ถ้าไม่เชื่อว่าทำได้ คนจะไม่เริ่มทำ


วันนี้ผมได้เจอรุ่นน้องแถวบ้านคนหนึ่งโดยบังเอิญ พอน้องท่านนี้นึกขึ้นได้ว่าผมเป็น HR จึงเข้ามาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานกับผม แต่ที่ผมแปลกใจเหลือเกินคือตลอดระยะเวลาที่คุยกันผมรู้สึกว่าเขาพูดถึงแต่เรื่องความขาดอยู่เสมอ ประเด็นคือน้องเขาจบด้านบัญชีมาจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ดังแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานด้านการบัญชีเบื้องต้น แต่ดันอยากทำงานด้านการตลาด น้องเขาบอกว่าจบไม่ตรงบ้าง ไม่มีประสบการณ์บ้าง อะไรอีกไม่รู้เยอะไปหมดที่สรุปว่าเขาจะหางานด้านการตลาดทำไม่ได้

ผมฟังดูแล้วผมรู้สึกว่ามันไม่เป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย น้องเขาพูดแต่ข้อจำกัดที่มันไม่จริงทั้งนั้นเลย จริงๆสิ่งที่เขาพูดมามีข้อดีอยู่อย่างหนึ่งคือ เขารู้ว่าเขาอยากทำอะไร ซึ่งจริงๆข้อนี้หลายคนยังหาไม่เจอเลย ผมจึงแนะนำเขาไปว่าไอ้เรื่องความขาดที่เขาพูดถึงจริงๆมันเรื่องเล็กมากนะ จบไม่ตรงไม่มีประสบการณ์แล้วยังไงวะ สมัยนี้ความรู้ต่างๆทั้งฟรีและไม่ฟรีมีอยู่เต็มไปหมดหาทางเอาดิ อย่าใช้ความขาดเป็นข้ออ้างในการไม่ทำอะไร แต่ขาดอะไรนั้นไม่แย่เท่ากับไม่เชื่อว่าตัวเองจะทำได้ ผมอยากบอกว่าแค่คนอื่นๆแม่งบอกว่าเราอะไรได้ไม่ได้นี่มันก็เยอะมากพอแล้ว ถ้าตัวเราเองยังไม่เชื่ออีกแล้วมันยังเหลืออะไรให้เราพอเป็นหลักในการไปต่อบ้าง ผมว่าปัญหานี้คนส่วนมากเป็นกันเยอะ คือเชื่อแม่งทุกอย่างยกเว้นตัวเอง

ผมบอกน้องเขาไปว่าอย่างแรกเชื่อก่อนเลยว่าเป็นไปได้ ถ้าไม่เชื่อเราจะไม่เริ่มทำอะไรก็ตามเพื่อจะให้ได้สิ่งที่ต้องการมา และนี่คือขั้นตอนง่ายๆในการจะไปสมัครงานที่ไหนก็ได้ในโลก

1. ดูว่างานนั้นต้องการคนที่มีคุณสมบัติแบบไหน (job specification) อันนี้สามารถหาดูได้ในประกาศรับสมัครงานของทุกงานที่สนใจได้เลย
2. ประเมินว่าคุณสมบัติของตำแหน่งงานนั้นๆที่อยากทำ กับความสามารถที่เรามีมันต่างกันตรงไหนและเรายังขาดอะไรบ้าง ในวงการ HR เรียกว่า Competency Gap 
3. จากนั้นก็ไปพัฒนาทักษะและความรู้นั้นมาจนในระดับที่คิดว่าเราพร้อมกับการจะรับงานมาทำ
4. ไปสมัครงาน อันนี้สำคัญมากหลายๆคนเตรียมตัวมาดีแล้ว แต่พอสมัครงานที่แรกไม่ได้เลิกเลย จริงๆผมอยากบอกว่าการที่เราไม่ได้งานไม่ได้หมายความว่าเราไม่ดีหรือขาดอะไร มันเป็นเรื่องแค่ความต้องการขององค์กรกับของคุณไม่ตรงกันเท่านั้นเอง ดังนั้นอย่าเลิกให้มันง่ายไปนัก

ผมให้แนวทางสำหรับคนที่คิดว่าตัวเองขาดไปแล้วนะครับ แต่อยากย้ำอีกครั้งว่าการที่คุณจะคว้าอะไรในชีวิตไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน มันสำเร็จได้หรือไม่ได้ตั้งแต่ความเชื่อแล้ว คุณจะไม่มีทางได้อะไรที่คุณไม่เชื่อว่าควรได้แน่นอน จำไว้ว่าอะไรที่คุณคิดได้มันเป็นไปได้ ของทุกอย่างในโลกมันเกิดขึ้น 2 ครั้งเสมอในความคิดคุณและในความเป็นจริง อย่างน้อยถ้ามันเกิดในความคิดคุณแล้วก็ต้องเป็นจริงได้ ขอให้กำลังใจทุกคนครับCreate Date : 29 มีนาคม 2560
Last Update : 29 มีนาคม 2560 15:54:10 น.
Counter : 473 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:29:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Peach Silencer
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]