Ponsawang1
Group Blog
 
All Blogs
 
จีนเปิดใช้สะพานแขวนที่ยาวและสูงที่สุดในโลก

สะพานแขวนที่มีความ ยาวและสูงที่สุดในโลกในประเทศจีน เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ซึ่งนอกจากสะพานแห่งนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกและลดเวลาในการเดินทางแล้ว ในอนาคตอาจกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจีนอีกด้วย


ทางการจีนเตรียม เปิดใช้สะพานแขวนที่มีความยาวและความสูงที่สุดในโลกที่มีชื่อว่า ไอ้ไจ้หรือAizhai Extra Large Suspension Bridge ซึ่งสะพานดังกล่าวเชื่อมต่อระหว่างอุโมงค์ที่เจาะทะลุภูเขาทั้งสองฝั่งใน มณฑลหูหนาน โดยมีความยาว 1,176 เมตร และอยู่สูงจากหุบเขาเดฮังถึง 355 เมตร ซึ่งทางการจีนพร้อมเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 31 มีนาคมนี้


สะพานแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของทางด่วนจี้โสว่ - ชาตง ความยาว 64 กิโลเมตร ซึ่งเป็นถนนที่ค่อนข้างคดเคี้ยว และตลอดการเดินทาง ผู้ใช้ถนนต้องผ่านอุโมงค์กว่า 18 แห่งที่เจาะผ่านภูเขา สำหรับตัวสะพานมีทั้งหมด 4 เลน กว้าง 24.5 เมตร ได้รับการออกแบบมาให้รถยนต์วิ่งโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ ด้านล่างของสะพานนั้น มีทางสำหรับคนเดิมข้าม เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่ต้องการชื่นชมบรรยากาศของสะพานแห่งนี้อีกด้วย

จุดประสงค์ ของการก่อสร้างสะพานนั้น ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ถนนทุกคน ที่ประสบปัญหาอย่างหนัก จากการจราจรที่ติดขัด เนื่องจากถนนสายเดิมค่อนข้างแคบ และคดเคี้ยว ซึ่งในอดีตการเดินทางจากภูเขาฝั่งหนึ่ง ไปยังอีกฝั่งหนึ่งนั้น อาจต้องใช้เวลามากกว่าครึ่งชั่วโมง แต่หลังจากที่สะพานเปิดให้บริการแล้ว ก็จะใช้เวลาเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น ในการข้ามไปมายังอีกฝั่งหนึ่ง


ทั้งนี้ สะพานไอ้ไจ้ เริ่มต้นก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2550 ด้วยเงินกู้ยืมจากธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ เอดีบี มูลค่ากว่า 208 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งงบประมาณดังกล่าว นอกจากจะนำไปใช้เป็นค่าก่อสร้างสะพานแล้ว ยังถูกแบ่งไปเป็นการก่อสร้างทางด่วน รวมถึงถนนในชุมชนแถวนั้น ซึ่งทางด่วนแห่งใหม่ที่เชื่อมระหว่างเมืองจี้โสว่ และ ชาตงนั้น ทำให้ลดระยะเวลาในการเดินทางจากเดิม 4 ชั่วโมง เหลือเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น


ก่อนหน้านี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางการจีนได้เปิดให้มีการทดลองใช้สะพานดังกล่าว เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งหลังจากการเปิดใช้ชั่วคราวดังกล่าว ก็ไม่พบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นแต่อย่างใด


Create Date : 09 พฤษภาคม 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 4:55:39 น. 0 comments
Counter : 1214 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ponsawang1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add ponsawang1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.