Get more detail for your trip

ภูผาวารี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
Since Aug 2009
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ภูผาวารี's blog to your web]
Links
 

 

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค Silver lake เขาชีจรรย์ สวนนงนุช โรงละครมายากล ทักซิโด้ TUXEDO พัทยา

ไปถ่ายรูปสวยๆ ที่ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค Silver lake และ สวนนงนุช พัทยา กันเถอะ + ข้อมูลการเดินทางและแผนที่ครบครัน

ทริปนี้เกิดขึ้นเพราะจองรอบดูมายากลที่ TUXEDO ไว้แล้วบัตรกำลังจะหมดอายุ เลยถือโอกาสเที่ยวพัทยาแบบไปเช้าเย็นกลับซะเลย

พัทยามีที่เที่ยวเยอะมากแต่มีเวลาแค่เพียงวันเดียว เลยต้องเลือกที่เที่ยว... ผมเลยเลือกที่ in trend ในขณะนี้

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค Silver lakeมาที่นี่มีอะไรให้ทำ...

ถ่ายรูปสวนดอกไม้กับทะเลสาบสวยๆ

นั่งรถม้า ขี่ ATV ขี่จักรยาน แต่ไม่ค่อยเห็นคนขี่ ATV กับจักรยานเลย

ซื้อของฝากที่เกี่ยวกับองุ่น... ลูกเกดที่นี่รสชาติดีใช้ได้เข้ามาเจอป้ายบอกทาง... ผมงงว่าทำไมไม่บอกไปเลยว่า “ทุกที่เลี้ยวขวา”ชอบสวนโล่งๆ เห็นความเขียวขจีและทะเลสาบแบบนี้จังมีเก้าอี้ให้นั่งเล่น แต่ไม่เห็นจะมีคนนั่ง
ถ้าคนที่ไม่ชอบถ่ายรูป อาจจะไม่ชอบที่นี่ไปเลยเพราะค่อนข้างร้อน ไม่ค่อยมีความร่มเย็นเท่าไรถ้าอากาศหนาวหน่อยบรรยากาศคงเหมือนอยู่แถวๆ ยุโรป แต่มันไม่หนาวนี่สิเจอเจ้าตัวนี้เข้า ทีแรกนึกว่าของจริงสวนดอกไม้ตัดกับวิวภูเขาและทะเลสาบด้านหลัง... สวยดีเริ่มร้อน หาอะไรเย็นๆ กินดีกว่าที่นั่งทานไอติมเก๋ๆ ไม่ค่อยมีคนมาใช้บริการเลยแฮะแต่ไม่ค่อยมีคนมาใช้บริการเลยแฮะไอติมมาแล้ว รสโยเกิร์ตองุ่น ราคาประมาณ 40-50 บาท จำไม่ได้และ แต่จำได้ว่าอร่อยติดใจเลยครับ รสชาติดีอร่อย กลมกล่อมไม่หวานไปและมีเนื้อองุ่นให้เคี้ยวกรุบกรับด้วยจากนั้นก็ข้ามฝั่งมาถ่ายรูปร้านอาหารสวยๆ ของซิลเวอร์เลค Silver lakeร้านอาหารวิวสวยสไตล์การทาสีร้านอาหารและจัดสวนทำให้นึกถึง Primo Posto เลยนั่งทานอาหารมุมนี้ เห็นทั้งทะเลสาบและเขาชีจรรย์เลย แต่คงไม่มีใครมานั่ง เพราะร้อนมากส่วนมากก็จะเข้าไปนั่งทานอาหารด้านใน... แต่ได้ข่าวว่าอาหารแพง คนเบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างผมจึงไม่กล้าย่างกรายเข้าไปข้ามถนนกลับมา... เห็นกังหังลมอยู่ไกลๆ ลองเข้าไปด้านในสวนดูดีกว่าว่าจะสวนซะแค่ไหนเข้าไปด้านในต้องเสียค่าเข้าด้วยนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าเข้าไปแบบไหนถ้าเข้าไปคลาสสิกแบบนี้ นั่งรถม้า ก็เสียแพงหน่อย 100 บาทต่อคนผมเลือกเข้าไปแบบถูกครับ นั่งรถชมสวนเข้าไป 70 บาทต่อคนแวะจุดแรกเพื่อถ่ายรูปครับ มีสวนดอกไม้สวยๆ ให้ถ่ายรูปและที่นั่งกับดอกไม้รูปหัวใจจากนั้นรถก็พาเข้าไปด้านในไร่องุ่น ดูเรือนผักไฮโดรโปนิคส์ แต่ไม่ยักจะอธิบายว่ามันคืออะไร แล้วก็ไม่พาเข้าไปดูด้านในด้วย แค่จอดรถให้ดูป้ายเท่านั้น แย่จังองุ่นเขียวที่ไร่องุ่นด้านใน
จุดสุดท้ายที่แวะคือ กังหันลมและสวนดอกไม้ ผมเลยขอลงรถตรงนี้แล้วเดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆสวนดอกไม้ข้างๆ กังหันลมดอกไม้จัดแบบแปลกแหวกแนวดีในความรู้สึกผม การเข้าไปชมสวนดอกไม้ของ Silver lake ไม่ค่อยคุ้มค่ากับราคา 70 บาทที่เสียไปเท่าไร เนื่องจาก จุดถ่ายรูปก็มีแค่ 2 จุดเพิ่มขึ้นมาแล้วก็พนักงานก็เป็นพนักงานขับรถขนานแท้ ไม่ใช่ไกด์นำเที่ยวไร่องุ่นน่ะครับ เลยไม่ได้ความรู้อะไรเพิ่มขึ้นมาเลย

แต่เห็นมีบางส่วนกำลังก่อสร้างเพิ่มเติมนะครับ ถ้าเสร็จแล้วคงน่าเที่ยวแบบเสียเงินมากกว่านี้พิกัด GPS ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค Silver lake N12 45.571 E100 57.809

แผนที่ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค Silver lake ถ้ามาทางมอเตอร์เวย์ สุดทางมอเตอร์เวย์ให้เลี้ยวซ้ายไปทางระยอง แล้วกลับรถเข้าเส้น 331 ซึ่งไปสัตหีบ ขับตรงไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกให้เลี้ยวขวาเข้าไปที่ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค Silver lakeแวะไหว้พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ซะหน่อยพิกัด GPS พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ N12 45.882 E100 57.362

แผนที่พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ ดูแผนที่ไร่องุ่นซิลเวอร์เลคได้เลยครับ เพราะสองที่นี้อยู่ติดกันเลยครับหิวแล้ว แวะทานอาหารทะเลซะหน่อย เพื่อนผมแนะนำให้มาที่นี่ เจ๊ตุ่มซีฟู้ด บ้านอำเภอ พัทยาวิวมองจากทางร้าน สวยดีว่าแต่ว่า... ทำไมวันอาทิตย์ คนถึงได้ว่างแบบนี้เนี่ยข้าวผัดปูจานนี้อร่อยดีครับ แต่อย่างอื่นรสชาติแค่พอทานได้ คงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมวันอาทิตย์ถึงไม่มีคนดูรีวิวอย่างละเอียด ความอร่อย เมนู และแผนที่ คลิ๊กที่นี่ครับ

ต่อด้วยสวนนงนุชครับ เสียค่าเข้าชมสวน 100 บาท แต่เวลาแค่ชั่วโมงเศษคงไม่เพียงพอต่อการเที่ยวสวนใหญ่ขนาดนี้ เลยต้องเลือกว่าจะไปไหน ผมเลือกไปที่ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ ตามนี้ครับ
1.สวนสัตว์
2.สวนฝรั่งเศษ
3.สะพานลอยฟ้าสวนสัตว์ครับ เป็นสวนสัตว์เล็กๆ มีแพะ แกะ ลาดองกี้ วัว ควาย นกแก้ว

เป็นสวนสัตว์เปิดซึ่งสามารถให้อาหารพวกมันได้อย่างใกล้ชิด

ว่าแต่ว่าตัวนี้มันเรียกว่าอะไรครับ วัวแคระเหรอ?ดองกี้ครับควายเผือกตัวสูงใหญ่นกแก้วแกะแพะเดินขบวนดูไฮไลท์ของที่นี่ครับ

สวนฝรั่งเศษสวนฝรั่งเศษ แต่มีวัดด้วยนอกจากวัดแล้วยังมีเจดีย์อีกศาลาชมวิวเดินมาเรื่อยก็เจอสวนดอกไม้เดินตามสะพานลอยฟ้า เห็นวิวสวยๆ หลายที่เลยครับ

อันนี้น่าจะเป็นสวนยุโรปที่เห็นน่าจะเป็นส่วนของโรงแรมวิวสวยดีมีเวลาน้อยไปหน่อยสำหรับสวนนงนุช แต่ถือว่าคุ้มค่าสำหรับค่าเข้า 100 บาทนะครับ จัดสวนสวยกว่า และดอกไม้มากกว่าที่ซิลเวอร์เลค Silver lake มาก คราวหน้าจะมาใหม่นะเวปไซต์สวนนงนุช //www.nongnoochtropicalgarden.com

พิกัด GPS สวนนงนุช N12 46.011 E100 55.946

แผนที่สวนนงนุช ถ้าเข้าจากเส้น 331 ก็ขับเลยไร่องุ่นซิลเวอร์เลคมาซักหน่อยก็ถึงแล้ว แต่ถ้ามาจากสุขุมวิทเลยแยกบ้านอำเภอมาจะเจอป้ายใหญ่มากเขียนว่าสวนนงนุชก็เข้าไปตามป้ายเลยครับปิดท้ายด้วยการดูแสดงมายากลที่ทักซิโด้ TUXEDO ตอนนั้นผมซื้อมาด้วยราคา 100 บาท แต่งานท่องเที่ยวครั้งที่ผ่านมาเห็นขายที่ราคา 120 บาท การแสดงจริงๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ก็ตื่นตาตื่นใจพอสมควร มีคนลอยได้ด้วยพิกัด GPS โรงละครมายากลทักซิโด้ TUXEDO N12 56.972 E100 54.109

แผนที่โรงละครมายากลทักซิโด้ TUXEDO ขับเข้ามาทางถนนพัทยาเหนือจะอยู่ใกล้กับขนส่งและปั้มน้ำมันบางจากแผนที่และพิกัด GPS แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พัทยา สัตหีบ ชลบุรี พร้อมรีวิวอื่นๆ คลิ๊กที่นี่


 

Create Date : 08 ตุลาคม 2552    
Last Update : 14 ตุลาคม 2552 8:47:34 น.
Counter : 27976 Pageviews.  

สยามเบย์ ประภาคาร บางเบ้า เกาะช้าง

เป็นครั้งที่สองของปีที่ผมได้ไปเยือนเกาะช้าง แต่คราวนี้แตกต่าง เพราะไปเกาะช้างในช่วงเวลาที่กรมอุตุแจ้งว่ามรสุมเข้าและฝนจะตกประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์

พาสมาชิก 5 คนออกเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 8:00น. ถึงท่าเรือ 11:30น. ลงเรือกันเลยดีกว่าโอโห้... กรมอุตุนี่เชื่อถือได้ทีเดียว ฝนตกบังเกาะช้างไปครึ่งเกาะเลยแฮะ โชคร้ายที่เรือโดยสารไม่กันฝนเท่าไร ต้องหาที่หลบฝนกันอย่างด่วน ในใจก็คิดว่า พรุ่งนี้อดดำน้ำแหงเลยถึงเกาะประมาณบ่ายโมง เริ่มหิวแล้วสิ มือเที่ยงแบบนี้ไปร้านไหนดีเนี่ย... ถามร้านขายยาเลยได้ความว่า ร้านนี้แหละถูกและอร่อย เราเลยแวะทานร้านนี้ บะหมี่-เกี๊ยวหนองบัวพวกเราสั่งอาหารจานเดียวมาทานซึ่งทุกอย่าง 40 บาทซึ่งถือเป็นราคาที่ไม่แพงบนเกาะช้าง จานนี้เป็นจานแนะนำครับ อร่อยที่สุดที่ผมชิมมา สุกี้ทะเลแห้งจานนี้ก็อร่อยอยู่ครับ ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย แต่ให้ปลาหมึกน้อยไปนิดดูรีวิวร้านหนองบัวอย่างละเอียด (เมนู ราคา ความอร่อย แผนที่) ได้ที่นี่ครับ

หลังจากอิ่มท้องเราก็เข้าที่พัก สยามเบย์ รีสอร์ท ซึ่งเป็นที่เดิมที่ผมมาพักเมื่อตอนเมษาเนื่องจากประทับใจในบริการของทางรีสอร์ท ผมจองบ้านสดใสธานีไว้ 2 หลังติดกันสำหรับ 5 คน ซึ่งผมคิดว่าบ้านหลังที่ผมเช่า 514 และ 515 เป็นหลังที่ดีที่สุดแล้วครับ เพราะวิวสวยไม่มีต้นไม้บังและใกล้ที่จอดรถรูปบ้าน 515 ซึ่งถูกถ่ายจากบ้าน 514 ครับ สองหลังนี้จะมีทางเชื่อมถึงกันบรรยากาศภายในห้องนอนซึ่งจะมีประตูไปสู่ด้านหลังของบ้าน ที่นอนไม่ได้ติดกันถ้านอนดิ้นไปมาก็อาจตกร่องระหว่างที่นอนได้ มีเบาะสำหรับนั่งเล่นวางไว้ใต้ทีวีด้วยครับวิวจากภายในห้องนอนของบ้าน 514 ครับ ผมชอบบ้านแบบนี้จัง มีกระจกเยอะทำให้ห้องสว่างน่าอยู่ไปดูหลังบ้านกันบ้างดีกว่า จากห้องนอนจะมีประตู 2 บานเปิดไปหลังบ้านหลังบ้านก็จะมีที่วางเสื้อผ้า ตู้เย็น และมีห้องแยกออกไปอีก 3 ห้องคือ ห้องส้วม ห้องอาบน้ำ และห้องลับ!!ห้องอาบน้ำแบบธรรมดามาก มีน้ำอุ่น เป็นห้องน้ำที่แปลกมากเพราะไม่มีที่วางสบู่ ยาสระผม ผมเลยต้องเอาที่วางสบู่ตรงอ่างล้างหน้ามาใช้ แต่ก็ต้องก้มลงไปเอาสบู่ซะเมื่อยหลังเลย ห้องอาบน้ำที่นี่เปิดเผยครับ คนด้านนอกห้องสามารถมองเห็นได้ว่าเราอาบน้ำแบบไหนอย่างไร ไม่มีผ้าปิดด้วย เหมาะสำหรับคู่สามีภรรยา ผมและเพื่อนเลยต้องระวังตัวกันนิดนึงตอนอาบน้ำส่วนนี้คือห้องลับที่ว่า ที่ผมเรียกว่าห้องลับ มันย่อมาจาก ห้องนี้เป็นความลับไม่รู้ว่าไว้ใช้ทำอะไร เพราะมันเป็นห้องเปล่าๆ ที่ไม่มีหลังคา ผมเลยใช้ตากผ้าเช็ดตัวซะงั้น ถ้าใครรู้ว่าห้องนี้ไว้ทำอะไร ช่วยบอกผมด้วยนะครับมีกระจก อ่างล้างหน้า ไว้แต่งตัวสำหรับค่าที่พัก ผมซื้อ Voucher จากงานไทยเที่ยวไทยคืนละ 1350 บาทครับ ราคาพันต้นๆ สำหรับบ้านแบบนี้ ผมถือว่าคุ้มค่าครับสำหรับรีวิวบุฟเฟ่ต์อาหารเช้า บรรยากาศรอบๆ และสระว่ายน้ำ ผมเคยรีวิวไว้ที่นี่ครับ

หลังจากพักผ่อนเล่นเกมส์กันอยู่สักพัก เราก็ออกเดินทางไปเที่ยวรอบๆ เกาะกัน เริ่มจากที่นี่ครับ จุดบังคับแวะ นั่นคือ จุดชมวิวหาดไก่แบ้มองมาจากมุมสูงครับ จะเห็นไปรษณีย์จรวจอยู่ลิบๆสำรวจกันหน่อยดีกว่า มีทางเดินเข้าไปด้วย ข้างในมีอะไรอ่ะอ่อ มีสาวสวย (รึเปล่า) อยู่ 2 คนหลังจากนั้นเราก็ขับรถไปน้ำตกคลองพลู แต่เสียดาย น้ำตกปิดแล้ว (น้ำตกปิด 16:00) เราเลยมุ่งหน้าไปที่นี่ หมู่บ้านบางเบ้ามาถึงบางเบ้า จะพลาดกินเค้กบางเบ้าแสนอร่อยได้อย่างไร พวกเราจึงมุ่งหน้าตรงสู่ร้านเค้กในบัดดลระหว่างรอเค้กก็ชมวิวไปพลางๆแต่... ค่อนข้างผิดหวัง ความหอมหวานอร่อยของเค้กมันน้อยลงจนรู้สึกได้ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเปลี่ยนคนทำหรือเปลี่ยนวัตถุดิบก็ตาม ผมคงไม่ได้ทานเค้กอร่อยๆ ที่เกาะช้างอีกแล้วรีวิวเค้กบางเบ้าอย่างละเอียด (ความอร่อยแต่ละเมนู ราคา) ที่นี่ครับ

ไปเดินเล่นท่าเรือดีกว่า... เจอคู่แข่งทางธุรกิจที่สำคัญของย่านนี้เจอบ้านกลางทะเล... ไม่เหงาบ้างเหรอ อยู่แบบนั้นน่ะเจอผู้คนมากมาย กำลังถ่ายรูปอยู่ที่ประภาคาร ที่นี่ลมแรงมาก ตัวแทบปลิวตากล้องประจำทริป เทห์มั้ยละท้องเริ่มร้องแล้วสิ ต้องหาอะไรกระแทกปากแล้วล่ะ มาถึงบางเบ้าก็ต้อง เรือนไทยซีฟู้ด ซิครับพี่น้อง

จานนี้ ทีเด็ด สร้างชื่อให้เรือนไทยเลย กุ้งแช่น้ำปลาปลาหมึกผัดไข่แดง จานโปรดผมเลย ปลาหมึกตัวโตสดๆ คลุกเคล้ากับไข่แดงมันๆ... อื้ม... รีวิวไปท้องร้องไปจานที่มาช้าสุดครับ ปูอบวุ้นเส้น น่าทานมั้ยล่ะไม่ใช่แค่น่าทานอย่างเดียว รสชาติยังอร่อยมากอีกด้วย กลายเป็นจานโปรดของผมอีกจานรีวิวร้านเรือนไทยซีฟู้ดอย่างละเอียด (เมนู ความอร่อยแต่ละเมนู ราคา แผนที่) ที่นี่ครับ

วันที่สองเป็นวันที่พวกเราต้องไปดำน้ำ โชคดีที่ฟ้าฝนเป็นใจ เราจึงได้ไปดำน้ำสมใจ

คราวนี้ผมเลือกไปดำน้ำกับเรือเร็วของพลอยสคูบ้า วันนี้เราจะไปดำน้ำสองจุดคือเกาะยักษ์เล็กและเกาะยักษ์ใหญ่ และพักทานข้างกลางวันบนเกาะรัง

เป็นวันดำน้ำที่ดีวันหนึ่งถึงแม้ว่าน้ำจะขุ่นไปบ้าง แต่ฝนไม่ตกเลยได้เห็นฟองน้ำอันใหญ่หนอนดอกไม้พู่ฉัตรเต็มไปหมดปะการังหลากพันธุ์หลายสีปลาอินเดียนแดงในดอกไม้ทะเลครกปะการังโต๊ะสีขาวยอดอ่อนของปะการังเขากวางปะการังหนังที่ไม่เคยสังเกตุเห็นปะการังเขากวางที่พลิ้วไหวไปกับสายน้ำได้ผ่อนคลายบนเกาะรังยามที่ไม่มีผู้คนเล่นน้ำทะเลใสๆรีวิวเปรียบเทียบระหว่างการดำน้ำกับพลอยสคูบ้าและอิทธพลทัวร์ พร้อมทั้งภาพใต้น้ำสวยๆ ความรู้เรื่องปลาและปะการังมากมายที่นี่ครับกลับมาจากฝั่ง พักผ่อนซักพักก็ออกไปหาอะไรทานกัน ทีแรกกะไปร้านข้าวต้มอิ่มท้องแต่ร้านดันปิด เลยจำใจเข้าร้านเจ๊อิ๋ว ซึ่งเพื่อนหลายคนบ่นว่าบริการแย่ อาหารแพง

แต่ร้านเจ๊อิ๋วก็ไม่เลวนะ หอยเชลล์ผัดฉ่าจานนี้อร่อยมากเลย ราคาก็สมเหตุสมผลหอยตัวโตรสชาติจัดจ้าน ห้ามพลาดเลยครับอีกเมนูที่อร่อยคือต้มยำหม้อนี้ รสชาติกลมกล่อมแต่อาจจะขาดเผ็ดไปนิดสำหรับคนทานเผ็ดรีวิวร้านเจ๊อิ๋วอย่างละเอียด (เมนู ความอร่อยแต่ละเมนู ราคา แผนที่) ที่นี่ครับ

วันที่สาม ฝนตกตลอดทั้งเช้าเลย แสดงว่าพวกเราโชคดีจริงๆ ที่วันดำน้ำฝนไม่ตกเลย ตกเฉพาะวันมาและวันกลับระหว่างทางกลับบ้านก็ไม่พลาดที่จะแวะทานร้านอร่อยเมืองขลุง ร้านฟาร์มปูนิ่ม ซึ่งต้องนั่งเรือเข้าไปที่ร้านระหว่างนั่งเรือตากล้องไม่มีไรทำ เลยต้องส่องโน่นส่องนี่ไปพลางๆเมนูเด็ดที่นี่ครับ จานโปรดผมเลยทุกครั้งที่มาต้องสั่ง ปูนิ่มผัดผงกะหรี่... ถ่ายไม่ทัน เหลือให้ดูแค่เนี๊ยะตามด้วยปลาหมึกนึ่งมะนาวแล้วต่อด้วยปลากระพงทอดน้ำปลาเนื้อปลานุ่มและกรอบได้ใจมากรีวิวร้านฟาร์มปูนิ่มอย่างละเอียด (เมนู ความอร่อยแต่ละเมนู ราคา แผนที่) ที่นี่ครับ

รอเรือรับกลับ ไม่มีอะไรทำเลยถ่ายรูปดอกไม้แถวร้านมาฝากดอกอะไรไม่รู้จักหรอก แต่สวยดีอีกซักรูปปิดท้ายรีวิวนี้ด้วย ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ และตำแหน่ง GPS รวมทั้งแผนที่ ในการท่องเที่ยวครั้งนี้แล้วกันครับ

ค่ารีสอร์ทคืนละ 1350 บาท
ค่าเรือข้ามฟากไป-กลับ สำหรับรถ 200 บาท (ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ)
ค่าเรือข้ามฟากไป-กลับ สำหรับคน 160 บาทต่อคน (ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ)
ค่าดำน้ำกับพลอยสคูบ้าคนละ 700 บาท
ค่าอาหารร้านหนองบัวสำหรับ 5 คน 315 บาท
ค่าอาหารร้านเรือนไทยซีฟู้ดสำหรับ 5 คน 790 บาท
ค่าอาหารร้านเจ๊อิ๋วสำหรับ 5 คน 1040 บาท
ค่าอาหารร้านฟาร์มปูนิ่มสำหรับ 5 คน 1270 บาท

ก๋วยเตี๋ยวเป่าปาก N12 01.882 E102 17.584
เกาะช้างออฟโร้ด N12 04.187 E102 16.843
เจ๊แหม่ม N12 02.494 E102 17.900
เจ๊อิ๋วซีฟู้ด N12 03.288 E102 17.936
ตลาดเทศบาลขลุง N12 27.232 E102 13.621
น้ำตกคลองพลู N12 03.800 E102 18.675
น้ำตกธารมะยม N12 04.583 E102 22.041
น้ำตกพลิ้ว N12 31.815 E102 10.946
บะหมี่-เกี๊ยวหนองบัว N12 06.050 E102 16.489
บ้านช้างไทย N12 03.218 E102 18.013
ปั้มแก๊ส N12 28.613 E102 11.252
ฟาร์มปูนิ่ม(จอดรถ) N12 26.356 E102 13.103
เฟอรรี่เกาะช้าง N12 11.320 E102 18.080
ภูทะเลซีฟู้ด N12 03.393 E102 17.584
เรือข้ามฟากเฟอร์รี่เกาะช้าง N12 08.485 E102 16.842
เรือนไทยซีฟู้ด N11 58.236 E102 18.778
สบายบาร์ N12 06.508 E102 16.249
สยามเบย์รีสอร์ทเกาะช้าง N12 00.790 E102 17.391
สลักเพชรซีฟู้ดแอนด์รีสอร์ท N11 58.959 E102 22.625
ไอยราซีฟู้ด N12 03.439 E102 17.504

 

Create Date : 16 สิงหาคม 2552    
Last Update : 10 กันยายน 2554 22:33:21 น.
Counter : 8553 Pageviews.  

ดำน้ำเกาะช้าง กับ พลอยสคูบ้า

เป็นครั้งที่สองที่ผมไปดำน้ำตื้นที่เกาะช้าง แต่คราวนี้ไปหน้าฝนซึ่งพยากรณ์อากาศบอกเราว่าฝนจะตกในวันที่เราดำน้ำถึง 60% แต่เราโชคดีมาก ทั้งวันที่เราไปดำน้ำฝนไม่ตกแม้แต่น้อย แต่ความเป็นหน้าฝนก็ยังทำให้น้ำอาจจะขุ่นไปนิด ไม่ใสเหมือนครั้งแรกที่ผมมาเมื่อเมษายนที่ผ่านมา

ครั้งแรกผมไปดำน้ำกับอิทธิพลทัวร์ซึ่งเป็นเรือประมงดัดแปลงด้วยราคาคนละ 500 บาท แต่ไม่ค่อยถูกใจเนื่องจากเวลาดำน้ำน้อยมาก เสียเวลาไปกับการเดินทางและการแวะพักที่เกาะหวายซะเป็นส่วนใหญ่
ลองชมรีวิวการดำน้ำครั้งก่อนที่เกาะช้างได้ที่นี่ครับ


ครั้งนี้ผมจึงเลือกพลอยสคูบ้าซึ่งได้คำแนะนำมาจากเพื่อนๆ ในห้องบลูว่าให้ ที่นี่เดินทางด้วยเรือเร็วและให้เวลาดำน้ำนานเนื่องจากไปพร้อมกับเพื่อนๆ ที่ดำน้ำลึกแม้ราคาจะแพงกว่าอิทธพลทัวร์ 200 บาทก็ตาม

วันนี้เราไปดำน้ำกันแค่ 2 จุดคือเกาะยักษ์เล็กและเกาะยักษ์ใหญ่ และพักทานข้าวอีกที่เกาะรัง เนื่องจากจุดอื่นนั้นไม่ปลอดภัยสำหรับการดำน้ำในหน้าฝน จึงทำให้การดำน้ำแต่ละจุดค่อนข้างนานเต็มอิ่ม

เพื่อเพิ่มความรู้ให้กับตัวเอง รีวิวครั้งนี้ผมจึงใส่ชื่อปลาและปะการังโดยอ้างอิงมาจากหนังสือ สัตว์ชายฝั่งทะเลไทย ของ ร.ศ. สุรินทร์ มัจฉาชีพ

เริ่มต้นที่เกาะยักษ์เล็กครับ ที่เห็นสีแดงสดคือฟองน้ำครกครับ ลักษณะคล้ายครกถ้าโตเต็มที่อาจมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 80 เซนติเมตร แต่ที่ผมเห็นเป็นรูปหัวใจขนาดแค่ประมาณ 20 เซนติเมตร หลายคนรวมทั้งตัวผมมักเข้าใจว่าฟองน้ำเป็นพืชชนิดหนึ่ง แต่ทางวิทยาศาสตร์นับว่าฟองน้ำเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งเนื่องจากมันกินแพลงค์ตอนเป็นอาหารโดยดูดน้ำเข้าไปทางรูปพรุนเล็กๆ ข้างตัว แล้วใช้ผนังดักจับแพลงค์ตอน แล้วจึงปล่อยน้ำไหลออกที่ท่อกลางตัวนั่นเองปะการังโขดครับ มีลักษณะคล้ายโขดหิน บางส่วนมีสีม่วงแดงเนื่องจากมันโผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง ปะการังนี้พบได้ทั่วไปครับหนอนดอกไม้พู่ฉัตร อยู่ในตระกูลหนอนปล้อง สัตว์ในตระกูลนี้ที่เรารู้จักกันดีคือ ไส้เดือนดินหรือปลิงน้ำจืด หนอนดอกไม้พู่ฉัตรมักฝังตัวเป็นหลอดอยู่ในปะการังโขด มีหลากหลายสีหนอนดอกไม้พู่ฉัตรจะไม่มีส่วนหัวที่ชัดเจนครับ ที่เห็นสองพู่นั่นคือตัวเดียวนะครับ พอเวลาดำน้ำเข้าไปใกล้ บางตัวจะหุบตัวเองลงรู ถ้าจะถ่ายรูปหนอนพวกนี้ให้ได้เยอะๆ ต้องแอบถ่ายครับฝูงปลาตะกรับลายหางแถบ พบได้ทั่วไปและมักขึ้นมากินขนมปังบนผิวน้ำ ลำตัวมีสีฟ้าอบเขียวและมีแถบสีดำห้าแถบคาดอยู่ และที่เห็นอยู่ตัวเดียวไม่เข้ากับฝูงคือปลานกขุนทองลายตารางครับปะการังผักกาดใบใหญ่ครับ และฝูงปลาตะกรัมลายหางแถบครับก้อนกลมๆที่เห็นน่าจะเป็นพรมทะเล (ไม่แน่ใจ) แต่ละตัวจะมีขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร มักอาศัยอยู่ในแหล่งที่น้ำขึ้นลงและอาศัยอยู่เหนือน้ำได้เป็นเวลานานปะการังสมองร่องยาว เป็นปะการังสมองที่เหมือนสมองมากที่สุดเพราะมีร่องคดเคี้ยวไปมาปะการังเขากวาง ข้างๆมีผนังคล้ายเกล็ดในรูปส่วนใหญ่จะเป็นปะการังโขดที่สีต่างกันออกไป มีปะการังสมองอยู่ซ้ายล่าง ส่วนด้านซ้ายมือเป็นปะการังเขากวางสีเขียวแต่ผมไม่รู้ว่ามันคือพันธุ์อะไรด้านบนเรียกปะการังแผ่นหนาม ลักษณะเป็นแผ่นใหญ่พับไปมามีขอบคมและมีหนามอยู่ทั่วไป ตัวดำๆ ที่ใกล้กับฟองน้ำนั่นคือเม่นดำหนามยาวครับ จริงๆแล้วเม่นดำไม่ได้มีหนามรอบตัวนะครับ ด้านล่างของตัวจะเป็นขาที่ใช้ในการเคลื่อนที่ซึ่งมีลักษณะคล้ายหนาม เลยทำให้ดูเหมือนว่ามันมีหนามรอบตัว พี่ไกด์ที่ไปด้วยสาธิตให้เราดูว่าขามันจะไม่แหลมโดยการจับมันขึ้นมาวางบนมือปลาสลิดทะเลเหลืองตาดำ จุดเด่นของปลานี้อยู่ที่ตามีสีดำครับ แต่ผมเห็นปลานี้ทีไร มันมักจะมาเป็นคู่ทุกที ผมเลยชอบเรียกมันว่าปลาแห่งความรัก.. น้ำเน่าดีเนอะปลานกขุนทองครับ แต่ไม่แน่ใจว่าพันธุ์ แต่ที่แปลกคือ มันชอบอยู่หน้ากล้อง ไม่ว่าผมจะหันกล้องไปทางไหน มันจะมาว่ายน้ำตรงหน้ากล้องผม เลยจำใจต้องถ่ายรูปปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ด้านข้างคล้ายเห็ด บริเวณขอบมีสีขาวคล้ายเกร็ดน้ำแข็งปะการังสมองร่องยาวที่ใหญ่มากครับหลังจากดำน้ำเกาะยักษ์เล็กเสร็จ เราก็ไปพักทานข้าวกลางวันกันที่หาดหน้าเกาะรัง ซึ่งพวกเราไปถึงเป็นกลุ่มแรกๆ เนื่องจากเราเดินทางด้วยเรือเร็วครับ เลยได้ถ่ายรูปชายหาดสวยๆ ที่ไม่มีคนพลุ่พล่านอีกด้านหนึงของชายหาดครับพวกเราเป็นกลุ่มแรกที่ได้เล่นน้ำใสๆ ของชายหาดเกาะรังในเช้าวันนี้แล้วซักพักก็จะมีคนเยอะแบบนี้ครับพอคนเริ่มเยอะเราเลยไปดำน้ำต่อที่จุดที่สองครับ เกาะยักษ์ใหญ่.. เริ่มด้วยปลาอินเดียนแดง จัดอยู่ในจำพวกเดียวกับปลาการ์ตูนซึ่งจะอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล ในรูปปลาอินเดียนแดงอาศัยอยู่ในดอกไม้ทะเลครกซึ่งมีหนวดสีน้ำตาลอมม่วงปะการังเขากวางสีเขียว ส่วนปลาที่แทะเล็มปะการังคือปลาผีเสื้อลายแปดเส้นซึ่งมีลำตัวแบนมาก สังเกตุง่ายๆว่าปลานี้จะมีลำตัวคาดตามขวางด้วยสีน้ำตาลไหม้รูปนี้ปลาชนิดต่างๆ กำลังรุมกินโต๊ะหอยเม่นครับ สังเกตว่าหอยเม่นถูกกินด้านเดียวนั่นคือด้านที่เป็นขาของมัน ส่วนด้านที่เป็นหนามซึ่งมีความแข็งจนปลาไม่สามารถกินได้ ส่วนปลาที่ร่วมขบวนการรุ่มกินโต๊ะในครั้งนี้ก็มีปลาเขียวพระอินทร์ซึ่งมีครีบหางเป็นแฉกตรงกลางเว้าเป็นรูปพระจันทร์ ครีบหูมีสีชมพูขอบฟ้า ในรูปมีด้วยกัน 4 ตัว ส่วนตัวใหญ่สีฟ้าผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นปลาเขียวพระอินทร์เหมือนกัน เพราะลักษณะเหมือนกัน ต่างกันแค่สี ส่วนตัวด้านล่างที่สีคล้ายหินเรียกว่าปลานกขุนทองเกล็ดแดงหรือปลานกขุนทองลายพาดปะการังโต๊ะ จริงๆแล้วปะการังโต๊ะเป็นปะการังเขากวางชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายโต๊ะ ผมเข้าใจว่าที่เห็นสีขาวนั้นคือปะการังโต๊ะที่เพิ่งเกิดใหม่ปะการังเขากวางก้านยาว สังเกตุว่าปลายกิ่งจะมีสีขาว ผมเคยเจอบางกิ่งก็จะมีสีฟ้าและสีชมพูด้วยปะการังเขากวางก้านยาว สังเกตุเห็นบางกิ่งเพิ่งเกิดใหม่ครับปะการังผักกาดใบใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนหินก้อนใหญ่ปะการังดาวสีทองก้อนนี้ใหญ่มากครับ ใหญ่ขนาดที่ทำให้เพื่อนผมที่ดำน้ำครั้งแรกเข้าใกล้แล้วรู้สึกกลัวไปเลยปะการังหนัง เป็นปะการังอ่อนชนิดหนึ่ง คล้ายแผ่นหนังมีความเหนียวแต่อ่อนนุ่มหอยมือเสือสามตัวฝังตัวอยู่ในหินครับปะการังรังผึ้ง มีห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยมหรือวงกลมคล้ายรังผึ้งครับอันนี้น่าจะเป็นปะการังเขากวางก้านสั้น แต่ตอนที่เห็นมันสามารถพลิ้วไหวตามกระแสน้ำได้ ผมเลยสันนิฐานว่าน่าจะเป็นปะการังเขากวางสมัยยังเด็กดูปะการังเขากวางก้านสั้นกันใกล้ๆ ครับ มีขนอยู่เต็มไปหมดเลยที่เห็นด้านบนเป็นปะการังเห็ดครับ ส่วนหอยที่ฝังตัวอยู่ในหินเรียกว่าหอยแมลงภู่ปะการัง แตกต่างกับหอยแมลงภู่ที่เราทานกันตรงที่หอยพวกนี้จะอยู่กับปะการังครับลาเกาะยักษ์ใหญ่กันด้วยปลาอินเดียนแดงแหวกว่ายอยู่ในดอกไม้ทะเลครกขาวนะครับปิดท้ายด้วยการรีวิวดำน้ำกับพลอยสคูบ้า
- ค่าเสียหาย 700 บาทต่อคน ราคานี้รวมค่าเช่า mask snorkel และ fin ซึ่งถ้าเทียบกับอิทธิพลทัวร์หรือศรัทธาทัวร์จะให้แค่ mask กับ snorkel ถ้าอยากใช้ fin ต้องเช่า 100 บาท
- เดินทางด้วยเรือเร็วซึ่งใช้เวลา 45 นาทีในการเดินทางไปเกาะรัง แต่ถ้าเป็นเรือประมงดัดแปลงของอิทธิพลทัวร์หรือศรัทธาทัวร์จะใช้เวลา 2 ชั่วโมง
- ข้อเสียของเรือเร็วคือตัวเราจะเปียกก่อนลงดำน้ำแน่นอนเนื่องจากน้ำจะกระเด็นเข้ามาในเรือ ควรนำถุงกันน้ำไปเก็บอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคด้วย
- เนื่องจากเดินทางด้วยเรือเร็วจึงมีเวลาดำน้ำมากกว่า พลอยสคูบ้าให้เวลาดำน้ำต่อจุดประมาณหนึ่งชั่วโมง ในขณะที่อิทธิพลทัวร์หรือศรัทธาทัวร์จะได้ดำน้ำแค่เพียง 20 – 30 นาที
- พลอยสคูบ้าจะมีไกด์พาดำน้ำและดูแลทุกคนได้ทั่วถึงเนื่องจากเรือหนึ่งลำไปกันแค่ 8 คนเอง อิทธิพลทัวร์หรือศรัทธาทัวร์จะมีลูกทัวร์ประมาณ 50 คนต่อลำและอาจไม่มีไกด์พาดำน้ำเป็นการส่วนตัว
- อาหารกลางวันที่พลอยสคูบ้าไม่ใช่บุฟเฟต์และไม่หลากหลายเหมือนกับอิทธิพลทัวร์หรือศรัทธาทัวร์ จะเป็นข้าวหนึ่งกล่อง แต่ก็ให้ปริมาณมากพอสมควร เพื่อนผมบางคนทานไม่หมด
- พลอยสคูบ้าไม่แวะเกาะหวาย เนื่องจากที่นี่เน้นดำน้ำมากกว่าเดินเล่นที่ชายหาด (เกาะหวายไม่มีจุดดำน้ำสวยงาม) ถ้าใครอยากไปเกาะหวาย แนะนำว่าไม่ควรไปกับพลอยสคูบ้าครับ
- โดยส่วนตัวผมชอบพลอยสคูบ้ามากกว่าอิทธิพลทัวร์หรือศรัทธาทัวร์ เนื่องจากจุดประสงค์หลักของผมคือดำน้ำ แต่ถ้ามีญาติผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รักการดำน้ำไปด้วย พลอยสคูบ้าก็คงไม่เหมาะ

 

Create Date : 14 สิงหาคม 2552    
Last Update : 10 กันยายน 2554 22:41:58 น.
Counter : 9083 Pageviews.  

เอทีวี ดูหิงห้อย เกาะช้าง น้ำตกพลิ้ว โอเอซิส จันทบุรี

ออกเดินทางจากบางนา-ตราดตอนตีสามครับ ถึงท่าเรืออ่าวธรรมชาติ หกโมงกว่า ได้ขึ้นเรือเที่ยวแรกที่หกโมงครึ่งพอดี แต่พอถึงเกาะช้าง กลับไม่มีอะไรทำ เพราะร้านค้าและตลาดยังไม่เปิด เลยมานั่งวาดรูปกับที่ชายหาดไปพลางๆจากนั้นก็ไปชิมก๋วยเตี๋ยวเป่าปากอันลือชื่อ ผมไปเป็นเจ้าแรกของร้านเลย ร้านเปิดเก้าโมงเช้าครับ เมนูที่นี่มีน้อยมากครับ คือ หมูตุ๋น กับหมูหมัก แล้วก็สั่งเส้น แห้ง หรือ เกาเหลาเริ่มต้นจากจานนี้ครับ ลวกจิ้ม หรือเกาเหลาแห้งนั่นเอง เนื้อหมูรสชาติจืดไปหน่อย ไม่สมกับการหมักหรือตุ๋น แต่น้ำจิ้มที่ให้มารสชาติใช้ได้ครับชามต่อมาคือเส้นเล็กหมูตุ๋นครับ เส้นค่อนข้างแข็ง น้ำซุปรสชาติเผ็ดพริกไทยและสมุนไพร แต่รสชาติไม่กลมกล่อมเท่าที่ควรครับ.. ผิดหวังกับก๋วยเตี๋ยวเป่าปากพอสมควรครับ ผมให้คะแนนความอร่อยแค่ 5/10 สำหรับร้านนี้ครับก่อนเข้าที่พักสยามเบย์ ก็แวะจุดชมวิวหาดไก่แบ้ครับบรรยากาศช่วงเช้าของเกาะช้างเข้าที่พักครับ ผมพักที่บ้านบนเนินซึ่งนอนได้หลังละสี่ท่าน คืนละ 2000 บาท บรรยากาศภายในบ้านครับบันไดขึ้นชั้นสองที่นอนชั้นสองครับบรรยากาศหน้าห้องพัก หน้าห้องพักเล่นน้ำไม่ได้นะครับ ต้องเดินไปเล่นน้ำที่หาดหน้าจุดต้อนรับของรีสอร์ทเดินไปประมาณ 80 เมตรจะเจอสระน้ำครับ อยู่หน้าจุดต้อนรับของรีสอร์ทสระน้ำที่นี่ไม่ใหญ่ครับ แต่วิวดี มองออกไปเห็นทั้งสนามหญ้าสีเขียวและทะเลสีฟ้าครับรีวิวเกี่ยวกับที่พักที่สยามเบย์ก่อนไปต่อนะครับ
- ห้องที่ผมพัก (บ้านบนเนิน) มีเครื่องปรับอากาศ แต่อากาศภายในห้องร้อนมาก ถึงแม้จะเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วก็ตาม เนื่องจากเครื่องปรับอากาศมีขนาดเล็กไปสำหรับบ้านสองชั้นครับ ความเย็นเลยลงมาไม่ถึงชั้นล่าง ชั้นบนอากาศเย็นพอนอนได้ครับ แต่ชั้นล่างนี่ ไม่ไหวเลยครับ อากาศร้อนสุดๆ
- แต่บริการที่นี่ดีเยี่ยมครับ ผมบอกกับผู้จัดการว่าผมไม่สามารถนอนห้องร้อนขนาดนั้นได้ ผู้จัดการเปลี่ยนห้องใหม่ให้ผมเป็นบ้านยงยุทธซึ่งอยู่หน้าหาดและราคา 2500 บาทต่อสองคนพร้อมเตียงเสริม โดยไม่คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใด ลูกค้ามาก่อนจริงๆ ครับ
- แต่ผมว่าบ้านยงยุทธก็มีปัญหาเรื่องเครื่องปรับอากาศอยู่เหมือนกัน เพราะว่าอากาศในห้องไม่ได้เย็นอย่างที่ผมต้องการ แต่ก็นอนได้ครับ อุณหภูมิที่เครื่องทำได้น่าจะซักประมาณ 26 ถึง 27 องศาครับ
- นอกจากเรื่องเครื่องปรับอากาศ ผมว่าที่นี่ใช้ได้เลยครับ วิวสวย บริการดี และราคาถูกครับหลังจากเข้าที่พัก ก็พากันไปขี่ ATV ที่เกาะช้างออฟโร้ดครับ ผมเคยแต่ขี่ ATV ในสนามที่เป็นรอบๆ คราวนี้ลองแบบเข้าไปในป่าจริงๆ ครับ ไปตามเส้นสีชมพูในรุป จุดหมายเราคือขี่ทะลุป่าไปออกที่ทะเลครับ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ค่าเสียหาย 850 บาท โปแกรมที่แพงที่สุดสำหรับ ATV เห็นจะเป็น 2000 บาทสำหรับชั่วโมงครึ่งครับ ขี่ทุกเส้นของแผนที่เลยถึงจุดหมายด้วยสภาพเลอะโคลนกันถ้วนหน้า ทุกคนต้องใส่ชุดป้องกันการบาดเจ็บ จะมีรถนำขบวนเข้าป่า และจะมีพนักงานคอยช่วยเราเมื่อเครื่องดับหรือมีปัญหาเรื่องการขับขี่ สนุกดีครับ เด็กๆ สนุกกันมากไป.. ไปเล่นน้ำกันจากนั้นก็กลับมาที่พัก ใช้บริการสระน้ำของรีสอร์ท เล่นน้ำกันอยู่นาน ก็ได้เวลาอาหารเย็นวันนี้ที่ไอยราซีฟู้ด
ที่นี่บรรยากาศริมปากน้ำ เปิดเพลงสากลเพราะๆ เสียงเบาๆ และมีบริการเรือนั่งชมหิงห้อยฟรี
อาหารที่อร่อยเห็นจะเป็นปลากะพงทอดน้ำปลากับปลาเก๋าสามรส ที่ไม่สามารถถ่ายรูปได้ทัน หันมาอีกทีเหลือแต่หัวผิดหวังกับปูที่นี่ครับ ตัวเล็กมาก เก้าตัวต่อหนึ่งกิโลกรัม ถ้าเล็กขนาดนี้แถวบ้านขาย 80 – 90 บาทต่อกิโล แต่ที่นี่ขาย 450 บาทต่อกิโลอาหารที่นี่ราคาแพงครับ อร่อยแค่บางอย่าง ไม่อร่อยซะเยอะ ได้แค่บรรยากาศครับ ส่วนเรือชมหิงห้อยก็มีหิงห้อยให้ดูอยู่แค่สิบตัวเอง ในป่าชายเลนมีต้นไม้ต้นเดียวที่มีหินห้อยอยู่เยอะ ดูรายละเอียดอาหารและราคาได้ที่นี่ครับ


เริ่มต้นวันที่สองด้วยบุฟเฟ่ห์เช้าของทางรีสอร์ทครับ ก็จะมีขนมปังเนยแยมข้าวผัดหน๋ำเลี๊ยบ (ไม่รู้เขียนถูกหรือเปล่า) รสชาติ อร่อยครับ อร่อยกว่าหลายเมนูของไอยราซีเรียลกับนมใส้กรอก แฮม และเบคอนครับ ที่นี่ใช้ต้มเอาเลยทำให้เบคอนไม่อร่อยเท่าอบหรือทอดครับผลไม้ครับไข่ดาว และ แพนเค้กราดน้ำผึ้ง อร่อยครับสำหรับแพนเค้กราดน้ำฝึ้งหาดหน้าบ้านยามเช้าครับไปดำน้ำกันดีกว่าครับ ไปกับอิทธพลทัวร์ ลงเรือที่หาดบางเบ้าครับดอกไม้ทะเลและประการังที่นี่ยังสมบูรณ์อยู่ครับเจอฟองน้ำพ่นฟองอากาศออกมาด้วยครับ ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย ดูริวิวดำน้ำกับอิทธิพลทัวร์ และภาพถ่ายใต้น้ำได้ที่นี่ครับ
กลับมาถึงผั่งประมาณสี่โมงเย็น ก็กลับมาพักผ่อนที่ห้องพักก่อนออกไปทานข้าวเย็น คราวนี้ที่เรือนไทยซีฟู้ดครับ
จานนี้แนะนำเลยครับ ต้องสั่ง อร่อยมากกกก มันคือกุ้งแช่น้ำปลา กุ้งสดเนื้อหวาน รสชาติน้ำปลาเปรี้ยวเผ็ดเข้มข้น อร่อยมากครับนี่เป็นอีกจานที่แนะนำครับ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ปลาหมึกตัวใหญ่มีไข่แดงแทรกอยู่ตรงกลาง ทำให้ได้รสชาติของปลาหมึกและไข่แดงพร้อมๆ กัน รสชาติกลมกล่อม อร่อยมากครับ

ร้านนี้อาหารส่วนใหญ่อร่อยถึงอร่อยมากและราคาถูกครับ มีไม่อร่อยแค่บางเมนูเท่านั้น ดูรีวิวสำหรับเมนูอื่นได้ที่นี่ครับ
วันสุดท้ายครับ เตรียมตัวกลับฝั่งไปเที่ยวต่อเมืองจันท์ จุดหมายแรกคือ น้ำตกพลิ้วครับที่นี่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สนุกกับการให้อาหารและเล่นน้ำปลาพลวงมากมายครับเป็นน้ำตกที่ปลาเยอะมากหลังจากเล่นน้ำตกจนเหนื่อย ก็ได้เวลาอาหารเที่ยวครับ เที่ยงนี้ฝากท้องไว้กับ ร้านฟาร์มปูนิ่ม อ.ขลุง เมนูนี้แนะนำเลยครับ ปลาหมึกนึ่งมะนาว ปลาหมึกสดตัวโตเนื้อไม่เหนียว รสชาติเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน ได้ใจจริงๆครับอีกจานที่แนะนำครับ ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ปูนิ่มสดเนื้อเยอะผัดกับพริกไทยดำรสชาติเผ็ดร้อน อร่อยมากครับ

ร้านนี้เป็นร้านหนึ่งในดวงใจเลยครับ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ไปทาน อร่อยทุกเมนู (ที่เคยทาน) และราคาถูกครับ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านหรอกนะครับ แต่แนะนำเลยครับว่าถ้าผ่านไปควรแวะไปทานอย่างแรงครับ ดูรีวิวเมนูอื่นได้ที่นี่ครับ
หลังจากอิ่มแล้ว เด็กๆ อยากดูโลมาครับ เลยแวะที่ โอเอซิส ชมโชว์โลมาก็มีโลมากระโดดให้ดูครับ เด็กๆ คงจะชอบ แต่ผมเห็นมาเยอะแล้วตัวนี้มาโพสต์ท่าให้ถ่ายรูปครับ ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 90 เด็ก 50จริงๆ มีบริการว่ายน้ำเล่นกับปลาโลมาด้วยครับ ซึ่งผมอยากว่ายน้ำกับปลาโลมามาก แต่รอบนี้เป็นโชว์รอบสุดท้าย เลยไม่มีบริการนี้ครับ รอบโชว์มีตั้งแต่ 9:00 11:00 13:00 15:00 17:00 ครับ ทุกรอบสามารถว่ายน้ำเล่นกับโลมาได้ยกเว้นรอบสุดท้ายครับ หลังจากนั้นก็ขับรถกลับบ้านอย่างปลอดภัยครับพิกัด GPS และแผนที่ท่องเที่ยวที่ผมไปเที่ยวมาครับ
ก๋วยเตี๋ยวเป่าปาก N12 01.882 E102 17.584
เกาะช้างออฟโร้ด N12 04.187 E102 16.843
ข้าวต้มอิ่มท้อง N12 03.818 E102 17.293
เจ๊แหม่ม N12 02.494 E102 17.900
เจ๊อิ๋วซีฟู้ด N12 03.288 E102 17.936
น้ำตกคลองพลู N12 03.800 E102 18.675
น้ำตกธารมะยม N12 04.583 E102 22.041
น้ำตกพลิ้ว N12 31.815 E102 10.946
บ้านช้างไทย N12 03.218 E102 18.013
ฟาร์มปูนิ่ม(จอดรถ) N12 26.356 E102 13.103
เฟอรรี่เกาะช้าง N12 11.320 E102 18.080
ภูทะเลซีฟู้ด N12 03.393 E102 17.584
เรือข้ามฟากเฟอร์รี่เกาะช้าง N12 08.485 E102 16.842
เรือนไทยซีฟู้ด N11 58.236 E102 18.778
สยามเบย์รีสอร์ทเกาะช้าง N12 00.790 E102 17.391
สลักเพชรซีฟู้ดแอนด์รีสอร์ท N11 58.959 E102 22.625
โอเอซิสซีเวิลด์ N12 29.606 E102 04.215
ไอยราซีฟู้ด N12 03.439 E102 17.504
น้ำตกพลิ้ว N12 31.815 E102 10.946
ฟาร์มปูนิ่ม(จอดรถ) N12 26.356 E102 13.103 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 10 กันยายน 2554 22:34:04 น.
Counter : 6128 Pageviews.  

ดำน้ำเกาะช้าง กับ อิทธิพลทัวร์

ผมไปดำน้ำหมู่เกาะรังกับอิทธิพลทัวร์กับโปรแกรมดำน้ำสี่เกาะครับ เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะทองหลาง เกาะหวาย ซึ่งเกาะหวายเหมาะกับการเดินเล่นชายหาดมากกว่าถึงเกาะแรกด้วยสภาพมึนๆ เพราะอาการเมาคลื่น.. เกาะยักษ์เล็กครับพอถึงเกาะ พวกก็เอาขนมปังมาให้ปลาเลยครับ ตกลงจะมาดำน้ำหรือจะมาให้อาหารปลาเนี่ย..ลงมาเรื่อยๆ เจอปลายิ้มให้ครับ น่าจะเป็นปลาขี้ตัง แต่ไม่รู้สายพันธ์บางตัวดำแต่ทาปากสีแดง ปลาพวกนี้จะกินยอดอ่อนของปะการังดอกกะหล่ำครับหนอนทะเลหรือต้นคริสต์มาสสีเหลืองปะการังโขดสีม่วง กับประกาสมองรังร่องเล็กครับหนอนทะเลสีเหลือง สีแดง และสีน้ำเงินสามารถอยู่ด้วยกันได้ครับ ไม่ทะเลาะกันปะการังโต๊ะครับ ปะการังโต๊ะที่นี่สมบูรณ์มาก ใหญ่พอๆ กับสนามแบดเลยครับดงดอกไม้ทะเลครับ มีทั้งสีม่วงและสีเหลืองเข้าไปดูในดงใกล้ๆ ดีกว่า เจอปลาลายจุดสะท้อนแสง ไม่รู้เรียกว่าปลาอะไรเจอปลาการ์ตูนอินเดียนมองหน้ามีปลาการ์ตูนอินเดียนสายพันธ์เดียวครับ สำหรับที่นี่ดอกไม้ทะเลตอนหุบตัวปลาผีเสื้อเจ็ดแถบกำลังแทะเล็มปะการังเขากวางฟองน้ำครับ พึ่งเคยเห็นฟองน้ำใหญ่ๆ แบบนี้ครังแรกเลยครับปะการังสีเขียวสดใสหอยมือเสือกำลังอ้าปากครับ อยากรู้ว่าข้างในมีอะไร.. ก็ไม่มีอะไรนิ สีสันข้างในก็เหมือนข้างนอกหอยมือเสือตัวยักษ์ครับไปต่อกันที่เกาะยักษ์ใหญ่ ลงมาเจอปะการังดาวใหญ่กับหอยมือเสือสองตัวดงปะการังเขากวางครับ สมบูรณ์จริงๆ ครับ ถึงจะมีร่องรอยแตกหักบ้างก็ตามปะการังโขดสองสี กับปะการังดอกสีน้ำเงินเม่นทะเลทำปากจู๋หนอนทะเลกับตัวอ่อนสีขาวด้านบนปลาอะไรเนี่ย เจอทุกที่เลย แต่ก็ยังไม่รู้จักชื่อซักทีปะการังสมองร่องเล็กสีเขียวกับสีเหลืองปลาตัวใหญ่สีสวย แต่ไม่รู้จักชื่อครับฟองน้ำพ่นฟองอากาศออกมาได้ด้วยปะการังเขากวางสีเขียวสดใสครับปะการังโต๊ะเรียงซ้อนกันสวยงามหอยมือเสือบนปะการังรังผึ้งปลานกขุนทองปะการังลายดอกไม้ครับหลังจากเกาะยักษ์ใหญ่ ผมควรจะได้ดำน้ำต่อที่เกาะทองหลาง แต่เนื่องจากคลื่นแรง เลยอด.. ผมเลยได้ไปนั่งชมวิวอยู่ที่เกาะหวายอยู่นานพอควร ที่นี่ถ้าไม่มีเตาทะเลให้ดู ก็ไม่ค่อยมีอะไรทำครับปิดท้ายด้วยรีวิวอิทธิพลทัวร์ ค่าเสียหายคนละ 500 บาท เด็ก 250 บาท ผมไปจองเองที่บางเบ้า

- พนักงานส่วนใหญ่บริการดีมากครับ อาหารเป็นแบบบุฟเฟต์มีสองมื้อครับมื้อกลางวัน มีไข่เจียว กะเพราะกุ้งปลาหมึก สัปปะรด แตงโมง อร่อยครับโดยเฉพาะกะเพรากุ้งปลาหมึก (หรือเพราะหิวก็ไม่รู้) ส่วนมื้อบ่ายเป็นข้าวต้มกุ้งปลาหมึกครับ รสชาดอร่อยครับ

- จะมีก็แต่พนักงานหญิงที่ขายตั๋ว พูดจาไม่ดีเลย ผมไปจอดรถซึ่งจะเก็บเงิน 40 บาทถ้าไม่ได้มาดำน้ำ พนักงานหญิงบอกกับผมว่าจอดเฉพาะซื้อตั๋วเท่านั้นนะ ห้ามจอดเดินเที่ยว ผมฟังแล้วแทบอยากจะเปลี่ยนทัวร์ ซื้อตั๋วก็ตั้งหลายพันแล้ว ขอจอดรถเดินเล่นหน่อยได้ไหมอ่ะ แต่ก็มีพนักงานชายเดินมาบอกว่าจอดได้เลยครับ อยากมาเที่ยวอีกก็มาบอกเขา เขาจะไม่เก็บตังค์.. อย่างนี้ค่อยดีหน่อย

- บนเรือมีเสื้อชูชีพ mark snorkel ให้ครับ แต่ fin ต้องเช่าเพิ่ม 100 บาทครับ เป็น fin ยี่ห้อ Mares Challenge

- วันที่ผมไป คลื่นค่อนข้างสูง ทุกคนจะได้ยาแก้เมาเรือคนละเม็ดครับ ถึงแม้ผมจะไม่เคยเมาเรือผมก็ทานตามคำแนะนำครับ ขนาดไม่เคยเมาเรือและทานยาแก้เมาแล้ว ยังรู้สึกมึนๆ เลยครับ ไม่เหมาะกับคนเมาเรืออย่างแรง ฝรั่งที่มาด้วยกันทนความเมาไม่ไหว ต้องจ้างเรือเร็วมารับกลับเกาะช้างเลยครับ

- ผมได้แวะแค่สามเกาะและดำน้ำแค่สองเกาะคือ เกาะยักษ์เล็ก กับเกาะยักษ์ใหญ่ ตามโปรแกรมผมควรจะได้ไปดำน้ำที่เกาะทองหลางด้วย แต่พนักงานบอกว่าคลื่นสูง เลยไม่แวะ แต่ผมถามคนที่ไปกับศัทธาทัวร์ในวันเดียวกัน เขาได้แวะเกาะทองหลางด้วย.. รู้สึกเหมือนโดนโกงเลย.. แต่คิดในแง่ดี เขาอาจจะห่วงความปลอดภัยของลูกทัวร์มากเกินไปก็ได้

- ไปกับอิทธิพลทัวร์อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบดำน้ำ เพราะจะได้ดำน้ำแค่ประมาณชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง (เกาะละครึ่งชั่วโมง) เพราะการแวะเกาะสุดท้ายหรือเกาะหวายไม่เหมาะกับการดำน้ำ เหมาะกับการเดินเล่นชายหาด และดูเต่าทะเลที่เพาะเลี้ยงไว้ ซึ่งตอนที่ผมไป เต่าพวกนั้นก็ถูกปล่อยไปหมดแล้ว เกาะนี้เลยไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไรนัก

 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 10 กันยายน 2554 22:39:52 น.
Counter : 8338 Pageviews.  

1  2  
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.