พ่อหมี พี่หมอ อิอิ

กระถางแคทลียา

กระถางนี้จริงๆ แล้วไม่ใช่กระถางจริงๆ คือไม่มีรูที่ก้น ก็ใช้ปลูกต้นไม้ได้ เพียงแต่ต้องระวังเรื่องน้ำ ไม่รดให้มากเกินไป แต่ถึงมากไปก็ไม่เป็นไร กระถางนี้มีรูปร่างเหมือนถังน้ำ มีหูหิ้ว สามารถยกเปลี่ยนที่วางได้ง่าย และถ้ารดน้ำมากเกินก็ยกเทน้ำส่วนเกินทิ้งได้

ปกติกล้วยไม้ไม่ชอบดินอยู่แล้ว เอากล้วยไม้พวกแคทลียา (Laeliinae) หลายชนิดมาเลี้ยงรวมกัน เคล็ดลับคือเลือกแคทลียาชนิดต้นเล็ก ใบเล็ก ดอกเล็ก จะได้ปลูกได้หลายชนิดในกระถางเดียว แล้วแคทลียาดอกเล็กจะออกดอกเป็นช่อทีละหลายๆ ดอก และค่อนข้างจะออกดอกบ่อยด้วย อาจเอาพันธุ์ดอกใหญ่สักต้นมารวมไว้ด้วยก็ได้ แต่พวกนี้มักออกดอกยาก ปีหนึ่งออกเพียงหนึ่งหรือสองครั้งเท่านั้น บางทีก็ฝ่อไปก่อนจะบานเคล็ดอีกอย่างหนึ่งของการปลูกแคทลียา หรือกล้วยไม้ชนิดอื่นๆ ในภาชนะรูปร่างสวยๆ แต่ไม่มีการระบายน้ำดี ก็คือ ต้องดูแลเรื่องเครื่องปลูกและการรดน้ำให้ดี อย่าใส่เครื่องปลูกมาก อาจใส่แค่ถ่าน กรวด เศษอิฐ หรือกาบมะพร้าวชื้นใหญ่ๆ เพียงเล็กน้อย ให้รากเกาะก็พอ ส่วนการรดน้ำ ให้รดเพียงเล็กน้อย หรือฉีดพอเปียก นานๆ เทน้ำใส่มากๆ แช่ทิ้งไว้สักพัก แล้วเทออกให้หมด เพื่อล้างคราบเกลือออกก็ได้

สวนนี้ปลูกมาหนึ่งปีแล้ว ไม่ได้ดูแลอะไรมากเลย เอาวางไว้ในร่ม ไม่ถูกแดดเลยด้วยซ้ำ ก็ยังแตกหน่อ ออกดอกได้สม่ำเสมอ ที่จริงแล้วในกระถางนี้มีแคทลียาถึง 4 ชนิดด้วยกัน แต่อาจดูไม่ออก จนกว่าจะออกดอก เลือกดอกสีสดใส และมีกลิ่นหอม ถ้าจะใช้สำหรับประดับที่ทำงาน ก็เลือกต้นที่ดอกหอมตอนกลางวัน แต่ถ้าจะใช้ประดับโต๊ะรับแขกในบ้าน แนะนำให้เลือกต้นที่มีกลิ่นหอมตอนกลางคืน เพื่อที่เวลาออกดอก จะได้ทั้งดอกสวย และกลิ่นหอมอีกด้วย วิธีเลือกก็ไม่ยาก ตอนไปเดินหาซื้อเวลากลางวัน ก็เลือกต้นที่ไม่มีกลิ่นครับ พูดจริงนะไม่ได้พูดเล่น เพราะพวกที่ไม่มีกลิ่นตอนกลางวัน มักจะหอมกลางคืน เรื่องนี้บางทีถามคนขายก็ไม่ได้เรื่องเหมือนกัน โดยเฉพาะที่เป็นลูกจ้าง เพราะขายแต่กลางวัน ก็รู้เพียงว่ากลางวันไม่หอม แต่ค่อนข้างจะมั่นใจได้ครับ พวกแคทลียายังไงก็มีกลิ่นหอม ไม่กลางวัน ก็กลางคืน

เกร็ดเล็กๆ ครับ ที่จริงกระถางนี้แทบไม่ได้ใส่ปุ๋ยเลย นานๆ นึกได้ก็ฉีดใส่นิดหน่อย หรือจะใช้ปุ๋ยเม็ดละลายช้าก็ได้ แต่อย่าใส่มาก เพราะมันไม่มีรูระบายน้ำ แล้วทำไมถึงเลือกแบบไม่มีรู ก็เพื่อไม่ให้น้ำมันไหลเลอะเทอะเวลารดน้ำนั่นเอง ว่างๆ ก็เอาทิชชูชุบน้ำเช็ดใบให้เงางามเสียหน่อย ถ้าห้องทำงานมีหน้าต่าง กระถางนี้สามารถปลูกในห้องทำงานได้เลยครับ วางไว้ริมหน้าต่างรับแสงบ้าง แต่ถ้าปลูกที่บ้าน ตอนที่ไม่มีดอกก็เอาไว้ที่ชายคาบ้าน ไม่ให้ถูกแสงโดยตรง พอออกดอกก็ค่อยยกเข้ามาตั้งโต๊ะก็ได้

คิดว่ากระถางนี้จะอยู่ได้อีกหนึ่งปีโดยไม่ต้องเปลี่ยนเลย แต่เมื่อไหร่ถ้าแน่นแล้ว ก็ต้องเอาออกมาจัดใหม่ครับ ถึงตอนนี้แหละที่ยุ่งหน่อย กว่าจะแกะต้นออกจากกระถางได้ก็ท่าจะนานโขอยู่ เอากระถางแช่น้ำให้ชุ่ม จะแกะรากง่ายกว่าครับ แต่ถึงรากจะขาดก็ไม่เป็นไร พอตัดแต่งกิ่งก็เลือกเอาลำหน้าๆ เท่านั้นมาปลูกใหม่ ลำเก่าๆ ทิ้งไปเลยครับ รอบใหม่นี้จะเลี้ยงง่าย เพราะมันชินกับสภาพอากาศและแสงแล้ว ไม่นานมันก็จะแตกหน่อใหม่เต็มไปหมด แล้วก็ออกดอกได้เลยครับ
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2551 9:55:10 น.
Counter : 305 Pageviews.  

เกาะน้อยกลางน้ำ

ก่อนหน้านี้ได้จัดสวนถาดไว้ แต่ตอนนี้มันรกเต็มทีแล้ว เนื่องจากไม่ได้ตัดแต่งต้นไม้อีกเลยนานแล้ว เมื่อวานไปซื้อขอนไม้มาหนึ่งขอน รูปร่างมันดูคล้ายๆ เกาะตาปู เลยคิดว่าจะเอามาจัดสวนกลางทะเลน่าจะดี แต่จะเอาต้นไม้อะไรล่ะ นึกออกแล้ว เอาต้นไม้เก่าๆ มาจัดใหม่แล้วกัน ได้หน้าตาอย่างนี้ครับ

มุมสูงครับ


นี่มุมระนาบ


เกาะน้อยกลางน้ำประกอบด้วยเฟิร์นเงิน (Pteris ensiformis 'Victoriae') ซึ่งเป็นเฟิร์นในวงศ์ Pteridaceae ที่พบตามป่าในภาคใต้และภาคเหนือ มีขายทั่วไปครับ หาได้ไม่ยาก ใบแตกเป็นแฉกๆ สีขาวขอบเขียวสวยงาม ต้นนี้เป็นลูกของต้นที่ซื้อมาจากร้านขายต้นไม้เมื่อปีที่แล้ว เลี้ยงๆ ไปมันตายครับ แต่ว่าก่อนตายก็ทิ้งสปอร์ไว้ที่โคน ปลายปีที่แล้วมันก็ขึ้นมาใหม่หลายต้นเชียว แล้วยังกระจายไปที่อื่นอีกด้วย นับว่าคุ้มค่าที่ซื้อมาทีเดียว ปีนี้คงต้องไม่ลืมเพาะสปอร์ขยายพันธุ์ต่ออีก

นอกจากนี้ยังมีกระบองเพชรหนึ่งต้น Schlumbergera russelliana ต้นที่แบนๆ นั่นแหละครับ ต้นนี้หลายคนคงไม่คิดว่าเป็นกระบองเพชร แต่จริงๆ แล้วเป็นกระบองเพชรที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย แต่ชอบอากาศเย็นครับ ถึงจะออกดอกสีส้มหรือชมพูม่วงสวยงามมากทีเดียว ปีนี้ทางใต้อากาศไม่หนาว เลยไม่ออกดอก เสียดายครับ แต่ดูใบแทนแล้วกัน แค่ใบก็สวยงามแล้ว

ยังมีไม้อวบน้ำอีกต้นหนึ่ง เรียกว่าอะไรก็ลืมเสียแล้ว ใครรู้ช่วยตอบทีครับ เป็นพันธุ์แคระ คือลำสั้นๆ ซึ่งจะเข้ากับสวนถาดมากกว่าชนิดที่เป็นลำยาวๆ

ขอนไม้ขอนนี้ถูกตัดเรียบด้านล่าง ส่วนบนเป็นรูหลุมลึก แล้วมีช่องด้านข้างอีกสองสามช่อง มีรอยเลื่อยตัดกิ่งสองรอย ก็จับเจ้าไม้พวกนี้ยัดๆ ลงไปตามรูต่างๆ ครับ ในที่สุดก็ออกมาดังในรูป

ชุดนี้ชอบร่มและถึงน้ำสักหน่อย ถูกแดดได้บ้าง แต่อย่าแรงจัด ต้องตัดแต่งกิ่งใบบ่อยสักหน่อย เพราะเป็นไม้โตเร็วทั้งนั้น และควรตัดแต่งให้ต้นสั้นเข้าไว้ มิฉะนั้นเกาะก็จะดูไม่เป็นเกาะ

แนวคิดหลักในการจัดสวนโดยใช้ขอนไม้ทำเป็นเกาะกลางน้ำ วางบนจานสีน้ำเงินครามน้ำทะเล คือจะทำให้เป็นสวนที่ดูแลง่าย ไม่ต้องใช้ดินคือใช้มอสเป็นเครื่องปลูกแทน เพื่อที่น้ำในจานจะได้ไม่ขุ่น
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 17:30:48 น.
Counter : 365 Pageviews.  

สวนถาดกล้วยไม้

คิดว่าบางคนอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อนว่า กล้วยไม้สามารถเอามาจัดสวนถาดได้ เพราะมักนึกถึงกล้วยไม้ต้นใหญ่ๆ อย่างพวกหวายที่มีดอกแดงๆ เป็นช่อ หรือพวกช้าง หรือแคทลียา ซึ่งต้นมักจะค่อนข้างใหญ่

จริงๆ ทำได้ครับ ยังมีหวายและแคทลียาที่มีขนาดเล็ก พอที่จะจัดสวนถาดได้อีกหลายชนิด แต่ต้องรู้จักมันสักหน่อย ในที่นี้จะขอนำตัวอย่างมาให้ดูถาดหนึ่งก่อนครับ


ถาดนี้จัดนานแล้ว ค่อยๆ รอให้มันปรับตัวเข้ากับสภาพ แล้วก็ออกดอกในที่สุด

จัดวางขอนไม้บนจานสีคราม ดูคล้ายเกาะกลางทะเล ด้านหน้าที่เห็นเป็นกล้วยไม้พวกสิงโต ที่จริงต้นนี้ยังไม่รู้จักชื่อที่แน่นอน เพราะยังไม่เคยออกดอก แต่แตกไหลและหน่อดีมาก ตอนนี้เริ่มเกาะติดขอนไม้แล้ว กอนี้มีมอสติดมาตั้งแต่ซื้อแล้ว จึงเป็นเครื่องปลูก และเก็บความชื้นไปในตัวได้อย่างดี ส่วนกลางเป็นหวายชนิดหนึ่งครับ อยู่ในกลุ่มเอื้องตะขาบ ต้นขนาดเล็ก ใบแบนเหมือนใบมีด แตกสลับกันดูคล้ายตะขาบหรือก้างปลา ดอกเล็ก มีกลิ่นหอม บานทน ด้านหลังที่มองจากมุมนี้ไม่เห็นเป็นเอื้องสองใบ (Dendrobium pachyphyllum) ซึ่งมีดอกเล็กๆ กลิ่นหอม แต่บานไม่ทน เพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น

นอกจากนี้ยังปลูกไทรเลื้อยไว้อีกหนึ่งต้น เนื่องจากโตเร็วทันใจดี แต่ต้องตัดแต่งบ่อย เพื่อไม่ให้กิ่งมันบังแสงกล้วยไม้ นี่ก็ตัดไปหลายครั้งแล้ว ตัดบ่อยๆ ให้โคนใหญ่ แต่มีใบน้อยๆ จะได้ดูเหมือนต้นไม้แก่ๆ ทรงสวยๆ ไม่เลวครับ หรือหากใครจะเอาหวายขนาดเล็กมาปลูกก็ได้ เช่นเอื้องดอกมะขาม เพื่อให้สวนถาดของเราได้ทรงสามเหลี่ยม

ที่จริงเคล็ดลับของถาดนี้อยู่ตรงที่ว่า ไม้กลุ่มนี้ปรับตัวเข้าได้ทั้งในแสงจัดสักหน่อย และในที่ร่ม ถ้าวางในที่ร่มก็ได้ใบไม้สีเขียว ขอนไม้สีน้ำตาล สวยงามไปแบบหนึ่ง แต่ถ้าวางในที่มีแดดสักหน่อย ใบจะมีสีอมม่วงแดง ในที่นี้ใช้เอื้องแผงโสภา (Dendrobium terminale) ซึ่งบังเอิญมีอยู่ตอนนั้น ใบจะไม่เปลี่ยนสี แต่ถ้าเป็นเอื้องตะขาบใหญ่ (Dendrobium leonis) ใบก็จะเป็นสีม่วงแดงเข้มสวยมาก และถ้าน้ำถึงสักหน่อย ด้านล่างของขอนไม้จะมีตะไคร่และมอสขึ้นเขียวครึ้มทีเดียว แล้วถึงเวลาดีๆ ก็จะมีดอกกล้วยไม้เล็กๆ มาให้ชมด้วย

แต่ถาดนี้ต้องอย่าลืมทำความสะอาดจานรองบ่อยๆ มิฉะนั้นน้ำจะสกปรก กลายเป็นขอนไม้ในตมไปครับ
 

Create Date : 29 มกราคม 2551    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 16:21:25 น.
Counter : 596 Pageviews.  


pohmie
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัวครับ สำหรับคนที่ไม่เคยเจอ
พ่อหมีมีรูปร่างใหญ่มากครับ อ้าว มะเชื่ออีก จริงๆ นะ
เป็นผู้ใหญ่ใจดี ขี้บ่น ขี้เบื่อ
บางคนว่ารู้มาก คิดลึก ส่วนตัวผมเองว่าน่าจะไม่ค่อยรู้อะไร แต่พูดไปได้เรื่อยซะมากกว่า
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add pohmie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.