การเพิ่มชื่อลูกครึ่งเข้าในทะเบียนบ้าน
หลังจากที่ย้ายกลับมา สิ่งแรกที่ทำก็คือ ต้องเพิ่มชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้าน เพราะว่าลุกต้องใช้เมื่อไปสมัครเรียน อันที่จริงแล้วเมื่อตอนที่แจ้งเกิดลูก ณ สถานทูตไทยในกรุงลอนดอน เราได้ระบุลงในใบสูติบัตรลูกว่าจะเพิ่มชื่อเข้าทะเบียนบ้านของเพื่อน(เพราะเพื่อนอยู่ชลบุรี แล้วเราเองก็จะย้ายมาอยู่ชลบุรีกัน เราก็เลยคิดว่าเอาลูกเข้าทะเบียนเพื่อนจะง่ายกว่ามั้ย) แต่ในวันที่เรากลับมาไทย เพื่อนเราเค้ายังอยู่อังกฤษ ในวันที่เราเองจะต้องไปเปลี่ยนนามสกุลที่เขตที่เรามีชื่ออยู่ เราก็เลยถามทางเขตที่เราทำเรื่องว่า เราสามารถเพื่มชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้านอื่นได้มั้ย ทางเขตบอกว่า ลูกต้องเข้าทะเบียนบ้านที่แม่อยู่ เพราะฉะนั้น ต้องเพิ่มชื่อลูกเข้าทะเบียนนี้ ส่วนปัญหาที่ว่าแล้วเราได้แจ้งใว้ในสูติบัตรว่าเข้าที่อื่นล่ะจะมีปัญหามั้ย เค้าบอกว่าไม่เป็นไร (ซึ่งเราเองก็ได้โทรถามสถานทูตที่ลอนดอนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เค้าก็บอกว่าทำได้)

มาเข้าเรื่องในการทำ คือเราได้โทรถามทางเขตว่าต้องใช้อะไรบ้าง พี่เจ้าหน้าที่ให้คำตอบและพูดจาดีมาก พี่เค้าบอกว่าเราต้องใช้เวลาสองวัน วันแรกคือเอาเอกสารไปให้พี่เค้า พี่เค้าจะต้องรวบรวมเอกสารและทำเรื่องส่งให้หัวหน้า แล้วเค้าจะนัดเราให้มาอีกวันนึงพร้อมเจ้าของทะเบียนบ้านด้วย
เอกสารที่ทางเขตที่เราทำ เค้าต้องการ ดังนี้
๑ ทะเบียนบ้านเจ้าของบ้าน บัตรประชาชนเจ้าของบ้าน
๒ ใบสูติบัตรลูกที่ออกให้จากสถานทูตไทยในลอนดอน
๓ พาสปอร์ตลูก
๔ พาสปอร์ตสามีหน้าที่มีตราปั๊ม
๕ รูปถ่ายลูกขนาดสองนิ้ว สองใบ
๖ ใบทะเบียนสมรส

เราเอาเอกสารทั้งหมดนี้ไปให้พี่เค้า(พร้อมสำเนาด้วย แต่เราจำไม่ได้แล้วว่าเค้าเอาสำเนาตัวไหนบ้าง) และวันนัดครั้งต่อไป เราพาน้าเจ้าของบ้านไปด้วยเพื่อต้องเซ็นเอกสาร ส่วนสามีไม่ได้ไปแต่ได้เซ็นชื่อในสำเนาหน้าพาส และหน้าที่มีตราปั๊มวีซ่าให้เราถือไป ใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะต้องเซ็นเอกสาร ใส่ข้อมูล ให้หัวหน้าเซ็น บลาๆๆๆๆ แต่สุดท้ายก็ทำเสร็จซะที ทั้งหมดนี้ก็ต้องขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่ใจดีนะคะที่ทำงานให้โดยไม่ต้องการอะไรตอบแทนและให้ข้อมูลอย่างใจเย็นCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2557 16:09:41 น.
Counter : 1293 Pageviews.

1 comments
  
กำลังทำเรื่องนี้อยู่เหมือนกันค่ะ แต่เรื่องของดิฉันชั่งยากกว่าเรื่องของคุณมาก ปัญหาเกิดจากระบบราชการที่หวังแต่ผลประโยชน์เป็นหลักโดยลืมคำว่าจรรยาบัญ และหน้าที่ของตัวเอง
โดย: Juthamas IP: 49.237.185.33 วันที่: 5 เมษายน 2559 เวลา:23:18:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

rabbit@norwich
Location :
norwich  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อต่ายค่ะ เขียนบล๊อคขึ้นมาเพื่ออยากเขียน อยากเล่าเรื่องราวต่างๆรวมทั้งเรื่องของลูกๆ ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวเล็กๆ มีความสุขตามอัตถภาพ ใช้ชีวิตอยู่ ณ ต่างแดน มีเหงาบ้าง คิดถึงเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามทำทุกวันให้มีความสุข เราวางแพลนไว้ว่าวันนึงถ้าเราพร้อม เราจะกลับไปปักหลักปักฐานที่เมืองไทย มีบ้านที่อบอุ่น ได้เจอแสงแดด ลูกๆได้ลงเล่นน้ำทะเล ได้กินอะไรที่อยากกิน....
New Comments