~~ หวามไหว จะยิ้มให้ทำไมใจฉ้านยังอ่อนแอ ..>>
Group Blog
 
All Blogs
 
เอาคำเตือนจากอาหารที่คิดว่าไม่น่าจะอันตรายมาฝาก: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย

อาหารที่อันตรายทุกคนจะรู้อยู่แล้ว และจะหลีกเลื่ยงให้ไกล แต่อาหารที่เขียนว่ามีประโยชน์ แต่จริงๆแล้ว เราไม่รู้ว่า มีอันตรายแอบแฝงอยู่ทำให้เรารับประทานเข้าไปมาก อาจได้รับสารที่อันตรายก่อให้เกิดโรคต่างๆ ดังนั้นควรทานอาหารให้หลายหลาก และแต่พอดี ค่ะ
ขอให้ผู้อ่านสุขภาพแข็งแรงทุกคนนะคะ

ชื่อกระทู้: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย

--------------------------------------------------------------------------------กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! - พบเชื้อ'บาซิลลัส ซีเรียส' ปนเปื้อน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ออกสำรวจเครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานเหนือพบ 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม-น้ำเผือก' ปนเปื้อนเชื้อ 'บาซิลลัส ซีเรียส' ระบุผู้รับเชื้อจะเกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง เป็นตะคริวที่ท้อง ท้องร่วง ปวดท้อง


เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานีได้ทำการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย เพื่อศึกษาการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทระหว่างเดือนตุลาคม 2548-เมษายน 2550 จำนวน 119 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนในปริมาณที่เกินเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนด โดยพบในปริมาณไม่เกิน 200 โคโลนีต่อ 1 มิลลิลิตร จำนวน 7 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 5.88 ได้แก่ น้ำเฉาก๊วย 3 ตัวอย่าง น้ำนมข้าวโพด 2 ตัวอย่าง น้ำชานม 1 ตัวอย่าง และน้ำเผือก 1 ตัวอย่าง ที่ อย.กำหนดเกณฑ์ให้พบการปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 โคโลนีต่อ 1 มิลลิลิตร

นพ.มานิตกล่าวว่า ที่พบการปนเปื้อนอาจมีสาเหตุจากการใช้วัตถุดิบที่ด้อยคุณภาพ การล้างวัตถุดิบที่ไม่สะอาดการให้ความร้อนไม่เพียงพอ การไม่ควบคุมความสะอาดในระหว่างกระบวนการผลิต การทำให้เย็นรวมถึงการบรรจุ และที่สำคัญ คือการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์หลังการผลิตไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้เชื้อสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรคำนึงถึงอุณหภูมิที่ใช้เก็บผลิตภัณฑ์ก่อนออกจำหน่ายรวมทั้งระยะเวลาในการขนส่งและสำหรับผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแช่เย็นควรเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในตู้เย็นและเลือกซื้อเครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทมีเครื่องหมาย อย.

ทั้งนี้ เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส เป็นบักเตรีแกรมบวก รูปแท่ง สร้างสปอร์ทนต่อความร้อน เป็นเชื้อโรคอาหารเป็นพิษที่สำคัญ พบมากในดิน ฝุ่นละอองน้ำ และอาหารทั่วไป มักพบในอาหารธัญพืช โดยเฉพาะข้าวและแป้งข้าวโพดหากผู้บริโภคได้รับเชื้อเข้าไปจะทำให้เกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง เป็นตะคริวที่ท้อง ท้องร่วง ปวดท้อง


ที่มา : มติชนCreate Date : 31 ตุลาคม 2550
Last Update : 31 ตุลาคม 2550 10:02:45 น. 5 comments
Counter : 1589 Pageviews.

 
กินเฉาก๊วยทุกวัน ง่ะ ไม่รู้จะกินไร เลย อ่ะ


โดย: แนท (rumseramic ) วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:10:06:57 น.  

 


โดย: My life in Japan. วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:11:25:54 น.  

 

ขอบคุณค่า


โดย: ann_269 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:12:13:31 น.  

 

Happy Halloween ครับ


ยิ่งชอบกินน้ำเฉาก๊วยอยู่ด้วยสิ
มาชวนไปชิมอาหารมื้อที่อร่อยที่สุด ตอนไปเที่ยวฮานอยครับ
คลิกที่รูป เพื่อตามมาชิมด้วยกันครับ


อาหารมื้อที่อร่อยที่สุด ตอนไปเที่ยวฮานอยโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:12:22:55 น.  

 
ขอบคุณค่า
จะระมัดระวังเรื่องการรับทานให้มากขึ้นนะคะ


โดย: บัวลอย (newzapg ) วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:12:26:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

rumseramic
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add rumseramic's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.