blog pompitrk
Group Blog
 
All blogs
 

ต้นกำเนิด ฟุตบอลมีบันทึกที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเริ่มเล่นฟุตบอลเอาไว้ เมื่อประมาณศตวรรษที่ 2 และ 3 แต่เดิมเริ่มเล่นจากการเค่แตะบอลกับตาข่ายเล็กๆ และมีเล่นกันเฉพาะในหมู่กองทหารของจีนเท่านั้นก่อนหน้านั้น ในโตเกียวประเทศ ญี่ปุ่น มีการเล่นฟุตบอลกันบนพื้นหญ้า และมีการตีกรอบเส้น ซึ่งเรียกกันว่า "ball-kicking game" เกมเตะบอล

ทั้งกรีซและโรมันยุคโบราณก็มีการเล่นฟุตบอลซึ่งมีการเล่นคล้ายกับฟุตบอลสมัยใหม่ แต่ในสมัยนั้นทีมนึงใช้ผู้เล่นได้มากสุดถึง 27 คน

มันจึงเป็นการยากที่จะบอกว่าต้นกำเนิดของฟุตบอลมาจากที่ใดและเมื่อใด แต่มันก็เป็นเหตุผลที่รวมๆกันทำให้เกิดกีฬาฟุตบอลขึ้นในโลก และพัฒนาขึ้นตามยุคสมัยจนเป้นฟุตบอลที่เรารู่จักกันในปัจจุบัน และอาจจะมีการเล่นนี้เกิดขึ้นมาบนโลกมากกว่า 3000 ปีมาแล้ว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อังกฤษ เป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลสมัยใหม่ ซึ่งอังกฤษและสก็อตแลนด์เป็นผู้สร้างเกมฟุตบอล

ฟุตบอลหรือซ็อกเกอร์ที่เรียกกันในอังกฤษ เป็นกีฬาที่นิยมกันมาก และเริ่มเล่นกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8แต่ในสมัยนั้น ฟุตบอลคือ "สงคราม"มีเรื่องเล่าว่า สถานที่แรกที่ฟุตบอลเริ่มเกิดขึ้นอยู่ทางตะวันออกของอังกฤษ ที่ซึ่งนักฟุตบอลทุกคนต้องเข้มงวด และเกรงต่อเจ้าชาย "เดนิส" ซึ่งพวกเขาต้องยอมแพ้ในการแข่งขัน

เมืองและหมู่บ้าน จะต้องแข่งฟุตบอลกันเองระหว่าง เมืองหรือหมู่บ้าน การแข่งขัน ชก, ต่อย, เตะ, กัด ซึ่งสามารถทำได้และไม่มีข้อห้ามหรือบังคับ ทำให้ฟุตบอลกลายเป้นกีฬาที่ดูเหมือนป่าเถื่อน เพียงเพื่อพาลูกฟุตบอลไปยังจุดที่กำหนดให้ได้

การแข่งขันอาจใช้เวลาทั้งวัน

ความรุนแรงนี้ทำให้ผู้มีอำนาจออกมาต่อต้านการเล่นฟุตบอลในอังกฤษปี 1331 "พระราชา เอ็ดวาร์ดที่ 3" ได้พยายามออกกฎระงับเกี่ยวกับฟุตบอลในสก็อตแลนด์ปี 1424 "พระราชา เจมส์ที่ 1" ได้มีประการศในรัฐสภาเกี่ยวกับฟุตบอลว่า "That na man play at the Fute-ball" (No man shall play football/soccer)
ห้ามผู้ใดเล่นฟุตบอลอีกต่อไป.พระราชินี อลิซาเบทที่ 1 ของอังกฤษ ได้ออกกฎหมายสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนเล่นฟุตบอลเอาไว้ว่า
จะต้องถูกจำคุก 1 สัปดาห์และจะต้องไปชำระบาปในโบสถ์

แต่ไม่มีกฎหมายใดที่จะห้ามไม่ให้เล่นฟุตบอลได้ในอังกฤษ...

มันกลายเป็นกีฬาที่โด่งดัง

ในปี 1815 โรงเรียนทีมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งบนเกาะอังกฤษ "Eton College" ได้ออกกฎระเบียบห้ามเล่นฟุตบอลจนกลายมาเป็นที่รู้จักกัน "The Cambridge Rules" (กฎแห่งเมืองแคมบริดจ์) และหลายโรงเรียนรวมทั้งมหาวิทยาลัยต่างนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปี 1848

ทำให้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งสนับสนุน "The Cambridge Rules" และอีกส่วนซึ่งมีบางโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอนุญาติให้มีการเล่นฟุตบอลได้หรือที่รู้จักกันว่า รักบี้

26 ตุลาคม 1863
11 สโมสร และโรงเรียนในลอนดอน ได้ส่งตัวแทนเพื่อหารือเรื่องการจัดตั้ง วางรากเหง้าของฟุตบอล และได้ออกกฎระเบียบการเล่นฟุตบอลในหมู่ของพวกเขาจากการหารือกันครั้งนั้นจึงทำให้เกิด "The Football Association" สมาคมฟุตบอลขึ้น

แต่ผู้ที่สนับสนุนรักบี้ไม่เห็นด้วยกับสมาคม ในที่สุด รักบี้และฟุตบอล จึงแยกออกจากกัน

ในปี 1869 สมาคมฟุตบอลได้ออกกฏห้ามใช้มือ ในการเล่นฟุตบอล และนั่นกลายเป็นรากฐานของเกมฟุตบอลสมัยใหม่
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2550    
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2550 11:24:27 น.
Counter : 4968 Pageviews.  


pompitrk
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ธีรพล พรหมพิทักษ์

Friends' blogs
[Add pompitrk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.