ของขวัญทำมือสุดหรูราคาประหยัดช่วงเทศกาลวาเลนไทน์
อายจัง...ไม่ได้เขียนบล็อกซะนานจนหยากไย่จับหนาเกรอะกรัง ตอนนี้พอมีเวลาว่างจากงานต้องรีบคว้าโอกาสทอง

ก็ยังคงมีความสุขกับการทำขนมและอาหารเหมือนเดิมค่ะ ลามปามถึงขนาดทำฮาเร็มลอยฟ้าคุกกิ้งสคูล ชวนเพื่อนมาทำพิซซ่า สนุกสนานเฮฮา อิ่มอร่อยกันทั่วหน้า ติดใจจนต้องเตรียมเมนูเดือนต่อไป แต่ตอนนี้ขอแนะนำของขวัญทำมือสุดหรูช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จ้า...

1. ของขวัญสำหรับเธอ...

"สตรอเบอรี่เคลือบช็อกโกแลต"

- บรรจงเลือกสตรอเบอรี่รูปหัวใจไร้ตำหนิ ล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง เอาไม้จิ้มฟันจิ้มที่ขั้ว ละลายช็อคชิพของเฮอร์ชี่ชนิด Semi-sweet+เนยเล็กน้อยให้มันวาว เอาสตรอบเบอรี่ลงจุ่มครึ่งผล วางบนกระทงฟรอยสวย ๆ ตกแต่งด้วยฟรอสติ้งเก๋ รอให้แห้งดีแล้วใส่กล่องงาม ๆ ผูกโบว์ เอาไปให้เธอที่รักในวันวาเลนไทน์

2. ของขวัญสำหรับเขา...

"ช็อคโกแลตสอดไส้เหล้ารสต่าง ๆ"

- นำเหล้าหลาย ๆ รสที่ชอบเทใส่ถาดทำน้ำแข็งเล็ก ๆ รูปร่างสวย ๆ แช่จนแข็ง ละลายช็อกโกแลตเซมิสวีตของเฮอร์ชี่กับเนยเล็กน้อย แล้วยกลงจากเตา แกะก้อนเหล้าออกมาหย่อนลงไปให้เคลือบจนทั่ว ผึ่งให้แห้ง เคลือบซ้ำแล้วผึ่งแห้งจนได้ความหนาที่ต้องการ เมื่อเคลือบชั้นสุดท้ายแล้วก่อนแห้งให้โรยด้วยผงกาแฟบดละเอียด เพิ่มความเข้มข้นให้ถูกใจคุณผู้ชาย ใส่กล่องเท่ ๆ ผูกโบว์ดำเอาไปให้เขาในวันวาเลนไทน์

ได้ผลเป็นไงมาบอกกันบ้างเด้อค่ะเด้อ...Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2555 15:32:16 น.
Counter : 920 Pageviews.

0 comment
วอลนัทบราวนี่
เราว่าวอลนัทแม้จะมีราคาแพง แต่มันก็เข้ากับบราวนี่ได้ดีสุด ๆ เลยล่ะ เพื่อให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เราก็ซื้อทีละขีด (แบ่งทำบราวนี่ได้ 3 ครั้งแน่ะ) ขีดละ 60 บาท (ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ที่สยามสแควร์มีขายด้วยล่ะ) เราประยุกต์จากสูตรของคุณเช้า แต่ลดน้ำตาลลง และใช้ดาร์คชอคโกแลตแท่งเท่าที่จะหาได้ และใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทนเนย ผลออกมาก็ถูกปากเรามากเลยดูส่วนผสมกันชัด ๆเห็นมะ แอบใส่ลูกเกดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย

ละลายช็อคโกแลตก่อนตีไข่ 2 ใบ น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย ให้เข้ากัน
ใส่ผงโกโก้ดรอสเต้ 1/6 ถ้วยใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย+ ผงฟู 1/2 ช้อนชา + เกลือนิดนึง ลงไปใส่ดาร์คช็อคที่ละลาย + น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
ใส่วอลนัท+เม็ดมะม่วงหิมพานต์+ลูกเกด ลงไปคนผสมให้เข้ากันเทใส่พิมพ์เพื่อเตรียมอบเปิดไฟหม้ออบลมร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส รอไว้ก่อน 5 นาที แล้วนำบราวนี่เข้าอบประมาณ 7 นาที จะได้เนื้อบราวนี่หนึบ ๆ แช่เย็นค้างคืนจะยิ่งอร่อยขึ้น แต่ถ้าใครชอบหน้ากรอบ ๆ จะไว้นานกว่านั้นก็ได้นะจ๊ะสักชิ้นไหมค่ะ ทานกับชากระเจี๊ยบ
Create Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 17:57:23 น.
Counter : 777 Pageviews.

3 comment
บัวจม ไข่โผล่!
วันนี้นึกอยากกินบัวลอยเจ้าอร่อย แต่ป้าแกดันไม่มาขายซะนี่ ฮือ ๆ ๆ เค้าจากินให้ได้ง่ะ...(โปรดนึกภาพประกอบ ผู้หญิงวัยกลางคนอายุ 33 กระทืบเท้าแล้วลงไปชักดิ้นชักงอ)

พอได้สติฉันก็สบัดบ็อบใส่ "หนอย ทำเองก็ได้ไม่ง้อหรอกเชอะ"
หยิบหม้อหุงข้าวใบโปรดมารอ
ดูข้าวของในตู้ พอจะมีแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ก็เอามาผสมกันด้วยสัดส่วนที่มั่ว ๆ กะว่ากินคนเดียว เสียดายที่ไม่มีเผือก ไม่มีมันมาผสม เลยจำต้องหยอดสีเขียว+กลิ่นใบเตยลงไปให้น่าชวนกินหน่อย นวดแป้งกับน้ำใส่ทีละน้อย เอาแค่พอปั้นเป็นลูก ๆ ได้ ฉันปั้นช้า ก็เลยต้องปั้นเอาไว้ก่อน

เอาลงไปต้มในน้ำเดือดให้มันสุกเสียก่อน แล้วใช้ตะแกรงช้อนขึ้นมาพักไว้ก่อนจากนั้น ก็เทกะทิชาวเกาะขนาด 6 บาท 2 กล่อง ลงไปในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย + น้ำตาลมะพร้าว +เกลือ ลงไปชิมให้ได้รสที่ชอบ (หวานละมุนละไม+เค็มนิด ๆ ) ใส่บัวลอยลงไปสักพักให้มันดูดน้ำ แล้วค่อยตอกไข่ลงไปในหม้อ นับ 1 - 10 ในใจ ถอดปลั๊กหมอหุงข้าวปิดฝาไว้

เราชอบกินแต่ไข่ขาว แงะไข่แดงทิ้งโลด (เจ้าหมาน้อยมายืนเลียปากแหมบ ๆ รอแล้ว)
แล้วก็โซ้ยให้สะใจ....

วันหลังจะต้องหาเผือก+มัน+มะพร้าวอ่อน+ข้าวโพด+งาดำ มาใส่ให้มันหนำใจดีก่า...

ไว้เจอกันเมื่อชาติต้องการนะจ๊ะ...
Create Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 17:46:21 น.
Counter : 400 Pageviews.

4 comment
โรล 3 สามสี (ที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง!)
เห็นหน้าตาเหมือนจะดี แต่รสชาติกลับสวนทางกันซะไม่มี ดังนั้นจะไม่ลงสูตรให้เป็นที่อับอายหรอกนะคะ เอามาให้ดูกันเฉย ๆ (ช่วยกันโห่หน่อยเร้ว!)

ทีว่ารสชาติแย่ ก็ตั้งแต่เนื้อเค้กเลยอ่ะค่ะ ผิวสัมผัสยังไม่ได้อย่างที่ต้อง การ คงเพราะคิดสูตรเอง
ครีมก็เค็มไป (ก็กินนม+เนยกับใครเขาได้ที่ไหนล่ะ) เพราะใช้มาการีนเค็ม+เนยขาว+น้ำตาล+เกลือเยอะไปหน่อย (คิดสูตรเองอีกแล้ว!) ก็เลยแก้โดยการเอาลูกเกดลงไปคลุกในครีมซะเลย เพียงเพื่อจะได้ทำใจหยิบชิมได้...หืม! เค็มอ่ะ...
พอดีแป้งเหลือ ก็เลยทำโรลสองสหาย ทำเสร็จ ถ่ายรูป แล้วก็ทิ้งลงถังไปเลยค่ะเป็นประสบการทำเบเกอรี่ที่อัปยศดีจริง ๆ !Create Date : 05 มิถุนายน 2553
Last Update : 5 มิถุนายน 2553 15:26:06 น.
Counter : 317 Pageviews.

8 comment

นีระพารถ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชอบการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย มีความสุขและยิ้มได้ง่าย ๆ กับตัวเองและสิ่งรอบตัว...
New Comments