First Step จุดเริ่มต้นเด็ก 2 ภาษา

First Step จุดเริ่มต้นเด็ก 2 ภาษา

อิฉันได้รู้จัก เด็ก 2 ภาษา ประมาณ เดือนตุลา ปี 52 จากรายการ ครอบครัวเดียวกัน ทาง thai pbs ที่ ดร.หมวยเป็นพิธีกร รู้สึกว่า งง พอสมควร จับต้นชนปลายได้ อ๋อ คุณพงษ์ระพี เค้าเขียนหนังสือ เด็ก 2ภาษา พ่อแม่สร้างได้ โดยอ้างอิงตามทฤษฎีของต่างประเทศและการปฏิบัติของเค้าเอง เรียกว่าระบบ one parent one language (opol) หมายถึงให้พ่อแม่ คนใดคนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเวลา
คุณพงษ์ระพี หรือคุณบิ๊กนี่เค้าไม่ได้จบจากต่างประเทศน่ะ เค้ามาฝึกฝนภายหลัง สงสัยว่าคงจะเหมือนอิฉันแหละ ภาษาอังกฤษล้มเหลวและคืนให้อาจารย์ไปตั้งแต่เรียนจบแล้วนะสิ คุณบิ๊กพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเวลา พูดตั้งแต่ลูกสาว-น้องเพ่ยเพ่ย ยังเป็นทารก อยู่เลย แปลกใจในแนวคิดแปลกใจว่าเค้าได้ยังไง เป็นไปได้เหรอ แล้วก็มีแขกรับเชิญเป็นพ่อแม่ที่ใช้แนวคิดนี้และเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น ลูกลูกสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ทั้งนั้นเลย

คุณบิ๊กบอกว่า มีการวิจัยแล้วว่า เด็กเล็กๆ มีศักยภาพสูงมากในช่วงแรกตั้งแต่แรกเกิด จนถึง 3ขวบ (ช่วง golden time) ในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ (จะเชื่อเค้าดีไหมน๊า) ตอนนี้เฟียน 6 เดือน เริ่มเลยละกันน่ะ....หลังจากนั้นก็เลยหาหนังสือ เด็ก 2ภาษา พ่อแม่สร้างได้ (แล้วตูละ) มาอ่าน โหลดเพลง โหลดประโยคต่าง ๆ มาซ้อมก่อนแล้วเริ่มเลยในวันถัดมา แล้วก็สมัครเป็นสมาชิกของหมู่บ้านเด็กสองภาษาเลย //www.2pasa.comตอนนั้นเฟียนพึ่งจะ 6 เดือนเองพึ่งจะคว่ำเอง ได้แต่อ้อแอ้ๆ มองไม่เห็นอนาคตเลย จริงไหมเนี๊ยะมันจะเป็นยังไงน่ะ .....

ลองประเมินศักยภาพของตัวเอง- เวลาที่อยู่กับลูก มี..หลังเลิกงานตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป รวมเสาร์-อาทิตย์ เต็มวัน
- การฟังและเข้าใจภาษาอังกฤษ ระดับปานกลางน่ะ ตอนดูหนัง sound track ก็พยายามไม่มองด้านล่าง ก็พอเดาได้น่ะ
- การพูดเป็นประโยคภาษาอังกฤษ ความถี่ในการใช้งาน -- แทบไม่ได้ใช้เลย
- ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ก็ใช้บ้างอย่างส่ง mail ถึง supplier ถึงนายเรา ..ถ้า chat ก็ภาษาไทยล้วน กิ้ว กิ้ว....
- คลังศัพท์ภาษาอังกฤษ อ้ออันนี้มีเยอะหน่อย อาศัยความจำเป็นดี ตอนเรียน มอต้น อาจารย์ให้ทำการ์ดคำศัพท์และท่องให้อาจารย์ฟังวันละ 10 คำ ใครท่องไม่ได้โดยตี (น่องแดงหมดเลย) ขอบคุณนะค่ะอาจารย์บรรจบ ศิริวาลย์ ที่ทำให้อิฉันได้ประโยชน์จนถึงปัจจุบันนี้เลย

พออิฉันลงมาฝึกพูดออกเสียง ศัพท์ วลี ประโยคต่างๆ กลับพบว่าอิฉันอ่อนหัดมากและอายจัง คำบางคำพูดผิดมาตลอดชีวิต อย่าง school ตอนนั้น สคูล ที่ถูกคือ สะควาล Hug ตอนนั้น ฮัค ที่ถูกคือ เฮิค และอีกหลายคำ ลองฝึกก็ได้ที่ //www.thefreedictionary.com

การออกเสียงคำ ต้องถูกต้องชัดเจนเพราะเด็กจะเลียนแบบเรา ดังนั้นเราต้องเป็นแม่แบบที่ดีค่ะ ถ้าใครไม่เก่งภาษาอังกฤษมากนัก ก็ต้องพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กับลูกได้เลยจ๊ะ....


Create Date : 09 มิถุนายน 2553
Last Update : 9 มิถุนายน 2553 13:32:56 น. 2 comments
Counter : 507 Pageviews.  

 
น่าสนใจ แต่ยากจัง


โดย: skylion วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:17:25:30 น.  

 
อืมจะลองทำดูครับ ขอบคุณครับ


โดย: Master2009 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:21:00:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Phien_เด็กชายหัวตั้ง
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Phien_เด็กชายหัวตั้ง's blog to your web]