได้นั่งสบายๆ ในห้องแอร์โดยไม่มีคลื่นกระแทก
- ถ้าคุณโชคดีได้เรือเร็วแต่โชคร้ายฝนตก คุณควรครอบกระเป๋าคุณด้วยถุงพลาสติดให้มิดชิดและเตรียมเสื้อผ้าเผื่อไว้ทั้งขาไปและขากลับ ไปเรือเร็วแต่ฝนตก คุณเปียกแน่

การถ่ายรูปใต้น้ำ
- อย่าไว้ใจกล้องกันน้ำ ผมเคยเห็นรีวิวกล้องกันน้ำเจ๊งมาก็บ่อย แต่ด้วยราคาที่เย้ายวนใจ ผมจึงสอยมาอันนึง Olympus 830SW ที่งาน Power buy ด้วยราคา 7000 บาท ดำได้สองวันน้ำก็เข้าและ กำลังจะไปเคลม ไม่รู้ผลจะเป็นไง
- ฟิลเตอร์สีแดงจะช่วยให้คุณถ่ายรูปโดยสีไม่เพี้ยน (ไม่เป็นสีฟ้าทั้งรูป) ได้
- ท่อหายใจช่วยให้คุณนิ่งและจับโฟกัสได้ดีขึ้น
- ถ้าคุณจะถ่ายรูปฉลามตัวน้อยตรงหาดไม้งาม คุณควรใส่รองเท้าที่ปีนไป่ก้อนหินได้ดีพอสมควร


ความเป็นอยู่
- ถ้านำเต็นท์ไปเอง ควรเป็นเต็นท์กันฝนได้ อุปกรณ์อิเล็กโทรนิค ควรอยู่ในที่มิดชิดจากฝน ฝากล็อกเกอร์ได้ยิ่งดี และขุดร่องน้ำรอบเต็นท์รอไว้เลย เพราะฝนอาจตกบนเกาะเวลาเดียวกับที่คุณกำลังดำน้ำอย่างสบายใจ
- คุณควรดูพยากรณ์อากาศก่อนมาเที่ยว ไม่ได้กลัวคุณไม่ได้ดำน้ำเพราะฝนตก แต่กลัวคุณจะไม่มีที่นอน
- คุณเอากุญแจมาล็อกเต็นท์ก็เพียงพอสำหรับการป้องกันของหายเพราะฝรั่งที่เขาอยู่ที่นี่มาปีละ สี่เดือนเป็นเวลาสามปี ก็ใช้วิธีนี้ ไม่เคยมีของหาย แต่ต้องแน่ใจว่าเต็นท์คุณกันฝนได้
- ช่วงที่ผมไป อากาศจะร้อนและไม่มีลมเลยจนถึงตี 2 หลังจากนั้นอากาศจะเย็นสบาย เตนท์ที่มีหน้าต่างเยอะๆ พัดลม และแป้งเย็น อาจจะช่วยคุณได้เยอะมาก พัดลมตัวเล็กพังง่ายมาก แค่มีอะไรไปโดนสวิตช์เปิดในขณะที่มันอยู่ในกระเป๋า มอเตอร์จะไหม้ทันที ผมเลยไม่มีพัดลมใช้เลย โชคดีที่ผมเดินผ่านบูทแป้งเย็นก่อนมาเที่ยวและได้แป้งเย็นฟรีมากระปุกนึง
- ที่บาราคูด้า นอกจากจะมีอุปกรณ์ดำน้ำให้เช่า ยังมีพัดลมให้เช่าด้วย 200 บาท ต่อสองคืน
- ที่ปิดตากับที่อุดหูช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้นทั้งในรถทัวร์และในเต็นท์ เพราะอาจจะมีเสียงเด็กร้องไห้ตอนกลางคืนรบกวนคุณ
- คุณควรมีผ้าปูสำหรับนั่งเล่นชายหาด หรือใช้นอนนอกเต็นท์เมื่อคุณนอนไม่หลับ (นอกกันเกลื่อนเกาะเลย)
- ถ้าคุณสั่งข้าวจานเดียวและต้องการกับข้าวปริมาณที่เยอะกว่าปกติ ให้สั่งก่อนครัวปิดซักครึ่งชั่วโมง ผมแปลกใจที่การสั่งข้าวของผมใน 3 ครั้งแรกได้กับข้าวไม่เท่ากัน เลยรู้ความลับนี้ สาเหตุอาจมาจากแม่ครัวต้องการเคลียร์สต๊อกก่อนครัวปิด 
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 11 สิงหาคม 2552 20:12:31 น.
Counter : 1014 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.