Group Blog
 
All Blogs
 

เด็กกับ TV ควรหรือไม่?????


เป็นเรื่องอึดอัดที่พูดไม่ออกบอกไม่ถูกจิงๆ เจ้าค่ะ......Smiley ทั้งๆ
ที่ยังไม่ได้มีลูกเป็นของตัวเอง..... แต่ด้วยความที่เห็นหลานเบบี๋อายุเพิ่งจะ
1ขวบติดทีวีมาหลายเดือนแล้ว.......... มันเลยเป็นเรื่องที่อึดอัดสงสัยใคร่รู้ว่านี่มันถูกต้องหรือป่าว.............


แต่แหม.......ม.... คนเราก็มีทฤษฎีการเลี้ยงลูกไม่เหมือนกันหละมั๊ง........ ก็พยายามบอกตัวเองนะคะ ว่ามันไม่ใช่เรื่องของเรา เค้าไม่ใช่ลูกของเรา....... แต่ก็คันคะเยอจนรู้สึกอดรนทนไม่ได้จนต้องมานั่งหาข้อมูลพิสูจน์ทฤษฎีที่เคยได้ยินมาแล้วมาเล่าสู่ฟังกันเป็นความรู้แล้วกันนะคะ Smiley


การศึกษาวิจัยโดยเหล่าคุณหมอและนักวิทยศาสตร์ชื่อดังระดับโลกหลายสถาบันนั้น....... ได้ผลสรุปมาว่า....เด็กทารกอายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรดูทีวีเลย (เน้นว่าไม่ควรดูเลย.....ไม่ว่าจะในกรณีไหนก็ตาม...............)เพราะข้อเสียที่จะเกิดขึ้นก็คือ เด็กจะมีพัฒนาการด้านการสื่อสารช้า......ซึ่งไม่ใช่แค่พูดช้านะคะ.... แต่เป็นเรื่องของการสื่อสารทั้งหมด......... และเด็กจะมีแนวโน้มเป็นเด็กก้าวร้าวและมีปัญหาทางด้านอารมณ์ การปฎิสัมพันธ์กับสังคมแย่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ IQ ต่ำ และโรคสมาธิสั้นไม่สามารถจดจ่ออะไรได้นานๆ ขึ้เบื่อง่าย ขาดความตั้งใจ ไม่รับผิดชอบงาน หุนหันพลันแล่น และอีกมากมาย


สำหรับบางท่านอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ DVD ช่วยพัฒนาการเด็กชื่อ“Baby Einstein” และ “Brain Baby” ที่กำลังโด่งดังมากจากอเมริกา......... ความจริงแล้วมันดีต่อการพัฒนาการของลูกคุณจริงหรือ??????????


baby einstein"

จากผลการศึกษากับครอบครัวชาวอเมริกัน 1,000 ครอบครัว ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่า ทุกๆ1 ชั่วโมงที่เด็กทารกดู TV จะมีผลทำให้การเข้าใจภาษาของเด็กน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดูTV 6-8 คำ......... ทีมงานนักวิทยศาสตร์ที่ทำการศึกษาเรื่องนี้เองก็ค่อนข้างsurprise กับผลการศึกษา ถึงแม้ว่ามันจะ make sense มั๊กมั๊ก


โถ..... ก็สาเหตุที่ผลออกเป็นอย่างนั้นก็เพราะ โดยปกติเด็กจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอน........ซึ่งหากพ่อแม่ให้เด็กใช้เวลาในช่วงที่เด็กตื่นไปกับการดู TV (ซึ่งก็ไม่ได้มีเวลาเยอะมากอยู่แล้ว) แทนการที่ได้เรียนรู้จากพ่อแม่และสิ่งแวดล้อม.......
สมองในส่วนพัฒนาการด้านภาษาของเด็กก็จะพัฒนาช้านั่นเอง


ผู้คิดค้นโปรเจ็ค Baby Einstein คุณ Aigner-Clarkได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ชื่อดัง TIME และ Denver Post ว่า การให้ปล่อยให้เด็กดู DVD เพียงลำพังนั้นไม่ใช่สิ่งที่Baby Einstein ถูกออกแบบมา.......... การที่จะได้ประโยชน์จากการดู Baby Einstein สิ่งสำคัญคือพ่อแม่จะต้องนั่งดูไปพร้อมกับลูกและมีปฏิสัมพันธ์คอยสอนลูกไปพร้อมๆ กัน เพราะ DVD เป็นเพียงเครื่องมือตัวช่วยสำหรับพ่อแม่ในการส่งเสริมพัฒนาการของลูก


ก็เป็นข้อมูลที่เอามาฝากกันหละกันนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย Smiley
ข้อมูลจาก


//www.time.com/time/health/article/0,8599,1650352,00.html


//www.dailycamera.com/news/2007/aug/08/study-baby-einstein-could-hurt-infants-language-de/


//www.thaibreastfeeding.org/content/view/64/81/


//www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=44146&NewsType=2&Template=1


Free TextEditor
 

Create Date : 30 มกราคม 2552    
Last Update : 30 มกราคม 2552 20:59:33 น.
Counter : 705 Pageviews.  


pimladalala78
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pimladalala78's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.