"เช" ยังไม่ตาย เค้าอยู่ท้ายรถบรรทุก
Group Blog
 
All Blogs
 
บ้านจิตรลดา

มีคนเคยถามว่า... เรียนอยู่จิตรลดา อยู่ในบ้านในหลวงเคยเห็นในหลวงบ้างมั้ย

แล้วเราก็ตอบไปว่า... โหเรียนอยู่ในบ้านท่านมา 12 ปี เข้าออกวังทุกวัน เห็นแค่ธง วันไหนมีธงสีเหลืองของในหลวงพัดปลิวๆ วันนั้นแหละ ท่านประทับอยู่ในวัง (ดีใจมากแค่เห็นธง รู้สึกว่าเราโชคดีกว่าใครๆ)

มีเรื่องน่ารักๆที่ก็ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า แบบมีคนทำงานในวังได้รับโทรศํพท์จากบุคคลลับคนนึง ปลายสายถามว่า ขอโทดนะครับไม่ทราบว่าเรียนสายอยู่กับใคร ปลายสายอีกฝั่งตอบว่า... คนในแบ๊ง (ธนบัตรนะ ไม่ใช่ธนาคาร)

มีคนเคยถามอีกว่า... บ้านในหลวงมีอะไรบ้าง
แล้วเราก็ตอบไปว่า... ไม่เคยไปล่ะสิ มาจะโม้ให้ฟัง ลองจินตนาการดูนะว่าบ้านพระราชาเนี่ยควรจะมีอะไร นึกไปเลย นึกไปเยอะๆ

นี่คือคำตอบว่า.. บ้านในหลวงในส่วนที่นักเรียนจิตรลดาธรรมดาคนนึงจะชะแว๊บดูได้ มีที่เราเห็นประมาณนี้

1. แปลงทดลองพันธุ์พืชต่างๆ มีปลูกข้าว มีโรงสีข้าว มีโรงอัดแกลบ อะไรอีกไม่รู้มากมาย ในโรงเรียนมีแปลงผัก โรงเพาะเห็ด แปลงข้าวที่ปลูกๆส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ข้าวดีดีที่ปลูกแล้วได้ผล จากนั้นก็จะมีกระทรวงเกษตรเอาไปโปรยๆวันพืช แจกจ่ายให้ประชาชนต่อไป... เพิ่มเติมนิดหน่อยในเรื่องของความฮาแบบพระพักตร์นิ่งของพระองค์ นึกได้ก็ตลก ลองคิดชื่อโครงการส่วนพระองค์ต่างๆนี่แฝงแก๊กเชิงภาษาไว้ประมาณนึง แบบโครงการแกล้งดิน (แกล้งทำไมเพคะ ดินยังทรงแกล้งให้ดิน ให้ใช้ประโยชน์ได้ แบบเดี๋ยวแห้งเดี๋ยวเปียกเดี๋ยวเป็นกรดจนพัฒนาให้ใช้ได้) โครงการแก้มลิง เวลาน้ำแห้ง (แบบเวลาลิงกินกล้วย แบบเด็กอมข้าว เกี่ยวมั้ยนะ อมกล้วยไว้ในกระพุ้งแก้มแล้วค่อยๆเอาออกมากิน เหมือนค่อยๆปล่อยน้ำออกมา ช่วยให้มีน้ำเวลาแล้ง) เรือใบซุปเปอร์มด (เล็กไปไหน)

2. ฟาร์มโคนม มีวัวเพียบ (แต่ตอนนั้นเกลียดนมจืดจิตรลดาที่โดนบังคับกินมาก เลยแอบเซ็งวัวของท่านประมาณนึง) มีขายนมจืด นมถุง ผลไม้แห้ง ผลไม้กระป๋อง น้ำกระป๋อง นมเม็ด ตอนเด็กๆเซ็งมาก ทำไมโรงเรียนเราไม่มีโค้กกิน มีแต่น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะม่วง น้ำแก่ๆน่าเบื่อๆ

3. โครงงานที่ทรงทดลองแบบไม่รู้จะอธิบายยังไง เยอะไปหมด มีรถโตโยต้า 'โซลูน่า' เป็นฟ้อนท์ภาษาไทยด้วย อันนี้ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องยังไง แต่รถโซลูน่าฟ้อนท์ไทย สีฟ้าวิ่งทั่ววังอยู่พักนึง

4. แพทย์หลวง คือถ้าคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่แล้ว เจ็บป่วยอะไรยังไง มีหมอพยาบาล และยาดูแลคุณในวังสวนจิตรนี่เลย

5. โรงเรียนจิตรลดา ใช่สิ โรงเรียนที่มีนักเรียนตาดำเรียนอยู่ เปิดสอนตั้งแต่ อนุบาล 1 ถึง มัธยม 6 มีคนถามต่ออีกว่า.. โอ้โห เรียนจิตรลดา ค่าเทอมแพงน่าดูล่ะสิ... ตอบเลยว่า นักเรียนจิตรลดาไม่เสียค่าเทอม ในหลวงออกให้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเรียน เราใช้เป็นพระราชทรัพย์.. กราบในหลวง :) เพิ่มเติมจากน้องนิ่ม Cr: Nim Intharathut รุ่น 36 ว่าใช่เลย โรงเรียนจิตรลดานั้นไม่มีแอร์ ห้องเรียนมีพัดลม กระดานดำกับชอล์ค มีทั้งสีๆและสีขาว ใครลายมือสวยจะได้ปีนไปเขียนวันที่บนกระดาน พร้อมกับชื่อแห่งเกียรติยศในเวลาสั้นๆที่เกือบทุกคนเคยได้เป็นคือ หัวหน้าห้อง กะเหรัญญิก ตลกมากค่ะ ด้วยความธรรมชาติสุดๆของห้องเรียน คือจะมีกลิ่นซากของความสุขจากอาหารของพี่ช้างพี่ม้าพี่วัวมาเป็นระลอก (โรงเรียนอื่นมีแบบนี้มั้ย... ฮ่าๆ) มีเพิ่มเติมภาพห้องประชุมโรงเรียน อันนี้ไม่ทันภาพนี้เหมือนกัน อิจฉาคนในภาพ จากน้องโตโต้ Cr: Pirapatch Yaemsaard สมัยก่อนไม่มีแอร์ ยืนสวดมนต์ เคารพธงชาติกันที่นี่ ใครมาสาย โดนเป็นประชาชนชั้นสอง ยืนข้างๆ แล้วโดนลงโทษวิ่งรอบสนาม ไม่ก็เก็บขยะ

6. ปั๊มน้ำมันก็มีนะ

7. นอกเหนือจากวัว ก็มีโรงช้าง ม้า ไฮไลต์ของโรงเรียนนี้คือ ตัวเงินตัวทอง บางทีรถเข้าวังติดกันเป็นแถวยาว เพราะว่าพี่เงินพี่ทองเดินนวยนาตรตัดทางรถ ได้ยินมาว่าเจ้านายท่านทรงไม่ให้ทำร้ายหรือทำลาย พวกเราก็ต้องหลบๆชนชั้นวีไอพีไป ใครจะอยากมีปัญหา คิดดูขนาดสัตว์ยังได้อยู่อย่างร่มเย็น ไม่ได้อวดนะ (ก็อวดแหละ) บางทีก็คิดเห้ย ทำไมโรงเรียนเราเดี๋ยวมีช้างเดิน มีม้าแกลบ ม้าแคระ นกยูง หงส์ก็มี แอบมีเพิ่มเติม Cr: LukBua Tongyai ลูกบัวรุ่น 33 ไฮไลต์กว่าตัวเงินตัวทองที่เดินนวยไปมา คือพี่เต่า... นี่ก็เต่าสมชื่อ เดินไม่แคร์โลก รถติดยาวไปถึงกระทรวงต่างประเทศก็เรื่องของคน อิอิ ไม่รวมอีกาตัวดำปากแหลม ที่เผลอไม่ได้บินมาฉกขนมตามโต๊ะอาหาร

8. นี่ไม่รวมเหล่าข้าราชบริพารนับร้อยนับพันที่ทำงานกันอยู่ในออฟฟิศ (เรียกให้ดูทันสมัย แต่จริงๆ ตึกทำงานทั้งหลายก็อยู่ภายในเขตพระราชวังดุสิต) มีศูนย์ศิลปาชีพ ที่เช้าๆ ถ้าใครขับรถผ่านวังสวนจิตร จะเห็นผู้คนมากมายที่มีความไม่พร้อมในร่างกายด้วยอันใดทั้งปวง เดินหน้าเข้าสู่ประตูวัง เพราะว่าข้างในมีงาน มีอาชีพที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือให้ได้ทำงานฝีมืองานสกิลต่างๆ

แอบเพิ่มเติมนิดหน่อย ตอนเรียนจบใหม่ๆได้ทำงานในบริษัทโฆษณาสัญชาติอังกฤษที่ดูแลลูกค้า global แบบ big corporation อินเตอร์ประมานนึง แต่ในที่สุดได้เปลี่ยนงานไปสมัครบริษัทแถวบ้านที่เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ส่วนพระมหากษัตริย์ คำถามยอดฮิตที่ฝ่ายบุคคลถาม... ทำไมน้องย้ายงานและตัดสินใจมาสมัครที่นี่คะ น้องก็ตอบไปว่า.. อยากทำงานบริษัทคนไทยค่ะ เอาจริงๆก็ไม่ได้ตอบไปงั้นๆให้ดูดีนะ ตอบไปอย่างไม่ได้คิดด้วยซ้ำ แค่คิดว่าเรียนจิตรลดาก็ฟรี เรียนจุฬาก็ได้ทุน แล้วทำงานเอาเงินไปพัฒนาบริษัทต่างชาติทำไมอ่ะ..

เล่าเรื่องวันพิเศษในชีวิตของคนไทยคนนึง
ทุกๆวันพ่อวันแม่ ก่อนหน้าหนึ่งวัน เรานักเรียนจิตรลดาฝ่ายมัธยม น่าจะม.5 ม.6 จะได้เข้าคิวเข้าแถวเข้าเฝ้า คนอื่นได้หยุดเรียน รู้สึกว่านี่คือความ priviledgeของการได้เป็นนักเรียนจิตรลดา โรงเรียนอื่นก็เรียนไปสิ เราได้อยู่บ้าน วันนั้นจะเป็นวันที่ทุกคนจะแต่งตัวเต็มยศเข้ามาถวายพระพรที่ศาลาดุสิดาลัย ลองนึกถึงอารมณ์ลูกเสือชาวบ้านตบเท้าเข้ามาถวายพระพร จัดเต็มจัดหนัก สวยปิ๊ง วันนั้นแบบนั้นเลย

พวกเราก็แต่งตัวตามปกติใส่ชุดนักเรียนจิตรลดาที่มีตรามงกุฏประจำรัชกาลอยู่ที่กระเป๋าเสื้อ ภาพประกอบพี่แพท Cr: Jeremiah Pitakwong เรามีความรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการรับเสด็จ บอกเลยว่าวินาทีนั้นยังตราตรึงอยู่จนวันนี้... ในจังหวะที่รถพระที่นั่งขับผ่าน ดีใจมากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประทับอยู่ฝั่งที่เรานั่ง... ตัดภาพไปที่เวลาขบวนเสด็จเคลื่อนผ่าน.. ทุกคนพร้อมใจกันก้มลงกราบ... ข้าพระพุทธเจ้ากราบเช่นกัน แต่คอตั้ง (รอบข้างก้มกราบมองลงพื้น) ถ้าเป็นสมัยโบราณคงโดนยิงไปแล้ว ภาพแห่งความจดจำของฝ่าพระบาทที่มองลงมา เดาว่าท่านคงแอบมีแว๊บนึงที่ทรงคิดว่า เอ ได้ที่หัวโด่ๆนั่น นักเรียนคนนั้นแปลกๆนะ

แต่ภาพวันนั้นยังคงตราตรึงในวันนี้ "คำว่ารูปที่มีทุกบ้าน" รูปที่เคยมองเห็นตามปฏิทินที่มีพระเสโธหยดลงพระนาสิก กษัตริย์ที่สมควรจะได้อยู่แต่ในที่ๆเย็นสบาย ทรงงานหนักเพื่อประชาชน ทำไมท่านต้องทรงลำบากขนาดนี้ด้วยตอนเด็กๆบางทีอยากดูการ์ตูนหลังข่าว มีความเซ็งข่าวในพระราชสำนักและข่าวกีฬามาก เมื่อไหร่จะจบ แต่ถ้านึกย้อนดูดีๆ เจ้านายทรงงานกันตลอดเวลา

ความจงรักและภักดีอยู่ในสายเลือดฟ้าเหลืองจิตรลดาทุกคน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่จิตรลดาแต่เราคือคนไทยที่เกิดมาในรัชสมัยที่มีความร่มเย็น คำว่า "เย็นศิระเพราะพระบริบาล" ไม่ได้เกินจริงเลยแม้แต่นิดเดียว ข้าพระพุทธเจ้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่เปรียบมิได้

อยากให้เป็นเพียงฝัน... บีบคั้นหัวใจเหลือเกิน
กราบลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ร่วมส่งเสด็จพระองค์สู่สวรรคาลัย

คนไทยที่รักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม

นางสาววิจิตรวรรณะ บุรพจิต
คนไทย นักเรียนจิตรลดา รุ่น 32
13 ตุลาคม 2559
ลอนดอน
Create Date : 14 ตุลาคม 2559
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2560 10:59:35 น. 1 comments
Counter : 176 Pageviews.

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:20:58:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

cheguevara
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"บันทึกของเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์"
"เจอบันทึกนี้ให้เอาคำต่อไปนี้ของกู ไปประกาศให้คนรู้ว่า กู กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ผู้เป็นโอรสของ พระปิยะมหาราช ขอประกาศให้พวกมึงรับรู้ไว้ว่า แผ่นดินสยามนี้บรรพบุรุษได้เอาเลือดเอาเนื้อ เอาชีวิตเข้าแลกไว้ ไอ้ อี มันผู้ใด คิดบังอาจทำลายแผ่นดิน ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ฤา กระทำการทุจริต ก่อให้ เกิดความเดือดร้อนต่อส่วนรวม จงหยุดการกระทำนั้นเสียโดยเร็วก่อนที่กูจะสังหาร ผลาญสิ้นทั้งโคตร ให้หมดเสนียด ของแผ่นดินสยามอันเป็นที่รักของกู ตราบใดที่คำว่า "อาภากร" ยังยืนหยัดอยู่ในโลก กู จะรักษาผืนแผ่นดินสยามของกู ลูกหลานทั้งหลาย แผ่นดินใดให้เรากำเนิดมา แผ่นดินใดให้ที่ซุกหัวนอนให้ความร่มเย็นเป็นสุข มิให้อนาทรร้อนใจ จงซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินนั้น"


Friends' blogs
[Add cheguevara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.