Review Skin Food : รีวิว 'สกิน ฟู้ด' (2)

Skin Food Choco Melt Lip Tube

สกินฟูด ชอกโก้ เมท ลิป ลิปกลอสเนื้อเนียนนุ่ม ให้การบำรุงริมฝีปากด้วยคุณค่าจากโกโก้และโจโจ้บาออย ให้สีสันอ่อนบาง ดูเป็นธรรมชาติ พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ (ใช้ทาที่ริมฝีปาก)

ความจุ 14 กรัม 380 บาทหมายเหตุ :
1) ปกติใช้แต่ลิปสติก
2) อยากลองลิปกลอส (วัยรุ่นๆ ดูบ้าง เผื่อจะกระชากอายุ อุอุ)
รวมราคาทั้งสิ้น 2,405 บาท
มีบัตรลด 20% หั่นออกไป 481 บาท
ต้องทุบกระปุกทั้งสิ้น 1,924 บาทถ้วน

ตอนแรกว่าจะซื้อครีมกันแดดมะเขือเทศด้วย แต่ว่า Sun Base (ไดเมื่อวาน) ของ Missha ก็น่าสนมิใช่น้อย ฉะนั้น ใช้อันนี้ให้มันหมดไปก่อนดีกว่าแล้วค่อยว่ากันอีกทีว่าจะเลือกใช้ครีมกันแดดของอะไรดี เพราะเท่าที่ใช้ของ Missha ก็เวิร์กทีเดียว

บัตรลด 20% จะหมดอายุ 30 มิถุนายนนี้ แต่ว่าต้องรีบใช้เพราะว่าโทนเนอร์มันจะหมดแล้วน่ะสิ อีกอย่างหนึ่งเดือนสิงหาคมนี้ก็จะได้บัตรลดอีก 25% เพราะว่าเป็นวันเกิด

ใครจะฝากซื้อล็อตนี้ก็ได้นะคะ ยินดีหิ้วมาให้แล้วส่งทาง ปณ. โดยไม่คิดค่าจัดส่ง (โทษฐานที่รู้จักกันมานาน) หรือจะนัดไปเจอแล้วช้อปพร้อมกันก็ได้ (แต่ทางเลือกหลังอาจจะลำบากหน่อย เพราะฉันไม่ค่อยว่าง นึกจะไปก็ไปเลย)

จะได้เสียตังค์อีกแว้ววววว


เพลงดาวไดอารี่ : 27 พฤษภาคม 2550 มาร่ำสกิน ฟู้ด กันโยวโฮ!


ตอนนี้เกิดอาการสับสนทางจิตเล็กน้อย สืบเนื่องมาจาก "โทนเนอร์" พีช สาเก สุดเลิฟกำลังจะหมดขวดในไม่ช้า คาดว่าจะสามารถชุบสำลีเช็ดหน้ากระชับรูขุมขนได้อีกไม่เกิน 7 วัน ฉะนั้น จึงต้องรีบหาโทนเนอร์ขวดใหม่มาทดแทนซึ่งได้เคยรีวิวไว้แล้วว่าอยากได้...แอปเปิ้ล ไวท์เทนนิ่ง โทนเนอร์

ปัญหาคือว่า
1) มีบัตรลด 20% หมดอายุ 30 มิ.ย. ซึ่งต้องรีบใช้เพราะ....
2) เดือนสิงหาคม (เดือนเกิด) จะได้บัตรลดอีก 25% แง๊วๆๆ
3) หลังจากนั้นในฐานะสมาชิกจะได้ส่วนลดแค่ 5% เท่านั้น...ไม่คุ้ม ไม่คุ้ม

คิดแบบแจ๊ค สแปรโรว์ (บอกตัวเองอย่างนั้น) ฉันจะวางแผนการซื้อ skin food ของตัวเองยังไงดีเนี่ย ให้มันคุ้มค่าและประหยัดเงินตราในกระเป๋า แบบว่ารักพี่เสียดายน้องอ่ะ

1) อยากซื้อให้ครบ 3,750 หักส่วนลดแล้วจะเหลือ 3,000 พอดี...หวังคอร์สนวดหน้าฟรีอีกหนนั่นเอง แต่...ซื้อมากมายขนาดนั้นมันเกินความจำเป็นอ่ะ

2) ถ้าทำอย่างนั้น...เว้นอีกแค่สองเดือนฉันก็ต้องจ่ายตังค์อีกในโอกาสที่ได้ส่วนลด 25% แล้วคิดหรือว่าถึงวันนั้นฉันจะไม่อยากได้คอร์สนวดหน้าฟรีอีกคำรบ แปลว่าต้องจ่ายอีก 3,000 ในเวลาใกล้เคียงกัน

เวรจริงๆ...สรุปว่าฉันจะซื้อของเฉลี่ย 2 เดือน 3,000 (เดือนละ 1,500...บ้าไปแล้ว) คนหัดสวยเค้าเป็นอย่างนี้กันทุกคนหรือเปล่านะ ไอ้อยากได้มันก็อยากได้อยู่หรอก กะตังค์ก็มีจ่าย...ติดอยู่แค่...เกรงใจพี่แป้นแล้นอ่ะ หาเงินแทบตาย คุณภรรยาเอามาผลาญกับเครื่องสำอางโม้ดดดดดดดด

ไม่นับเสื้อผ้า...และเครื่องประดับที่ระยะนี้ขยันซื้อไม่แพ้กัน
.
.
ผู้ชายเค้าจะว่าอะไรผู้หญิงอย่างเราไหมนะ (พอดีฉันเพิ่งเป็นโรคนี้อ่ะ)


ความสุขที่ฉันดื่มไม่ได้

เพลงดาวไดอารี่ : 3 มิถุนายน 2550 กระเป๋าฉีกครับท่าน


ในที่สุด...หึ หึๆๆๆ

อะไรเอ่ย...อยู่ในถุง?1. capucino scrub body wash ราคา 690 บาท
2. apple whitening toner ราคา 985 บาท
3. boccoli sun care ราคา 695 บาท
4. banana concealer ราคา 430 บาท
5. apple whitening essense ราคา 1,060 บาท
6. lime secret shine base ราคา 620 บาท

รวมทั้งสิ้น 4,480 บาท
ส่วนลด 20% เป็นเงิน 896 บาท
คงเหลือจ่ายจริง 3,584 บาท

แว้กกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
สิ่งล่อตาล่อใจที่ได้มา


- กระเป๋าผ้าสีเหลืองแป๋น1 ใบ (โทษฐานที่ซื้อครบ 3,000 ถ้าซื้อไม่ครบได้แค่ถุงกระดาษ

- ได้แสตมป์สะสม 7 ดวง ขาดอีก 3 ดวงเท่านั้นก็แลกของได้ในมูลค่า 500 บาท (โทษฐานที่ซื้อครบ 500 บาท จะได้ 1 ดวง)


- Tester 3 รายการ (น้อยมาก...เมื่อเทียบกับครั้งก่อน)

- ได้คอร์สนวดหน้าฟรี 1 ครั้ง...อันนี้แหละสำคัญ (โทษฐานที่ซื้อครบ 3,000 เช่นกัน)

กระเป๋าฉีกครับท่าน
แต่...เต็มใจ1. capucino scrub body wash ราคา 690 บาท

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 8 คะแนน

ความเห็น : สครับผิวกายชิ้นแรกที่ได้ใช้ แอบชอบกลิ่นกาแฟ ตอนลงอ่างแล้วเอากาแฟนี้สครับผิวนะ...หืม...อารมณ์ระรื่นทีเดียวเชียว ตอนสครับผิวก็เหมือนเอากาแฟมาขัดผิวน่ะ อาบน้ำเสร็จแล้วกลิ่นกาแฟยังหอมจรุงฟุ้งขจรผิวกายอยู่เลย หลั่นล้าๆๆ แต่แอบหักไป 2 คะแนน ไม่รู้จะบอกว่าหักอะไรไป คือแบบว่ามันยังพอใจไม่เต็มร้อยแบบสุดๆ ที่จะให้ 10 คะแนนน่ะค่ะ

ใช้ต่อไหม : ของเก่ายังไม่หมดค่ะ คิดว่าถ้าหมดแล้วจะลองตัวอื่นนะคะ (แปลว่าไม่ใช้มั้ง)
2. apple whitening toner ราคา 985 บาท

5. apple whitening essense ราคา 1,060 บาท

จุดเด่น : ลดรอยด่างดำบนใบหน้า

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 9 คะแนน

ความเห็น : ถ้ารีริวตอนที่ยังไม่ได้ใช้มะเขือเทศ อาจจะให้ 10 เต็มค่ะ แต่พอได้ใช้มะเขือเทศเลยแอบหักไป 1 แต้ม โทษฐานที่ทำให้พอใจน้อยกว่า

ใช้ต่อไหม : เลิก (อีก) แล้วค่ะ เพราะหลงรักมะเขือเทศไปเรียบร้อยแล้ว

3. boccoli sun care ราคา 695 บาท
ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 8 คะแนน
ความเห็น : เป็นครีมกันแดดชิ้นแรกที่ใช้ จึงยังไม่มีอะไรเปรียบเทียบ และยังไม่ทำให้เกิดพอใจสูงสุด จึงแอบหัก 2 คะแนน
ใช้ต่อไหม : คิดว่าคงจะหาอะไรที่ลงตัวกว่านี้

4. banana concealer ราคา 430 บาท
ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 7คะแนน
ความเห็น : ก็น่าจะดีสำหรับคนที่ใช้เป็น แต่ฉันใช้ไม่เป็น ก็เลยคิดว่าซื้อมาแล้วไม่คุ้มเลย (ปัญหาที่คนใช้ ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์)
ใช้ต่อไหม : ไม่ดีกว่าค่ะ ตอนนี้เป็นของไร้ค่าอยู่ในกระเป๋าเครื่องสำอาง

6. lime secret shine base ราคา 620 บาท

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 0 คะแนน (ศูนย์คะแนนถ้วน)

ความเห็น : แอบซื้อตามกระแสฮิตในช่วงนั้นค่ะ แต่ซื้อมาแล้วรู้สึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ Skin Food ชิ้นเดียวที่ซื้อมาแล้วเสียใจมากๆ (ยิ่งกว่าคอนซีลเลอร์ที่ไม่ได้ใช้อีก) เพราะว่าใช้แล้วเหมือนเอาน้ำมันหมูมาทาหน้าไว้ตลอดเวลา แม้จะชอบประกายวิ้งๆ แต่ถ้าหน้ามันแผล่บทั้งวันอย่างนั้น คงจะบ๋ายบายดีกว่าค่ะ ตอนนี้นอนนิ่งอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้ง

ใช้ต่อไหม : อ่านความเห็นแล้วคงจะแจ้งจางปางนะคะ

เพลงดาวไดอารี่ : 24 มิถุนายน 2550 บ้า บ้า บ้า


วันนี้ได้รีแลกซ์ตัวเองอย่างเต็มที่...ฉันไปเซ็นทรัล ลาดพร้าว ไปใช้สิทธิ "นวดหน้าฟรี" จาก Skin Food ในฐานะที่ซื้อของไปสามพันกว่าบาทเมื่อช่วงต้นเดือน รู้สึกว่าจะติดการนวดหน้าไปแล้ว มันเพลินดี แล้วก็ (อุปทาน) ว่าใบหน้ามันดีขึ้น นอกเหนือจากการบำรุงทุกวี่ทุกวัน

เสร็จแล้วก็เสียตังค์อีกเล็กน้อย เป็นค่าความอยากสวย ได้ยาทาเล็บมา 2 ขวด ๆ ละ 85 บาท น้ำยาล้างแสนแพงขวดละ 165 บาท (รู้งี้ซื้อเซเว่นดีกว่า) ส่วนอีกอันหนึ่งเห็นเค้าเรียกว่า Cheek Color Pan ไม่รู้มันคืออะไร หุหุ รู้แต่ว่ามันเหมือนบลัชออนน่ะ แต่หยิบตรงที่มีโบว์นั่นมาแต้มๆ ตรงแก้ม ฉันเลือกสีชมพูชมพู อยากจะเป็นสาวใสๆ น่ะ (ไม่ดูวัยเล๊ยยยยยยย...ยาย) อันเล็กแค่เนี้ย 430 บาท ทั้งหมดนี้หักส่วนลดแล้วเหลือ 743.50

เนี่ยก็เกิดกิเลสอีกแล้ว เพราะเห็นไลน์ผลิตใหม่ที่เพิ่งจะนำเข้ามาเป็นไลน์ "มะเขือเทศ" และ Black Raspberry โอ๊ววววว...เห็นแล้วเกิดกิเลสชะมัด มั่นใจได้เลยว่าเดือนสิงหาคมนี้ (วันเกิดได้ส่วนลด 25%) กระเป๋าฉันจะฉีกครั้งใหญ่ เพราะมีโปรโมชั่นซื้อสินค้า 9 ชิ้นได้คอร์สนวดหน้า 8 ครั้ง ห๊า!!! 8 ครั้งเชียวเหรอ น้ำลายไหลซิครับท่านผู้ชม แต่คงจะเป็นลมอีกตลบเพราะต้องเตรียมตังค์ช้อปไม่ต่ำกว่า 5-6 พัน

Skin Food นี่ดูดตังค์ในกระเป๋าฉันได้ดีจริงๆ...แต่ก็มีความสุขคุ้มกับเงินที่เสียไป อย่าไปคิดอะไรมาก อะไรซื้อแล้วสบายใจก็ซื้อไป ทำงานขนาดนี้ ให้รางวัลและดูแลตัวเองบ้างสิ (ปลอบใจตัวเอง)ของทั้งหมดที่ซื้อมาวันนี้ (24 มิ.ย.)อันนี้แหละ Cheek Color Pan (เพิ่งรู้จักมันครั้งแรกในชีวิต)

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 9 คะแนน

ความเห็น : ใช้แล้วแก้มชมพู๊ ชมพูดี (แอ๊บเด็กได้เนียน 555) ตอนแรกเห็นมีอยู่นิดเดียวติดก้นกระปุก แต่ใช้ไปใช้มา อืม...ใช้ได้นานเหมือนกันแฮะ นี่ก็ตบมาหลายเดือนแล้ว ยังไม่หมดซะที ทั้งๆ ที่ตบเกือบทุกวัน

ใช้ต่อไหม : คงจะใช้นะคะ ถ้ายังแอ๊บเด็กได้เนียน ^^
ได้ Tester ไลน์ "ฟักทอง" มาลอง 3 ชิ้น
เพลงดาวไดอารี่ : 4 กันยายน 2550 สาวกตัวยงตอนไปประชุมนอกออฟฟิศเมื่อวันก่อน พี่ที่รู้จักกันคนหนึ่งทักว่า เดี๋ยวนี้ดูดีขึ้นผิดหูผิดตา ฉันแอบยิ้ม...ปลื้ม...ก่อนจะโต้ตอบบทสนทนาว่า...หลายคนก็พูดแบบนี้ ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน

ตอนไปอบรมนักศึกษาที่นครศรีธรรมราชเมื่ออาทิตย์ก่อน มีนักศึกษาคนหนึ่งบอกว่า เห็นพี่ตอนแรกนึกว่านักศึกษาที่มาอบรมด้วยกัน ฉันแอบยิ้ม...ปลื้ม...อะไรทำให้เราดูเด็ก (ฟระ)

ตอนไปอบรมที่หาดใหญ่ ผู้เข้าอบรมคนหนึ่งเรียกน้องดาวอย่างนั้น น้องดาวอย่างนี้ ตอนหลังรู้ว่าฉันอายุมากกว่า 6 ปี...เขาอึ้ง แล้วถามฉันว่าพี่ดูแลตัวเองยังไงถึงได้ดูเฟิร์มอย่างนี้ (เฟิร์มอะไรของแกฟระ เพิ่งจะผ่านสภาพโทรมๆ มาเมื่อไม่นานนี้เอง)

ช่วงนี้มักจะได้รับคำชมจากใครหลายคน รู้สึกดีกับตัวเองไม่น้อย แม้จะไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็พยายามดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ จนคนเห็นภายนอกนึกว่าสดใส หารู้ไม่ว่าข้างใน...สภาพมันผุพังเต็มทีแล้ว เพราะไม่ค่อยได้พักผ่อน

เริ่มกินวิตามินซีแล้วหลังจากหาความรู้อยู่พักหนึ่ง ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร แต่ก็ต้องลองดู เพราะเราไม่มีเวลาไปสรรหาคุณค่าทางอาหาร ถ้าไม่เสริมเลยจะแย่กว่านี้ กินมาเกือบหนึ่งเดือน รู้สึกดีขึ้น ไม่ค่อยเป็นหวัดฟุดฟิดๆ เหมือนเมื่อก่อน บางทีอาจจะอุปทานไปเองก็ได้ แต่ก็รู้สึกดี

ยังเป็นโรคบ้า Skin Food อยู่เหมือนเดิม เป็นสาวก Skin Food ตัวยง อาทิตย์ก่อนโทนเนอร์หมดช่วงที่ต้องไปต่างจังหวัดหลายวัน เอาไงดีล่ะ เป็นเดือนเกิดเสียด้วย ได้ลดตั้ง 25% แน่ะ...กะว่าจะสอยให้หนำ สุดท้ายได้โทนเนอร์แอปเปิ้ลที่ต้องการมาหนึ่งขวดใช้แทนขวดที่หมด แถมด้วยเบสองุ่นขวดนี้ ใช้แล้วรู้สึกดีจัง ดีกว่าเบสพีชสาเกเสียอีก

เคยคิดคิดว่าตัวเองหน้าหนา...แต่ที่ไหนได้...ที่แท้ก็หน้าบางเหมือนกันแฮะ ฉันยอมรับความจริงแล้วว่าฉันแพ้ชุดพีชสาเก เพราะหน้าเป็นผดเล็กๆ ตอนแรกคิดว่าไม่ใช่ เพราะชอบมาก พยายามเข้าข้างตัวเอง แต่สุดท้ายความจริงก็คือความจริง เมื่อหยุดใช้ชุดพีชสาเก ผดเหล่านั้นก็หายไป

สรุปว่าฉันถูกกับชุดแอปเปิ้ลมากกว่า แต่ว่าเร็วๆ นี้จะไปสอยชุดมะเขือเทศแล้ว เพราะเค้าว่ากันว่าคุณสมบัติใกล้เคียงกัน (มะเขือเทศออกจะดีกว่านิดๆ) ตอนนี้สนิทกับบีเอแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรสมาชิกลด 5% เพราะได้ลดมากกว่านั้น

นี่ก็โดนบีเอกล่อมให้ซื้อชุดโปรโมชั่น จ่ายครบเซตประมาณ 7-8 พันบาท ได้นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง อู้ววววว...จะบ้าไปกับเขาดีไหมเรา เพราะปกติซื้อครบ 3,000 ถึงจะได้นวดหน้าฟรีครั้งหนึ่ง....คิดหนักๆ แต่ของที่อยากได้รวมมูลค่าแล้วมันก็เฉียดๆ ราคาเซตนั้นนะ

ตอนนี้รายได้อยู่ในช่วงขาขึ้น เป็นเหตุให้ซื้อทุกสิ่งทุกอย่างที่อยากได้ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองใช้เงินฟุ่มเฟือย ใช้อะไรไม่ค่อยคิดหน้าคิดหลัง แต่อีกมุมหนึ่งฉันมองว่า ทำงานมาแทบตาย ให้รางวัลกับชีวิตบ้างเถอะ เดี๋ยวตาย (ในหน้าที่) แล้วจะไม่ได้ใช้ตังค์

อีกอย่างหนึ่งใช้แล้วคนอื่นเห็นผล...ใช้แล้วคุ้มมีคำชมให้ได้ยิน มันก็น่าลงทุนมิใช่หรือ น่าเสียดายที่ไม่ดูแลตัวเองตั้งแต่ยังสาว เพิ่งจะมาดูแลตอนแก่ยามนี้เลยออกจะช้าเกินไป แต่ก็ยังไม่สายเกินไปเท่าไหร่ที่จะฟื้นฟูตัวเอง

หลงรักเบสขวดนี้เข้าให้แล้ว
ช่วงเดือนสิงหาคมเป็นเดือนเกิดที่สามารถใช้สิทธิ์ส่วนลด 25%
ฉันได้ไปใช้สิทธิ์ก็ช่วงเดือนกันยายน เพราะเดือนเกิดตัวเองยุ่งมากๆ
งานนั้นหมดไป 6 พันกว่าบาท ได้ของมาเพียบเลย


ไลน์มะเขือเทศที่ไปสอยมา (Skin Food Tomato Whitening)

ประกอบด้วย
1) โทนเนอร์
2) อิมัลชั่น
3) เซรั่ม
4) ครีม


ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 10 คะแนน

ความเห็น : หลังจากลองชุด 'พีช สาเก' แล้วแพ้ (ฮือๆๆ ไม่ยอมๆ เค้าชอบกลิ่นอ่ะ) ก็หันไปหาชุด 'แอปเปิ้ล' ซึ่งก็ทำให้พอใจในระดับหนึ่ง เพราะหลายคนทักว่าหน้าขาวใสขึ้น แต่พอได้มาใช้ชุด 'มะเขือเทศ' แล้ว มันให้ความรู้สึกดีกว่านะ แม้ว่าคุณสมบัติจะใกล้เคียงกัน อาจจะเป็นเพราะว่าผิวหน้าได้รับการบำรุงจากพีช สาเก และแอปเปิ้ล มาบ้างแล้ว (สุขภาพผิวหน้าเริ่มดีขึ้นแล้วนั่นเอง) เมื่อได้มาใช้มะเขือเทศซึ่งเป็นชุดที่ 3 จึงได้เปรียบกว่าชาวบ้านหน่อย ในฐานะที่อยู่ปลายทาง เปรียบพีช สาเก เป็นช่วงทำถนนลูกรัง แล้วมะเขือเทศเป็นช่วงลาดยางแล้วนั่นแหละ

แบบว่าแอบคิดในมุมกลับ ถ้าฉันเริ่มบำรุงจากมะเขือเทศไปหาพีช สาเก ในช่วงเวลาเดียวกัน ผลจะเป็นอย่างไร แต่คิดไปคิดมาอย่าคิดให้ปวดหัวเลย เพราะตอนนี้ชัดแจ้งแล้วว่าฉันแพ้ชุดพีช สาเก เพราะเป็นผดเล็กๆ ขณะที่ใช้ชุดมะเขือเทศแล้วไม่เป็น แล้วชุดมะเขือเทศก็มีสปอต เซรั่มที่ได้ใจฉันไปสุดๆ อีกต่างหาก ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ชุดเดียวกันทั้งหมดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ใช้ต่อไหม : ใช้แน่นอนค่ะ เพราะเมื่อรู้ตัวว่ารักมะเขือเทศ ก็ฝากน้องซื้อจากเกาหลีมาตุนไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ

หมายเหตุ : เนื่องจากครีมบำรุงเยอะมาก ฉันจึงใช้ โทนเนอร์, อิมัลชั่น และเซรั่ม ในตอนเช้า (แอบสมมติเป็น Day Cream) ส่วนกลางคืนใช้ โทนเนอร์, อิมัลชั่น และครีม (แอบสมมติเป็น Night Cream) เพราะว่าเนื้อครีมจะเข้มข้นน่าจะเหมาะกับการใช้กลางคืนมากกว่า แล้วตอนเช้าก็รีบๆ เร่งๆ ถ้าโบ๊ะครีมบำรุงผิวหน้ามากมายขนาดนั้น ได้ไปทำงานสายกันพอดี ขณะที่สปอต เซรั่ม จะใช้ช่วงที่มีจุดไม่พึงประสงค์ ผุดขึ้นบนใบหน้าแล้วต้องการกำจัดมันไปค่ะ
Skin Food Grape Seed Oil Cleansing Cream
ครีมเช็ดเครื่องสำอางค่ะ ราคา 550 บาท

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 10 คะแนน

ความเห็น : เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ใช้ BIO-ESSENCE Deep Cleansing Milk (ความเห็นที่ 17) เมื่อเปรียบเทียบกับตัวนี้แล้วให้ความรู้สึกแตกต่างกันมาก เพราะ BIO-Essence เหนียวเหนอะหนะและรู้สึกเหมือนเช็ดไม่สะอาด กลิ่นก็งั้นๆ แต่ Skin Food ตัวนี้หอมดี จัดเข้าขั้นหอมมาก (สำหรับฉัน) เช็ดเครื่องสำอางได้หมดจด แล้วก็ไม่เหนียวเหนอะหนะกับใบหน้า บางทียังแอบนึกว่าเป็นอิมัลชั่น จะไม่ล้างหน้าซะงั้น 555

ใช้ต่อไหม : ใช้ต่อแน่นอนค่ะ ชอบมาก
ชิ้นแรกที่อยู่ด้านในสุดคือมาร์คข้าว...ยอดฮิต

สรรพคุณคงไม่ต้องบรรยายอะไรมากเพราะรู้ๆ กันอยู่แล้ว แต่ความรู้ใหม่ที่ฉันได้รับจาก BA ทำลายความเข้าใจ (ที่คิดว่า) ผิดๆ เพราะอ่านกระทู้ที่นี่บอกว่าให้ใช้มาร์คน้ำตาลก่อน แล้วตามด้วยมาร์คข้าว

แต่...พระเจ้า!!!

BA บอกว่า มาร์คน้ำตาล และมาร์คข้าว มีสครับเหมือนกัน ไม่ควรใช้คู่กันแบบนี้ เพราะเดี๋ยวได้หน้าพังกันพอดี (อ้าว! อย่างนั้นเหรอเพ่ ใช้อย่างนี้มาครึ่งปีแล้วอ่ะ) สรุปว่าพอซื้อเซตนี้ฉันจึงบริหารจัดการเรื่องการมาร์คหน้าของตัวเองใหม่ โดยใช้มาร์คน้ำตาล + มาร์คแตงกวา หรือไม่ก็มาร์คข้าว + มาร์คแตงกวา ประมาณว่าไม่ใช้ 2 มาร์คยอดฮิตคู่กันอีกแล้ว เพราะกลัวหน้าพังนั่นเอง

แล้วนี่ก็คือมาร์คแตงกวา (กระปุกด้านขวามือ)

________________________________________


Skin Food Cucumber Soothing Mask Wash Off
มาร์คแตงกวาจ้า...ราคา 520 บาท

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 8

ความเห็น : น่าจะโดดเด่นเรื่องให้ความชุ่มชื้นตามสรรพคุณของแตงกวา แต่ตัวนี้ใช้แล้วไม่รู้เป็นไร รู้สึกคันเล็กๆ ที่ใบหน้าจนคิดว่าน่าจะแพ้ แต่ก็ยัง (ทู่ซี้) ทนใช้ต่อไป เพราะดูสภาพใบหน้ารวมๆ แล้วไม่ได้มีผด ไม่ได้มีอาการแพ้อย่างอื่น พอล้างมาร์คแตงกวาออกก็หายคันเล็กๆ แล้ว สรุปว่าหัก 2 คะแนนตรงที่คันนี่แหละ เพราะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจที่จะให้ละเลงใบหน้าต่อไป

ใช้ต่อไหม : คิดว่าไม่ใช้นะคะ กลัวเหมือนกัน อาการคันๆ เนี่ย
เบสและแป้งองุ่น...รักสุดๆ ประทับใจมากๆ (รีวิวภายหลัง)
ทาปากอ่ะ ตอนแรกนึกว่ายาทาเล็บ (รีวิวภายหลัง)
รวมของทั้งหมดที่ซื้อครั้งนี้

ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!
ได้สิทธิ์นวดหน้าฟรี 8 ครั้ง...!!!

Tester ที่ได้มาไดอารี่ด้านบนเขียนไว้ตามวันที่ระบุไว้ค่ะซึ่งผ่านมาก็หลายเดือนแล้ว เป็นช่วงเวลาที่จะพอให้คำตอบได้ว่าเราใช้แล้วเป็นยังไง เพราะแค่ใช้เพียงไม่กี่อาทิตย์คงตอบอะไรมากไม่ได้ แต่เสียดายที่ช่วงวันเกิดซึ่งเป็นช่วงไฮไลท์ที่ได้ลด 25% แล้วก็ซื้อเยอะมากๆ กลับงานยุ่งมากๆ จนไม่มีเวลาบันทึกอะไรเลยค่ะ ได้แต่ถ่ายภาพไว้ก่อนจะสลายโต๋สกินฟู้ดทั้งหลาย นี่ก็คิดว่าถ้ามีเวลาจะจับเอา Skin Food ที่ซื้อตั้งหมดตั้งแต่แรกมาถ่ายภาพรวมกัน คงจะมโหฬารบานตะไททีเดียวเชียวค่ะ

ส่วนด้านล่างนี้เป็นของที่ฝากน้องที่ออฟฟิศซึ่งไปเกาหลีช่วยหิ้วมาให้ คำนวณเป็นเงินไทยเฉียดๆ 6,000 บาท แต่ซื้อที่เกาหลี 3,050 บาทเองค่ะชิ้นแรก : Skin Food Black Raspberry Saeng-Gi Ampoule

สาเหตุที่ซื้อ
1) อยากลองไลน์แบลค ราสเบอรี่
2) เมืองไทยแพ๊งแพง ตั้ง 1,300 แน่ะ ขวดติ๊ดเดียว
3) ฝากซื้อจากเกาหลีจะถูกกว่าครึ่งหนึ่ง

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 9 คะแนน

ความเห็น : พอใจกับสิ่งที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ค่ะ เพราะให้ความชุ่มชื้นดีมาก แล้วทำให้รู้สึกใสๆ ที่ใบหน้า แล้วก็รู้สึกเปล่งปลั่งกระชับอย่างที่ในเว็บบอกจริงๆ (ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้ใช้...ไม่เคยรู้สึกอย่างนี้) อาจจะเป็นอุปทานหรือเปล่าไม่แน่ใจ ส่วนริ้วรอยก็จางลงอย่างชัดเจนเหมือนในเว็บว่า แต่แอบหัก 1 คะแนน ตรงที่แพ๊งแพงนี่แหละ 555

ใช้ต่อไหม : คิดว่าคงจะใช้แน่นอนค่ะ แต่คงต้องฝากผู้ใจบุญช่วยหิ้วมาจากเกาหลี เพราะที่เมืองไทยแพ๊งแพง

ราคาประเทศไทย : 1,300 บาท
ราคาที่เกาหลี : 650 บาท (เป็นไงล่ะค่ะ ถูกกว่ากันซะขนาดนี้)ชิ้นที่สอง : Skin Food Tomato Whitenning Spo Serum

สาเหตุที่ซื้อ
1) ไลน์มะเขือเทศมีทุกชิ้นแล้ว ขาดชิ้นนี้ชิ้นเดียว เพราะแอบแพง เลยไม่อยากซื้อ
2) ถ้าฝากซื้อจากเกาหลีจะถูกกว่าครึ่งหนึ่ง จิ้มเครื่องคิดเลขแล้ว...น่าลอง
3) อยากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาจุดด่างดำ เพราะยังไม่มี

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 10คะแนน

ความเห็น : ก่อนหน้านี้ชุด 'มะเขือเทศ' ทำให้ลืมไลน์ พีช สาเก และ แอปเปิ้ล ไปจนหมดจากใจ หลงรักมะเขือเทศอย่างถอนตัวไม่ขึ้น (เว่อร์อีกแล้ว 555) เมื่อได้มีโอกาสลิ้มลองผลิตภัณฑ์ชิ้นสุดท้ายของไลน์นี้ ยิ่งทำให้รู้สึกรักไลน์มะเขือเทศมากขึ้น เพราะสปอต เซรั่ม หลอดนี้ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้ดีจริงๆ ไม่เกิน 3 วัน หายวับไปกับตาอย่างน่าประหลาดใจ (ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้ใช้...รู้สึกว่าจุดด่างดำเลือนช้า)

ใช้ต่อไหม : ชัวร์ป้าดดดดดด

ราคาประเทศไทย : 1,150 บาท
ราคาที่เกาหลี : 600 บาท (แค่ระยะทางที่ห่างไกล ทำให้ระยะราคาต่างกัน)ชิ้นที่สาม : Skin Food Grape Seed Oil Body Emulsion
(โลชั่นทาผิวกายเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวค่ะ)

สาเหตุที่ซื้อ
1) หลงรักครีมเช็ดเครื่องสำอางองุ่นค่ะ เพราะกลิ่นห้อมหอม...เลยคิดว่าโลชั่นนี้จะหอมเหมือนกัน
2) ถ้าฝากซื้อจากเกาหลีจะถูกกว่าครึ่งหนึ่ง จิ้มเครื่องคิดเลขแล้ว...น่าลอง (อีก)
3) แบบว่าบำรุงแต่ผิวหน้าค่ะ ผิวกายไม่เคยบำรุง (555) เมื่อผิวหน้าลงตัวแล้ว จึงหันมาดูแลบอดี้บ้างหละ

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 0 คะแนน (ศูนย์คะแนนถ้วน)

ความเห็น : ผิดหวังอย่างรุนแรง เพราะกลิ่นไม่หอมอย่างที่คิดไว้ ออกแนวเหม็นแบบรับไม่ได้ มันเป็นความผิดของฉันเองที่ไม่ดมกลิ่น (ที่ร้านเมืองไทย) ให้ดีซะก่อน คิดเอาเองว่าชอบแป้งองุ่น เบสองุ่น ครีมล้างเครื่องสำอางองุ่น...ฉะนั้น อะไรๆ ที่เป็นองุ่นก็คงจะทำให้ฉันพอใจได้เหมือนกันซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์ แถมโลชั่นออกแนวเหนอะหนะอีกต่างหาก ใช้แล้วปวดใจ แต่ก็ต้องทนๆ ใช้ให้หมดๆ ไป

ราคาประเทศไทย : 600 บาท
ราคาที่เกาหลี : 400 บาท (ถึงจะถูกกว่าไทย แต่เทียบอารมณ์ที่ได้ทำให้รู้สึกแพ๊ง แพง แพง แพง แพง แพง)
ชิ้นที่ 4 และ 5 : Skin Food Tomato Whitening
1) อิมัลชั่น
2) เซรั่ม

สาเหตุที่ซื้อ
1) หลงรักหัวปักหัวปำและคิดว่าต้องใช้อีกแน่ๆ
2) เกาหลีถูกกว่าครึ่งหนึ่ง เรื่องอะไรจะซื้อที่เมืองไทย (จ่ายแพงกว่าทำไม)

ความพึงพอใจ : เต็ม 10 ให้ 10 คะแนน

ความเห็น : ไม่เคยรักใครเท่าติ๋ม

ราคาประเทศไทย : 1,050 + 1,050 = 2,100 บาท
ราคาที่เกาหลี : 700 + 700 บาท (จัดว่าแพงเหมือนกันเพราะไม่ใช่ราคาครึ่งหนึ่งเหมือนชิ้นอื่น)


*** ถ่ายจากมือถือค่ะ ภาพเลยไม่ค่อยชัดเท่าไร ***
Tester ที่ได้มาจากเกาหลีค่ะ ประกอบด้วย
1) Black Sesame Hot Mask
2) ครีมฟักทอง (ซึ่งได้มาเยอะแล้ว)

ความจริงได้มาเยอะกว่านี้ แต่น้องที่ฉันฝากซื้อบอกว่าเขาไม่รู้ภาษาเกาหลี จึงขอให้คนที่เค้ารู้ภาษาเกาหลีช่วยซื้อให้ ผลลัพธ์ก็คือเมื่อได้ Tester มา เขาก็ขอเอาไป น้องจะไม่ให้ก็กระไรอยู่ ก็เลยเหลือเอามาให้ฉันดูต่างหน้าเท่านี้

แอบเคืองนะเนี่ย...แต่เมื่อคิดว่าเขาก็อุตส่าห์มีน้ำใจ ก็เลยหยวนๆ กันไป
ปิดท้ายค่ำคืนนี้ด้วย 'โฉมหลัง' ของเพลงดาวเจ้าของกระทู้ค่ะ
ไม่อายที่จะเผยโฉมหน้านะคะ เพราะว่าภูมิใจนำเสนอค่ะ
แต่ด้วยจรรยาบรรณแพทย์ เอ๊ย...จรรยาบรรณของโลกแห่งความจริง
จึงไม่อาจเปิดเผยใบหน้าที่แท้จริงได้

ข้อมูลส่วนตัว
อายุอานาม : ปาเข้าไป 32 เศษๆ แล้วค่ะ (แต่ยังแจ๋วอยู่นะคะ 555)
สถานะภาพ : สมรส (ขายออกแล้ว เย้ๆๆ)
อาชีพ : พนักงานบริษัท (ใหญ่มั่กๆ ขายดีที่ซู๊ดดดดดด)
ตำแหน่ง : เลขานุการ (อดีตหญิงสาวที่ทำตัวโซ๊ม...โทรม...ทำให้ผู้บังคับบัญชาอับอายขายหน้ามาสิบกว่าปี)
สโลแกน : ผู้หญิง...อย่าหยุดสวย (เย้ยยย...นั่นมัน Oriental Princess แล้ว)
Create Date : 19 เมษายน 2551
Last Update : 19 เมษายน 2551 10:18:26 น. 22 comments
Counter : 7437 Pageviews.  

 


โดย: shame_of_sins วันที่: 19 เมษายน 2551 เวลา:17:27:51 น.  

 
เยอะมั่กๆ
ละลานตาไปหมดเลย


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 19 เมษายน 2551 เวลา:19:37:00 น.  

 
โอ้โหย๋ อยากได้มั่งจัง


โดย: SS_Sity วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:10:52:13 น.  

 
skin food เพิ่งลองใช้ที่ปัดแก้มไปอย่างเดียวเองค่ะ

ไปซื้อสี 20 สีชมพูอ่อน+วิ้งๆๆ มาปรากฎว่าใช้แล้วสีมันอ่อนมาจนเกินไป น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ขาวมากๆๆ สีที่น่าจะซื้อมากกว่าคือ 40 เสียดายจัง ตัดสินใจเลือกสีผิดไปหน่อย


โดย: kittymaew วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:15:45 น.  

 
อยากถามคุณพี่เพลงดาว ว่า ผิวหน้าปกติเปนไง เหรอคะ
แบบว่า ผิวผสม ผิวมัน หรือว่า ผิวแห้งคะ

ตอนแรกใช้เห็น ใช้ สาเก คิดว่าเป็นผิวมัน

แต่ตัวหลังๆ เริ่มไม่แน่ใจ คะ องุ่นนี่ ผิวผสม ป่ะคะ

หนูผิวผสมค่อนไปทางมันคะ เลยอยากรู้ว่าควรใช้ไลน์ไหนคะ กำลังจะฝากเพื่อนซื้อคะ

ตอบด้วยนะคะ จะรออ่านคะ

เขียนสนุกมากๆ คะ


โดย: bo IP: 58.8.195.22 วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:21:07:53 น.  

 
รับออเดอร์ เครื่องอำอาง ครีมบำรุงผิว Skin Food สินค้าลดถึง30-50%!!!!!!! สนใจ แอดมาคุยกันได้นะคะ jajah_jb@hotmail.com หรือจะส่งเมล์มาก็ได้ค่ะ

สินค้ามีทุกชิ้นบินตรงซื้อจากชอปเกาหลี เพราะพี่ทำงานที่เกาหลีค่า

รับซื้อส่งด้วยนะคะ


โดย: pear IP: 58.9.245.163 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:23:41:27 น.  

 
ของ skin food เค้าดีจริงๆน้า มาจากธรรมชาติล้วนๆเลย เราก็ใช้อยู่ พอดีพี่เราเป็นแอร์แล้วซื้อมาฝากจากชอปที่เกาหลี ถูกๆๆๆมากๆๆๆ ถูกกว่าที่ห้างในไทยอีก เยอะเลย คราวนี้ก็เลยฝากพี่ซื้อบ่อยเลย เพื่อนเราก็ฝากซื้อกันหลายคนแล้ว ตอนนี้กลุ่มเราเลยกลายเป็น skin food gang กันเลย สนใจของแท้และถูกด้วยก็ฝากเราซื้อได้นะ เมล์มาถามราคากันเลย nusvasu@gmail.com


โดย: ลิลลี่ IP: 125.27.120.207 วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:18:18:04 น.  

 
จำเปนมั้ยคะว่าต้องใช้ให้ครบชุด
คือไม่รุจะซื้ออะไรดี
แล้วโมนเน้อจำเปนต้องใช้มั้ยคะ


โดย: art IP: 125.24.127.19 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:19:01:58 น.  

 
เวอร์ไปป่ะเหอๆๆ


โดย: -*- IP: 124.121.89.9 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:11:53:03 น.  

 
เพิ่งเข้ามาอ่านเป็นครั้งแรกค่ะ ชอบมากเลย เพราะตอนนี้ก็กำลังศึกษาผลิตภัณฑ์ skin food อยากที่จะลองใช้ดูบ้าง เพราะตอนนี้อายุก็กำลังจะเข้าพระราม3 ค่ะ อยากบำรุงเพื่อตัวเองบ้างค่ะ


โดย: mimeej IP: 117.121.208.2 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:10:28 น.  

 
ตอนนี้บ้าสกินฟู๊ดเหมือนกาน
ชอบมาร์คข้าวมากๆๆ หน้านุ่มดีค่ะ ทำให้แฟน แฟนชอบใหญ่เรยค่ะ


โดย: Jaksana วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:34:14 น.  

 
เพิ่งไปซื้อมาสองวันก่อนอะ ดีอะชอบ คนขายก้อให้ข้อมูลดีนะแต่เราไม่เห็นได้ถุงผ้าเลย ซื้อครบ3500ถึงเป็นสมาชิกซื้อเกินไปนิดหน่อยและได้ลด5%อิอิ
ิbarbie


โดย: barbie IP: 125.24.96.165 วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:12:16:13 น.  

 
ตอนนี้เราก็ใช้ของสกินฟู๊ดเหมือนกัน ชอบอ่ะ Peach Sake Pore Serum กับ Fresh Juice C Cream หน้ามะค่อยมันเลยยย ตอนนี้ก็ขายอยู่ด้วยเหมือนกันค่ะ อิอิ ลองแวะเข้าไปดูกันก่อนนะคะ

www.beautychic-nl.com

สนใจติดต่อได้นะคะ ^.^" จะลดให้เป็นพิเศษเลยค่ะ


โดย: NoOkiE IP: 58.9.177.37 วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:22:33:01 น.  

 
รับออเดอร์ Skin Food ของแท้ 100% !!!!!!!!!
ของถึงมือรวดเร็วทันใจ (จะไปเกาหลี 30 กรกฏานี้แล้วค่า)
สินค้าลด 30-50%!!!!!!!!!!!!!!!
สนใจแอดมาคุยหรือส่งเมลมาก็ได้นะคะที่tastyshop@hotmail.com


โดย: ่ีื่ีtasty IP: 202.176.84.62 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:21:17 น.  

 
เพิ่งทดลองใช้มาเดือนนึง ดีแฮะราคาก้อไม่แพ้ด้วย เริ่มแรกซื้อทีละอย่าง(กลัวแพ้อ่ะ)รู้สึกโอเลยซื้อซะเปนสมาชิกไปแล้ว โลกเรามีของดีอย่างนี้ด้วยหรือ บอกเพื่อนต่อๆๆๆๆได้เลยนะค่า


โดย: เปิ้ล IP: 115.87.100.113 วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:19:59:01 น.  

 
ของแถมเยอะจังเลยยย ซื้อที่ shop ไทยหรือเปล่าคะเนี่ย ที่ได้ของแถมเยอะๆเนี่ย เพราะไปซื้อมา ไม่เห็นได้อะไรแถมมาเลยสักกะชิ้นอะ แง๊วๆ


โดย: chomphu8 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:23:35:16 น.  

 
ยังไม่เคยใช้
แต่อยากจะลองใช้ ซื้อได้ที่ไหนคะ จะใช้ตัวไหนดี
ผิวหน้าแห้งมาก และอยากให้จุดด่างดำจางลง
แบบว่า ขาวใสคะ 555


โดย: แอน IP: 118.172.33.70 วันที่: 15 สิงหาคม 2553 เวลา:14:57:38 น.  

 
ครีมบำรุงมะเขือเทศกับเซรั่มมะเขือเทศของสกินฟู้ดใช้กลางวันหรือกลางคืน (ใช้ตัวไหนดีกว่ากัน)


โดย: เบ็น IP: 58.8.162.73 วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:22:53:35 น.  

 
รับออเดอร์ Skin Food และ อินทูดี้ เครื่องสำอาง

เกาหลี ของแท้ 100% ขายส่งขายปลีก

ของถึงมือรวดเร็วทันใจ บินตรงจากแอร์ค่ะ

สนใจติดต่อ เอ ค่ะ 086-6946610
และ 087-1284631 ตลอดเวลาค่ะ

ขอบคุณค่ะ (^.^)โดย: เอ IP: 202.41.187.241 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:59:13 น.  

 
เกาหลีถูกกว่าประมาณ 60-70%ได้


โดย: ลองแล้ว IP: 58.11.93.136 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:13:21:42 น.  

 
ลบรอยด่างดำจากสิว ใช้ตัวไหนดี
และเห็นผลไวๆๆๆ จัง ช่วยบอกที รับไม่ได้แล้ว


โดย: จีจ้า IP: 180.180.56.194 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:14:21:28 น.  

 
รับหิ้วเครื่องสำอางค์จากเกาหลี 100% ค่ะ
ถูกกว่าเมืองไทยแน่นอน จะไปเกาหลีเดือน พ.ค. 55 นี้ค่ะ สนใจเมล์มาบอกได้นะคะ

thodsawan_rain@hotmail.com


โดย: rain IP: 171.7.190.215 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:15:07:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

plengdao
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add plengdao's blog to your web]