Ponsawang1
Group Blog
 
All Blogs
 
กระชับหน้าท้องให้เด้งเต่งตึง"หน้าท้องอ้วนมากและผิวหนังหย่อนยานมาก เหมาะกับการผ่าตัดกระชับหน้าท้องและดึงหนังให้เต่งตึง"

  สำหรับคนที่มีหน้าท้องหย่อนยานคงไม่กล้าใส่เสื้อผ้ารัดรูป โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีหน้าท้องเต็มไปด้วย ไขมันและหย่อนยานคงต้องใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ อำพรางตัว แต่เห็นเสื้อผ้าแนวเซ็กซี่ก็อยากวิ่งตามเทรนด์แฟชั่นกับเขาบ้าง บางคนจึงอยากหาวิธีลัดในการกระชับหน้าท้องให้เต่งตึงและไร้ไขมันด้วยมือแพทย์

         ซึ่ง รศ.นพ.อภิชัย อังสพัทธ์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง จากคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า อ้วนหน่อยก็มาผ่าตัด หรือหวังว่าการดูดไขมันจะช่วยลดน้ำหนัก เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เวลาไปปรึกษาแพทย์เรื่องนี้ต้องใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ให้ดูว่าเราเหมาะมั้ย ถ้าแพทย์เห็นว่าไม่สมควรก็ควรพิจารณาไปออกกำลังกายและลดอาหารหวานมันก็จะช่วยได้"

   แต่ถ้าต้องการคืนความกระชับให้หน้าท้องที่หย่อนยานให้กลับมาเต่งตึงด้วยมือแพทย์ละก็ รศ.นพ.อภิชัย ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้

หน้าท้องหย่อนยานเกิดจากอะไร
    การตั้งครรภ์และมีบุตร โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีบุตรหลายคน โดยในขณะตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากและมีครรภ์ใหญ่มาก ทำให้หน้าท้องขยายตัวออกมาเยอะ เมื่อคลอดบุตรแล้วก็จะมีหน้าท้องหย่อนยานและมีไขมันมาพอกพูน
  คนที่เคยอ้วนมากมาก่อน และเคยลดน้ำหนักลงมามาก ฉะนั้น เมื่อไขมันสลายไปก็ทำให้หน้าท้องหย่อนยาน
คนที่ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารเพื่อลดความอ้วน คนกลุ่มนี้คล้าย ๆ กับกลุ่มที่ 2 และเมื่อผ่าตัดกระเพาะอาหารแล้วจะทำให้น้ำหนักลดลงมาก จึงทำให้หน้าท้องหย่อนยาน

แนวทางการรักษา
         มีทั้งการดูดไขมันและการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะพิจารณาคนไข้เป็นราย ๆ ว่าเคสใดไม่สมควรผ่าตัด หรือเคสใดเหมาะที่จะผ่าตัด

ดูดไขมัน คนที่มีไขมันพอกพูนพอสมควร แต่มีผิวหนังไม่เกินมาก คนกลุ่มนี้ยังไม่สมควรผ่าตัด เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็น ส่วนใหญ่แพทย์จะพิจารณาให้ดูดไขมัน เพราะหลังจากดูดไขมันออกแล้ว หน้าท้องจะหดตัวกลับมาได้ตามปกติ เนื่องจากหน้าท้องไม่ยืดขยายมากเกินไป ซึ่งการดูดไขมันในปัจจุบันมีหลายเทคนิคและมีการใช้เครื่องมือมาช่วยดูดไขมัน เช่น การใช้อัลตร้าซาวด์และเลเซอร์ เป็นต้น

การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง การผ่าตัดกระชับหน้าท้องเหมาะกับผู้ที่มีหน้าท้องหย่อนยานมาก ส่วนใหญ่เป็นเพราะเคยอ้วนมาก่อนหรือเคยตั้งครรภ์ ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกออกจากกัน มีผิวหนังเกินบริเวณเหนือสะดือและใต้สะดือ เวลายืนตรง ๆ จะดูไม่สง่าเพราะท้องเผละออกมา กรณีนี้ถ้าดูดไขมันออกอย่างเดียว หน้าท้องจะยิ่งเหี่ยวย้อยลงไปอีก กลุ่มนี้จึงสมควรได้รับการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะแก้ไขกล้ามเนื้อให้กลับไปที่ปกติ ขณะเดียวกันก็จะตัดหนังที่กินออกแล้วดึงให้ตึง ซึ่งส่วนใหญ่ต้องร่วมด้วยกับการกำหนดตำแหน่งของสะดือใหม่ เพื่อให้ดูดีขึ้น เป็นการผ่าตัดที่เต็มรูปแบบที่สุด คือตัดทั้งไขมันและตัดทั้งผิวหนัง แล้วย้ายตำแหน่งสะดือ

         นอกจากนี้อาจร่วมด้วยกับการดูดไขมันด้านข้าง โดยใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง ต้องวางยาสลบ ต้องนอนในโรงพยาบาลประมาณ 2 - 3 วัน แรก ๆ อาจต้องอยู่ในท่างอตัวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แผลตึงเกินไป เวลาเดนิขึ้นบันไดก็ต้องระวังต้องค้อมตัวเล็กน้อย

ระยะเวลาพักฟื้น
         อาจต้องพักฟื้นประมาณ 2 สัปดาห์ถึงหนึ่งเดือน เพื่อให้แผลหายสนิท หลังจากนั้นจึงมีกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ แต่ถ้าจะเล่นกีฬาอาจต้องพักฟื้นประมาณ 2 - 3 เดือน ถ้าเล่นแล้วไม่เจ็บปวดก็สามารถเล่นต่อไปได้ แต่ถ้าเล่นกีฬาแล้วรู้สึกเจ็บ แสดงว่าแผลยังไม่หายดี

ผลข้างเคียง
        การผ่าตัดโดยทั่วไปต้องมีแผลเป็นอยู่แล้ว (ส่วนการดูดไขมันจะไม่ค่อยมีแผลเป็นเพราะแผลเล็กมาก ใช้วิธีเจาะ แต่มีข้อเสียคือ ผิวไม่เรียบ (ถ้าดูดชั้นตื้นเกินไปหรือว่าผิวหนังบริเวณนั้นบางมาก ก็อาจทำให้ผิวหนังไม่เรียบ)

        หลังจากการดูดไขมัน ถ้าผิวหนังไม่คืนตัว จะมีผิวเหี่ยว ๆ ทิ้งร่องรอยการย่อนของผิวหนังไว้ ซึ่งอาจต้องไปให้แพทย์ตัดออกอีกครั้ง

        ถ้าคุณแผลเป็นไม่ดี จะกลายเป็นแผลเป็นเยอะ ดูไม่สวย

ข้อแนะนำ
         ก่อนการผ่าตัดควรตอบข้อซักถามของแพทย์ให้ดี เช่น อาการแพ้ยา ประวัติการผ่าตัด และหลังการผ่าตัดก็ต้องปฏิบัติตัวตามแพทย์สั่ง โดยเฉพาะในช่วง 2 - 3 วันแรก อย่าให้มีการติดเชื้อและอย่าให้มีห้อเลือด


Create Date : 09 พฤษภาคม 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 4:57:03 น. 0 comments
Counter : 498 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ponsawang1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add ponsawang1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.