วีซ่าอุปการะภรรยาไทย
ภารกิจที่ผ่านมาคือการขอวีซ่าอุปการะภรรยาไทยให้สามี ที่จริงก็เพิ่งไปทำวีซ่า non o ที่ลาวมา เอาแบบ multi มาด้วย ก็เพราะเผื่อไว้ว่าอาจจะยังไม่พร้อมทำวีซ่าอุปการะในรอบเก้าสิบวันแรก แต่เอาเข้าจริงๆเอกสารพร้อมก็เลยไปทำซะเลย แอบเสียดายตังค์ค่าเดินทางกะค่าวีมัลติเพิ่ลที่ไปทำที่ลาวมาซะด้วย รู้งี้ทำแค่ซิงเกิ้ลก็ดี

เอกสารที่เราต้องเตรียมตามที่ทาง ตม เค้าพิมพ์ไว้ก็มีดังนี้ (ทุกอย่างใช้สองชุด และเอาตัวจริงไปด้วย ทำแยกเป็นสองชุดไปให้เค้าเลย )

1 ค่าธรรมเนียม 1900 บาท รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ (แต่สามีเรามีรูปถ่าย 4*6 ซึ่งมันตรงกะในแบบฟอร์ม    ตม7 ที่ระบุขนาดว่า 4*6 เราเลยใช้รูปขนาดนี้แทน เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ว่านะคะ)
2 แบบคำขอ ตม7 เราไปขอมากรอกไว้ก่อน สองแผ่น ติดรูปแผ่นละใบ
3 สำเนาหนังสือเดินทาง หน้าพาส หน้าวีซ่า หน้าที่ติดใบขาออก กางใบนั้นออกมาตอนสำเนาให้เห็น      ใบนั้นทั้งใบ
4 ทะเบียนสมรส ของเราจดที่ต่างประเทศ เราก็เอาทั้งที่จดต่างประเทศแล้วก็ตัวที่เราได้จาก สนง เขต    คือตัว คร22 พร้อมใบเปลี่ยนนามสกุล
5 บัตร ปชช กับ สำเนาทะเบียนบ้านภรรยา
6 แผนที่บ้าน พร้อมรูปถ่าย ที่มีทั้งเราและเค้า หน้าบ้านให้เห็นบ้านเลขที่ บริเวณบ้าน บริเวณห้องนอน    ห้องรับแขก
7 เอกสารเรื่องรายได้ แล้วแต่กรณี
7.1 จากเงินเดือนภายในประเทศ มี 1 กรณี มีเอกสารดังนี้
-สามีต้องมีเงินเดือนไม่น้อยกว่า 40000 บาทต่อเดือน
-หนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัท ระบุตำแหน่งเงินเดือนระยะเวลาการจ้าง
-เอกสารการเสียภาษี(3 เดือนย้อนหลัง),ภงด 91 ปีล่าสุด(ได้รับการรับรองจากสรรพากร)
-หนังสือสำคัญเกี่ยวกับการจดทะเบียนบริษัท
-ใบอนุญาติทำงานของสามี
-แผนที่บริษัทและรูปถ่ายริษัท
7.2 จากเงินฝากธนาคารในธนาคารแห่งประเทศไทย(ของสามี)
-หนังสือรับรองเงินฝากของธนาคาร
-สมุดเงินฝากธนาคารต้องมีเงินฝาก 400000 บาท/เดือน (ย้อนหลัง 2 เดือน)
-เอกสารรับรองการโอนเงินจากต้างประเทศ
-บัญชีธนาคารในไทยซึ่งมีการโอนเงินเข้ามา
7.3จากเงินบำนาญ
-เงินบำนาญ ต้องมีเงินบำนาญไม่น้อยกว่า 40000 บาท/เดือน
-เอกสารรับรองเงินบำนาญ จากสถานทูตของผู้ยื่นและใบรับรองจากกรมการกงสุลไทย
-เอกสารการรับเงินบำนาญประจำเดือน
-เอกสารรับรองการโอนเงินจากต่างประเทศ
-บัญชีธนาคารในไทยซึ่งมีการโอนเงินเข้ามา
8 ถ้าที่พักอาศัยเป็นบ้านเช่า ต้องมีสัญญาเช่าจากผู้ให้เช่าพร้อมทะเบียนบ้าน,บัตร ปชชผู้ให้เช่า รับรองสำเนาถูกต้อง
9 ถ้าพักอยู่กับญาติต้องให้ญาติเซ็นรับรองในสำเนาทะเบียนบ้านและบัตร ปชช และยืนยันการเข้าพักอาศัยของคนต่างด้าว
เราได้เพิ่มเอกสารสูติบัตรลูกและก็ทะเบียนบ้านลูกเราเข้าไปด้วย (เอกสารที่เราคิดว่ามันสำคัญในการแสดงความเป็นครอบครัวเราเอาไปหมดอ่ะ เผื่อไป)

เรื่องการทำวีซ่าตัวนี้เรากะไว้แล้วว่าต้องไม่เสร็จในวันเดียว เพราะมันมีอะไรที่เค้าเอาเพิ่ม อะไรที่เค้ายืดหยุ่นได้ เราต้องไปสอบถามเค้า หรือโทรถาม และครั้งแรกของการทำวีซ่าตัวนี้ต้องนำพยานไปด้วย พยานต้องไม่ใช่คนนามสกุลเดียวกะเรา พยานใช้สองคน ระยะเวลาทำเรื่องก็นานนิดนึง ต้องกรอกโน่นเซ็นนี่

แต่เราจะบอกก่อนว่า ตม แต่ละที่อาจไม่เหมือนกัน จริงๆ คุณต้องโทรไปคุยหรือไปคุยด้วยตัวเองกะเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องจะดีที่สุดว่าเค้าเอาอะไรบ้าง ฉะนั้นเราจะไม่ลงรายละเอียดลงไปในส่วนนี้เพราะแต่ละที่อาจไม่เหมือนกัน ของเราที่ ตม ศรีราชา

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทำเสร็จเค้าก็จะสแตมป์ที่พาสให้สามีเราได้อยู่อีกเดือนนึงนับจากวันที่ทำเรื่อง คือ ก็เป็นวันที่จะต้องไปฟังผลนั่นเอง เราได้พาสกลับมา ส่วนถ้าใครมีเรื่องต้องเดินทางระหว่างที่รอฟังผล ก็ทำเรื่องของ re entry เลยวันนั้น ค่าธรรมเนียม 1000 บาท ใช้รูปหนึ่งรูปขนาดเท่ากันกะที่แปะ ตม7 

นี่ก็อยู่ระหว่างรอฟังผล  อ้อ การยื่นวีซ่าตัวนี้จะทำได้เมื่อไหร่นั้น ก็คือ ก่อนวีซ่าตัวเก่าหมดหนึ่งเดือน ห้ามยื่นก่อนหนึ่งเดือน อย่างของสามีเราจะหมด 24 เดือนหน้า วันที่เราเริ่มยื่นได้ คือ 24 เดือนนี้

เอกสารเรื่องรายได้ เราใช้เงินบำนาญสามี โดยเราเอาสเตจเม้นท์ย้อนหลังหกเดือนของธนาคารต่างประเทศไปให้บริษัทวีซ่าบริษัทนึงทำเรื่องให้ คือหมายถึงให้เค้าเอาไปให้สถานทูตรับรองให้ เค้าคิดค่าดำเนินการแค่สามร้อยบาทเอง ก็ดีกว่าเราต้องเข้า กทม และเอกสารตัวนี้มีอายุเดือนเดียว ก่อนหน้านี้เราเคยจะให้สามีเปิดบัญชีแล้วเอาเงินเข้าสี่แสน แต่ว่าถามแต่ละธนาคารแถวที่อยู่จะขอแต่เวิร์คเพอมิท ซึ่งสามีเราไม่มี 

ถามว่าทำไมไม่ทำวีซ่ารีไทร์ซึ่งใช้เอกสารน้อยกว่าด้วย คือ สามีเราเค้าอาจจะทำงานรับจ๊อบบ้างไรบ้าง ถ้าวีรีไทร์เค้าไม่ให้ทำงาน เราเลยขอวีตัวนี้

Create Date : 02 มีนาคม 2557
Last Update : 2 มีนาคม 2557 17:03:44 น.
Counter : 5590 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

rabbit@norwich
Location :
norwich  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อต่ายค่ะ เขียนบล๊อคขึ้นมาเพื่ออยากเขียน อยากเล่าเรื่องราวต่างๆรวมทั้งเรื่องของลูกๆ ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวเล็กๆ มีความสุขตามอัตถภาพ ใช้ชีวิตอยู่ ณ ต่างแดน มีเหงาบ้าง คิดถึงเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามทำทุกวันให้มีความสุข เราวางแพลนไว้ว่าวันนึงถ้าเราพร้อม เราจะกลับไปปักหลักปักฐานที่เมืองไทย มีบ้านที่อบอุ่น ได้เจอแสงแดด ลูกๆได้ลงเล่นน้ำทะเล ได้กินอะไรที่อยากกิน....
New Comments