เรื่องราวทั่วไปของหมาน้อยที่ชื่อพลูจังและมี๊ของมาน
Group Blog
 
All Blogs
 
ยุทธการกำจัดเห็บหมัด

เห็บหมัด เป็นปัญหาสาหัส ความเข้าใจก่อนครับว่า สถานการณ์การมีเห็บหมัดในบ้านเรามันมีตลอดเวลาทุกฤดูและเรายังมีสุนัขแมวจรจัดที่ออกเดินลาดตระเวนกันทุกเมื่อเชื่อวันเพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ท่านจะพบว่าทำไมอยู่ดี ๆ สุนัขที่แสนสะอาดของท่านจึงมีเห็บได้ทั้ง ๆ ที่โอกาสจะออกไปนอกบ้านก็ไม่มี บางตัวเพียงแต่นอนใกล้รั้วหน้าบ้านก็ติดเห็บหมัดได้เพราะตามที่เราทราบกันแล้วว่าเห็บหมัดมันจะมีทิ้งตัวลงพื้นอย่างเห็บก็เพื่อลอกคราบหรือวางไข่ ส่วนหมัดก็มีความสามารถในการกระโดดออกจากตัวสัตว์ตัวหนึ่งไปอีกตัวหนึ่งและยังมีตัวดักแด้ที่อาศัยอยู่ที่พื้นดินพร้อมที่จะเป็นหมัดตัวเต็มวัยกลับขึ้นมาบนหมาแมวเราอีกที
ก่อนอื่นตามหลักพิชัยสงครามเราก็มาเรียนรู้หลักการทำการรบก่อนครับ หัวใจสำคัญของการทำศึก (ฮ่า ฮ่าใช้ศัพท์เหมือนหนังจีน) เราต้องรู้จักการประเมินสภาพของเราเอง การประเมินสภาพศัตรูและเราต้องรู้จักอาวุธที่ใช้ทำลายเห็บหมัดซึ่งมันมีมากมายเหลือเกิน เรามาทำความเข้าใจกันที่ละข้อดีกว่า
การประเมินสภาพการเลี้ยงดูหมาแมว
ข้อนี้เป็นหัวใจหลักข้อหนึ่งครับที่เรา ๆ อาจจะไม่ได้ใส่ใจกันเพราะปัจจัยเรื่องของการเลี้ยงดูจะส่งผลต่อการทำลายกำจัดเห็บหมัดด้วย สภาพการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างไรที่ส่งผลถึงการกำจัดเห็บหมัด ?
การเลี้ยงดูแบบปล่อยอิสระหรือการเลี้ยงแบบในบ้าน สองอย่างนี้ส่งผลต่างกันมากในแง่ของการกำจัดเห็บหมัด ยกตัวอย่างง่าย ๆ ครับ ว่า มีหมา 2 ตัวแต่ละตัวมีเห็บอยู่ 100 ตัว เมื่อเราทำการกำจัดเห็บหมัดบนหมาแล้ว หมาตัวหนึ่งไม่ได้ออกไปไหนโอกาสที่จะนำเห็บมาใหม่มันก็เป็นไปได้ยากมาก แต่ในขณะที่อีกตัวออกไปข้างนอกบ้านได้ตลอดเจ้าตัวนี้ล่ะครับที่จะทำให้การปราบการกำจัดเห็บไม่สิ้นสุดเพราะเมื่อเรากำจัดเจ้าเห็บตัวที่ 100 ตาย หมาเจ้ากรรมที่ชอบออกไปนอกบ้านก็ไปถูกเห็บตัวที่ 101, 102, 103, …………… เกาะขึ้นมาบนตัวหมาอีก การเลี้ยงดูแบบปล่อยอิสระจึงยากที่จะทำให้เห็บหมัดหมดไปได้อย่างถาวรเพราะมันจะออกไปรับเห็บหมัดตัวหใม่เข้ามาเสมอ ในขณะที่หมาที่เราเลี้ยงดูแลให้อยู่ในบ้านไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน ๆ ในเละเทะโอกาสที่จะได้รับเห็บหมัดจะน้อยกว่ามาก
จำนวนและชนิดสัตว์เลี้ยงในบ้าน ก็ส่งผลในการกำจัดเห็บหมัดด้วย บ้านที่มีหมาเพียงหนึ่งตัวย่อมกำจัดเห็บหมัดง่ายและมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าบ้านที่มีหมาหลายตัวและบ้านที่มีเพียงหมาหรือมีเพียงแมวย่อมมีความสะดวกในการเลือกใช้สารกำจัดเห็บหมัดมากว่าบ้านที่มีทั้งหมาและแมว เหตุผลนี้สามารถอธิบายได้ว่าการกำจัดเห็บหมัดให้ได้ผลชะงักดีเราต้องทำให้กับสัตว์ทุกตัวภายในบ้านและทำพร้อม ๆ กันเพราะถ้าเราเลือกที่รักมักที่ชังแก่หมาตัวใดตัวหนึ่งย่อมส่งผลเสียถึงหมาตัวอื่น ๆ ด้วย มีเจ้าของหมาหลายท่านที่เลี้ยงหมาหลายระดับในบ้านเดียวกัน เช่น มีหมา 4 ตัว สองตัวให้อยู่ในบ้านเข้าออกได้ทั้งห้องนอกห้องส่วนตัวอีกสองตัวให้นอนที่โรงรถหรือกรงหลังบ้าน เวลาที่มีเห็บหมัดก็เอาแต่ดูแลสองตัวที่อยู่ใกล้ชิดส่วนอีกสองตัวเป็นหมาหัวเน่าต้องนอนถูกเห็บหมัดกัดตลอดเวลาการที่ท่านละเลยไม่กำจัดเห็บหมัดให้กับหมาอีกสองตัวในบ้านไม่ได้ส่งผลดีเลยครับเพราะเมื่อเห็บหมัดบนหมาในบ้านหมดไปแต่บนหมาในโรงรถหรือที่หลังบ้านไม่ได้รับการเหลียวแล เมื่อหมาที่ไม่ได้รับการกำจัดเห็บหมัดเดินไปที่ไหนย่อมจะมีปัญหาคือ การร่วงหลุดของเห็บการกระโดดออกของหมัดทำให้มันมีโอกาสไปเกาะหมาที่อยู่ในบ้านได้อีกเมื่อหมาที่ท่านเจ้าของรักมากไม่มียาหรือสารฆ่าเห็บหมัดอยู่บ้านตัวอีกเพราะมันได้เสื่อมฤทธิ์ลงไปหมดแล้วเเห็บหมัดก็จะได้รับชัยชนะเข้ายึดพื้นที่ในบ้านได้คราวนี้ล่ะครับยุ่งอีรุงตุงนังอีกรอบ แล้วท่านก็จะบอกว่าทำไมเห็บหมัดมันถึงไม่หมดเสีย บางท่านเลยเถิดไปประเด็นว่ายาที่ใช้สารที่ใช้ไม่ได้ผลในการทำลายเห็บหมัดยิ่งยุ่งกันใหญ่ ทั้ง ๆ ที่ท่านทำการกำจัดไม่ทั่วถึงด้วยตัวท่านเองอยู่แล้ว หลักการในการกำจัดเห็บหมัดในเบื้องต้นข้อนี้คือ ต้องทำให้กับสัตว์ทุกตัวพร้อม ๆ กัน เรื่องของจำนวนหมายังส่งผลทำให้เรายากและเหนื่อยมากขึ้นจากการกำจัดเห็บหมัดอีก เพราะถ้าเราเลือกวิธีการกำจัดเห็บโดยการอาบด้วยแชมพูที่มีฤทธิ์ฆ่าเห็บหมัดหมาเพียงหนึ่งตัวมันก็ต้องเหนื่อยน้อยกว่าการอาบทีละ 5 ตัวเห็นมั้ยครับว่ามันมีภาระมากถ้าเรายิ่งเลี้ยงมากและนี่ล่ะครับเป็นคำตอบว่าทำไมเราถึงเอาชนะเห็บหมัดยากเหลือเกิน เรื่องของการเลี้ยงสัตว์หลาย ๆ ชนิดในบ้านเดียวกันเป็นข้อหนึ่งที่ทำให้เราต้องเลือกใช้สารฆ่าเห็บหมัดเพราะสารบางตัวไม่สามารถใช้กับแมวใช้ได้กับหมาเท่านั้นทำให้เราต้องซื้ออุปกรณ์เหล่านั้นหลาย ๆ อย่างและสิ้นเปลืองเงินมากขึ้นก็เป็นไปได้ นอกจากนี้ต้องมาระวังว่าสารชนิดนี้ห้ามใช้กับแมวใช้ได้แค่หมา สารชนิดนี้เอาไว้ใช้กับแมวมันก็ยุ่งครับ เรื่องของบริเวณบ้านสภาพของบ้านก็สำคัญ บ้านที่มีบริเวณกว้างมีสนานหญ้าย่อมมีความยากลำบากที่จะกำจัดเห็บหมัดมากกว่าบ้านที่มีบริเวณแคบกว่าเพราะยิ่งมีพื้นที่มากโอกาสที่เห็บหมัดมันจะกระจายตัวออกไปและแฝงตัวตามที่ต่าง ๆ ย่อมไปได้กว้างและไกลกว่าบ้านที่เล็กกว่า
สรุปสภาพการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงที่จะส่งผลในการกำจัดเห็บหมัดโดยไล่จากสภาพการเลี้ยงที่ทำให้กำจัดเห็บหมัดง่ายไปหายากมีดังนี้ครับ
1. วิธีการเลี้ยงที่เลี้ยงเพียงหมาหรือแมว 1 ตัว เป็นการเลี้ยงแบบปิดไม่ปล่อยให้สัตว์ออกไปไหนเองบ้านมีสนามหญ้า หรือ ไม่มีสนามหญ้า
2. วิธีการเลี้ยงที่เลี้ยงเพียงหมาหรือแมวอาจจะมากกว่า 1 ตัวแต่เลี้ยงในแบบปิดไม่ปล่อยให้สัตว์ออกไปไหน บ้านมีสนามหญ้า หรือ ไม่มีสนานหญ้า
3. วิธีการเลี้ยงที่เลี้ยงเพียงหมาหรือแมวอาจจะมากกว่า 1 ตัวแต่เลี้ยงในแบบปิดไม่ปล่อยให้สัตว์ออกไปไหนและบ้านมีสนามหญ้า
4. วิธีการเลี้ยงแบบที่มีทั้งหมาและแมวในบ้านเดียวกัน แต่ไม่ปล่อยออกไปนอกบ้าน
5. วิธีการเลี้ยงที่มีทั้งหมาและแมว การเลี้ยงแบบปล่อยออกไปไหน ๆ ก็ได้เสรี
สภาพการมีเห็บหมัดภายในบ้าน
เรื่องของสภาพการมีเห็บหมัดมันก็มีความเกี่ยวพันกับความยากง่ายในการกำจัดเช่นกันครับ
เริ่มจากสถานการณ์ที่มีเพียงเห็บหรือหมัดอย่างใดอย่างหนึ่งในบ้านเท่านั้น จะเป็นการง่ายกว่าบ้านที่มีทั้งเห็บและหมัดเพราะธรรมชาติของแมลงทั้งสองมันไม่เหมือนกันซะทีเดียวและเรื่องระยะเวลาในวงจรการเจริญเติบโตต่างกัน มันยากกว่าการที่มีเห็บระบาดหรือมีหมัดระบาดเพียงอย่างเดียวในบ้านเรา เพราะการเลือกใช้อุปกรณ์ในการกำจัดเห็บหมัดมันก็ต้องเลือกใช้ตัวที่ออกฤทธิ์ฆ่าได้ดีทั้งเห็บและหมัดถ้าเราเลือกไม่เป็นบางทีจะสับสนไม่รู้จะใช้อะไรเนื่องจากอุปกรณ์บางตัวมีฤทธิ์ที่ทำลายเพียงหมัดไม่ได้ฆ่าเห็บ บางชนิดฆ่าได้ดีสำหรับหมัดแต่ฆ่าเห็บได้น้อยมาก
สถานการณ์อย่างหนึ่งที่มักจะเกิดคือปริมาณและช่วงวัยของแมลงเห็บหมัดที่ปรากฏบนหมา ถ้าหมาของเราเริ่มจากการมีเพียงเห็บอ่อนที่เราจะเห็นเป็นเพียงจุดดำ ๆ เล็ก ๆ เมื่อเราบี้ก็จะแตกเป็นจุดเลือดในตอนนั้นถ้าเราใส่ใจและรีบทำการกำจัดเห็บเราจะมีโอกาสที่ชนะเห็บได้ง่ายมากแต่ถ้าเราไม่ทำและชะล่าใจเมื่อเห็บโตขึ้นและผสมพันธุ์กันมันจะดูดเลือดหมาเราอย่างรุนแรงและทิ้งตัวไปออกไข่ทำให้เรายากที่กำจัดไข่เห็บและเห็บที่ออกไปจากตัวหมามากขึ้นด้วยเช่นกัน
การทำความรู้จักและเลือกใช้อุปกรณ์ในการฆ่าเห็บหมัด
เชื่อไหมครับว่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์สารเคมี หรือ ยาที่ถูกนำมาใช้ในการฆ่าเห็บหมัดทำลายเจ้าสัตว์ชนิดนี้มีการพัฒนามาเป็นร้อยปีแล้วครับท่านสงสัยกันบ้างไหมว่าสิ่งต่าง ๆ ที่ผลิตขึ้น มีหลักการในการทำอย่างไร ? เราลองมาทำความเข้าใจพร้อม ๆ กันดีกว่าครับ
หลักการในการผลิตยาหรือสารเคมีที่ใช้ฆ่าเห็บหมัดมีดังนี้
1. เป็นสารที่ออกฤทธิ์ในการฆ่าทำลายเห็บหมัดได้ไวและฆ่าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง
2. เป็นสารที่มีความคงตัวการออกฤทธิ์นาน เสื่อมฤทธิ์ช้า คงประสิทธิภาพในการทำลายได้นาน
3. เป็นสารที่มีความปลอดภัยต่อตัวสัตว์ ตัวมนุษย์และสิ่งแวดล้อม
สามข้อนี้เป็นหลักการสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาของข้าวของเครื่องใช้ในหมวดของอุปกรณ์ฆ่าเห็บหมัด เรื่องของราคา เรื่องของกรรมวิธีการใช้เป็นพัฒนาที่ซับซ้อนทางการตลาดที่มีผลในการตัดสินใจของผู้บริโภคมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าเราเลือกสินค้าในท้องตลาดที่มีมากมาย ผมขอแนะนำให้ยึดถือหลักการดังกล่าวในข้างต้นให้มั่นแล้วกรุณากดเครื่องคิดเลขเพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายตรวจดูความคุ้มค่าในการเลือกใช้สิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวท่านเองอีกทีครับ
แหล่งที่มา น.สพ ทศพร นักเบศร์
จาก //www.petgang.com/article/index.php?Group=22&Id=3


Create Date : 29 เมษายน 2550
Last Update : 29 เมษายน 2550 0:21:59 น. 4 comments
Counter : 982 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ สำหรับสิ่งดีมีประโยชน์


โดย: หน่อยอิง วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:10:30:21 น.  

 
ต่อสู้กับเห็บหมัดมาตลอดเหมือนกัน
กลุ้มใจโดย: ทาสบอย วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:12:20:34 น.  

 
ขอบคุณค่ะ

แต่คงยากจะกำจัด


โดย: fonejank วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:14:35:33 น.  

 
แนะนำหนังสือน่าอ่าน สำหรับ คนรัก สุนัข
-----------------------------------------------------------------
การฝึกสุนัข ฉบับฝึกด้วยตนเองที่บ้าน หนังสือ + 2 VideoCD

มาฝึกสุนัขด้วยตนเอง เพื่อสร้างความผูกพัน ระหว่างคุณกับสุนัขแสนรู้ของคุณ หลักสูตรเริ่มฝึก

ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจอยากเรียนรู้วิธีการฝึกสุนัขกันมาก แต่ไม่สามารถฝึกสุนัขที่ตนรักเองได้ เพราะไม่รู้วิธีการฝึกว่าจะฝึกอย่างไร จึงต้องนำสุนัขไปฝึกตามสถาบันต่างๆ ที่รับจ้างฝึก ซึ่งอาจจะดูแลสุนัข ของเราได้ไม่ดีเท่าที่ควร สื่อการสอนชุดนี้ จึงจัดทำขึ้น เพื่อให้สามารถนำไปฝึกสุนัข เหมือนยกโรงเรียนฝึกสุนัข มาไว้ที่บ้าน ...


>> ดูรายละเอียด


โดย: teecom (teecom ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:57:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pluchang
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีที่ได้รู้จักกะทุกๆคนนะค่ะ ใครชอบน้องหมาก็ไปแวะเยี่ยมเยียมกันได้ที่ http://www.pluzazz.com นะค่ะ (^_^)
ปล.ตอนนี้เว็บปิดปรับปรุงชั่วคราวนะค่ะ 30 ธค.2550
<
Friends' blogs
[Add pluchang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.