ตำรวจสารนิเทศแจกฟรี "นกหวีดกันภัยลวนลาม" ให้สาว ๆ ที่ ถ.ข้าวสาร ถ.พระอาทิตย์ และสยามสแควร์Create Date : 12 เมษายน 2556
Last Update : 12 เมษายน 2556 15:50:33 น.
Counter : 885 Pageviews.

0 comment
พาแม่กินข้าว เดือน ก.พ. 55 : ซื้อของอร่อยมากินที่บ้านละกันนะเดือนนี้!
มันมีเหตุผลที่เดือนนี้ไม่ไปหาของอร่อยกินกันนอกบ้าน

1. คุณหญิงแม่ขี้เกียจเดินทางเช่นเดียวกับฉัน

2. ติดละครหมูแดง...(ที่จริงอันนี้เป็นสาเหตุหลัก)


จะกลัวอะไรเมื่อบ้านเราอยู่กลางเมืองและใกล้ตลาดซะขนาดนี้ อยากกินอะไรก็แวะสยามหรือกิ่งเพชรก็ได้ วันนี้นึกอยากกินอะไรที่รสชาติเผ็ดร้อนสักหน่อย จัดแจงซื้อยำปลาดุกฟูที่โรงอาหารที่ทำงานร้านพี่แต๋ว 1 ชุด 50 บาท พอเลิกงานก็ไปกิ่งเพชรซื้อส้มตำหน้า 7-11 เพราะดูเครืองเคราสะอาดและมีคุณภาพดีมาก ๆ สั่งส้มตำไทย 1 ถุงใหญ่ ราคา 30 บาทเอง ไก่ทอดร้านใกล้ ๆ กันเพิ่งขึ้นจากกะทะใหม่ ๆ โอ๊ย! หอม...น่ากินเป็นบ้า สั่งมา 4 ชิ้น ข้าวเหนียว 10 บาท เดินแบกพุงพลุ้ย ๆ ไปสักพักเห็นห่อหมกกะหล่ำปลีกับใบโหระพาของโปรดเลยสั่งไป 1 กล่อง แล้วก็ไปร้านเจ๊แดง สั่งต้มยำกุ้ง 1 ถุง 100 บาท และ ลาบหมู 1 ถุง 40 บาท (ให้เยอะอีกแล้ว) รีบโทรบอกให้แม่หุงข้าวหอมไว้รอ แ่ละจ้ำอ้าวกลับบ้านเพราะกลิ่นมันยั่วใจเหลือเกิน ไปถึงข้าวสุกพร้อมทาน สองแม่ลูกกระหน่ำกินกันสะใจ แถมยังเหลือไว้อุ่นกินตอนเช้าได้อีกต่างหาก


มื้อนี้จ่ายไปไม่ถึง 300 บาท ได้ของมาเยอะมากและอร่อยถูกใจทุกอย่าง แม่ถึงกับบอกว่าเดือนหน้าเอามากินที่บ้านแบบนี้อีกดีกว่า แมวกับหมาจะได้กินไปด้วย เรามองหน้าเจ้าทองย้อยและสาลี่ เหมือนจะเห็นมันพูดว่า "วันนี้โชคดีจัง ได้กินไก่ทอดด้วย กินข้าวกับปลาทูทุกวัน เบื่อแล้วอ่ะ" 555 ชอบจังที่เห็นแมวเรายอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้กินไก่ทอด...Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2555 15:56:37 น.
Counter : 344 Pageviews.

0 comment
พาแม่ิกินข้าว เดือน ม.ค. 55 : ไปบางปู ดูนางนวล (อีกแล้ว)
ที่จริงควรจะเขียนนานแล้ว เพื่อบันทึกเป็นความทรงจำดี ๆ เก็บไว้อ่านวันหลัง แต่ก็มัวโพสต์แต่เรื่องของตัวเอง นึกขึ้นได้ก็รีบเขียนซะดีกว่า


ช่วงเย็นวันทำงาน หลังปีใหม่ไม่กี่วัน ฉัน แม่ และน้องชายตกลงใจไปกินอาหารทะเลอร่อย เคล้าบรรยากาศดี ๆ กันที่บางปู ขับรถไปเรื่อย ๆ รถติดเป็นระยะแต่ก็ถึงในเวลา 1 ชม. พอดี เมื่อไปถึงแม่แบ่งกากหมูถุงใหญ่ที่ซื้อมาจากคลองเตยให้เราจัดการโยนให้นกนางนวลกิน มีนกเยอะมาก ๆ มันบินโฉบกากหมูกลางอากาศ ฝีมือจริง ๆ แต่เสียดายที่น้ำทะเลขึ้น ก็เลยอดดูบรรดาน้องปลาตีนที่น่ารักในป่าชายเลน กากหมูหมดก็ล้างไม้ล้างมือ ชมวิวกันจนหนำใจ ก็ไปถึงศาลาสุขใจและเข้าสู่ห้องอาหารทันที


ความอยากกินมันมากกว่าความหิว ก็เลยสั่งเนื้อปูผัดผงกะหรี่ ต้มยำทะเลรวมมิตรไม่ใส่ปลา ไข่เจียวปู ทอดมันกุ้ง ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ข้าวผัดปู+กุ้ง ทั้งหมดนี้รสชาติดีเหมือนเดิม ส่วนที่หลวมตัวสั่งแล้วผิดหวังก็คือผัดผักรวม แบบว่าผัดกินเองใส่ซอสหอยเมกกะเชฟยังอร่อยซะกว่า แต่ต้องยกนิ้วโป้งทั้ง 4 นิ้ว (มากไปไหมนี่) ให้กับบรรยากาศ คงเพราะวันนี้อากาศดี กินข้าวดูวิวพระอาิทิตย์สีแดงแจ๊ดค่อย ๆ ตกน้ำ ทะเลกว้างสุดตา ลมพัดเย็นตลอดเวลาเพลินซะไม่มี ตอนเช็คบิลใช้บัตรประจำตัวทหารของน้องชายได้ส่วนลดอีก 10% แต่ถึงไม่ลดราคาก็ไม่แพงนะ แต่ไหน ๆ มาแล้วต้องกินไอติมซักคนละโคนสองโคนพร้อมถ่ายรูปคู่กับรถสามล้อถีบกันพอหอมปากหอมคอ แล้วก็นั่งรถบริการที่มาส่งถึงลานจอดรถ เพื่อขับกลับบ้านอย่างสบายอารมณ์....

//www.paknam.com/thai/bang-pu-seaside-resort.htmlCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2555 15:48:02 น.
Counter : 270 Pageviews.

0 comment
แจกจ่ายและแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์
ได้ดูข่าวโทรทัศน์เมื่อไม่นานมานี้ ได้เห็นกิจกรรมที่น่าสนใจของชาวโลกออนไลน์อันหนึ่ง โดนใจเราอย่างแรง ก็คือการแจกจ่ายและแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ดอกไม้ต่าง ๆ ว๊าว...

คนที่ริเริ่มเป็นคุณป้าท่านหนึ่งที่รักและชื่นชอบการปลูกต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ เธอมีความสุขกับสิ่งที่เธอทำเอามาก ๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง นึกอยากแจกจ่ายความสุขนี้ให้กับคนอื่น ๆ ได้สัมผัสบ้าง และก็ช่างบังเอิญที่เธอมีพื้นที่เล็ก ๆ อยู่ในโลกออนไลน์เช่นกัน จึงได้ใช้พื้นที่นั้นบอกกล่าวเล่าสิบให้คนอื่น ๆ ได้สัมผัสกับความสุขสีเขียวบ้าง ด้วยการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ที่เธอบ่มเพาะด้วยตัวเอง และก็เริ่มมีสมาชิกคนอื่นที่นำเมล็ดพันธุ์ของตนมาร่วมแจกจ่ายความสุขด้วย

จากหนึ่งเป็นสิบ เป็นร้อย เป็นพัน ชุมชนออนไลน์แห่งนี้กำลังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ เพาะพันธุ์ ขยายความสุขไปสู่ผู้คนหลากหลายอายุ อาชีพ

ฉันตอบรับข่าวนี้ด้วยความรู้สึกขอบคุณจากหัวใจจริง ๆ และอยากให้มีการทำกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด...

ปิดท้ายด้วยการขอแนะนำเว็บไซต์ของคนรุ่นใหม่ที่รักต้นไม้แบบสุดใจขาดดิ้น ท่านใดสนใจเชิญเข้าไปรับข้อมูลเชิงลึกของพรรณไม้ต่าง ๆ ได้ที่ //www.akitia.comCreate Date : 26 ตุลาคม 2553
Last Update : 26 ตุลาคม 2553 16:25:56 น.
Counter : 231 Pageviews.

1 comment
ไปเป็นครูอาสากันเถอะ!
ขอบคุณโลกออนไลน์ ที่ทำให้ฉันได้รู้จักคนดี ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือคุณอัส ผู้แนะนำให้ฉันรู้จักกิจกรรมครูอาสาวันอาทิตย์ ณ ชุมชนตักทอง ศรีย่าน ต้องขอบอกว่าฉันเป็นคนไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวสักเท่าไร ไปทำงานฉันก็ตื่นเกือบ 9 โมง แต่แปลกที่งานไม่ได้เงินเช่นนี้ กลับทำให้ฉันกระตือรือร้นที่จะไปสอนให้ทัน 9 โมงเช้าด้วยความสุขใจแบบสุด ๆเด็กมารอกันแต่เช้า ทำเอาพวกเราชักเขิน ๆ (ครูมาสายไปหรือเปล่าจ๊ะเนี้ย) โฉมหน้าแก็งค์เด็กเล็กจอมซนมาดูแก็งค์เด็กโตจอมซ่ากันบ้างสำหรับเด็กโตก็จะเน้นวิชาการ+ธรรมะ มีคุณครูพี่จิ๊บเป็นแม่ทัพ

สำหรับฉันรับผิดชอบเด็กเล็ก (อนุบาล - ป.2) ก็จะนำเอาวิชาศิลปะ+คณิตศาสตร์+วิทยาศาสตร์+ภาษาอังกฤษมาสร้างเป็นกิจกรรม หรือการเล่น
ฉันเคยสอนพวกเขาทำแผนที่, สร้างบ้านแปลงเมือง, ทำขนมลูกชุบ หรือไม่ก็เล่นบทบาทสมมุติเป็นชุมชนหลากอาชีพ เพื่อให้เขาเพลิดเพลินและจุดประกายความอยากรู้อยากเห็นของเขาต่อไป เกือบทุกครั้งฉันจะทำเบเกอรี่ฝืมือตัวเองไปให้เด็กได้กินแก้หิว เช่น คัพเค้กกล้วยหอม คุ้กกี้ช็อคโกแลตชิพส์ ซินนามอนโรล บราวนี่ ฯลฯ ชอบจังที่เด็ก ๆ พูดอะไรตรง ๆ ทำให้ฉันพัฒนาฝีมือได้ดีขึ้น

ที่นี่เรามีอุปกรณ์การสอนเพียบเลย เพราะผู้ใหญ่ในชุมชนนี้น่ารักมาก ช่วยกันลงแรงและจัดหาทุกอย่าง
บางทีเราก็จะพาเด็ก ๆ ไปทัศนศึกษานอกสถานที่กัน เช่น มิวเซียมสยาม วัดเบญจมบพิตร และเร็ว ๆ นี้ เราจะพาเด็กไปอยุธยากันล่ะ


เพื่อน ๆ คนใดสนใจใช้เวลาว่างช่วงเช้าวันอาทิตย์ 9 โมง - เที่ยง เพื่อมาเป็นครูอาสาสอนเด็ก ๆ ที่ชุมชนตักทอง ก็ขอเชิญนะคะ มาสร้างความสุขให้ตัวคุณเองและเด็ก ๆ กันเถอะ!Create Date : 24 มิถุนายน 2553
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 22:58:53 น.
Counter : 605 Pageviews.

4 comment

นีระพารถ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชอบการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย มีความสุขและยิ้มได้ง่าย ๆ กับตัวเองและสิ่งรอบตัว...
New Comments