แองกัส ขวบแปดเดือน เดินตามรอยพี่ชาย
ณ อายุตอนนี้ทำไรได้บ้างแล้วครับลูก
พูดเป็นประโยคได้บ้างแล้ว
พูดทั้งไทย ทั้งอังกฤษ คำไทยที่พูดบ่อย คือ อิ่ม (แต่ความหมายของแองกัสหมายถึง อะไรก็ได้ที่เสร็จแล้ว หรือ ไม่เอาแล้ว แองกัสไม่รู้ว่าหมายถึงแค่เรื่องกินเท่านั้น)  และก็ที่พูดบ่อยอีกก็ น้ำ กล้วย 
เป็นนักก๊อบปี้ตัวยง ใครพูดไรก็พูดตาม เอาคำลงท้ายก็ยังดี ดีนะมีเจ้าออสการ์คอยสอนน้องด้วย อะไรที่น้องพูดผิดก็บอก เช่น แองกัสพูดว่า มิมิน ออสการ์ บอกว่าไม่ใช่แองกัสต้องพูดว่า วิตามิน บางทีก็สอนน้องท่องเลข ทุกๆเช้าแด๊ดกะออสการ์ก็จะนับบรรไดระหว่างลงมาข้างล่าง จนเจ้าแองกัสก็เริ่มจะนับได้บ้างแล้ว
เวลาแม่กะแด๊ดบอกให้ทำไร จะพูดว่า โอเค้ แต่ไม่ทำนะ พูดหวานไว้ก่อน
เวลาอยากให้ทำไรให้ ก็จะดึงกางเกงคนนั้น แล้วบอก come on 
เต้นกังนัม ชอบฟังกังนัมมาก เพลงอื่นๆก็ชอบ ชอบเต้น 
หมั่นเขี้ยวเก่ง ชอบเล่นผมแม่กะพี่ออสการ์ ชอบรอดหว่างขาแม่กะแด๊ด ชอบทำให้เค้าหงุดหงิดว่างั้นเหอะ
กินข้าว กินอาหารไทยได้เยอะกว่าออสการ์ 
หัดใส่กางเกง เสื้อ รองเท้าเอง คือกัสชอบเลียนแบบออสการ์ เพราะมีต้นแบบ จึงเริ่มอะไรได้เร็วกว่าออสการ์ในตอนที่ออสการ์อายุเท่ากัน แม้จะทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็พยายาม 
ดื้อ เวลาแม่เรียกไม่ค่อยมา แต่เวลาแม่ไม่อยากให้มาละก็มาจังเลย แล้วเรียกแม่อย่างกะเรียกคนใช้ หม่ามี๊ (เสียงสูงๆ) ขี้โวยวายบางครั้ง   แต่ก็ไม่ใช่ดื้อขนาดเอาไม่อยู่ กัสก็เล่นคนเดียว หาโน่นนี่มาเล่น ออกนอกบ้านก็ชอบหาเปลือกหอยตามพื้น เด็ดดอกไม้ที่แม่ปลูก เก็บขนนกมาเล่น เล่นหิน เล่นดินไปเรื่อย 
Create Date : 05 พฤษภาคม 2556
Last Update : 5 พฤษภาคม 2556 2:03:47 น.
Counter : 757 Pageviews.

0 comment
แองกัส หัดเล่น หัดจินตนาการ
1 ขวบ 7 เดือน

แองกัสกำลังเข้าสู้วัยกำลังเล่น มีจินตนาการ บางครั้งก็ก็อปปี้พี่ชาย อย่างตัวต่อเลโก้ สองหนุ่มน้อยของแม่จะชอบเล่นมาก พี่ออสการ์ชอบต่อเป็นรูปจรวดตามจินตนาการของเค้า แองกัสก็ทำบ้าง ได้มั่งไม่ได้มั่ง แต่ก็พยายาม ต่อเสร็จก็ปรบมือ เฮใหญ่เลย บางทีก็อยากช่วยพี่ชายต่อ แต่พี่ก็ไม่อยากให้น้องช่วย ทะเลาะกันอีก
ชอบเอากระดาษทิชชูยัดตามซอกตามรู ไม่รู้ทำไม แม้กระทั่งหูตัวเองก็ยัด
เวลาเล่นอะไรก็แล้วแต่ต้องทำเสียงไปด้วยนะ เช่นเล่นรถไฟ ก็ร้อง กระตึกกระตักๆๆๆชู้วชู
แองกัสชอบเอาของเล่นเล็กๆวางบนหัวดินสอแล้วถือให้มันบาลานซ์ บางครั้งก็ตก ก็ทำต่อ
พูดถึงเรื่องก๊อปปี้ ดีอย่างที่มีพี่ออสการ์ให้เป็นตัวอย่างให้แองกัสดู รู้สึกว่าแองกัสจะเรียนรู้เร็วกว่าออสการ์ในตอนที่ออสการ์อยู่ในวัยเดียวกัน เพราะมีต้นแบบ กัสจะก๊อปคำพูดพี่ กัสหัดกินข้าวโดยใช้ช้อนได้เร็วกว่าพี่ หัดใส่กางเกงเอง อยากช่วยแม่ทำเค็กเหมือนพี่ออสการ์ พี่ทำไรน้องทำด้วยว่างั้น ไม่เพียงแต่ก๊อปพี่ แต่ก็อยากทำแบบแด๊ดด้วย เช่น ชอบเอาหมวกแด๊ดมาใส่ เอาร้องเท้าแด๊ดมาใส่
เวลาแองกัสอยู่คนเดียว แองกัสจะเล่นคนเดียวดี๊ดีนะ เต้นบ้างโยกบ้าง(ท่ากังนัมด้วยนะ) ร้องเพลงด้วย แต่เจ้าคนนี้เวลาโมโหก็โมโหร้าย เดินจ้ำๆไปที่อะไรก็ได้แล้วจับโยน แม้แต่เก้าอี้โซฟา ยังคิดจะจับยกขึ้นโยนให้ได้ แม่เรียกก็งอนไม่ยอมมา แต่เวลาจะโยนของ มองหน้าแม่ก่อนนะ ให้แม่รู้ว่าโมโห แต่เวลาอารมณ์ดีก็ดี น่ารัก น่าหมั่นเขี้ยว
แองกัสพูดสองภาษา ภาษาไทยที่แองกัสพูดบ่อยๆตอนนี้คือ อิ่ม น้ำ กิน (แต่ใช้คำว่าหมำๆ บ่อยเหมือนกัน) แล้วก็จะก๊อปคำพูดลงท้ายของแม่เวลาแม่พูด เช่นแม่ถามว่าเอามั้ย กัสก็พูด มั้ย ฮะๆๆ ไม่ตอบแต่ก๊อปแม่มาซะงั้น กัสกะออสการ์เข้าใจภาษาไทยเยอะ เพราะแม่พูดไทยกะลูก และก็สอนภาษาไทย กขค ให้ จะพยายามสอนไปเรื่อยๆ เพราะไปอยู่ไทยก็ต้องเรียน ส่วนเรื่องไหว้ บอกให้สวัสดี กัสก็ไหว้
เมื่อต้นปีเรากลับไทยกัน หลังจากกลับมา แองกัสของแม่ก็เป็นโรคกลัวแม่หายมากๆ เพราะเมื่อตอนอยู่ไทย แม่ทิ้งงแองกัสไว้กะยายบ่อย เพราะแม่ต้องไปทำธุระ แต่แองกัสก็อยู่กะยายได้นะ หรือญาติคนอื่นๆก็ได้ เค้าบอกว่าแองกัสไม่งี่เง่าเลย กินทั้งวัน แต่ผลที่ได้รับเมื่อเรากลับมา คือแองกัสกลัวแม่ทิ้ง ไม่ว่าแม่จะเดินไปห้องไหน ในบ้าน กัสต้องตามแม่ไปตลอด บางทีก็ร้องเรียก ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ แม่อยากให้กัสไม่ต้องร้องซะทีจะได้มั้ย ทำงัยถึงหายนะCreate Date : 22 มีนาคม 2556
Last Update : 22 มีนาคม 2556 23:43:27 น.
Counter : 513 Pageviews.

0 comment
สิบสี่เดือน เดินป๋อเลยลูกแม่
และแล้ว เจ้ากัสซี่ของแม่ก็เดินได้แล้ว เมื่อย่างเข้าเดือนที่สิบสี่ 
เต้นก็เก่ง ร้องเพลงคลอไปกะแด๊ดด้วย อารมณ์ดีขึ้นเยอะ ไม่โวยวายมากเหมือนแต่ก่อน
พูดคำแรกคือ apple ต่อมาคำว่า balloon นอกนั้นยังเป็นภาษาเด็กอยู่เลย
ยังกินเก่งกว่าพี่ออสการ์เหมือนเดิม กัสดื่มน้ำเก่งมาก บางเวลาที่อาบน้ำในอ่าง กัสยังกินน้ำในอ่างเลย
เวลาอารมณ์ดีก็กอดพี่ รักพี่ บางทีก็แกล้งพี่บ้าง แย่งของพี่บ้าง เจ้าแสบน้อยของแม่ Create Date : 03 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2555 2:51:40 น.
Counter : 420 Pageviews.

0 comment
จะสิบสามเดือนแล้ว กัสลูกแม่ยังไม่เดินเลยลูก
ถึงกัสลูกรัก

แองกัสครบขวบไปเมื่อวันที่ 8 สิงหา ที่ผ่านมา นี่ก็จะเข้าเดือนที่สิบสามแล้ว กัสของแม่เพิ่งจะออกสตาร์ทก้าวได้สองก้าวเองครับ แม่ก็เฝ้ารออยากเห็นกัสเดินนะ กัสจะได้ไม่งอแงแบบนี้( เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย)

หลังจากที่กัสคลานได้ อืมมม เมื่อไหร่นะ ตอนสิบเอ็ดเดือนป่าวนะ แม่ก็ไม่ได้บันทึก หรือว่ามาเขียนบล๊อคไว้ซะด้วย จำได้แต่ว่าพอกัสคลานได้ กัสก็ดีขึ้นในเรื่องของการเล่น คือเล่นมากขึ้น เพราะกัสได้คลานไปหยิบเอานั่นเอานี่เองได้ บางครั้งแม่ปล่อยกัสอยู่คนเดียว แม่แอบเห็นกัสเปิดหนังสือ และก็ทำเสียงแบบชอบ กัสชอบดูรูปสัตว์ รูปภาพสีๆ บางทีแม่ก็อ่านหนังสือให้กัสฟัง แต่กัสจะชอบตีหนังสือแล้วก็ทำให้แม่อ่านไม่ได้ แม่ก็ต้องเลิกอ่านทุกที

กัส กัสชอบดึงผมพี่ออสการ์ใช่มั้ยลูก แต่หลังๆพอรู้ว่าแม่ไม่ให้ทำ กัสก็จะค่อยๆลูบผมพี่ เออแม่ว่ากัสดีตรงที่เวลาแม่กะแด๊ดบอกว่า no หรือ stop กัสก็หยุดนะ แล้วก็ทำหน้าแบบ ฮืออทำไมทำไม่ได้ล่ะครับ

กัสออกเสียง ขะๆๆ เบอะๆ แต่ยังไม่ออกเป็นคำเลย จะชอบกรี๊ดมากกกก ร้องกรี๊ดดังมากกก ประสาทแม่จะเสีย แม่แก่ไปเยอะเลยลูก เพราะเสียงหนูกะอาการที่คลานมาเกาะขาๆแม่อย่างเดียวนี่แหละ เฮ้อ แม่เหนื่อยนะ บางทีก็โมโหบ้าง ยิ่งเวลาแด๊ดกลับไปทำงานแล้ว ไม่มีคนช่วยเลย เลี้ยงลูกสองคน มันเหนื่อยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเล้ย

เรื่องกิน ของกัสนี่แม่ไม่ห่วงเลย เพราะกัสกินได้ กินเก่ง อ้อ วันนี้กัสกินนม whole milk แล้ว แด๊ดคงโล่งใจ ที่จะได้ไม่ต้องซื้อนมผงอีกต่อไป แม่ก็สบายใจเพราะเวลาไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องหิ้วกระบอกน้ำร้อนกะนมผงแล้ว กัสกะพี่ออสการ์ก็จะกินนมเหมือนกันละ


Create Date : 07 กันยายน 2555
Last Update : 7 กันยายน 2555 3:33:54 น.
Counter : 688 Pageviews.

0 comment
แองกัสสิบเดือน
ไม่ได้เขียนบล๊อคเกี่ยวกับแองกัสมาหลายเดือนแล้ว บางครั้งก็คิดว่าไม่เขียน หยุดเขียนดีกว่า แต่บางครั้งก็คิดว่า แล้วเดี๋ยวลูกก็โตขึ้นๆเราก็จะจำช่วงเวลาของลูกทีผ่านมาไม่ได้ ดูอย่างเจ้าออสการ์ซิ บางเรื่องเรายังจำไม่ได้เลยว่าลูกทำอะไรช่วงไหนบ้าง ยังต้องกลับมาอ่านบล๊อคที่ผ่านมาเลย เออ เมื่อเห็นประโยชน์ของมันก็เลยกลับมาเขียน เมื่อมีเวลา แต่ก็ต้องขอบอกว่าการเขียนบล๊อคเรื่องลูกของเรา เราก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องมีใครมาอ่านมากมาย คืออย่างน้อย เราเก็บไว้อ่านของเราเอง แต่ก็ถ้ามีคนที่เข้ามาอ่านแล้วรู้สึกดๆไปกับแต่ละเรื่องที่เราเขียน เราก็ยินดีมากมายจ๊ะ

ย่างเข้าเดือนที่สิบเอ็ดแล้วหละเจ้าแองกัส หมูดำของแม่ นิสัยเดิมๆอย่างที่ผ่านๆมา คือเรื่องของการร้องเก่ง อดทนน้อย อันนี้ยังคงเป็นอยู่ แต่รู้สึกว่าน้อยลงนิ๊ดดดเพราะสองวันมานี่ แองกัสเริ่มที่จะคลานแล้ว คลานบวกกะดึ๊บๆเอา เมื่อได้มีการเคลื่อนไหวก็เลยรู้สึกว่าตัวเองได้หยิบได้จับของที่ตัวเองอยากได้ ไม่นั่งร้องเหมือนแต่ก่อน

แองกัสเป็นเด็กที่เห็นแม่ไม่ได้ เห็นแม่แล้วงอแง แต่พอแม่อุ้มก็ทำเป็นยืนขึ้นกระเด้งๆแบบไม่อยากนั่งไม่อยากยืน คือไม่เข้าใจลูกตัวเองเหมือนกันว่าจะเอาอะไร พอปล่อยวางก็ไม่เล่น ถ้าเราปล่อยเค้าอยู่กับแด๊ด เค้าก็จะไม่ร้อง เล่นได้เอง พอเห็นแม่เมื่อไหร่ ชะเง้อคอยาวเลย

เรื่องกิน อันนี้หมดห่วง เพราะแองกัสกินได้ทุกอย่าง กินอาหารครบห้าหมู่ แม่ก็ทำแบบข้าวต้มทุกมื้อ เปลี่ยนผัก เปลี่ยนเนื้อสัตว์ ใส่ไข่บ้าง แล้วเอามาบดหน่อยเพราะแองกัสยังเคี้ยวไม่ค่อยได้ ตอนนี้ฟันขึ้นบนสองซี่ ล่างสองซี่แล้ว แต่เรื่องกินพวกขนมปังกรอบๆก็พอกัดกินได้ แต่เคี้ยวยังไม่ค่อยได้ อาศัยบดๆแล้วกลืน แล้วก็กินผลไม้ กินโยเกิร์ต

แม่ก็อ่านหนังสือให้แองกัสฟังบ้าง แม่เห็นว่าแองกัสชอบดูหนังสือ เปิดดูหน้าต่างๆแล้วยิ้ม หัวเราะไปด้วย โดยเฉพาะหนังสือที่มีกระจก แองกัสก็จะขำเมื่อเห็นตัวเองในนั้น

น้ำหนักแองกัสตอนนี้ลดลงไปโลนึง อาจเป็นเพราะช่วงที่เราไปมอลต้า ลูกกินอาหารไม่เต็มที่ เพราะต้องอาศัยพวกอาหารขวด ซึ่งบางครั้งกัสก็กินไม่หมด แล้วก็เหนื่อยด้วย กลับมา แม่ชั่งนั้ำหนักให้ กัสหนักแปดโลนะตอนนี้ แต่ตัวกัสก็สูงขึ้นด้วย แม่ก้ไม่ได้พาไปวัดที่คลีนิคเลย อาศัยไม้บรรทัดยาวที่บ้านวัดสุ่มๆเอา ก็อยู่ประมาณ 75 เซน

ช่วงเวลาที่เลี้ยงกัสมา แม่เหนื่อยกับเสียงลูก เวลาง๊องแง๊งเหลือเกิน มันเข้าหัวแม่ทำให้บางครั้งเครียดนะ แต่แม่ก็หวังว่าสักวันกัสจะดีขึ้น ไม่เอาแต่ใจ ไม่ร้องไห้เมื่อไม่มีเหตุผล วันที่ลูกเดินได้อาจจะดีขึ้น
...............................................................................................................................

หลังจากเขียนบล๊อคได้ไม่กี่วัน แองกัสของแม่ก็คลานได้แล้วหละตอนนี้  และก็พยายามปีนป่าย ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ โซฟา หรือขาแม่ แต่ก็ยังเหนี่ยวตัวเองไม่ขึ้น ลงมานั่งเหมือนเดิม  อีกไม่นานก็เดินแล้วลูกแม่Create Date : 19 มิถุนายน 2555
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 18:15:58 น.
Counter : 667 Pageviews.

2 comment
1  2  3  4  

rabbit@norwich
Location :
norwich  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อต่ายค่ะ เขียนบล๊อคขึ้นมาเพื่ออยากเขียน อยากเล่าเรื่องราวต่างๆรวมทั้งเรื่องของลูกๆ ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวเล็กๆ มีความสุขตามอัตถภาพ ใช้ชีวิตอยู่ ณ ต่างแดน มีเหงาบ้าง คิดถึงเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามทำทุกวันให้มีความสุข เราวางแพลนไว้ว่าวันนึงถ้าเราพร้อม เราจะกลับไปปักหลักปักฐานที่เมืองไทย มีบ้านที่อบอุ่น ได้เจอแสงแดด ลูกๆได้ลงเล่นน้ำทะเล ได้กินอะไรที่อยากกิน....
New Comments