ประสบการณ์เล็กน้อยกับตรีโกณ
พอทุกคนได้ยินคำว่า ตรีโกณ เมื่ิอไำหร่ เป็นต้องสันหลังวาบกันไปเลยทีเดียว

ตรีโกณมิตินั้นมีด้วยกันถึง 3 ภาคเลย

โดยภาค 1 ที่เราเรียนกันนั้นูง่ายดายมากมาย (ข้าม-ฉาก ชิด-ฉาก ข้าม-ชิด) จำสูตร 3 อันแล้วแทนค่าอย่างเดียว ฉะนั้นด้วยสูตรอันน้อยนิด การจำจึงไม่ใช่ปัญหา ทำให้เราสามารถทำโจทย์ได้ง่ายดาย (แต่นี่มันแค่ระดับม.3เอง - -)

ภาคต่อมา ภาค 2 จะฝึกการยุบมุมนั่นเอง (ทำให้มุมที่อยู่ในรูปฟังก์ชันตรีโกณที่มีค่าเกิน 90 องศา เปลี่ยนเป้นมุม 0 ถึง 90 องศา นั่นเอง) อันนี้ก็มีทริคเล็กๆน้อยให้ เพราะถ้าเรายุบมุมไม่เป็นการเรียนตรีโกณจะยากไปเลย (สำคัญมากๆ) และการยุบมุมนั้นจะสำคัญมากที่เครื่องหมาย

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ผมถนัด เพราะฉะนั้นถ้าบางคนดูแล้วงง หรือว่าทำเหมือนไม่ได้ ก็อาจจะดูเป็นแนวทางในการหาวิธีทำของตนเอง (แต่ละคนย่อมถนัดคนละแบบ ถ้าจำๆๆแล้วเลียนแบบจะเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะมักจะลืมง่าย แต่ถ้าเราคิดวิธีที่เป็นสไตล์ของเราแล้ว เราจะทำได้ตลอดเวลา แม้ไม่ได้ใช้แล้วก็ตาม)

เทคนิคก็มีอยู่ว่า : เวลาเราจะยุบมุมนั้น เราจะต้องวาดพิกัดแกน x y ก่อน โดยให้จำพื้นฐานไปก่อนเลยว่า แกนx = cos แกนy = sin เพราะฉะนั้นเวลาเราวาดพิกัดก็จะได้กราฟที่มีแกนเป็น cos sin

แล้วเวลาเราจะแปลงมุมเราก็สามารถดูขั้นต้นได้แล้วว่า มุมที่เราจะแปลงมานั้นจะมีค่าเป็นบวกหรือลบ โดยดูจาก ควอดแรนต์ของมุมเอาครับ เข่น ถ้าสมมติควอตแรนต์ 2 ก็จะทราบได้ว่า sin + , cos - นั่นเอง (ดูพิกัดเหมือนดูแกน x y เลย)Create Date : 18 ตุลาคม 2552
Last Update : 18 ตุลาคม 2552 20:01:51 น.
Counter : 1225 Pageviews.

1 comment
Logarythms
นานๆแสนนานจะได้มีเวลาว่างมาทำสักทีครับ ช่วงก่อนสอบ Final ของ ม.5 เทอม 1 นี้ ผมก็ได้ทำชีทติวเรื่อง ลอการิทึม Logarythms นะครับ โดยรวบรวมเนื้อหาที่สรุปสำคัญหลักๆไว้ ละก็รวมข้อสอบเก่าๆที่น่าสนใจขึ้นมารวมกัน รับประกันว่าแต่ละข้อนั้นเป็นแนวข้อสอบที่น่าจะออกอย่างแน่นอนครับ

Download กันได้ที่ //upload.one2car.com/download.aspx?pku=2A278D3E7C3UUSVM9XMCV2M16GSWV5 ครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ
Create Date : 18 ตุลาคม 2552
Last Update : 18 ตุลาคม 2552 19:47:33 น.
Counter : 179 Pageviews.

0 comment

Between น้องหมู
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นักศึกษาแพทย์วชิระ รุ่นที่ 19
BM - Bangkok Metropolis
Medical College

Curing illness with the best service
...
Counter
Counter