พ่อหมี พี่หมอ อิอิ

จากหาดใหญ่ถึงเชียงใหม่


วันนี้มีอันจะต้องบินจากหาดใหญ่ถึงเชียงใหม่ เร่งงานแต่เช้าผิดปกติ 9 โมง 555 ปกติเริ่มทำงาน 10 โมงอะครับ ที่จริงก็ทำงานที่บ้านก่อน แล้วค่อยไปต่อที่ทำงานแรก ทำไปสัก 1-2 ชั่วโมงถึงย้ายไปอีกตึกนึง วันนี้นั่งทำงานไป ลูกน้องเก่ามารายงานหน้าบานว่าเจ้านายใหม่ทำท่าจะลาออก ย้ายไปหน่วยงานอื่น ดีใจจนออกนอกหน้า ก็เธอหน้างอได้ทุกวัน ทั้งวัน ไม่เคยมีใครดีในสายตาของเธอ เมื่อวันก่อนโดนดี นายใหญ่ของเขาซึ่งเป็นเพื่อนผมไม่ยอมตามใจเธอ เลยบอกว่าจะย้าย ย้ายไปได้ซะทีก็ดี กลัวจะไม่ย้ายน่ะสิ อิอิ

จากเรื่องนั้น ทางหน่วยงานโทรมาบอกว่าเลื่อนประชุมจากเที่ยงมาเป็น 10 โมงได้ไหม เลยตอบกลับไปว่าไม่ได้ ทำงานยังไม่เสร็จ สงสัยบอสจะไม่ว่างตอนเที่ยง ไม่สนหละ เราต้องทำงานตรงนี้ก่อน เพราะบ่ายต้องบินไปเชียงใหม่ แต่เอาเข้าจริงงานเสร็จพอดี 10 โมง เลยไปกินข้าว ปกติครับ จะกินรวบมื้อเช้ากับกลางวัน เสร็จแล้วก็ไปที่ทำงาน เขายังไม่เริ่มประชุมกัน แต่ธุรการก็มาตามเข้าประชุม เลยบอกว่าไว้เสร็จแล้วจะไป ก็มาถึงยังไม่ทันจะวางของทำอะไรเลย จะให้ประชุมแล้ว ขอเคลียร์ให้เสร็จก่อน ไม่สนแม้แต่บอส อิอิ

เอาละ พอเคลียร์งานเสร็จก็ไปเข้าประชุม เลยไปนั่งติดกับบอสซะเลย สงสัยแกจะรู้ตัวว่าทำไม่ถูก มีอย่างที่ไหน จะเลื่อนประชุมดันเลื่อนเร็วเข้า แทนที่จะเลื่อนออกไป ทั้งๆ ที่ก็รู้ว่าผมต้องทำงานอีกที่นึงก่อน ประชุมไป แกก็หันมาถามความเห็นบ่อยๆ เราก็เฉยแหละ ก็เรื่องไม่เกี่ยวกับเรานี่นา พอดีเมื่อสองอาทิตย์ก่อนไปต่างประเทศด้วยกัน พอกลับมาผมก็ส่งรายงานการเดินทางทันที ส่วนบอสก็เซ็นชื่อต่อท้ายอย่างเดียว ไม่ต้องเขียน เมื่อสองวันก่อน แกส่ง email ให้แต่ละคนเขียนโครงการย่อย พอได้ปั๊บผมก็เขียนส่งทันทีภายใน 1 ชั่วโมง คือถ้าเอาตามเวลาละก็ได้หมด แต่อย่าเลื่อนเร็วขึ้นแบบกระทันหัน เราก็ต้องทำงานตามคิว

ประชุมถึงเที่ยง เขาก็เอาข้าวกล่องมาให้อีก เลยกินอีกรอบนึงซะเลย แต่ไม่เยอะ เพราะยังอิ่มอยู่ พอบ่ายโมง ก็ออกจากห้องประชุมเลย เพราะมีนัดอีกงานนึงไว้ งานนี้ก็เวียนหัว เป็นการปรึกษางานวิจัย แต่พอถามข้อมูลแล้วมันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำ เลยบอกว่าเลิกเหอะ เปลี่ยนเรื่องดีกว่า หาข้อมูลไม่ได้หรอก พอถึงบ่ายโมงสี่สิบห้า ก็รีบลงมาขึ้นรถไปส่งสนามบิน

เราก็ขึ้นรถตามเวลา แต่รถต้องรออีกคนนึง รออยู่ 10 กว่านาที เกือบไม่ทันเครื่อง แต่พอดีเป็นสมาชิกนกแฟนคลับ เขาโทรมาออกบอร์ดิงพาสให้ก่อนแล้ว เลยไม่ห่วง พอไปถึงก็ไปเอาบอร์ดิงพาส แล้วเข้าห้องรอขึ้นเลย แต่ที่รีบคือจะเข้าห้องน้ำ เมื่อเช้ารีบไปทำงาน เลยยังไม่หมดท้อง อิอิ

อยู่ในห้องส้วม ได้ยินเสียงเรียกขึ้นเครื่อง แต่ไม่ต้องรีบ ยังไงเครื่องก็ต้องรอ 555 ขึ้นเครื่องไปก็งีบสิ ไม่ได้หยุดเลยตั้งแต่เช้า ตอนสายมีเมสเสจจากนกแอร์บอกว่าเที่ยวต่อไปเชียงใหม่เลื่อนออกไปอีกชั่วโมง เวรกรรม ต้องมานั่งรอที่ดอนเมืองเกือบสี่ชั่วโมง แต่พอออกมาจะเช็คอินต่อไปเชียงใหม่ อ้าว มีอีกเที่ยวนึงก่อนนี่นา ผมซื้อตั๋วแบบเลื่อนได้ เพราะโดนมาบ่อย ไอ้ที่เลื่อนไม่ได้นี่แหละ ทำให้ประชุมเกือบไม่ทัน เป็นเลขาที่ประชุมดันไปถึงช้ากว่าประธาน ได้ไง ก็เลยบอกลูกน้องว่าต่อไปนี้ซื้อแบบเลื่อนได้อย่างเดียว แต่จริงๆ ก็ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก แต่งานนี้ได้ใช้จริงๆ ไปถามเขาว่าเที่ยวก่อนหน้ายังมีที่ว่างหรือเปล่า ตกลงว่ามี เลยเลื่อนเป็นเที่ยวเร็วขึ้น ตกลงคือตามเวลาเดิมที่ควรจะเป็นตั้งแต่แรก นะ มันมีเที่ยวแทรกเข้ามาได้ยังไง แล้วเที่ยวที่ควรจะออกเวลาใกล้ๆ นั้นกลับถูกเลื่อนไปอีก 1 ชั่วโมง คนที่ซื้อตั๋วแบบเลื่อนไม่ได้ก็ต้องรอกันไป

พอขึ้นเครื่องก็งีบอีก แต่ไม่หลับแล้ว เพราะงีบมาแล้วตอนช่วงหาดใหญ่ดอนเมือง พอถึงเชียงใหม่ก็ค่ำแล้ว เขาบอกให้หาแท็กซี่มาที่พัก เราก็ยังงงๆ เห็นเคาน์เตอร์ลีมูซีน เลยใช้บริการเลย ที่จริงก็ไม่ได้แพงกว่าเท่าไร พอมาถึงก็เข้าห้องพัก เขาจองไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เอาโน้ตบุคออกมาเช็คว่ามีไวไฟหรือเปล่า อ๊ะ มีด้วย แล้วก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องใช้รหัสผ่าน เลยมาอัพบล็อกได้นี่และ แหะๆ
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2552    
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 0:16:17 น.
Counter : 440 Pageviews.  

แฮมสเตอร์แคระ โรโบรอฟสกี้

วันนี้ออกจะวิชาการมากหน่อย แต่ไม่ลึกซึ้งอะไร น่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่เลี้ยงแฮมสเตอร์แคระมือใหม่ เนื่องจากผมเองตอนได้มาก็ต้องหาข้อมูลไว้เยอะ เพราะไม่เคยเลี้ยงเลย กลัวจะเลี้ยงไม่ถูกแล้วพาลทำมันตาย ได้ข้อมูลมาก็เลยนำมาแบ่งปันกันครับ

แฮมสเตอร์แคระที่มีขายให้เลี้ยงกันตามร้านหรือฟาร์มต่างๆ มี 3 พันธุ์ ทั้งหมดอยู่ในสกุล (genus) Phodopus เนื่องจากบางเว็บมีการเขียนชื่อวิทยาศาสตร์คลาดเคลื่อน ในที่นี้จะขอเขียนให้ถูกต้องตาม Integrated Taxonomic Information System (ITIS) เพื่อจะนำไปใช้อ้างอิงได้อย่างถูกต้องครับ ชื่อวิทยาศาสตร์จะเขียนสกุลขึ้นก่อนครับ เหมือนแซ่ของคนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ตามด้วยชื่อชนิดพันธุ์ ที่จริงแค่นี้ก็พอแล้ว แต่หากจะระบุให้ชัดขึ้นไปอีกหากบังเอิญอาจมีคนตั้งชื่อซ้ำ ก็จะระบุชื่อคนที่ตั้ง และปีที่ตั้งชื่อและตีพิมพ์รายงานอย่างถูกต้องต่อท้ายด้วย

สรุปว่าแฮมสเตอร์แคระสามสายพันธุ์ในสกุล Phodopus มี Phodopus campbelli (Thomas, 1905) ชื่อสามัญเรียก Djungarian หรือ Campbell's hamster พวกนี้ตัวค่อนข้างใหญ่ คือยาวได้ถึง 10-12 ซม. อีกพันธุ์หนึ่งคือ Phodopus sungorus (Pallus, 1773) ชื่อสามัญเรียก Dzhungarian หรือ Winter white hamster ลักษณะคล้ายพันธุ์แคมป์เบลมาก แต่จะเปลี่ยนสีขนเป็นสีขาวได้ในฤดูหนาว อีกพันธุ์หนึ่งที่จะเล่าละเอียดในที่นี้่คือ Phodopus roborovskii (Sutunin, 1903) ชื่อสามัญคือ Roborovski hamster หรือเรียกสั้นๆ ว่า Robo hamster เป็นพันธุ์ที่มีขนาดตัวเล็กที่สุด ยาวเพียง 4-5 ซม. เท่านั้น

สำหรับหนูแฮมโรโบ มีสายพันธุ์ย่อยที่เลี้ยงกันอยู่ 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ดั้งเดิม กับสายพันธุ์หน้าขาว (white face) ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์จากสายพันธุ์ธรรมชาติดั้งเดิม แล้วยังมีการกลายพันธุ์ต่ออีก คือบางสายมีการเปลี่ยนสีตัวเป็นสีขาวไม่บริสุทธิ์ทั้งตัวเมื่ออายุมากขึ้น ด้วย พวกที่เปลี่ยนสีไปนี้ดูแปลกตามากทีเดียว แต่ไม่เรียกว่าเป็นเผือกหรือ albino เพราะเป็นการที่สีขนจางลงไปเท่านั้น ไม่ได้มีความผิดปกติของเมลานินแต่อย่างใด สรุปง่ายๆ คือตายังดำเหมือนปกติ ซึ่งต่างจากหนูขาวที่เป็น albino หรือเผือก ที่จะมีตาสีแดง เนื่องจากไม่มีเมลานิน เอารูปมาให้ดูครับ ไม่งั้นนึกภาพไม่ออก


สายพันธุ์ดั้งเดิม แม้ว่าแก้มและเหนือตาเป็นสีขาว แต่จะมีแสกสีน้ำตาลที่สันจมูก และบางตัวอาจมีแถบสีน้ำตาลใต้ตาชัดหรือจางต่างกัน


สายพันธุ์หน้าขาว รูปนี้เอามาจากเน็ตครับ จะเห็นว่าหน้าขาวทั้งหน้า ไม่มีแสกสีน้ำตาลที่สันจมูก ทำให้ดูหน้าบ้องแบ๊วขึ้นไปอีก


สายพันธุ์หน้าขาวสีจาง แต่เจ้าหมูหันยังมีแสกกลางบนหัว ทำให้เห็นโคนเส้นขนสีเทา ทั้งขนก็ยาวฟู ทำให้ดูหน้ามอม แปลกตาไปอีกแบบ

ลักษณะนิสัยของพันธุ์นี้น่าสนใจ เพราะมีแหล่งอาศัยตามธรรมชาติอยู่ในทะเลทรายแถบมองโกเลีย จึงตื่นตัว วิ่งเร็วมาก และไม่ค่อยกินน้ำ ชอบกินเมล็ดธัญพืช หรือต้นพืชทั้งที่แห้งและสด แต่ชอบไปทางแห้งเสียมากกว่า คือชอบแทะไม้แห้งมาก แทะได้หมดแม้แต่เหล็กกรง เพราะฉะนั้นที่เลี้ยงต้องระวังอย่าใช้ภาชนะที่เป็นกระดาษแข็งหรือไม้เนื้อ อ่อน เพราะนานไปมันอาจแทะจนทะลุและหนีออกมาได้ แล้วจะจับตัวยากมาก เพราะมันวิ่งเร็วมาก อาจเสียมันไปได้ง่ายๆ ถ้าไม่ระวัง

เนื่องจากพวกนี้กินน้ำน้อยมาก ปัสสาวะจึงน้อย แต่มีกลิ่นฉุนกว่าของพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นในการเลี้ยงนอกจากจะปูพื้นด้วยขี้กบไม้แล้ว ยังควรหาทรายหอมมาบรรเทากลิ่นฉี่หนูด้วย จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนขี้กบไม้บ่อยมากนัก แล้วอย่าพยายามจับมันอาบน้ำ เพราะมันเป็นหนูทะเลทราย ไม่ชอบน้ำครับ เพียงแต่หาที่ใส่ทรายหอมซึ่งมีขายตามร้านขายสัตว์เลี้ยงพวกนี้มาให้มันคลุก ตัว ก็จะดับกลิ่นฉี่ที่ติดตัว และทำให้ขนเรียบสวยงามอยู่ตลอดเวลาด้วย แต่ที่จริงก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้มาก แม้ไม่มีทรายให้มันคลุกเล่น มันก็จะแต่งขนเองทุกเช้าอยู่แล้ว จะเห็นว่าตอนเช้าขนมันจะเปียกไปทั้งตัวจากการที่มันเลียทำความสะอาด ปล่อยให้แห้งสักพัก ขนก็จะฟูนุ่มสวยงามได้ทั้งวัน

เท่าที่ค้นคว้ามาเขาบอกว่าลักษณะหน้าขาวเป็นลักษณะด้อย ส่วนการที่ขนตัวมีสีจางลงเมื่ออายุมากขึ้นนั้นพบในบางตัวเท่านั้น และยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมแบบใด
 

Create Date : 05 ธันวาคม 2551    
Last Update : 5 ธันวาคม 2551 14:28:42 น.
Counter : 4184 Pageviews.  

อาลัยเจ้าขนมปัง

ว่าจะเล่าเรื่องแฮมสเตอร์แคระอีกฝูงหนึ่งที่มีอยู่ เป็นพันธุ์ Campbel 2 ตัว คือเจ้าไส้กรอกกับเจ้าไข่ดาว กับพันธุ์ Winter white อีกหนึ่งตัวคือเจ้าขนมปัง เจ้าขนมปังเป็นตัวเมีย ส่วนสองตัวแรกเป็นตัวผู้ ตอนซื้อมาก็เลือกว่ามันน่ารักดี พันธุ์ Winter white คนขายเขาบอกว่าซื่อบื้อ แต่ผมว่ามันเชื่อง น่ารักดีออก

สองพันธุ์นี่ใกล้เคียงกันมาก ผสมกันได้ แต่เขาบอกว่าไม่ควรผสมกัน ควรเลี้ยงให้เป็นพันธุ์แท้ดีกว่า แต่ตั้งใจจะเลี้ยงไว้เล่นกับมันมากกว่าผสมขาย ก็เลยเลือกตัวที่เราชอบมาเลี้ยง เจ้าขนมปังเป็นตัวโปรดตัวหนึ่งทีเดียว เพราะมันจะช้าๆ เชื่องๆ จับมาเล่นได้ จับมาแล้วก็อยู่นิ่งๆ ไม่วิ่งหนีไปไหน ไม่เหมือนพันธุ์โรโบเจ้าขนมปังมีสีเทา เรียกว่าสี saphire ขนอ่อนนุมคงรูปอยู่ตลอดเวลา พันธุ์ Winter white มีลักษณะที่ดูได้อยู่บางจุดที่แตกต่างจากพันธุ์ Campbel คือถ้ามองจากด้านบนแล้ว จะเห็นแถบเข้มอยู่ 3 แนว ตรงกลางหลัง 1 แนว กับด้านข้างตรงรอยต่อกับขนสีขาวช่วงท้องอีกข้างละ 1 แนว สันจมูกโค้งนูนเป็นสัน ปลายจมูกงุ้มลง เรียกว่า Roman nose และใบหูค่อนข้างเล็ก

เลี้ยงไปด้วยกันกับเจ้าไส้กรอกกับไข่ดาว รวมกับเจ้าอีกฝูงโรโบที่มี หมูแฮม กับเบคอน ก็เลยครบชุด American breakfast แต่เลี้ยงรวมกันไม่ได้ เผลอๆ มันจะกัดกัน ต่างฝูงต่างหวงถิ่นของตัวเอง เจ้าขนมปังเป็นเจ้าแม่ของฝูง แฮมสเตอร์นี่จะมีตัวเมียเป็นจ่าฝูง นี่ขนาดในฝูงเอง เจ้าไข่ดาวยังถูกขนมปังกัดอยู่บ่อยๆ แต่หลังๆ ก็ไม่กัดกันแล้ว ชอบนอนซบกันเป็นประจำ

เลี้ยงไปเลี้ยงมา เจ้าขนมปังท้องครับ อ้วนขึ้นไม่มากหรอก แต่ก็ดูออก จนไม่กี่วันนี้มันก็คลอดลูก แต่ลูกตายคลอดหมด กว่าจะคลอดหมดก็หลายชั่วโมง เหมือนว่าจะคลอดยาก อาจเป็นเพราะท้องแรก ก็ยังไม่คิดว่าเป็นอะไร เห็นมันซึมๆ ไป แต่คิดว่ามันคงพักฟื้น แต่ที่ไหนได้ มันซึมลงๆ ทุึกวัน จนไปนอนก้นแฉะอยู่ในถ้วย น้ำมีกลิ่นเหม็น แย่แล้ว มันติดเชื้อหลังคลอดแน่ ก็เลยจับแยกมาล้างทำความสะอาด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก

เมื่อเช้าก่อนไปทำงาน ก็เอาอาหารให้กิน มันก็รับไปแทะนิดหน่อย ก็ยังใจชื้นว่ามันคงจะสู้กับเชื่อโรคได้ แต่จะให้กินยาก็คงไม่ได้ เพราะมันไม่กินน้ำเลย กลางวันก็ต้องไปทำงานด้วย กลับมาจากที่ทำงานตอนเย็น มันก็นอนตัวแข็งเสียแล้ว แต่ยังอุ่นๆ อยู่เลย คงเพิ่งตายไม่นาน เสียใจครับ เพราะมันน่ารักมาก ชอบจับมาอุ้มเล่นบ่อยๆ เพราะมันไม่กัด ขนก็นุ่มนิ่มทีเดียว

นี่ก็เลยเอาไปฝังที่โคนต้นตะแบกหน้าระเบียงบ้านแล้ว คราวใดที่เห็นต้นตะแบก ก็จะได้คิดถึงมันไปอีกนาน
 

Create Date : 05 ธันวาคม 2551    
Last Update : 5 ธันวาคม 2551 19:13:00 น.
Counter : 301 Pageviews.  

ลูกหนูแฮม 3

ตอนนี้เจ้าหมูยอกับหมูหยองโตแล้ว กลางวันก็นอนเงียบกันทั้ง 4 ตัว แต่ตกกลางคืนวิ่งกันพล่าน เหมือนไปกินยาบ้ามา เจ้าหมูหยองยิ่งแล้วใหญ่ วิ่งกลับไปกลับมาเหมือนหนูบ้า อิอิ เอารูปมาให้ดูครับ บางทีมันก็นั่งหลับท่านี้ พอโตกว่านี้มันก็จะอ้วนกลม พอหลับสนิทบางทีก็หงายหลังแผ่ไปเลยก็มีแอบดูเจ้าหมูยอนอนหงายแผ่ 4 สลึง
 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2551 23:35:28 น.
Counter : 233 Pageviews.  

ลูกหนูแฮม 2

ผ่านมาหลายวันครับ ไม่ได้มาเล่าต่อ มีหลายอย่างเกิดขึ้นระหว่างนี้ครับ หลังจากคลอดได้ 7 วัน ก็มีลูกหนูตายไปตัวนึง ชักใจไม่ดี ไม่รู้ว่าทำไมถึงตาย อายุได้ 8 วัน ก็ตายไปอีก 2 ตัว เอาละสิ มันตายมากขึ้น วันต่อไปจะตายมากกว่านี้อีกหรือเปล่า วันที่ 9 ก็ตายไปอีก 1 ตัว ตอนนี้ชักตัวโตแล้ว แต่ยังมีตายอีก ตอนค่ำยังอยู่ดีเลย แต่พอตอนดึกก็ตายซะแล้ว เหลือแค่ 2 ตัวแล้ว

สุดท้าย เลยเหลือแค่ 2 ตัว คือเจ้าหมูยอกับหมูหยอง คราวนี้ไม่ตายแล้วครับ แข็งแรงดีทั้งสองตัว มาดูหน้ากันครับ


อายุ 10 วัน เจ้าหมูหยองอยู่ข้างบน ส่วนเจ้าหมูยอนอนอยู่ข้างล่าง ห้าๆๆ ดูไม่ออกละสิครับ ผมก็ดูไม่ออกเหมือนกัน แต่ที่บอกได้นี่เพราะดูย้อนหลังครับ ตอนเล็กเจ้าหมูหยองจะมีตาขวาโปนกว่าข้างซ้ายชัดเจน ไม่รู้ตาจะเป็นอะไรหรือเปล่า ตอนนี้ก็ยังบอกไม่ได้


อายุ 13 วัน เห็นร่องเปลือกตาแล้ว แต่ยังไม่ลืมตา รูปนี้เจ้าหมูยออยู่ข้างบน ลำตัวมันใหญ่กว่าหมูหยองชัดเจน ขนก็ดกกว่า


อายุ 15 วัน ลืมตาแล้ว เจ้าหมูหยองอยู่ด้านซ้าย หมูยออยู่ด้านขวา


อายุ 19 วัน นอนหลับกันทั้งครอบครัว เบคอนอยู่ด้านซ้าย หมูแฮมด้านขวา ส่วนที่อยู่บนหลัง เจ้าหมูยออยู่ด้านซ้าย หมูหยองอยู่ด้านขวา หน้าตาเหมือนพ่อแม่แล้ว


คราวนี้เจ้าหมูยออยู่ทางขวา ห้าๆๆ ผมว่าดูไม่ออกแน่เลย

สำหรับหนูแฮมสเตอร์พันธุ์โรโบรอฟสกี จะมีแต้มสีดำบนผิวหนังที่หลังหูตั้งแต่เมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 2 แต่พอโตขึ้นมีขนคลุมแล้ว ขนแถวนี้ก็มีสีเหมือนที่อื่นๆ ก็เลยดูไม่ออก เข้าสัปดาห์ที่ 2 ก็เห็นขนขึ้นรางๆ แต่ตัวยังแดงอยู่ พอปลายสัปดาห์ที่ 2 ก็มีขนสีเหมือนตัวโตขึ้นชัดเจนทั่วตัว เพียงแต่ยังสั้นอยู่มาก พอเข้าสัปดาห์ที่ 3 ขนก็ยาว เริ่มเดินได้แล้ว ตอนนี้วิ่งปรู๊ดแล้วครับ แล้วก็เริ่มแทะอาหารแข็งแล้ว อีกไม่นานก็คงหย่านม แล้วก็มีลูกต่อได้อีก แล้วทีนี้จะเลี้ยงไหวเหรอ อิอิ
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 16:17:56 น.
Counter : 288 Pageviews.  

1  2  3  

Valentine's Month


 
pohmie
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัวครับ สำหรับคนที่ไม่เคยเจอ
พ่อหมีมีรูปร่างใหญ่มากครับ อ้าว มะเชื่ออีก จริงๆ นะ
เป็นผู้ใหญ่ใจดี ขี้บ่น ขี้เบื่อ
บางคนว่ารู้มาก คิดลึก ส่วนตัวผมเองว่าน่าจะไม่ค่อยรู้อะไร แต่พูดไปได้เรื่อยซะมากกว่า
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add pohmie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.