เลิกเต้าก่อนนอนเมื่อลูกพร้อม
อยากจะประกาศดังๆว่า ลูกสาวเลิกดูดเต้าก่อนนอนสำเร็จแล้วค่ะ

ปอนด์กินนมแม่อย่างเดียวมาตลอด 6 เดือนเต็ม เริ่มฝึกให้ดูดขวดตอนอายุครบ 10w แรกๆก็กินไม่ค่อยได้ต้องลองเปลี่ยนจุก เอาจุกไปแช่น้ำอุ่นก่อนบ้าง จนเริ่มดูดได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

แต่ก่อนนอนก็จะให้ดูดเต้ามาตลอดค่ะ นมแม่เริ่มให้น้อยลงตามช่วงอายุเนื่องจากต้องเริ่มอาหารจาก 1 มื้อเป็น 2 มื้อ 3 มื้อ จนนมแม่ต้องกลายเป็นอาหารเสริมแทน

เรื่องน้ำปุ๊กจะให้ปอนด์กินจากแก้วที่มีหลอดดูด เลี่ยงการใส่ขวดนม เพราะเดี๋ยวต้องมาเลิกขวดกันอีกค่ะพออายุครบ 1 ขวบก็เริ่มให้กินนมกล่อง UHT เลยค่ะเหมือนเดิมค่ะแรกๆ ปอนด์ แทบไม่ยอมกินเลย ก็ต้องพยามยามให้บ่อยๆ เอาค่ะ แต่มากสุดก็กินแค่วันละกล่อง(200 ml) แต่ปุ๊กก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรเพราะปอนด์กินอาหารมื้อหลักได้ดี กินได้ครบทุกหมู่แต่ก่อนนอนปอนด์ก็ยังต้องดูดเต้าหลับทุกคืน และจะหลับถึงเช้าเลย ..... เป็นแบบนี้มาตลอดจนอายุ 1.5 ขวบ ปุ๊กและคนรอบข้างพยายามพูดกับปอนด์ว่านมแม่ เน่า เสียแล้ว กินไม่ได้ให้กินนมกล่องแทน ซึ่งจะใช้ได้เฉพาะช่วงกลางวัน หากพูดเช่นตอนกลางคืน ปอนด์จะน้ำตาซึมทันที และขอกินนมแม่ทุกครั้ง แต่คนรอบๆข้างก็จะพยายามพูดแบบนี้ให้ปอนด์ฟังทุกวันค่ะจนเมื่อวันเสาร์ที่ 19 กพ.ที่ผ่านมา(ปอนด์อายุ ~1.7 ขวบ) วันนี้เกือบทั้งวันพูดให้ปอนด์ฟังว่าคืนนี้แม่จะกล่อมปอนด์นอน โดนจะตบก้นให้ พรุ่งนี้จะให้ป๊ากล่อม ผลัดกันคนละวัน

วันนี้ช่วงเย็นพาปอนด์ไปปล่อยพลังที่ห้างมาก่อนค่ะ กะว่าคงช่วยให้นอนได้ง่ายขึ้น ....จนถึงเวลาเข้านอนจริงๆ ปุ๊กปิดไฟมืดเลยและเอามือตบก้นร้องเพลงกล่อม แค่แป๊บเดียวเองค่ะ มีพูดขอหม่ำนมแค่ครั้งเดียว แต่ปุ๊กก็พยายามพูดเปลี่ยนเรื่อง ซักพักปอนด์ก็หลับซะแล้ว

โอ้วมันช่างง่ายดายจริงๆ ส่งลูกนอนเสร็จต้องลงมาปั๊มนมออกเก็บเอาไว้ ให้ปอนด์กินกลางวันต่อค่ะ แต่ปั๊มได้ไม่เยอะค่ะ แค่เอาออกไม่ให้เจ็บแค่นั้นเองคืนที่ 2 ก็ทำเหมือนเดิมคะปิดไฟนอนพร้อมกันบนเตียงมีพูดขอกินนม 2 ครั้งปุ๊กทำเป็นไม่รู้เรื่องตบก้นไปเรื่อยๆ จนหลับเหมือนเดิม

คืนที่ 3 ที่ 4 ที่ 5 จนปัจจุบันเข้าวันที่ 12 แล้วตัวปุ๊กเองกลับรู้สึกใจหายยังงัยก็ไม่รู้ที่ลูกไม่ได้มาดูดเต้าแล้ว555

การเลิกนมแม่ผ่านไปด้วยดีโดยที่ลูกไม่เสียน้ำตาเลยค่ะ ปุ๊กเลยสรุปเอาว่ารอลูกเพื่อพร้อมจะดีที่สุดค่ะ

แม่ๆที่ต้องการให้ลูกหย่านมลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะค่ะ

ปัจจุบันก็ผ่านมาจะเดือนครึ่งแล้วไม่มีร้องขอดูดเต้าอีกเลยค่ะ ตอนนี้นมก็ไม่คัดแล้วด้วยค่ะ เก็บอาวุธข้างกาย(เครื่องปั๊ม) ลงกล่องเรียบร้อยแล้วค่ะ

วันนี้ 29 มีค. 54 (ลูกเลิกเต้าไปได้ 1 เดือน 10 วัน) ปุ๊กเอานมในสต๊อกที่เหลืออยู่ประมาณ 2 oz สุดท้ายมาใส่แก้วให้ลูกดูด ปอนด์พูดว่านมแม่ นมแม่ แล้วทำท่าดูดอย่างเอร็ดอร่อย ปุ๊กเอามือลูบหัวลูกแล้วตัวเองก็น้ำตาซึมซะงั้นCreate Date : 25 มีนาคม 2554
Last Update : 29 มีนาคม 2554 22:30:24 น.
Counter : 5678 Pageviews.

5 comment

pook@pai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]