อย่าเอาบาป เวรของเขา มาทำให้ใจเราเศร้าหมอง
Group Blog
 
All blogs
 

หรือความคาดหวังเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์

รู้สึกกันมั๊ยว่าคนเราเนี่ย ทุกขณะที่มีชีวิตอยู่ มักอยู่กันด้วยความคาดหวัง ไม่รู้จะอธิบายยังไง ยกตัวเลยแล้วกัน เช่น ตื่นเช้าไปทำงาน ก็หวังว่ารถจะไม่ติด แต่ถนนเมืองไทย ยังไงมันก็ติด พอรถติด เราก็หวังว่าคงจะไปทัน พอไปไม่ทันเราก็หวังว่าเจ้านายจะไม่อยู่แถว ๆ หน้าบริษัทฯ พอเที่ยงไปกินข้าวนอก office เราก็หวังว่าวันนี้แดดจะไม่ร้อน ฝนจะไม่ตก ร้านข้าวคนจะไม่เยอะ ไม่ต้องรอนาน พอตอนเย็นไปเดินห้าง เราก็หวังอีกแล้วว่าที่จอดรถจะไม่เต็ม จะไปดูหนังเราก็หวังว่าหนังจะต้องสนุก หรือไปซื้อของเราก็หวังอีกว่าของจะต้องถูก ต้องดี มีแต่ความคาดหวังทั้งนั้นเลย บางทีก็สมหวังบ้าง บางทีก็ผิดหวังบ้าง เหมือนชีวิตเราไม่แน่นอนยังไงก็ไม่รู้


ทั้งหมดก็ไม่มีอะไรมาก พอดีวันนี้ไปเดินห้าง แล้วเห็นหลังผู้หญิงคนหนึ่ง เราก็จินตนาการไว้ว่า ผู้หญิงคนนี้น่าจะสวยมาก ๆ เราก็เลยพยายามมองหวังว่าเค้าจะหันมา แต่แล้วก็ต้องผิดหวัง..... รู้งี้ดูข้างหลังดีกว่า ไม่น่าเลยเรา..

 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2553 22:28:44 น.
Counter : 159 Pageviews.  

ปล่อยวางเสียบ้าง แล้วรอบข้างจะดีเอง

คนเรานั้นทุกข์คงแบ่งเป็นอย่างใหญ่ ๆ ได้ ๒ อย่างคือ ทุกข์กาย และทุกข์ใจ
ทุกข์กายนี่ถือเป็นทุกข์ภายนอก เพราะเกิดจากภายนอก เช่นป่วยเป็นไข้หวัด
ก็เกิดจากร่างกายได้รับเชื้อไวรัส จากภายนอกจึงทำให้เจ็บป่วยเป็นทุกข์
ส่วนทุกข์ใจ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นทุกข์ภายใน เนื่องเกิดมาจากใจเราคิดปรุงแต่ง
ในเรื่องต่าง ๆ ไม่ยอมปล่อยวางในเรื่องต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
ยิ่งแบกไว้มากก็ยิ่งทุกข์มาก หลายคนทั้ง ๆ ที่รู้ แต่ก็ไม่ยอมปล่อยวาง (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) ทั้ง ๆ ที่รู้แต่ก็ทำใจไม่ได้ บางทีทั้ง ๆ ที่รู้ว่าถ้าวางถ้าปล่อยวางเสียก็ไม่มีอะไร แต่ก็ไม่ยอมที่จะปล่อยวาง บางทีแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เก็บมาคิด เก็บมาเป็นอารมณ์ นี่แหละครับคน ชอบที่จะเปิดใจรับความทุกข์เข้ามาขับไล่ความสุขในใจตนเอง แล้วเมื่อไหรจะหาความสุขเจอกันซะที
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 5 มีนาคม 2551 14:54:54 น.
Counter : 117 Pageviews.  

อนิจจา วตะสังขารา - สังขารทั้งหลายไม่เที่ยง

พอดีได้มีโอกาสดูภาพงานศพเพื่อนสนิทคนหนึ่ง อ้อไม่ใช่คงต้องบอกว่าเป็นเพื่อนรัก เพื่อนซี้ คนหนึ่งเลยก็ได้ ได้เห็นภาพตอนเก็บอัฏฐิ ไม่รู้ว่าเป็นความจง
ใจของคนถ่ายภาพหรือเปล่าที่ เค้าเอารูปคนตายไว้ด้านหลัง แล้วเอากองอัฏฐิไว้ด้านหน้า พอภาพออกมาเลยกลายเป็นภาพปลงอสุภะไป แวบแรกที่เห็นภาพ เราก็มีความรู้สึกว่า เออนะ สังขารมันไม่เที่ยงจริง ๆ คนที่ตอนเป็น ๆ เห็นกันอยู่ว่าสวย ว่างาม พอตายไปก็เหลือแต่กระดูกกองหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้มีความสวยความอะไรอยู่เลย พอมองไปที่รูปเพื่อน เราก็ได้คิดว่าชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน จะตายวันตายพรุ่งเสียก็ไม่รู้ ขนาดคนยังสาวอยู่ ยังไม่ทันแก่ก็ตายเสียแล้ว ชีวิตคนเรามันสั้น แล้วมันก็เหมือนละคร อยู่ที่ว่าใครจะรับบทเป็นอะไร พอชีวิตจบ ละครก็จบกันไป แล้วจะมามัว พยาบาท อาฆาต กันไปทำไม พอตายไปก็ลืมกันหมดแล้ว อะไรอภัยได้ก็จงอภัย จะได้ไม่นึกเสียใจว่าตอนยังอยู่ก็มัวแต่มาโกรธกัน เคืองกัน พอตายแล้วอยากจะคืนดี อยากจะคุยกัน มันก็ทำไม่ได้แล้ว

เขียนมาตั้งเยอะเพิ่งมารู้ตัวว่า ไม่น่าเชื่อเลยว่าภาพเพียงภาพเดียวทำให้เราได้คิด ได้รู้สึกอะไรมากมายขนาดนี้ หวังว่าคนอื่น ที่ได้รูปจะรู้สึกเหมือนกัน ชีวิตคนเรานั้นมันสั้นนัก อะไรยอมได้ ก็ยอมเถอะ อะไรให้ได้ ก็ให้กันเถอะ อะไรอภัยได้ ก็ขอให้จงอภัยเถอะ เพราะชีวิตคนมันสั้น ดังนั้นคนเราจึงควรทำดีต่อกันไว้ให้มาก "มากมิตร ดีกว่า มากศัตรู" นะจ๊ะ

สุดท้าย ด้วยกาย ก็ดี ด้วยวาจา ก็ดี ด้วยใจ ก็ดี หากเราเคยได้ล่วงเกินใครไว้ ไม่ว่าต่อหน้า ก็ดี ลับหลังก็ดี จะด้วยตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจก็ดี ขอเพื่อน ๆ อโหสิให้เราด้วยแล้วกัน และไม่ว่า ด้วยกาย ก็ดี ด้วยวาจา ก็ดี ด้วยใจ ก็ดี หากเราเคยได้ล่วงเกินใครไว้ ไม่ว่าต่อหน้า ก็ดี ลับหลังก็ดี จะด้วยตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจก็ดี หากเพื่อน ๆ คนไหนเคยล่วงเกินเราไว้ เราก็ขออโหสิให้เช่นกัน

ขอให้ทุกคนอยู่กันด้วยความรัก ความเมตตา ความเอื้ออาทร
 

Create Date : 06 กันยายน 2550    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2550 9:57:10 น.
Counter : 160 Pageviews.  

ความโกรธ เปรียบเสมือนไฟ

ความโกรธ เปรียบเสมือนเปลวไฟ
ที่เผาไหม้อยู่บนยอดเทียน
ที่ยิ่งเผายิ่งร้อน ยิ่งเผายิ่งทำลายต้นเทียน
ตัวเราก็เปรียบเสมือนต้นเทียน
ที่ถูกความโกรธ คือเปลวไฟ เผาไหม้
หากเราเข้าใจเสียว่า ความโกรธนั้นจะเผาไหม้ตนเอง
มิได้เผาไหม้ ผู้ที่ทำให้เราโกรธ เปรียบเสมือน
เปลวไฟ ที่เผาไหม้ต้นเทียน
ที่ร้อน และ ถูกทำลายคืนต้นเทียน
ส่วนผู้จุดเทียนนั้น ไปไหนแล้วก็ไม่รู้
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2550    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2550 9:55:45 น.
Counter : 145 Pageviews.  


หมูตอนน้อย
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมูตอนน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.