We are what we think, we think so we become!
Group Blog
 
All Blogs
 
กินปูที่บ้าน

ถ้าอยากกินปูทะเล หรือปูดำ เป็น ๆ สด ๆ ตามร้านอาหาร คุณว่าเราต้องมีเงินประมาณเท่าไหร่ครับ แน่ล่ะมันขึ้นอยู่กับขนาดของปูด้วย ตอนผมยังไม่ค่อยมีตังค์ผมฝันว่าจะได้กินปูอร่อย ๆ อยู่เสมอตามร้านอาหาร แต่พอไปกินจริง ๆ ก็ไม่เคยสะใจซักที ถ้าสั่งอบวุ้นเส้น 1 ตัวกลาง ๆ ค่อนข้างเล็ก ต้องจ่ายประมาณ 250 บาทขึ้นไป ถ้าอยากกินแบบนึ่งที่แกะมาให้บางส่วน จ่ายไป 600 บาท คุณอาจจะได้ปูขนาดเล็กซัก 3 ตัว หรือขนาดกลางสองตัว ส่วนขนาดใหญ่ ๆ ที่เคยสั่งมาเนี่ย ตัวเดียว 900 บาทครับนีึ่เป็นเหตุผลหลักที่ผมต้องไปหาทางกินปูด้วยวิธีอื่น ๆ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือร้านที่ทำปูอร่อย ๆ ไม่ค่อยมีนะ เท่าที่เคยกินก็มี ซ้งโภชนา เมนูปูอบวุ้นเส้น, ตี๋โภชนา เมนูปูนึ่งซีอิ๋ว แต่ละร้านก็แพง ๆ ทั้งนั้นแหล่ะ ถ้าสั่งตัวใหญ่ ๆ อาจจะโดนไปที่ราคากว่า 450 บาทขึ้นไปทั้งนั้น แล้วไอ้ร้านพวกนี้ถ้าไปกินกันทั้งครอบครัวคงจะโดนไปประมาณ 2000 กว่าบาทขึ้นไปนั่นแหล่ะ และได้กินปูไม่เกินสองตัวหรอก

อย่ากระนั้นเลย ลองไปซื้อปูมาทำกินเองดีกว่าไม๊ครับ ผมอยากจะบอกว่าผมสามารถซื้อปูได้ 11 ตัว ในราคา 1,275 บาท (พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดด้วย) สิบเอ็ดตัวครับ อย่างที่เห็นในกาละมังเนี่ยแหล่ะ ตัวประมาณเล็กถึงปานกลาง กำลังกินครับ เนื้อแน่นทุกตัวเลยแต่สั่งเฉพาะปูเนื้อนะครับ พอซื้อไปถึงสิบตัวเขาเลยแถมปูไข่ให้ 1 ตัวเล็ก ๆ แต่ไข่เต็มท้องเลย


ไปซื้อที่ไหนเหรอครับ ผมไปซื้อที่หัวกระบือ ชายทะเลบางขุนเทียนครับ ทางเดียวกับที่ไปทะเลกรุงเทพนั่นแหล่ะ ส่วนใหญ่คนจะเข้าไปกินร้านครัวแสวง, ร้านน้องเนย, หรือร้านเรืองฤทธิ์ แต่วันนี้ผมไม่ได้แนะนำร้านอาหาร ผมจะแนะนำให้คุณไปซื้อปูที่แผงขายปูริมทาง ชื่อร้านเจ้หมายครับ อยู่ติดถนนชายทะเลบางขุนเทียน ตั้งอยู่ข้าง ๆ ร้านเรืองฤทธิ์เลยครับ ที่แผงมีอาหารทะเลขายหลายอย่าง ทั้งปูทะเลสด ๆ กุ้งชนิดต่าง ๆ ปลาหมึก และ หอยหลายอย่าง ที่สำคัญที่สุดคือราคาไม่แพง, ถูกกว่าตามตลาดสดมาก ส่วนหนึ่งก็มาจากที่เราต้องเดินทางไปซื้อไกลนั่นแหล่ะครับ เจ้าของร้านเป็นกันเองแนะนำของดี ๆ ให้เราเป็นประจำผมเลยติดใจมาซื้อที่นี่ตลอด แต่เข้าใจว่าร้านอื่น ๆ ราคาก็ไม่หนีกันมากนะครับ เห็นเปิดแผงอยู่หลายร้านแทบจะตลอดสายนับจากร้านเจ้หมายเข้าไป ลองเลือกดูกันนะครับ เผื่อมีร้านที่ดีกว่าถูกกว่านี้

ปูร้านเจ้หมายมีตั้งแต่กก.ละ 250 บาท ถึง 550 บาท ตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่มาก ผมคิดเอาเองว่าราคาสมเหตสมผลนะ ส่วนใหญ่จะซื้อขนาดกลาง ๆ แต่ให้เขาเลือกให้แบบที่แน่น ๆ ส่วนใหญ่ก็จะแน่น ถ้าเจอไม่แน่นไปคราวหน้ามาซื้อเขาจะแถมให้เพื่อชดเชยด้วย ใจดีจะตาย

ทีนี้พอได้ปูมาก็ถึงเวลาฆาตกรรมมันเพื่อจะได้เป็นอาหารเราแล้วใช่ไหมครับ การฆ่้าปูเนี่ยมันจะว่ายุ่งก็ยุ่งนะ แต่บ้านผมถือคติว่ามันมีไว้เพื่อให้เรากิน ถ้ากินมันแล้วมันคงจะไปเกิดเป็นอะไรที่ดีกว่านี้ ไม่ต้องทนเดินโย้ไปเย้มา ลำบากชีวิตเปล่า ๆ วิธีการของผมก็ง่าย ๆ ครับ แรกสุดก็เอาปูแช่น้ำไว้ซักพักเพื่อล้างดินโคลนออกก่อน แต่ไม่ใช่ประเด็นหลักออกไม่ออกก็ต้องกินครับ ใครมีสายยางฉีดน้ำจะง่ายขึ้นมากเลย แล้วปล่อยให้มันตายใจอยู่ในกาละมังแบบนี้แหล่ะการที่จะทำให้มันอยู่อย่างเรียบร้อยมีระเบียบอย่างนี้ ผู้ขายต้องมัดขาแข้งของมันให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ไม่งั้นยุ่งตายห่า เมื่อเสร็จเรียบร้อยจากการล้างแล้วก็นำมันเข้าซึ้งนึ่งอาหารที่เตรียมไว้ครับ ซึ้งบ้างผมนึ่งได้เต็มที่ประมาณสิบตัว แต่สามารถอัดแน่นเพิ่มได้ถ้าตัวเล็ก ๆ หรือย่อม ๆ ลงมา เรียงเสร็จแล้วมันก็จะได้นอนรอสวรรค์อย่างมีความสุขอย่างที่เห็นสำหรับการสังหารก็ไม่ต้องวุ่นวายอะไรครับ เนื่องจากมันถูกมัดไว้เรียบร้อยแล้ว คงหนีไปไหนไม่ได้ แต่จะให้เราเอาอะไรแทงแบบสมัยก่อน (อาม่ากลัวมันทรมาน) การฆ่ามันจะยุ่งกว่านี้ครับ เชื่อผมเถอะจับมันเรียงกันแบบนี้แล้วค่อย ๆ นึ่งมันจะดีกว่า เคล็ดลับก็คือหาอะไรหนัก ๆ มาทับฝาซึ่งนึ่งด้วยนะครับ ถึงจะโดนมัด ปูมันก็คงจะร้อนพอดูอยู่ก็ออกอาการเกเรโวยวายกันบ้างพอขลุกขลัก ถ้าใจไม่ถึงควรออกไปนอกครัวซักยี่สิบนาทีครับ เดี๋ยวมันดิ้นบ่อย ๆ ก็ทำเป็นโกรธตัวแดงแล้วก็หยุดดิ้นไปเองครับ


หลังจากที่คุณปูโกรธที่เราเอาเค้าไปทำซาวน่าจนหน้าแดงไปหมดแล้ว เขาก็พร้อมให้เราชันสูตรพลิกศพใส่จานรับประทานได้ครับ บ้านผมนิยมนึ่งปูแบบซาวน่ามากกว่า บางคนเอาปูไปทำปูต้มเปรต วิธีก็คล้าย ๆ กันน่ะครับแทนที่จะใส่ไปในหม้อนึ่ง เราก็ส่งไปในหม้อที่ต้มน้ำจนเดือดแล้วแทน วิธีนั้นปูอาจจะตายเร็วกว่านะ แต่ก็คงทรมานพอ ๆ กัน หน้าตาน้องปูที่โกรธจนตัวแดงพร้อมให้เรากินแล้วก็จะเป็นแบบที่เห็นด้านล่างนี้แหล่ะครับที่เหลือก็แค่ลงมือกิน ทำปูแค่นี้กับข้าวสวยร้อน ๆ ก้ออิ่มท้องโดยไม่ต้องไปเสียเงินแพง ๆ ตามร้านอาหารแล้วครับ

Create Date : 12 สิงหาคม 2552
Last Update : 12 สิงหาคม 2552 19:09:50 น. 5 comments
Counter : 5238 Pageviews.

 
Na tan ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:19:39:02 น.  

 
เหมือนบ้านผมเลยทั้งวิธีการและหุ่น


ลูกตาเชียร ยายมูล คนระโสม ภาชี อยุธยา


โดย: otto (หวานปานฉะนั้น ) วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:20:27:40 น.  

 
น่ารวมวงด้วยคนจัง


โดย: นิกกี้ (N_silk ) วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:22:46:48 น.  

 
น้องๆ นั่งหม่ำกันแก้มยุ้ยเชียวค่ะ


โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 13 สิงหาคม 2552 เวลา:3:43:54 น.  

 
เป็นคนรัก"ปู" เหมือนกันค่ะ

ชอบซื้อมาทำกินเองเหมือนกัน..

เวลาไปตามร้าน ถ้าอดใจไม่ไหวก็สั่ง

2ตัว 700บ. ประมาณเนี้ย..(แพงเนอะ)

แต่ทำกินเอง อร่อย ถูก ประทับใจจัง!!!!!


โดย: coco-wine วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:16:42:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ควันไฟในสายหมอก
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ควันไฟในสายหมอก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.