อย่าเอาบาป เวรของเขา มาทำให้ใจเราเศร้าหมอง
Group Blog
 
All blogs
 
มาทำบุญสร้างพระประธานกันเถอะ

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมา ผมได้ชวนเพื่อน ๆ และญาติโยม ไปทำบุญสร้างพระประธานกับโครงการ "บูรณะพระพุทธรูปชำรุดทั่วประเทศ" โดยมีหลวงพ่อวิชญ์จุฑา เป็นเจ้าของโครงการ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ก็เลยอยากเชิญชวนเพื่อน ๆ ให้ไปทำบุญกับโครงการนี้กัน

โดยหลวงพ่ดวิชญ์จุฑา (ต่อไปขอเรียกว่าหลวงพ่อวิชญ์) ท่านมีปณิธานที่จะบูรณะพระที่ชำรุดทุกองค์ให้ได้มากที่สุด องค์ใดชำรุดที่จุดใหนท่านก็ซ่อมให้หมด โดยการซ่อมทั้งหมดนี้ท่านไม่เคยคิดค่าใช้จ่าย ใด ๆ แต่ถ้าองค์ไหนซ่อมไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นพระบูชาตามบ้าน ท่านก็จะนำมาปั้นเป็นพระพุทธรูปองใหม่ หน้าตัก 1.80 เมตร (โดยการนำพระที่ซ่อมไม่ได้ประมาณ 80 - 90 องค์มาบรรจุเป็นเนื้อในแล้วเทปูนทับด้านนอกครับ พอเสร็จท่านค่อยทาสี พอทำเสร็จทุกอย่างเป็นองค์พระที่สมบูรณ์แล้ว ท่านก็จะนำไปให้กับวัดที่กันดารที่ไม่มีพระประธาน ซึ่งตอนนี้ท่านมีรายชื่อวัดที่ไม่มีพระประธาน และได้ทำหนังสือขอมากับหลวงพ่อประมาณ 50 วัด ก็เลยอยากเชิญชวนเพื่อน ๆ ไปร่วมทำบุญสร้างพระประธานกัน โดยถ้าจะเป็นเจ้าภาพสร้างพระประธาน หน้าตัก 1.80 เมตร ตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้น หลวงพ่อท่านบอกว่า
"ถ้าโยมอยากเป็นเจ้าภาพสร้างพระ หน้าตักประมาณ 1.80 เมตร ก็มีค่าใช้จ่ายประมาณ 15,000 บาท แต่ถ้าโยมมีไม่ถึง หรือว่าโยมไม่มี ขอมาฟรี ๆ อาตมาก็ให้ เพราะปกติอาตมา ก็ไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย ใด ๆ อยู่แล้ว"
อ้ออีกนิดนึงตอนนี้สถานที่ ๆ ท่านอยู่นั้น ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ท่านต้องจุดเทียนทำงานในตอนกลางคืน เนื่องจากเครื่องปั่นไฟที่มีคนถวายให้ท่านมันกินน้ำมันเหลือเกิน ตอนกลางคืนท่านก็เลยต้องจุดเทียนทำงาน โดยเทียนที่ใช้ท่านก็ได้รับบริจาคมาจาก วัดแถวนั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นเทียนเก่า ท่านต้องก็จะนำมาหล่อมใช้ใหม่ แต่ว่าตอนนี้ท่านติดต่อกับการไฟฟ้าได้แล้ว การไฟฟ้าแจ้งท่านว่าจะต่อไฟให้ท่านใช้ แต่ว่าท่านต้องหาอุปกรณ์ในการนำไฟเข้ามาเอง โดยระยะทางในการเดินไฟ เข้าโครงการของท่านอยู่ที่ 2,000 เมตร ถ้าใครอยากทำบุญนำไฟเข้าวัดก็ร่วมบริจาคใด้ ครับ
อันนี้เป็นลิงก์ รายละเอียดที่ผม กับเพื่อน ๆ ไปทำบุญกับท่านมา ลองเข้าไปดูแล้วกันครับ

//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E5457945/E5457945.html
Create Date : 04 มิถุนายน 2550
Last Update : 4 มิถุนายน 2550 12:21:05 น. 2 comments
Counter : 247 Pageviews.

 


โดย: หน้าม้าแถวบ้าน วันที่: 4 มิถุนายน 2550 เวลา:13:51:46 น.  

 
อยากชวนมาทำบุญ...สร้างศาลาเอนกประสงค์บ้างจัง...


โดย: nong_taky วันที่: 4 มิถุนายน 2550 เวลา:14:33:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมูตอนน้อย
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมูตอนน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.