แก้สบี้(11) อุปกรณ์การเลี้ยง
-10-
อุปกรณ์การเลี้ยง


จะว่าไปนี่ควรจะเป็นบทแรกๆของการเลี้ยงหนู แต่เราลองเลี้ยงดูมาระยะหนึ่งแล้วถึงได้เอาข้อมูลจากประสบการณ์มาเขียน อย่างนี้ดีกว่าเนอะ

1. อย่างแรกก็กรง ต้องโปร่ง ลมระบายได้ ของเราทำจากแผงลวดเคลือบ ไม่ดีตรงที่เวลาหนูแทะมันจะกลืนพลาสติกได้ แต่แบบนี้เราหาซื้อง่าย เอามาถอดประกอบเองได้ ทำให้แต่ละแผงต่อกันแน่นด้วยกริ้บมัดสายไฟ เวลาย้ายที่ ย้ายหอพักก็เอามีดตัดกริ้บออก แยกแผงออกไว้ประกอบใหม่หรือเมื่อต้องการขยาย-ลดขนาดกรงเองก็ทำได้ง่ายกว่าแบบสำเร็จรูปค่ะ

ควรจะมีช่องว่างจากพื้นกรง กับถาดรองฉี่-อึ เวลาเขาปลดทุกข์มันจะร่วงลงข้างล่าง ลมโกรก ไม่อับ ไม่เหม็นมาก2. พื้นกรง หาตาข่ายมาวางรอง ให้หนูเดินได้ ขาไม่ตกติดรูล่ะ ขนาดตาสัก 0.5 cm. นะกำลังดี แต่ถ้าเขาตกใจออกวิ่ง ก็มีขาตกรูบ้าง ระวังขาติดแล้วเขาดึงกระชาก จะเป็นแผลหรือขาหัก นิ้วหักได้

รูตาข่ายทำให้ของเสียตกลงไปที่ถาดข้างล่างได้สะดวก ง่ายต่อการเก็บกวาดทิ้งบ่อยๆค่ะ

3. ถาดรองกรง บางท่านใช้กรงสร้างเองจะสะดวกใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดมาประกอบเป็นพื้นด้วยก็ดีเพราะทำการกำหนดขนาดได้เองเลย
ของเราซื้อถาดสำเร็จมาวางค่ะ4. กระดาษ เอามารองของเสียบนถาดอีกชั้นหนึ่ง ถ้าขยันก็เก็บทิ้งวันละสองเวลาเช้าเย็นเลยเชียว ห้องเล็กๆของเราก็ไม่เหม็นค่ะ

ส่วนมากจะอาการเดียวกันหมดนะ คนเลี้ยงหนูเนี่ย คือ มือไวใจกล้า หยิบกระดาษโบรชัวร์จากห้างต่างๆที่เขาแจกฟรีติดมือกลับบ้านมาด้วย อุอุ..เอามารองอึหนูนี่เอง

สะดวกมากมายเพราะกระดาษแบบนี้หรือหนังสือพิมพ์จะดูดซับฉี่กับอึให้แห้งง่ายดีค่ะ กลิ่นไม่อบอวลมากเท่ากระดาษเคลือบลื่นๆน่ะ

5. ตะเกียบไม้ ไหนๆก็กล้าหยิบกระดาษแล้ว ถ้ามีโอกาสไปนั่งทานสุกี้หรืออาหารที่ใช้ตะเกียบ อย่าลืมหยิบติดกระเป๋ากลับมาด้วยสักคู่สองคู่เน้อ เอามาไว้ช่วยคีบกระดาษอึหรือหนีบก้อนอึทิ้งน่ะสิ ถามได้..สองอาทิตย์ก็เปลี่ยนหรือถ้างบน้อยก็ล้างเดทตอล เอาออกตากแดดแรงๆบ้างล่ะ

6. บ้านโพรง มีตังค์ก็ซื้อโพรงไม้นะ มันอายุยืน แทะเล่นได้ด้วย ล้างขัดได้ จนกว่าหนูจะตัวโตจนเข้าไปไม่ได้นั่นล่ะ
งบน้อยก็เอาลังกระดาษมาตัด กั้นเป็นห้องเน้อ ตามจินตนาการกันเลย


7. ผ้า เอาไว้ให้เขานอนหนุน ห่ม เช็ดตัว กัดเล่น สารพัดประโยชน์ ไม่ต้องยาวรุ่มร่ามซักยากหรอก เอาผืนเล็กก็พอ มีไว้เปลี่ยนกันซัก ตากแดดด้วยล่ะ

8. หวี ตามกำลังทรัพย์ พลาสติกยี่สิบบาทเหมือนของคนอันพอดีมือเรา หวีเบาๆสางขนไม่ได้พันกันหรือติดอึที่ใต้ท้องเวลาเดินไปมาทับอึตัวเอง อีกที พัฒนาขึ้นมาเป็นหวีสางที่เหมือนของหมาน่ะ หวีแล้วขนจะฟูจนกลายเป็นหมาปอมเปอร์เรเนี่ยนก็ไม่รู้ล่ะ ฮ่าๆๆ
อย่าลืมล้าง ขัดด้วยนะคะ ตัวเขามีน้ำมัน เหมือนผมเรานั่นล่ะ หวีจะดำ เห็นได้ง่าย นี่ก็ราวสองสามอาทิตย์ล้างที ใช้แยกตัวก็ดีนะ ไม่ติดโรคผิวหนังกันง่ายหน่อย

9. ขวดน้ำ ที่ปลายขวดที่หนูต้องดูดจ๊วบๆต้องเป็นอลูมินั่ม สีเงินๆน่ะ มันอะไรล่ะ มันจะทนฟันเขาได้ บอกที่ร้านว่าเอาไปให้หนูดูด เขาจะจัดให้เองล่ะจ้ะ

10. ชามข้าว ชามน้ำ ต้องมีบ้าง ไว้สำรอง ไม่ใช่โยนๆอาหารไว้พื้นกรงท่าเดียว อาหารหนูจะมีทั้งของแห้งจากถุง วิตามินงี้ เทๆใส่ชามไว้ให้ไม่ต้องมาก เทไว้นานมันกลิ่นไม่หอม หนูจะไม่ค่อยอยากกินเอานะ อาหารเปียกก็พวกหญ้าสด ผัก ผลไม้ ของเรามีทั้งที่ใส่อาหารเกาะกรงได้ และถาดอาหารหลุมๆแบบของหมา สะดวกจะเอามาล้างทำความสะอาด เลือกแบบสี่เหลี่ยมสองหลุมเพราะเวลาเขามายืนเกาะขอบถ้าถาดพลาสติกกลมจะคว่ำ ไม่งั้นก็หาแบบเซรามิคนะคะ ทนดี


บางทีตัดหญ้ามาให้ก็โยนไว้พื้นกรงนั่นล่ะ เพราะลองซื้อที่ใส่หญ้ามาเกาะข้างกรงแล้วรอให้เขามาดึงไปกิน มันลำบาก ไม่เวิร์คเท่าวางไว้เฉยๆเลย เปลืองตังค์เปล่าๆนะนั่น หรือจะตัดกระดาษลังมากั้นทำเป็นรางวางหญ้าก็ดีนะเออ
วันนี้แค่นี้ก่อน เยอะแล้ว คนอ่านจะตาลาย ไว้จะมาอัพเดทเมื่อคิดออกนะคะ.Create Date : 16 มกราคม 2552
Last Update : 16 มกราคม 2552 20:25:10 น.
Counter : 4052 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

podduang-pk
Location :
ขอนแก่น  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โลกนี้เป็นสถานที่เรียนที่กว้างใหญ่ ฉันได้เรียนทุกนาทีที่หายใจ..ฉันอยากมีความสุขที่อยู่ตรงนี้ ก็เท่านั้นเอง


msn-email : podduang-pk@hotmail.com
..ยินดีสนทนาก๊องแก๊งงงงงงงงง..
...วันนี้ มีความสุขกับสิ่งที่รักบ้างหรือยังจ้ะ... ..ลองเข้าไปดูของข้างล่างดูนะ เราลองทำลิ้งค์ไปที่อเมซอนดูน่ะ