แก้สบี้(chapter1-7)
-1-
วันมาถึง


ห้องเรากว้าง เราอยู่คนเดียว เราเพิ่งเข้ามาอยู่ที่ตจว.นี่ เยนมา ก็เข้าห้อง ไม่ได้ไปไหน ทีวีไม่มีดู ตู้เยนก็ไม่มี ได้แต่เปิดเพลงวิทยุผ่านมือถือสี่ช่องนี่เท่านั้น อยากมีใครเฝ้ารอการกลับบ้านของเราบ้าง...

เยบตุ้กตาก็ไม่เหมือนอะไรที่มีชีวิต..

ด้วยความสงสารของลูกค้ารายหนึ่งที่เคยซื้อตุ้กตาทำมือของเราไป ซึ่งต่อมาเขาก็เปนพี่เลี้ยงในเรื่องของการเลี้ยงแก้สบี้ของเรา

ไปบ่นให้ฟังว่าอยากเลี้ยงแก้สบี้โดยที่ลืมไปว่า เขามีความชำนาญในการนี้มาก่อน เท่านั้นล่ะ น้องเขาก็ช่วยหาเวปมาให้อ่าน ศึกษาก่อนเลี้ยงแล้วโชคก็เข้าข้าง พอดีพี่นกเจ้าของฟาร์มได้รับเลี้ยงไว้ฝูงหนึ่งชั่วคราวตั้ง 14 ตัว พอได้อ่านเวปที่น้องเขาช่วยส่งต่อมาให้ดู ก็เลยนั่งพิจารณาอยู่สองวันแล้วก็ตกลงใจเลือกไว้หนึ่งตัว ไม่ได้เกี่ยงว่าหนูตัวนั้นจะเปนอยางไร แต่ไม่ตาสีแดงก็พอ เราเลือกช้า มันเหลืออีกแค่สองตัวตาดำกับตาแดงเท่านั้น เราก็ต้องเลือกเจ้าตัวตาดำนั่นล่ะ


นี่ไง หนูของเราก่อนมาถึง ถ่ายที่ต้นทางบ้านคุณนก


วิ่งซื้อตาข่าย ซื้ออุปกรณ์ดำรงชีพและตะแกรงลวดมาประกอบทำกรงไว้ รอต้อนรับเจ้าหนู

( ขอขอบคุณ คุณนก จากเวปบอร์ดเควี่ไทยแลนด์ด้วยค่ะ //www.cavythailand.com/ )

2 กันยา 51
ไปรับตัวมาจากกรุงเทพ เพื่อนช่วยดูแล ขอบคุณน้องณามากนะที่อุตส่าห์เป็นธุระให้ตลอดเลย แม้แต่บ้านโพรงไม้ ถ้วยอาหาร อาหารถุง หญ้าขน ขวดน้ำ ก็จัดหามาให้เสร็จ เราเอาตัวหนูใส่ตะกร้าพลาสติกแล้วใส่ถุงกระดาษสวยอีกชั้น โชคดีที่นั่งรถตู้แล้วไม่มีใครมาตรวจหรือห้ามเอาหนูขึ้นรถ สบายไป

ในที่สุด เราก็เอาหนูปล่อยลงบ้านใหม่ ไปอวดกับคุณสามีว่ามีสัตว์เลี้ยงกับเขาแล้วล่ะ เขาพูดว่า "ทรมาณสัตว์" ฉันเถียงในใจว่า นี่ฉันไม่ได้คลอดมันเองแล้วปล่อยทิ้งนะยะ นี่เขามีผสมมันขึ้นมาแล้วไม่มีปัญญาเลี้ยง ฉันแบ่งเขามาอุปการะเนี่ย ผิดตรงไหน ฉันน่ะ เลี้ยงสัตว์ขึ้นนะเฟ่ย...

-2-
ชื่อ


คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน.. เวลาเช้าๆตอนจะไปโรงเรียน แม่จะตื่นแต่เช้าเข้ามาปลุกที่เตียงแล้วถามว่าจะกินอะไรกัน
ที่ขอนแก่นมีร้านอาหารเช้าที่ไปไหนก็มี นั่นก็คือ ร้านรถเข็น ขายโจ๊กจั๊บต้มเส้น รู้จักไหม? มีสามหม้อใหญ่ๆขายกันสามอย่างนี้เหมือนฝาแฝดสามเลยทีเดียว บางคนก็สั่งผสมกันในถุงเดียว สำหรับฉันดูตลกดี มีขาไก่ต้มเปื่อยๆในหม้อด้วย ..ฉันไม่กิน กินแต่เส้น แม่จะชอบซื้อมา แต่เราก็ไม่ได้เลือกกิน เราชอบกินอาหารฝรั่งตอนเช้ามากกว่าอาหารบ้านๆแบบนั้น ชะอุ้ย..

แต่การมาไกลบ้านแบบนี้สิ่งที่ทำให้ระลึกถึงบ้านกลับเป็นสิ่งที่เราเคยมองข้ามเมื่อแม่ทำให้เรา ... ไออุ่น กรุ่นกลิ่นอาหารเช้า ด้วยความห่วงใยของแม่

ฉะนั้น .. มันจึงชื่อโจ้กจั้บต้มเส้น แต่ทุกคนไม่เรียกหรอก ยาวไป เลยหดมาเป็นโจ้กจั้บ ฮ่าๆๆๆ.


สภาพกรง วันแรกๆ มีโพรงบ้านไม้ กองหญ้าขน ขวดดูดน้ำ มืดหน่อยนะกรงเปลี่ยนไปเรื่อยๆเพราะเราชอบเปลี่ยนเองล่ะ อ้าว..ก็มีถาดใส่อาหารของหมาสีม่วง แบบสองหลุม เอาไว้แยกพวกอาหาร วันนั้นร้อนหรือไงไม่ทราบได้ มันมาซุกนอนข้างถาดแบบนี้-3-
ลองผักใหม่ๆ


ที่ปากทางเข้าหอพัก มีแปลงหญ้าแพรก ตอนนี้หน้าฝนมันดูเขียวชะอุ่มดี เอาคัทเตอร์ลงไปตัดขึ้นมากองไว้กลางกรงแล้วหยิบมาเส้นหนึ่ง จ่อที่ปาก เขาก็กิน
ช่วงวันแรกๆเรามีอะไรจะให้กินจะเอามาจ่อปากแบบนี้ตลอด แต่หลังๆไม่เห่อแล้วก็โยนๆไว้ในกรงที่เดิม เขาก็เดินมาดมกินเองได้

ทุกวันเราต้องพกคัทเตอร์ วันไหนไม่มีอะไรให้เขากินเล่นก็จะแวะตัดหญ้าแปลงนี้เข้ามาฝากเขาด้วยตอนเลิกงาน เช้ามาเห็นร่องรอยที่ตัวเองไปนั่งตัดหญ้าตะคุ่มๆ หญ้ามีรอยแหว่งเป็นหย่อมที่ริมถนนก็ตลกดี ทำไปได้คนเรา ฮ่าๆ

วันไหนไปกินข้าวนอกบ้านที่ร้านเขามีผักใส่จานให้ เราก็เป็นต้องติดมือกลับมาให้เขาลองชิม โยนไว้ในกรง ดูสิว่าจะกินอะไรก่อนหลัง เหลืออะไรบ้างตอนเช้า

ไปร้านส้มตำมา ได้ถั่วฝักยาว โหระพา กะหล่ำปลี ปรากฏว่ากินโหระพาหมดต้นทีเดียว ส่วนถั่วก็ไม่ค่อยโปรด กะหล่ำปลีนี่เบือนหน้าหนีเลย

เมื่อคืนไปซื้อลูกชิ้นปิ้งโบราน ได้แตงกวา ใบบัวบก ผักแพว กินใบบัวบกก่อนเลย แล้วกัดแตงกวากร้วมๆเสียงดังน่าอร่อยเชียว แต่ผักแพวนี่เหี่ยวแห้งติดพื้นกรงอยู่อย่างนั้น

ซื้อสลัดบาร์จากห้างใหญ่ที่ขายเปนขีด เขาจะชอบกินแครอทขูดฝอย ใบสลัดแก้ว สลัดหอม..แตงกวาไม่ค่อยกินแหะ-4-
ค้นพบหลังคา


วันที่ 23 กันยา51
ดึกๆ ปิดไฟจะนอน นอนไม่หลับ ได้ยินเสียงคุกคั่กๆที่กรง เลยเปิดไฟดู เอาละเว่ยๆท่านผู้ชม ไอ้โจ้กมันโดดไปนอนหมอบอยู่หลังคาบ้านโพรง เออ เว่ย เข้าท่า..ออกกำลังเองเสียบ้างอ่ะนะ ดีๆ

หรือจะเป็นเพราะวันก่อน เอาหญ้าไปวางไว้หลังคาบ้านมัน มันก็ชะเง้อดมๆแล้วใช้ปากลากลงมากิน อืม เป็นการเรียนรู้ที่ดีนะเนี่ย.


นี่ผักกาดหอม 1 ต้น เสียบไว้บนหลังคาบ้านโพรงไม้ ก็โดดขึ้นมากินแหง่บๆๆๆ แล้วลงไปนอนพัก แล้วขึ้นมากินต่อ ของโปรดเลย
-5-
กินน้ำ


ปกติ เขาต้องดูดจากขวดน้ำ อืม..แต่ขวดน้ำของเขามันใส ถ้าใส่น้ำจะน้อยจะมากโดนแดดมันก็มีตะไคร่เขียวเกาะที่ข้างขวด เผลอๆจะไปอุดหลอดดูดเอา ต้องคิดหาวิธีแก้ไข

วันแรก เอากระดาษมาหุ้ม ปิดไว้ไม่ให้โดนแสง แต่คิดแผนสองออกแล้ว เรามีผ้าลายสวยๆนี่นา เดี๋ยวจะทำผ้าหุ้มขวดน้ำเท่ห์ๆให้มัน อุอุ


ใช้ไปใช้มา ลูกปืนที่ปลายขวดที่ดูดน่ะ มันเสีย น้ำหยดตลอดไม่งั้นน้ำก็ไม่ออกมาเลย ลูกอดกินน้ำ ก็เลยต้องจำใจเอาถ้วยใส่น้ำมาวาง แต่ไม่ค่อยดีหรอก เพราะขนที่อกจะลากน้ำแล้วชื้น เขาจะป่วยได้ แต่พอดี เจ้าหนูโจ้กจั้บยังแข็งแรง ไม่ป่วย แต่ไม่ต้องใส่น้ำในถ้วยสูงนะ ให้เขาเลียๆเอาภาพปัจจุบันจ้า หล่อไหม? ใครว่าไม่ เราก็ว่าหล่อ อุอุ ( แล้วจะถามทำไมเนี่ย ตรู )

-6-
ขน


ว่าด้วย"ขน" จากที่เริ่มเห็นว่าขนที่ก้นยาวจรดพื้น คราวนี้ค้นพบใหม่ว่า ขนข้างลำตัวมันมีทางย้อนของมันเองวุ้ย ไม่ได้หวีอะไรเลย ขนมันจะแหวกข้างๆตัวยาวจากไหล่ไปจรดขาหลัง จะว่ามีขวัญตรงนั้นแบบพีรูเวียนหน่อยๆก็ไม่เห็นมี ไหงเป็นทางยาว ทั้งสองด้านของลำตัวเลย งง กับ มัน นะ เนี่ย ???หลังอาบน้ำ ถ่ายตอนยังไม่แปรงขนกับแปรงขนแล้ว เห็นที่ก้นป่ะ ขนยาวถึงพื้นแย้ว..
-7-
with me10 Jan 2009
Create Date : 05 กันยายน 2551
Last Update : 16 มกราคม 2552 19:39:51 น.
Counter : 1991 Pageviews.

3 comments
  
มะเคยคิดจะเลี้ยงหนู แต่มาดูเจ้าโจ้กจั๊บแล้วน่ารักดีค่ะ ทำให้นึกถึงน้องแองจี้กระต่ายตัวน้อยของเรา แต่เค้าไปอยู่บนสวรรค์แล้ว ตอนนี้เลยมะกล้าซื้ออะไรมาเลี้ยง เลี้ยง5ตัวที่บ้านไปละกัน เฮ้อ
โดย: galsangel IP: 58.10.96.243 วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:14:56:17 น.
  
ตอนนี้ ยุยุ ก้ได้รับมาเลี้ยงเพราะ มะมีใครดูแลมาน
ขอแอบเข้ามาศึกษาหน่อยนะคะ สีคล้ายๆ กันเลย
โดย: ม๋าน้อยผู้เป็นอิสระ วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:18:19 น.
  
เท่าที่ดูไม่ค่อยถูกต้องนะครับแนะนำครับว่าอย่าให้เค้าทานน้ำจากถ้วยน้ำให้ใช้ขวดน้ำแบบดูดที่มีลูกเหล็กแทนนะครับเนื่องจากว่า การดื่มน้ำจากถ้วย ทำให้ค้างเปียกชื้นครับและที่ำสำคัญคืออาจจะทำให้เค้าเป็นหวัดได้นะครับ ส่วนเรื่องอาบน้ำอาบเสร็จความรืบไดร์ให้ขนเค้าแห้งนะครับปล่อยไว้นานปอดบวมจะถามหานะครับ แล้วก็เรื่องท่อนไม้เลือกดีดีนะครับว่าเป็นไม้อะไรถ้าเป็นพวกที่มียางไม่ได้นะครับ อันตรายมากแล้วก็ผลไม้่จำพวก แตงโม แตงกว่า อย่าให้เค้าทานมากนะครับผลไม้ที่มีน้ำในผลมากๆจะทำให้เค้าท้องเสียครับ นานให้ทีไม่เป็นไรครับ แนะน้ำเรื่องการอาบน้ำนิดนึงครับ คือถ้าเป็นคนที่พึงซื้อมาเลี้ยงใหม่ๆ เวลาอาบน้ำใช้น้ำอุ่นเค้าจะไม่ค่อยดิ้นครับถ้าน้ำเย็น จะดิ้นแบบเอาเป็นเอาตาย ที่สำคัญครับคือหญ้าแห้งและหญ้าขนนะครับสำคัญมากให้อย่าให้ขาดครับเพราะกระเพาะเค้าไม่เหมือนของคนครับเค้าต้องการไฟเบอร์เพื่อย่อยอาหารครับ หญ้าแห้งถ้าเป็นหนูอายุ ไม่เกิน 6 เดือนให้หญ้าอัลฟาฟ่าครับ ถ้าเกิน 6 เดือนไปแล้วให้เปลี่ยนเป็นหญ้าทีมโมทีครับ เนื่องจากหญ้าอัลฟาฟ่ามีแคลเซี่ยมสูงมากเหมาะกับหนูเด็กที่กำลังเจริญเติมโตครับ แต่ถ้าหนูโตแล้วเค้าจะต้องการแคลเซียมน้อยลงถ้ายังให้กินอัลฟาฟ่าอยู่ แล้วหนูแกสบี้ดืมน้ำน้อยจะเป็นนิ่วได้นะครับแต่ถ้าเค้าดืมน้ำมากก็ให้ได้อาทิตย์่ละครับก็ได้ครับ แล้วก็แกสบี้เป็นสัตว์ที่ต้องการวิตามินซีสูงมาก ถ้าเค้าไม่ค่อยทานผักก็ควรหาวิตามินซีมาเสริมให้เค้าครับ แบบเม็ดของคนก็ได้ครับ หรือจะเป็น เควีฟรุ๊ตที่ผสมกับน้ำก็ได้ครับ ส่วนของผมให้แบบเม็ดครับแรกต้องบังคับให้เค้าทานครับ ผ่านไปซัก 7 วันเค้าจะทานได้เองครับแบบว่าวิ่งมาขอทุกวันปริมาณที่เค้าต้องการนะครับก็ประมาณ 25 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมครับ ถ้าหนู่ป่วยหรือท้องอาจจะต้องเพิ่มปริมาณครับถ้าหนูเด็กที่หนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม ให้ซัก 10 กรัมทุกวันก็พอครับ ถ้าหนูได้รับวิตามินซีไม่พอจะทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินซีได้ครับ อาการคร่าวๆ ก็ขนล่วง ตาไม่สดใส มีเลือดออกตามไรฟัน ซืมๆ ครับ หวังว่าคงไม่เป็นการเสียมารยาทจนเกินไปในการแนะนำนะครับ เนื่องจากเป็นผู้เลี้ยงแกสบี้เหมือนกัน
โดย: neoload IP: 124.121.246.198 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:14:22:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

podduang-pk
Location :
ขอนแก่น  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โลกนี้เป็นสถานที่เรียนที่กว้างใหญ่ ฉันได้เรียนทุกนาทีที่หายใจ..ฉันอยากมีความสุขที่อยู่ตรงนี้ ก็เท่านั้นเอง


msn-email : podduang-pk@hotmail.com
..ยินดีสนทนาก๊องแก๊งงงงงงงงง..
...วันนี้ มีความสุขกับสิ่งที่รักบ้างหรือยังจ้ะ... ..ลองเข้าไปดูของข้างล่างดูนะ เราลองทำลิ้งค์ไปที่อเมซอนดูน่ะ