แก้สบี้(8) ลับฟัน
-8-
ลับฟัน


อ่านเจอในเวปไซท์ว่า แก้สบี้จะต้องมีการลับฟันของมันตามธรรมชาติ มันเป็นสัตว์ฟันแทะนี่นา ถ้าเราเอาวัสดุอะไรใส่ไว้ในกรง เขาจะกัดเล่น อาจจะกลืนด้วย ฉะนั้นต้องระวังถ้าจะเอาอะไรหย่อนลงไปในกรง ไม่ว่าจะของเล่น ของกิน หรือวัสดุรองอึ ผนังบ้านหนู

ดีที่สุดคือไม้ เป็นธรรมชาติที่สุดแล้ว การใส่ท่อนไม้จริงไว้ในกรงจะทำให้เขาได้มีโอกาสลับฟัน แทะเล่นได้เมื่อต้องการ หรือแม้แต่การใช้นิ้วเท้า เล็บ จะเปรียบเทียบไปก็คงเหมือนการที่คนเลี้ยงแมวจะเห็นว่าแมวชอบลับเล็บโดยการข่วนโน่นนี่อยู่เสมอ

เราซื้อไม้ท่อนเล็กๆจากตลาดขายต้นไม้ ที่เขาเอาไว้ให้กล้วยไม้เกาะน่ะ ชิ้นละสิบบาทเอง ไม่รู้ว่าแก้สบี้โปรดไม้อะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่อันนี้ก็นับว่าใช้ได้ ซื้อมาวันแรกก็ต้องถู ล้างน้ำ เอาเศษดินหรือเปลือกบางๆที่ผิวหน้าออกไปบ้างก่อนจะวางไว้ในกรง

พยายามเอามาวางขวางทางเดินประจำเขา ให้เขาได้ปีน ได้กระโดดข้าม คือให้เขาได้สัมผัสพื้นผิวไม้ ลองเอาใบผักมาวางบนท่อนไม้และสักวันหนึ่งเขาจะลองแทะเอง
มีอยู่คืนหนึ่งได้ยินเสียงกรอดๆ ทำเอาเรานอนไม่หลับ เปิดไฟมองไปที่กรงหนูเขาก็เงยหน้ามามองเรา ไม่รู้ว่าทำอะไรอยู่เสียงก็เงียบไป ก็เลยปิดไฟนอน เช้ามาตอนเก็บกระดาษรองอึไปทิ้ง เห็นเศษอะไรป่นๆสีดำๆน้ำตาลๆก็นึกตั้งนาน มันอึหรืออะไรหว่า ที่แท้ อ่อ เป็นเศษไม้ที่เขาแทะเอาไว้นั่นเอง เวิร์คแล้ววุ้ย ใช้ได้ๆ

บ้านโพรงไม้ จะมีแท่งไม้ติดอยู่ด้านหน้าสามสี่แถว เราก็สงสัยว่าเอาไว้ทำอะไร จะว่าเป็นบันไดก็ไม่น่าใช่เพราะมันไม่ได้ยื่นออกมามากพอให้ปีนได้ ตอนนี้รู้แล้วว่ามีประโยชน์อยู่บ้าง ตอนที่หนูไปกัดจนแหว่งหมดทุกแถวแล้วจ้า.

Create Date : 15 มกราคม 2552
Last Update : 16 มกราคม 2552 16:23:31 น.
Counter : 2327 Pageviews.

3 comments
  
บรรยายได้น่ารักจังเลยค่ะ
เคยเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ และรักเค้ามากๆ นั่งดูได้ไม่เบื่อ

อยากเห็นภาพจังเลย ไม่มีภาพปลากรอบบ้างเหรอค่ะ อิ อิ ...
โดย: nit161026 (หม่ามี้ของม่าเหมียว ) วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:15:02:09 น.
  
ภาพมาแล้วจ้า
โดย: podduang-pk วันที่: 16 มกราคม 2552 เวลา:18:20:39 น.
  
บ้านน่ารักจังเลยคะ
โดย: ม๋าน้อยผู้เป็นอิสระ วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:49:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

podduang-pk
Location :
ขอนแก่น  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โลกนี้เป็นสถานที่เรียนที่กว้างใหญ่ ฉันได้เรียนทุกนาทีที่หายใจ..ฉันอยากมีความสุขที่อยู่ตรงนี้ ก็เท่านั้นเอง


msn-email : podduang-pk@hotmail.com
..ยินดีสนทนาก๊องแก๊งงงงงงงงง..
...วันนี้ มีความสุขกับสิ่งที่รักบ้างหรือยังจ้ะ... ..ลองเข้าไปดูของข้างล่างดูนะ เราลองทำลิ้งค์ไปที่อเมซอนดูน่ะ