อย่าเอาบาป เวรของเขา มาทำให้ใจเราเศร้าหมอง
Group Blog
 
All blogs
 
ครั้งแรกในชีวิต ทอดกฐินที่สายไหม

เนื่องจากเมื่อวันที่ ๔ ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปทอดกฐินที่สำนักสงฆ์พุทธญาณวิสุทธิ์ เขตสายไหม จังหวัดกรุงเทพ กว่าจะได้ทอดกฐินครั้งนี้ก็ลุ้นกันน่าดูเพราะเป็นการจัดกฐินครั้งแรก อันที่จริงตัวผมเองตอนแรกก็ว่าจะไม่จัดเพราะกลัวจะไม่ไหว พอดีว่ามีน้องเค้ามาชวนก็เลยทำ งานนี้ค่อนข้างยากเพราะมารู้ตัวก็ช่วงปลายพรรษาแล้ว คือวันที่ ๑ ตุลาคม อีกไม่กี่วันก็จะออกพรรษาแล้ว กว่าจะหาวัดได้ก็ยาก เพราะส่วนใหญ่เค้าจองกันตั้งแต่ยังไม่เข้าพรรษา แต่ก็โชคดีที่หาสถานที่ ๆ ตรงกับเงื่อนไขได้(วัด/สำนักสงฆ์ กันดารในแถบกรุงเทพฯและปริมณฑล) ก็คือสำนักสงฆ์พุทธญาณวิสุทธิ์ ที่สายไหม กว่าจะหาได้ก็วันพฤหัสที่ ๔ เลยชวนเพื่อน ๆ ไปสำรวจสำนักสงฆ์ ขับรถไปเอง จากบางแคใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมง(มัวแต่หลงทางอยู่นาน) สภาพสำนักก็ยังไม่ค่อยมีอะไรมากก็เลยตกลงว่าเอาที่นี่ พอกลับมาก็รีบล่ารายชื่อกันเป็นการใหญ่ ตอนแรกก็กลัวกันว่าจะได้ไม่เท่าไหร่ แต่พอเอาเข้าจริงก็ได้เยอะเหมือนกันแฮะ พอถึงวันที่ ๔ ซึ่งเป็นวันทอดกฐิน เราก็ออกเดินทางจากบางแคตอน ๐๗.๐๐ น. ไปถึงสำนักสงฆ์ประมาณ ๐๘.๐๐ น. ชั่วโมงนึงพอดี คราวนี้ไม่หลงเลยไว แต่ก็เดินทางกันหลายสาย นัดกับหลวงพ่อไว้ว่าจะทอดตอน ๐๙.๐๐น. แต่ไปถึงก่อนเวลา เราก็เดินเตร็จเตร่ เตรียมงานไปเรื่อย
พอเก้าโมง พระท่านก็ให้ไปร่วมกันในโบสถ์จะได้เตรียมตัวทอดกฐิน หลวงพ่อท่านก็ถามว่ามีใครเป็นมรรคนายกได้บ้าง เราก็ดู ๆ ไม่เห็นมีใคร เราก็เลยเดินไปข้างหน้ากำลังจะหยิบไม ปรากฐว่ามีคนข้างหลงยกมือมั้งพระท่านเลยหยิบไมค์ไปให้เค้า ไรก็เลยตะโกนไปว่า "หลวงพ่อเอาไมค์มา" (แต่ว่าตะโกนในใจนะ หลวงพ่อเลยไม่ได้ยิน)
แย่งไมค์เราไป จำไว้เลย


ประธานอุปถัมภ์ครับ กำลังสมาทานศีล


พอรับศีลกันเสร็จก็เทศน์ซะ ๑ กันฑ์ก่อน


บรรยากาศตอนนั่งฟังเทศน์ครับ
นั่งนาน ๆ เมื่อย เลยมาถ่ายข้างนอกบ้าง
งานนี้เอาอาหารไปถวายเพลด้วย เพื่อน ๆ ก็ช่วยกันจัดหาอาหาร เพราะแถวนั้นไม่ค่อยมีบ้านคนเท่าไหร่ ค่อนข้างกันดาร


กำลังเตรียมอาหาร
ในดูในโบสถ์เทศน์เสร็จแล้ว


เอาล่ะได้ทอดกฐินซะที


สาวเสื้อชมพูขลิบขาว คนใส่แว่นครับ ประธานดำเนินการร่วมครับ คนนี้ทำเกือบทุกอย่างเลย งานนี้สำเร็จได้เพราะเค้านี่เหละถวายผ้ากฐินครับ งานนี้ใหประธานอุปถัมภ์ถวาย


กรวดนำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลครับ
จะโดนไล่ออกมั๊ยเนี่ย ใช้เจ้านายไปถือขันน้ำมนต์ทอดกฐินเสร็จก็ถวายเพลครับ ๑๑ โมงตรงพอดี
หลวงพี่ฉันท์ไปก่อนนะ เดี๋ยวหนูนับเงินเอง
หลวงพ่อฉันท์เสร็จแล้ว ประเคนปัจจัยสำหรับสร้างโบสถ์ครับ ได้ยอดทั้งสิ้น ๑๑๒,๑๙๘.๐๐ ไม่คิดว่าจะได้ยอดขนาดนี้ตอนแรกกะว่า ห้าหมื่น ก็หรูแล้ว


เป็นอันเสร็จพิธีครับ งานนี้เหนี่อยแล้วก็วุ่นวายพอสมควร ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นงานแรก และงานสุดท้ายหรือเปล่า สุดท้ายก็คงต้องบอกว่างานนี้จะสำเร็จไปไม่ได้ถ้าไม่ได้ น้องพริตตี้, คุณนาย, สาวน้อยเกสร และเพื่อน ๆ ตลอดจนเจ้านาย ที่บริษัท ดี.เอ็น.แมชินเนอรี่ (1980) จำกัด ทุกคนที่ช่วยกันหากรรมการ, ช่วยออกความเห็น และลงมือลงแรงในการทำงานต่าง ๆ ขอบคุณผู้ร่วมบริจาคทุกท่านและเพื่อน ๆ ผู้ร่วมบุญทุกท่าน ขอให้ร่วมกันอนุโมทนาบุญนะครับ

ขอขอบคุณและขออนุโมทนาครับ


Create Date : 07 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2550 17:01:31 น. 0 comments
Counter : 989 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมูตอนน้อย
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมูตอนน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.