พ่อหมี พี่หมอ อิอิ

เจ้าหมูหัน

รูปเจ้าหมูหันครับ มารู้จ้กหน้าตามันก่อน


เจ้าหมูหันเป็นหนูแฮมสเตอร์แคระพันธุ์ roborovski หน้าขาว ที่สีบนตัวเปลี่ยนเป็นสีขาวครีมด้วย เจ้าหมูหันเป็นตัวผู้ครับ ตอนได้มามันก็แก่พอสมควรแล้ว เอาไปไว้กับเจ้าหมูหยอง ซึ่งเป็นตัวเมีย ก็ไม่มีลูก ท่าทางจะหมดสมรรถภาพไปแล้ว ตอนนี้แก่หง่อม ยังไม่ตาย แต่ตอนกลางวันถึงค่ำๆ ก็นอนเป็นตายเหมือนกัน พอดึกๆ ถึงออกวิ่ง ที่ชื่อหมูหันเพราะนิสัยแปลกที่มันไม่ถีบจักร แต่ชอบวิ่งเป็นวง จะเป็นวงกลมหรือเลข 8 ก็ตาม ถ้าที่แคบก็จะวิ่งเป็นทางตรง แล้วก็หันหลังกลับ ก็เลยตั้งชื่อว่าหมูหันเสียเลย เจ้าหมูหันวิ่งได้วิ่งดี ได้ยินเสียงมันวิ่งดังตุบๆ ตับๆ ตั้งแต่ดึกจนเช้า

ตอนแรกขนมันก็ยาวเป็นมัน สวยที่เดียว แต่พอแก่ขึ้นๆ ขนชักร่วง ตอนนี้เลยเหมือนหนูขี้เรื้อน บางวันก็ขี้ตาติดจนตาปิด ต้องเอาน้ำมาชุบเช็ดตา แต่ถึงแก่ก็ยังซ่า บางทีก็ไปแหย่ตัวอื่น โดนเขากัดเอาบ้างก็มี

ตอนนี้ได้พันธุ์และสีแบบเดียวกันมาอีกตัวนึง เป็นตัวเมีย ยังเด็กอยู่ ตั้งชื่อว่า กะทิ ที่จริงสียังไม่เปลี่ยนเป็นสีขาวนวลทั้งตัว แต่มีทีท่าว่าพออายุมากขึ้นจะเปลี่ยนได้ และคงสีเหมือนเจ้าหมูหัน ตอนนี้เอาเจ้ากะทีไปใส่ไว้กับตัวผู้ลูกๆ ของเบคอนกับหมูแฮม ไม่แน่ว่าอีกหน่อยคงมีลูกกับเขาบ้าง ตอนนี้กล้องพังครับ ยังไม่ได้ซื้อใหม่ ไว้ได้กล้องใหม่มาแล้วจะถ่ายรูปเจ้ากะทิมาให้ดูกัน
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2552    
Last Update : 28 สิงหาคม 2552 21:05:34 น.
Counter : 232 Pageviews.  

ลูกๆ เจ้าต้นหม่อน


อัพต่อเล็กน้อย

ต้นหม่อนมีภรรยา 2 ตัวครับ

มีลูกกับเจ้าหนอนไหม 6 ตัว กับเจ้า่ผ้าแพรอีก 3 ตัว รวมเป็น pearl 6 ตัว normal 2 ตัว sapphire 1 ตัว

ตอนนี้เด็กๆ โตหมดแล้ว ถึงวัยมีลูกได้แล้ว

ส่วนเจ้าหนอนไหมถูกเจ้าผ้าแพรกัดตาย ตอนไม่อยู่ ฝากคนอื่นเลี้ยง

ดีที่เด็กๆ อายุพอจะหย่านมพอดี เลยเอาเจ้าต้นหม่อนให้มาอยู่ด้วย

มันก็อยู่กันได้ดี ไม่กัดเด็กๆ แต่อย่างใด

แต่ตอนนี้พอลูกโตเป็นหนุ่มสาวแล้ว เจ้าต้นหม่อนกัดลูกชาย ไล่ผสมลูกสาว

เลยต้องแยกต้นหม่อนไปเลี้ยงเดี่ยวอีก แล้วก็แยกลูกตัวผู้กับตัวเมีย

ตอนนี้ยังไม่อยากมีลูกหนูเต็มบ้านครับ

พอดีกล้องตกน้ำพังไปแล้ว เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู

เอาไว้ซื้อกล้องใหม่ก่อนครับ
 

Create Date : 04 เมษายน 2552    
Last Update : 4 เมษายน 2552 22:53:40 น.
Counter : 182 Pageviews.  

ลูกหนู winter white

ไม่ได้เขียนเสียนาน ตอนนี้หนอนไหมมีลูกแล้วครับ พ่อเด็กคือเจ้าต้นหม่อน ดูรูปคู่ที่เคยโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว


ลูกครอกแรกของเจ้าหมอนไหมมี 7 ตัว แต่ตายเสียตั้งแต่วันที่ 2 หนึ่งตัว เนื่องจากมดขึ้นกรง เลยเหลืออยู่ 6 ตัว คราวนี้มาดูรูปลูกๆ ทั้ง 6 ตัวกันเจ้าต้นหม่อนกับหนอนไหมมีลักษณะ pearl ครับ ใน 6 ตัวนี่มีสีขาว pearl อยู่ 3 ตัว สี normal 2 ตัว และสีเทา sapphire 1 ตัว แปลกดี ก็เลยต้องหาข้อมูล ได้มาดังนี้ครับ

พันธุกรรมในด้านสีของ hamster พันธุ์ winter white ที่เป็นพันธุ์แท้ซับซ้อนนิดนึง แต่ไม่มาก คือมีเรื่องของ pattern กับสีจริงๆ pattern ก็เป็นเรื่องของ pearl นี่แหละ ซึ่งลักษณะ pearl ไม่ใช่สี แต่เป็นการแสดงออกของสีแบบหน้าหนาว คือในธรรมชาติ พันธุ์ winter white สามารถเปลี่ยนสีเป็นสีขาวเทาได้ในหน้าหนาว หรือพูดให้ถูกคือเมื่อเวลากลางวันสั้นลงกว่า 4 ชั่วโมง หรือถ้าในประเทศไทย ก็คือได้รับแสงน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน ลักษณะ pearl เป็นการกลายพันธุ์ที่ทำให้สีเป็นสีขาวเทาอย่างถาวร ไม่ว่าเวลาได้รับแสงจะนานเท่าไหร่ก็ตาม ลักษณะการกลายพันธุ์เป็น pearl นี้เป็นลักษณะเด่น เขียนสัญลักษณ์ทางพันธุกรรมของยินนี้ว่า Pe และลักษณะปกติที่ไม่เป็น pearl เขียนเป็นตัวเล็กว่า pe ดังนั้นลักษณะ pearl ก็อาจเป็นพันธุ์แท้ คือมียีน pearl ในโครโมโซมทั้งสองเส้น เป็น homozygous เขียนว่า PePe หรืออาจมียีนนี้เพียงข้างเดียว คือเป็น heterozygous เขียนว่า Pepe

ส่วนลักษณะสี sapphire คือสีเทาควันบุหรี่อมฟ้าหน่อยๆ เป็นลักษณะด้อย ลักษณะสีปกติที่มีลายเทาเข้มเกือบดำ 3 ทาง บนพื้นสีน้ำตาล เป็นลักษณะเด่น เขียนสัญลักษณ์ยีน normal ว่า D และ sapphire เขียนว่า d ดังนั้นพวกที่มีสีปกติ อาจเป็น homozygous DD หรือ heterozygous Dd ก็ได้

ยีน pearl กับสีอยู่คนละตำแหน่งกัน ไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นจึงอาจมีการผสมลักษณะ pearl กับสีได้ดังนี้ PePe/DD Pepe/DD PePe/Dd Pepe/Dd PePe/dd Pepe/dd ทั้งหมดนี้จะให้ลักษณะ pearl เหมือนกันหมด ดังนั้นเมื่อได้ winter white ที่มีลักษณะ pearl มาหนึ่งตัว ก็จะดูไม่ออกว่ามียีนแบบไหนใน 6 แบบนี้

จะง่ายขึ้นถ้าไม่มีลักษณะ pearl คือเป็น pepe เมื่อผสมกับยีนสี pepe/DD pepe/Dd สองแบบนี้จะให้สีเป็น normal คือเป็นสีตามปกติของพันธุ์ winter white และถ้าเป็น pepe/dd จะมีสีเป็น sapphire

จะเห็นว่าถ้ามี winter white สี sapphire อยู่ ก็จะรู้เลยว่ายีนจะเป็นอย่างไร เพราะมีได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้ามีสี normal ก็มีทางเลือกอยู่ 2 ทาง แต่ถ้ามี pearl อยู่ 1 ตัว ยีนมีความเป็นไปได้ถึง 6 อย่าง

แล้วทีนี้เจ้าต้นหม่อนกับหนอนไหมน่าจะมีพันธุกรรมแบบไหน เนื่องจากโชคดีที่ได้ลูก 1 ตัวมีสี sapphire ออกมา ซึ่งเรารู้ว่าจะต้องเป็น pepe/dd แน่ ดังนั้นทั้งเจ้าต้นหม่อนกับหนอนไหม ซึ่งที่จริงเป็นพี่น้องท้องเดียวกัน ทั้งสองตัวก็จะต้องมียีน pe และ d อยู่แน่ๆ และเนื่องจากมีลูกที่เป็น normal อยู่ 2 ตัว ดังนั้นก็รู้แน่ว่าตัวใดตัวหนึ่งหรือทั้งสองตัวตัองมียีน D อยู่ด้วย และเนื่องจากทั้งสองมีลักษณะ pearl ทั้งคู่ เราก็รู้ได้ว่าทั้งคู่ต้องมี Pe อยู่แน่

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าตัวหนึ่งน่าจะเป็น Pepe/Dd ส่วนอีกตัวหนึ่งก็อาจเป็น Pepe/Dd หรือ Pepe/dd ก็ได้ คือมียีนเหมือนกันทั้งคู่ เพราะยีนแบบนี้เท่านั้นจึงจะให้ลูกที่มีทั้ง pearl normal และ sapphire ในครอกเดียวกันได้

ปัญหาต่อมาคือแล้วลูกที่เป็น pearl จะมีพันธุกรรมแบบไหน คำตอบคืออาจเป็นได้ทุกแบบ ดังนั้นถ้่าจะผสมลูกของมันต่อ ก็ไม่แน่ว่าจะได้รุ่นหลานเป็น pearl ทั้งหมด หรือมีลักษณะที่ไม่ pearl ปนมาด้วยหรือไม่ นี่ก็เป็นปัญหาในการคัดยีนลักษณะเด่นให้ได้พันธุ์แท้ ที่เป็น PePe แต่ลักษณะสี sapphire นั้นง่ายมาก ได้ตัวที่มีสี sapphire มาเมื่อไหร่ ก็บอกได้เลยว่าพันธุ์แท้แน่นอน คือเป็น pepe/dd เท่านั้น

เฮ้อ ยากไปมั้่ยเนี่ย อิอิ

คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินหรือได้เห็น winter white ที่มีสีหรือลักษณะของสีอย่างอื่นๆ มาบ้าง เช่น pudding ซึ่งเป็นสีออกเหลืองทอง หรือเหลืองน้ำตาล หรือมีลายแปลกๆ พวกนั้นเป็นลูกผสมระหว่าง winter white กับ Campbel คือพวก Campbel มีสีและลวดลายที่หลากหลายกว่า บางคนจึงผสมให้ winter white มีสีหลากหลายบ้าง ซึ่งจริงๆ ก็ไม่เห็นต้องพยายามขนาดนั้นเลย เพราะสองพันธุ์นี้คล้ายกันมากอยู่แล้ว แต่การผสม winter white กับ Campbel มีผลเสียหลายอย่างที่จะเกิดตามมา ซึ่งเอาไวจะเล่าทีหลังครับ แต่ที่แน่ๆ อย่างนึงคือสองพันธุ์นี้เป็นคนละพันธุ์กันจริงๆ มีบรรพบุรุษร่วมกัน แต่แยกจากกันเมื่อประมาณ 1.5 ล้านปีมาแล้ว น้อยกว่าคนกับชิมแพนซีหน่อย ก็เลยยังผสมกันได้ และยีนที่ควบคุมสีถึงแม้จะมีเหมือนกัน แต่ก็โครงสร้างโมเลกุลอาจไม่เหมือนกันทีเดียว เวลาผสมเข้าด้วยกันแล้ว สีอาจเพี้ยนไปจากสีดั้งเดิม ผลลัพธ์จึงทำให้เกิดสีแปลกๆ ขึ้นมา เช่นสี pudding เป็นต้น

ย้ำครับว่าสมาคม hamster ในต่างประเทศหลายประเทศยอมรับว่าพันธุ์ winter white มีลักษณะสีแตกต่างกันแค่ normal pearl และ sapphire เท่านั้น นอกนั้นให้ถือว่าเป็นลูกผสมพันทางกับ Campbel ไว้ก่อน จนกว่าจะมีหลักฐานยืนยันว่าเป็นการกลายพันธุ์ใน winter white จริงๆ
 

Create Date : 06 มีนาคม 2552    
Last Update : 6 มีนาคม 2552 12:56:01 น.
Counter : 521 Pageviews.  

ลูกหนูแฮม ครอก 3 ภาคต่ออีกที

ตามคำเรียกร้องครับ ตอนนี้ลูกหนูแฮมอายุ 3 สัปดาห์แล้ว ตัวโตเกือบเท่าตัวผู้ใหญ่ แต่ยังไม่เลิกดูดนมแม่อยู่เลย


เด็กๆ นอนกันอยู่ด้านบน แม่หมูแฮมอยู่ด้านล่างครับ ตัวที่นอนอยู่ใกล้จักรพลาสติกสีฟ้า

แฮมสเตอร์แคระพันธุ์ roborovski เป็นพันธุ์ที่รวดเร็วมาก วิ่งเร็ว จับไม่ค่อยทัน ถ้าจะจับมาเล่นต้องระวังมากไม่ให้หลุดมือ เพราะจะจับยากมาก เหมาะที่จะเลี้ยงไว้ดูมันวิ่งไปวิ่งมา ไม่เหมาะที่จะจับมาอุ้มเล่น แต่จุดเด่นของพันธุ์นี้คือตัวเล็กๆ ชอบนั่งตัวกลม น่ารัก หัวค่อนข้างจะโตกว่าพันธุ์อื่นเมื่อเทียบกับลำตัว ตากลมโต แต่ไม่โปนแบบพันธุ์ winter white ใบหูค่อนข้างใหญ่ หน้าตาจึงเหมือนยังเป็นหนูเด็กๆ อยู่ตลอด แม้จะอายุมากแล้วก็ตาม แต่ก็มักจะมีขนยุ่งอยู่ประจำ ต้องจับอาบทรายเป็นครั้งคราว เพื่อให้ขนเรียบเป็นระเบียบ แฮมสเตอร์แคระตัวเมียเมื่อมีอายุเข้าวัยที่จะมีครอบครัวแล้ว ก็จะมีนิสัยหวงถิ่น จะไล่กัดตัวเมียอื่นๆ หรือแม้กระทั่งตัวผู้ที่ไม่ใช่คู่ของมัน ดังนั้นถ้าจะเลี้ยงรวมกันหลายตัว ก็ไม่ควรเลี้ยงตัวเมียหลายตัวอยู่ด้วยกัน และถ้ามันจับคู่แล้ว ก็อาจจะต้องแยกคู่มาเลี้ยง ไม่รวมกับตัวอื่นๆ ไม่อย่างนั้นมันอาจกัดกันถึงพิการหรือตายเลยก็ได้

ตอนมีไม่กี่ตัวก็ตั้งชื่อให้แต่ละตัว ซึ่งก็ยังพอดูออกว่าตัวไหนเป็นตัวไหน แต่พอมีมากแล้ว แยกไม่ออก จำไม่ได้แล้วครับ ตอนนี้ก็เลยไม่ตั้งชื่อเด็กๆ ครอกนี้แล้ว ตอนนี้ก็ปิดโรงงานหมูแฮมแล้ว ก็ให้มันอยู่กับลูกสาวไป ส่วนลูกชายก็ให้ไปอยู่กับพ่อเบคอน
 

Create Date : 19 มกราคม 2552    
Last Update : 19 มกราคม 2552 19:39:59 น.
Counter : 321 Pageviews.  

ต้นหม่อน หนอนไหม

ต้นหม่อนกับหนอนไหม เป็นหนูแฮมพันธุ์วินเตอร์ไวต์ ขนสีขาวสดใส มีลายตามยาวกับหน้าสีเทา หน้าตาเหมือนกันอย่างกับเงา แต่เดิมอยู่กับผ้าแพร แต่ผ้าแพรดุร้าย ไล่กัดต้นหม่อนกับหนอนไหม จนเลือดออกเลือดไหล จึงจับผ้าแพรไปไว้ ในกรงขังเดี่ยวเสียเลย


อิอิ เต๊ะท่าถ่ายรูปคู่

ตัวบนต้นหม่อน ตัวล่างหนอนไหม ขนปุยฟูนุ่ม ราวกับเส้นไหม ชอบให้จับอุ้มเล่น ต้นหม่อนตัวผู้ หนอนไหมตัวเมีย ชอบนอนคลอเคลีย สงสัยอีกไม่นานคงมีลูก


รูปเดี่ยวหนอนไหม

ต้นหม่อนหนอนไหม ไม่ได้แกล้งแอ๊บแบ๊ว ก็หน้าตามันบ้องแบ๊ว ดวงตากลมโต จมูกแดงฟุดฟิด วันๆ ไม่ทำอะไร กินๆ นอนๆ หนอนไหมนั่งกลม ต้นหม่อนนอนเอียง ขดอยู่ในโพรง นอนหลับเย็นสบาย ยื่นมือเข้าไป ก็คลานออกมา ให้พาเที่ยวเล่น เป็นครอบครัวจุ๊บุ (ฮ่าๆ เอาคำนี้มาจากไหนไม่รู้)
 

Create Date : 11 มกราคม 2552    
Last Update : 11 มกราคม 2552 1:23:01 น.
Counter : 420 Pageviews.  

1  2  

pohmie
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัวครับ สำหรับคนที่ไม่เคยเจอ
พ่อหมีมีรูปร่างใหญ่มากครับ อ้าว มะเชื่ออีก จริงๆ นะ
เป็นผู้ใหญ่ใจดี ขี้บ่น ขี้เบื่อ
บางคนว่ารู้มาก คิดลึก ส่วนตัวผมเองว่าน่าจะไม่ค่อยรู้อะไร แต่พูดไปได้เรื่อยซะมากกว่า
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add pohmie's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.