"เช" ยังไม่ตาย เค้าอยู่ท้ายรถบรรทุก
Group Blog
 
All Blogs
 
No more Complicated Life

ไม่อยากให้ชีวิตซับซ้อนอีกต่อไป ลอง “หยุด” ทั้งห้าสิ่งเหล่านี้ดูบ้างนะครับ

ผมนำบทความนี้มาจาก เวบไซต์ ๆ หนึ่งซึ่งกล่าวไว้อย่างน่าสนใจสำหรับ ชีวิตการทำงานที่บางครั้ง เราเองก็อยากจะหยุดความซับซ้อน ความวุ่นวายในการทำงาน อาจจะเป็นเพราะเราไม่เคยหยุดลง นั่งคิดใคร่ครวญ ว่าเราควรหยุดทำอะไรบ้าง งั้นวันนี้เรามาพิจารณากันดูว่า สิ่งเหล่านี้ เราควรหยุดลงคิดพิจารณากันบ้างไหมครับ

• Stop spending time with negative people หยุด เสียเวลาไปกับคนที่มีความคิดแง่ลบ มองแต่ในมุมเลวร้ายไปซะหมดทุกสิ่งอย่าง อันที่จริง เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่า บ่อยครั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในที่ทำงานก็มาจากคนรอบตัวเรานี้แหละ ดังนั้น การคบเพื่อนดี ๆ ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้คุณลดความซับซ้อนลง และก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดี มีความสุข มีรอยยิ้ม ส่งเสริมกันในความคิดแง่บวก ได้แชร์เรื่องราวดี ๆ ร่วมกัน และสร้างสรรค์ในการทำงาน แค่นี้ก็ลดความซับซ้อนลงได้เยอะแล้วนะครับ จริงไหม

• Stop waiting for things to be perfect ในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบไปซะทุกมิติของมัน สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การลงมือทำไปทีละเล็ก ทีละน้อย ค่อยๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์และ ปรับปรุงแก้ไขไปตลอดเส้นทางแห่งการลงมือทำ เพราะว่า การรอคอยไม่ได้ช่วยให้สิ่งนั้น สำเร็จขึ้นมาแม้แต่น้อย… ความสุขของชีวิตน่าจะเกิดขึ้นจากการ คิดอย่างรอบคอบแล้วลงมือทำ แม้จะเจอกับอุปสรรคบ้าง เจอขวากหนามบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ลงมือทำอะไรเพื่อให้ รอให้ทุกอย่างพร้อม ซึ่งในโลกของความเป็นจริง มันไม่มี

• Stop trying to change people หยุดที่จะเปลี่ยนคนอื่น แต่ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น เพราะว่าแม้ขนาดตัวเรา บางครั้งเราเองยังยอมรับว่า เราเปลี่ยนตัวเองยากมากเลย แล้วเราไม่คิดหรือว่า การคิดที่จะเปลี่ยนคนอื่นไม่ยากกว่าหรือ ? จะดีกว่าไหมถ้าหากว่าเรา พยายามเข้าใจในการเป็นตัวของคนอื่นแบบที่เขาเป็น และยอมรับให้ได้ น่าจะลดความซับซ้อนในชีวิตการทำงานลงได้มากเลยทีเดียว หากว่าสิ่งที่คนอื่นแสดงออก ไม่เป็นอย่างที่เราคาดหวัง การรู้จักปล่อยวางและยอมรับสิ่งที่เขาเป็นจึงเป็นวิธีที่ดีทีสุดในการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

• Stop being dramatic หยุดพฤติกรรมนินทาคนอื่น การพูดจาล้อเลียน ไร้สาระ และร่วมวงสนทนาในสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดผลดีกับที่ทำงาน เป็นการเพิ่มเรื่องราว และสร้างความขัดแย้งในที่ทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคต ยิ่งคุณคุยกันในเรื่องคนอื่นมากเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่าคุณเพิ่มปัญหาและสิ่งที่จะต้องคิดในชีวิตประจำวันมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ ขอให้คุณมองปัญหาตามความเป็นจริงมากที่สุด ไม่ต้องตกใจเกิดเหตุ เพรายี่งตื่นตระหนกมากแค่ไหน สติที่จะใช้แก้ไขปัญหาก็ยิ่งลดลงมากเท่านั้น อยู่เผชิญหน้ากับทุกปัญหาด้วยสติ น่าจะช่วยลดความซับซ้อนในชีวิตการทำงานได้มากทีเดียว

• Stop trying to be everything to everyone คำแนะนำง่าย ๆ ที่คุ้นชินกันดีก็คือ อย่าเป็นทุกอย่างสำหรับทุกคน แต่จงเป็นทุกอย่างสำหรับคนบางคนเท่านั้น เฉพาะกับคนที่เรารักและรักเรา เพราะสำหรับคนที่ไม่ได้รักเรา เราอาจจะเป็นได้แค่บางอย่างเท่านั้น เพราะต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่า ลำพังคนเดียวไม่สามารถทำให้ทุกคนถูกใจกด Like ได้ทุกอย่าง ทุกสิ่ง ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณหยุดสร้างภาระที่เกินความสามารถ และหันมาใส่ใจกับตัวเองกับคนที่คุณรักมากขึ้น รับรองว่าชีวิตของคุณจะเบาขึ้นอีกเยอะเลย

หวังว่าทั้ง 5 ข้อพื้นฐานเหล่านี้ น่าจะช่วยกระตุ้นให้คุณได้ลองนำไปปรับใช้กับที่ทำงานและชีวิตส่วนตัวกันได้บ้างนะครับ และหวังว่า ชีวิตคุณจะลดความซับซ้อน วุ่นวายลงได้เยอะเลย


Create Date : 09 มีนาคม 2555
Last Update : 9 มีนาคม 2555 13:01:57 น. 1 comments
Counter : 257 Pageviews.

 
ดีค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:21:04:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
cheguevara
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"บันทึกของเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์"
"เจอบันทึกนี้ให้เอาคำต่อไปนี้ของกู ไปประกาศให้คนรู้ว่า กู กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ผู้เป็นโอรสของ พระปิยะมหาราช ขอประกาศให้พวกมึงรับรู้ไว้ว่า แผ่นดินสยามนี้บรรพบุรุษได้เอาเลือดเอาเนื้อ เอาชีวิตเข้าแลกไว้ ไอ้ อี มันผู้ใด คิดบังอาจทำลายแผ่นดิน ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ฤา กระทำการทุจริต ก่อให้ เกิดความเดือดร้อนต่อส่วนรวม จงหยุดการกระทำนั้นเสียโดยเร็วก่อนที่กูจะสังหาร ผลาญสิ้นทั้งโคตร ให้หมดเสนียด ของแผ่นดินสยามอันเป็นที่รักของกู ตราบใดที่คำว่า "อาภากร" ยังยืนหยัดอยู่ในโลก กู จะรักษาผืนแผ่นดินสยามของกู ลูกหลานทั้งหลาย แผ่นดินใดให้เรากำเนิดมา แผ่นดินใดให้ที่ซุกหัวนอนให้ความร่มเย็นเป็นสุข มิให้อนาทรร้อนใจ จงซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินนั้น"


Friends' blogs
[Add cheguevara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.