คนบ้านนอกบอกเล่าหนึ่งใน จ.บึงกาฬ
        ก่อนอื่นขออธิบายคำว่า"หนึงใน จ.บึงกาฬ" ผมไม่ได้หมายความว่าสถานที่ต่อไปนี้คือที่สุดของ จ.บึงกาฬ หากแต่หมายถึงเป็นส่วนหนึ่งใน จ.บึงกาฬ ขอรับ
        สถานที่ต่อไปนี้อยู่ในอำเภอหรือไม่ไกลจากอำเภอบ้านผม อ.บึงโขงหลง ที่แรกขอแนะนำบึงขนาดใหญ่ที่มีชื่อตามชื่อของอำเภอคือ"บึงโขงหลง" รอบๆบึงก็เป็นสวนเป็นไร่ของคนท้องถิ่น สลับกับสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนแถวนั้น ที่นิยมที่สุดคงไม่พ้น"หาดคำสมบูรณ์" ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันตกของบึง        คนแถวนั้นนิยมพาครอบครับมาพักผ่อน รับประทานอาหารในช่วงวันหยุดแต่ร้านก็เปิดทุกวันนะครับ ช่วงเทศกาลสงกรานต์คนเยอะมากครับแย่งกันกินแย่งกันขาย        บึงโขงหลงเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ ดังนั้นจะมีเขตอนุรักษ์มีทั้งนกย้ายถิ่นและนกประจำถิ่น แต่ชาวบ้านก็ยังคงทำประมงน้ำจืดได้นะครับ

ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เล่นน้ำกันเพลินครับ ที่เห็นภูเขาไกลลิบนั่นคือ"ภูลังกา"ครับ        จากหาดคำสมบูรณ์ออกนอกเขตอำเภอบึงโขงหลงไปอีกไม่ไกลจากก็จะถึง"น้ำตกเจ็ดสี" น้ำตกแถวนี้จะมีน้ำตกสวยๆเฉพาะหน้าฝนนะครับ ประมาณง่ายๆคือจากเข้าพรรษาถึงออกพรรษามีร้านอาหารเป็นเพิงเล็กๆ2-3ร้านขายส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ก๋วยเตี๋ยว เดินไปอีกหน่อยก็ถึงบริเวณชั้น1 ซึ่งเหมาะกับกลุ่มที่มากับคนสูงอายุและเด็กๆครับ หาที่ร่มใต้ต้นไม้นั่งทานข้าวคุยกัน ให้เด็กๆนั่งแช่น้ำใครที่อยากไปชมตัวน้ำตกก็เดินต่อไปอีกไม่ไกลครับ แต่ก็ระวังลื่นนะครับเพราะต้องลุยน้ำประมาณไม่เกินหลังเท้าถึงแล้วก็เล่นน้ำตก ที่เห็นเป็นแอ่งด้านหน้า น้ำไม่ลึกมากครับ ระวังลื่นอย่างเดียว

        ออกจากน้ำตกเจ็ดสีแล้วเดินทางต่อไปอีกไม่ไกลก็จะเป็นน้ำตกอีกนั่นแหละครับ เสียดายวันที่ไปไม่ได้แวะ"น้ำตกถ้ำพระ"ที่ต้องลงเรือเข้าไปแต่ก็เคยไปตั้งแต่ยังเด็กๆ เลยต่อไปก็เป็น"น้ำตกตาดชะแนน" วันที่ไปไม่มีนักท่องเที่ยวเลยครับ เข้าถึงที่ทำการก็จะเจอ"ขัวหิน"(ขัวเป็นภาษาอีสานแปลว่าสะพาน)
เดินตามเส้นทางไปตัวน้ำตกคนเดียว ช่างวังเวงครับ น้ำเยอะมากครับเป็นช่วงที่คนยังไม่มาเที่ยวกันเลยดูรกมาก ผมต้องรีบออกไปเพราะวังเวงเกินไป หึหึ
เดินทางต่อไป"วัดภูทอก"หรือ"วัดเจติยาคิรีวิหาร" นึกว่าข้างในมีร้านขายของแต่ที่ใหนได้มีแต่โรงทานครับ เพราะเป็นวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวมีบันไดขึ้นครับแต่ก็ชันและเสียวน่าดูชม

ยิ่งสูงยิ่งเสียวครับ บันไดจะวนนำทางขึ้นไปเรื่อยๆครับ

ถึงจุดนี้ผมเริ่มลังเลเกี่ยวกับสวรรค์และนรกแล้วสิครับ หึหึ
จนไปเจอพุทธวิหารครับ

พักเหนื่อยพักเสียวซักพักก็เดินกลับทางเดิมครับ
ใกล้ๆกับ อ.บึงโขงหลง ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะนะครับ เช่น "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว" "น้ำตกถ้ำฝุ่น" "น้ำตกกินรี" "น้ำตกตาดขาม" "อุทยานแห่งชาติภูลังกา" ที่ อ.บึงโขงหลง มีเกสต์เฮาส์ 1 ที่ครับ นอกนั้นก็จะเป็นที่พักเล็กๆสำหรับคนเดินทาง มีโอกาสผ่านไปก็อย่าลืมไปเยี่ยมชมด้วยนะครับCreate Date : 22 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2554 15:32:04 น.
Counter : 6873 Pageviews.

3 comments
  

เชื่อมั้ยคะ ตั้งใจกับเลนส์ตัวนี้จะไปเก็บนกนางนวลอีกรอบ...ก่อนเค้ากลับบ้านกัน

ฟ้าสีสวย น้ำตกนุ่มเป็นสายเลยค่ะ บึงกาฬ...เล็งๆ จะไปเหมือนกันค่ะ เปลี่ยนโปรแกรมกระทันหัน ตอนไปหนองคาย อยากไปวัดภูทอก เลยได้มาภูทอก-เชียงคานแทน...

ภาพปิด..เห็นทางเดินแบบนี้ น่ากลัวเหมือนกันเนาะศุกร์ สุขหรรษานะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:23:55 น.
  


สวัสดีวันสีเขียวค่ะ คุณปลาดุก


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:12:37:44 น.
  
พึ่งเคยเจอครับ อัฉจรรย์มากครับสำหลับ เรา
ขอบคุณมากครับ
โดย: ขอบฟ้ามหาสมุทร IP: 110.49.232.87 วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:0:43:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ปลาดุกยิ้ม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]