Cute Sanrio Glitter Graphics
Group Blog
 
All blogs
 

ตอนที่ 5 อำลาฮ่องกง

วันนี้ตื่นสายอีกแล้ว คราวนี้ตื่นเกือบ 9.00 น. รีบอาบน้ำเลยค่ะ ไม่โอ้เอ้แล้ว เดี๋ยวจะเที่ยวไม่ครบ(แล้วก็จริงซะด้วย)
วันนี้บอกกับคุณแฟนค่ะว่าวันนี้จะต้องไปกินโจ๊กเจ้าดังให้ได้ เพราะเมื่อวานตอนขากลับไปเห็นร้านโจ๊กเข้าอย่างจัง โธ่ที่แท้ก็อยู่ติดกับ 7-11 ฝั่งตรงข้ามกับที่พักนี่เอง(ตรงด้านถนนใหญ่)
(ดูแผนที่ร้านโจ๊กด้านล่างเลยค่ะ ตรงที่เป็นรูปดาวสีชมพูที่อยู่ติดกับ 7-eleven)

ร้านนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ ป้ายหน้าร้านเป็นภาษาจีน แต่มีเลข 24 อยู่หน้าร้านด้วย แล้วก็มีปาท่องโก๋อันใหญ่วางอยู่ในตู้หน้าร้านค่ะ ร้านนี้มีเมนูอาหารเช้า พวกขนมปัง ไส้กรอก แฮม ด้วยนะคะ สั่งอาหารสบายค่ะ เพราะมีเมนูภาษาอังกฤษด้วยค่ะ

เอาล่ะค่ะเอารูปโจ๊กกับก๋วยเตี๋ยวหลอดพันปาท่องโก๋ให้ดูนะคะ ร้านนี้แฟนบอกว่า "ผ่านครับ" สำหรับเอ๋เหรอคะ "อร่อยมากๆเลยค่ะ" เพราะแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดของเค้านิ่มมากๆ ตัวปาท่องโก๋ก็อร่อยมากเลยค่ะ ทอดได้กรอบนอกนิ่มใน พอจิ้มกับน้ำจิ้มสีดำนะคะ ยิ่งอร่อยหนักกว่าเดิมอีกค่ะ


กินเสร็จเราก็รีบนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Central เลยค่ะ เพื่อที่จะไป Repluse Bay ค่ะ

จากนั้นก็ให้ใช้ทางออก A แล้วให้ข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงกันข้าม จากนั้นลงบันไดเลื่อนไปโผล่ที่ตึก Exchange Square Bus Terminal ก็จะเจอท่ารถสายตระกูล 6 , 6A , 6X , 66 ซึ่งจะไปส่งที่ Repluse Bay ค่ะ
ระหว่างทางก็จะเห็นวิวสวยๆค่ะ ก็ถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ วันนั้นเอ๋นั่งสาย 6 ก็เป็นรถเมล์ 2 ชั้นนะคะเก็บภาพมาฝากค่ะ

ถ้าเห็นตึกนี้ให้รีบลงเลยนะคะ(เดี๋ยวจะเลย) ป้ายรถเมล์จะจอดหน้าตึกนี้พอดีค่ะ

ลงจากรถแล้วก็ให้เดินลงไปหาชายหาดค่ะ ลงไปแล้วเลี้ยวซ้ายนะคะ เดินไปเรื่อยๆค่ะประมาณ 500 เมตร(หรือมากกว่า) ก็เจอ Tin Hua Statue ค่ะ (รูปที่เป็นชายหาดเอ๋ถ่ายฝั่งขวานะคะ ไม่ได้ไปทางนั้น)
นี่คือองค์เจ้าแม่กวนอิมแห่งวัดทินหัวค่ะ
ใครอยากมีลูกให้เอามือมาลูบที่ท้องเทพเจ้าองค์นี้นะคะ

นี่คือเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่คนไทยมักเอาธนบัตรมาลูบที่องค์เทพเจ้าตั้งแต่คางจนถึงเท้า แล้วเอาธนบัตรเก็บเข้ากระเป๋าค่ะ


และนี่ก็คือสะพานต่ออายุค่ะ ที่ว่าข้ามแล้วจะต่ออายุให้คนที่ข้ามไป 3 วันเลยล่ะค่ะ แต่มีข้อแม้นะคะว่าข้ามไปแล้วห้ามถอยกลับมาทางเดิมค่ะ

และนี่ค่ะ ใครที่อยากให้เทพเจ้าจดชื่อในสมุดที่ท่านถืออยู่เพื่อให้คนที่มานั่งเก้าอี้ตัวนี้ได้เป็นคู่กันละก็ ก็ใช้บริการได้ค่ะส่วนคนที่ยังไม่มีคู่ก็นั่งได้นะคะ เดี๋ยวท่านจะประทานคู่ให้
เก็บภาพมาพอสมควรแล้ว เอ๋ก็จะรีบไปหาซื้อรองเท้าบู้ธแล้วล่ะค่ะที่ Wan Chai ค่ะ (จริงๆมีหลงทางด้วยแหละ นั่งรถเลยตึกมีรูแต่ไม่เล่าละกันนะ แต่เอาเป็นว่าไปคราวหน้าเอ๋จะนั่งให้เลยอีก เพราะยิ่งไกลวิวยิ่งสวยค่ะ ถ่ายรูปมาด้วยแหละ แต่ขี้เกียจอวด)ขากลับก็นั่งรถเมล์สายตระกูล 6 กลับไปที่เดิมแหละค่ะ แล้วนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Wan Chai
มาถึงสถานีแล้วใช้ทางออก A2 นะคะ เดินตรงไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เจอค่ะเป็นร้านเล็กๆ ไปสอยมาได้ 2 คู่ คู่ละ 50 HKD เอง
อีกคู่ค่ะ
ซื้อรองเท้าเสร็จ ดูเวลาตายแล้ว อดไปขึ้นบันไดเลื่อน Central-Mid-Levels- Escalator กับอดนั่งรถรางชมเมืองแน่เลย วันนี้เสียเวลาหลงทางอยู่ตั้งนาน

ไม่เป็นไรคราวหน้าค่อยมาใหม่ก็ได้ งั้นวันนี้รีบกลับไปหาอะไรทานตรงแถวๆที่พักละกัน แล้วก็ไปช้อปปิ้งรองเท้าของคุณแฟนที่ถนนฟาหยวน และที่เลดี้มาร์เก็ต แล้วก็ไปของที่ฝากไว้ที่โรงแรม แล้วก็รีบไปขึ้นรถสาย A21 กลับสนามบินแล้วค่ะนี่ค่ะ เราก็กลับมากินร้านเป็ดย่างที่อยู่ตรงข้ามกับที่พัก ซึ่งก็คือร้านเดิมที่เรามาทานข้าวหน้าเป็ดในวันแรกที่มาถึงฮ่องกงค่ะ

ไข่คนกับกุนเชียง+หมูแดงจานละ 26 เหรียญ(สั่งตามโต๊ะข้างๆ) จานนี้อร่อยมากๆเลยค่ะข้าวห่านย่างจานละ 28 เหรียญ ห่านย่างชิ้นหนามากเลยค่ะค่ารถสาย21A คนละ 33 HKD นะคะ ขึ้นไปก็จะมีที่วางกระเป๋าอยู่ด้านหน้าค่ะ แล้วก็จะมีป้ายบอกตลอดทางเลยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ดีมากๆเลยค่ะ รถจอดถึงหน้า Terminal 2 เลยนะคะ

ขากลับสนามบินอยู่คนละฝั่งกับขามานะคะ เดี๋ยวดูตามแผนที่นี้ละกันคะถ้านั่ง A21 มาจากสนามบิน ป้ายรถประจำทางจะจอดฝั่งรถไฟใต้ดินสถานี Mong Kok Exit D1

แต่ถ้าจะนั่ง A21 กลับสนามบิน ป้ายรถประจำทางจะจอดฝั่งรถไฟใต้ดินสถานี Mong Kok Exit C4 ตรงหน้า California Fitness ถ.Nathan ค่ะวิวข้างทางสวยมากๆ นั่งนึกในใจ ใครว่าฮ่องกงเล็ก ความจริงมีตั้งหลายที่ที่เรายังไม่ได้เที่ยวเลย


นี่ค่ะ ระหว่างที่นั่งในรถก็เก็บภาพมาฝากค่ะ
เฮ้อ บ้ายบายฮ่องกง แล้วเจอกันอีกนะ

 

Create Date : 16 สิงหาคม 2552    
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 16:28:18 น.
Counter : 2245 Pageviews.  

ตอนที่ 4 (วันที่ 2 ในฮ่องกง)

ตั้งใจว่าจะตื่นเช้าซัก 6 โมงเช้า แต่ไม่ไหวเลยอ่ะค่ะตื่นก็เกือบ 8 โมงเช้าเข้าไปละ รีบอาบน้ำเลยค่ะ
วันนี้โปรแกรมของเราก็อย่างที่บอกไว้ในตอนที่2 งั้นเราเริ่มเดินทางกันเลยนะคะ

ตอนเช้าทานอาหารเช้าให้เรียบร้อย วันนี้เอ๋ทานบะหมี่ 10 เหรียญใกล้ๆที่พักค่ะ(เนื่องจากหาร้านโจ๊กเจ้าดังไม่เจอ) พิกัดร้านนี้อยู่ในซอยที่มีคิวรถตู้ค่ะ หรือซอยที่เป็นทางเข้าอีกทางของตึกซินเซียร์ โดยจะอยู่คนละฝั่งกับทางเข้าตึก


อันนี้ของเอ๋ค่ะ เป็นบะหมี่ราดซ้อสหมูส่วนอันนี้เป็นเกี๊ยวผักนะคะ ที่ร้านมีรูปให้ดู แต่รูปไม่ชัด เลยได้เกี๊ยวผักแทนที่จะเป็นเกี๊ยวหมู (คนขายพูดอังกฤษไม่ได้ค่ะ)


ร้านบะหมี่ 10 เหรียญเนี่ย ถูกก็จริงนะคะ แต่ก็ให้น้อย แบบอิ่มพอดีอ่ะค่ะ


ทานเสร็จก็ออกเดินทางเลยนะคะเราจะไปที่ Wong Tai Sin New Temple กันก่อนค่ะ

วิธีไปวัดหวังไท่ซิน(หวังต้าเซียน) ก็ให้นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาลงที่สถานี Wong Tai Sin ค่ะ จะมีป้ายบอกว่าให้ออกทางออกไหนอยู่ค่ะ งั้นอวดด้วยภาพเลยนะคะ


วันนี้บอกแล้วค่ะว่าตื่นสาย เอ๋ก็เลยรีบไปที่กระเช้านองปิงก่อนเพราะได้ยินข่าวมาว่าวันเสาร์-อาทิตย์คนเยอะมาก แต่จริงๆแล้วเอ๋ว่าควรเที่ยววัดนางชี และสวนหนันเหลียน วันเดียวกับที่มาวัดหวังต้าเซียนเลยดีกว่า เพราะว่าอยู่ใกล้กันค่ะ งั้นเอ๋รีวิวซะว่ามาวัดนางชีวันนี้เลยละกันนะคะ

วิธีมาวัดนางชีก็ให้นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานี Diamond Hill ก่อนจะใช้ทางออก C2 แล้วเดินตามป้ายบอกทางไปวัด
รูปขวาทางเดินไปวัดนางชีค่ะ


พอออกจากสถานีแล้วเลี้ยวขวา จากนั้นก็ให้เลี้ยวซ้ายลัดเลาะห้าง Plaza Hollywood ไปเรื่อยๆ เมื่อเจอสี่แยกก็ให้ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม จากนั้นเดินไปทางขวามืออีกนิดเดียวก็จะพบกับวัดนางชีค่ะ
ก่อนจะไปถึงวัดนางชีก็จะเห็นสวนหนันเหลียนอยู่ใกล้กันค่ะ
(ข้อมูลจากป้าไก่แห่ง HKFC ค่ะ)

ถ่ายที่วัดนางชีค่ะ


วัดนี้สงบมากเลยค่ะ สวยมากๆ เราถ่ายรูปซักพักค่ะ ก็เดินกลับไปทางเดิมเพื่อจะไปเก็บรูปที่สวนหนันเหลียนกันต่อค่ะ

และนี่แหละค่ะสวนหนันเหลียน สวยมากๆ จัดได้เหมือนไปญี่ปุ่นเลยค่ะ อิอิ
ชอบจริงๆๆเลยยยย


เก็บภาพเสร็จแล้ว เริ่มจะหิวอีกแล้วล่ะค่ะ(บะหมี่ที่กินไปมันย่อยหมดแล้ว) งั้นเราไปทานข้าวที่ Food Replublic ที่ Citygate กันเลยนะคะ

วิธีไป City Gate นะคะ ให้นั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงไปลงที่สถานี Lai King เพื่อเปลี่ยนเป็นสายสีส้ม ไปลงที่สถานี Sunny Bay แล้วก็ต่อไปที่สถานี Tung Chung ค่ะ พอถึงสถานีก็ให้ใช้ทางออก B ค่ะ

เดี๋ยวเอาหน้าตาอาหารเกาหลีที่เราสั่งมาทานให้ดูนะคะ ราคา 42 HKD ค่ะ ให้เยอะมาก ต้องช่วยกันกิน 2 คนแหน่ะทานข้าวเสร็จก็เดินไปขึ้นกระเช้านองปิงค่ะ

เนื่องจากวันที่เอ๋ไปวันนั้นเป็นวันพิเศษ (เช็ครายละเอียดได้จากเวบนองปิง) ราคาค่าขึ้นกระเช้านองปิงไป-กลับคนละ 107 HKD เวลาที่กระเช้าเปิดให้บริการ 9.00 น.ค่ะ
ถ้าอยากได้แผนที่เที่ยวในหมู่บ้านนองปิงนะคะ ขอเจ้าหน้าที่ได้นะคะ บอกเค้าไปค่ะว่าเราเป็นคนไทย เค้าจะหยิบแผนที่ฉบับภาษาไทยให้ค่ะ


ราคากระเช้านองปิงแต่ใครที่ไม่อยากนั่งกระเช้าก็มีบริการรถเมล์สาย 23 ที่จะเดินทางไปถึงวัดใหญ่นะคะ ค่าโดยสารคนละ 17 HKD ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที รถมีรอบ 8.30 น. และ 9.30 น. ค่ะ แต่เส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวพอสมควร ถ้าไงพกยาดมไปด้วยนะคะ

งั้นเราไปนั่งกระเช้าด้วยกันเลยนะคะ


และแล้วเราก็มาถึงหมู่บ้านนองปิงแล้วค่ะ เก็บภาพไปเรื่อยๆ มีหลายมุมที่น่าถ่ายรูปมากเลย

ถ่ายรูปตรงหมู่บ้านนองปิงเสร็จก็เดินขึ้นบันไดไปไหว้พระใหญ่กันค่ะ ข้างบนมีมุมสวยๆหลายมุมเลยค่ะ


ไหว้พระเสร็จก็ไปหาอะไรทานกันหน่อยนะคะ นี่ค่ะ ร้าน Honeymoon Dessert อยู่ตรงหมู่บ้านนองปิงค่ะ ขนมที่ขึ้นชื่อของร้านนี้คือแพนเค้กมะม่วงค่ะ


อีกเมนูนะคะ เมนูนี้คือเต้าหู้ในน้ำแตงโมค่ะ ร้อนๆแล้วกินแบบนี้ มันชื่นใจมากๆเลยค่ะ


หลังจากทานขนมเสร็จ เราก็นั่งกระเช้ากลับค่ะ และที่หมายของเราที่ต่อไปก็คือ City Gate Mall Outlet ค่ะ ห้างนี้เปิดตั้งแต่ 10.00 น.- 22.00 น. ค่ะ เข้าไปก็ช้อปกระจายค่ะ

หลังจากช้อปแล้วเราก็มุ่งหน้ากลับห้องพักที่ตึกซินเซียร์ก่อนค่ะ เพราะของเยอะมาก มันพะรุงพะรังเหลือเกิน เดี๋ยวจะไปดู SOL(Symphoney of Light) และไป The Peak อีก มันจะไม่สะดวก

พอไปถึงห้องเอาของเก็บเสร็จแล้วตอนนั้น ก็ประมาณ 5 โมงเย็นกว่าๆเองค่ะ คุณแฟนเค้าก็เลยบอกว่าขอเดินช้อปที่ถนนฟาหยวนก่อน อยากดูรองเท้ากีฬาค่ะ เอ้า!ไปก็ไป แต่พอ 19.30 น. ต้องรีบนั่งรถไฟฟ้าไปดู SOL นะ (ทั้งที่ความจริงควรเดินเล่นที่ Star Avenue ก่อนดู SOL จะได้ไม่ต้องเดินย้อนไปมา)

หลังจากคุณแฟนเล็งร้านรองเท้าได้แล้ว(แต่ยังไม่ซื้อ เพราะจะเอาไปเปรียบเทียบร้านอื่นก่อนในวันพรุ่งนี้) เราก็ออกเดินทางไปดู SOL กันค่ะ

วิธีเดินทางไปดู SOL นะคะ ให้นั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Tsim Sha Tsui ค่ะ แล้วเดินไปตรง สถานี East Tsim Sha Tsui(สายสีฟ้า) เพื่อใช้ทางออก J2 ก็จะไปโผล่หน้าโรงแรม New World แล้วก็เดินเลียบฝั่งทะเลไปเรื่อยๆค่ะ เราก็จะเจอ Avenue of Star เก็บภาพที่นี่ก่อนก็ได้นะคะถ้ามาก่อน 1 ทุ่ม เพราะมันจะสว่างถ่ายรูปสวยกว่า แล้วจะได้เดินไปดู SOL ตรงใกล้ๆหอนาฬิกา ที่เค้าว่ากันว่าดูตรงนี้ สวยสุด

ดูแผนที่ประกอบนะคะ (คลิ๊กที่รูปเพื่อขยายใหญ่ค่ะ)A : Avenue Of Stars
B : Clock Tower
C : Star Ferry Pier ขึ้นเรือล่องอ่าววิคตอเรีย เพื่อไปยังฝั่ง Central

**** เวลาเดินจาก Avenue Of Stars ไป Clock Tower ไม่ต้องเดินตามเส้นสีน้ำเงินที่เห็นนะคะ เดินเลียบทะเลมาเลยค่ะ


หลังจากดู SOL เสร็จ เอ๋ก็เดินเล่น แล้วไปตามล่าถ่ายรูปฝ่ามือดาราในดวงใจกันค่ะ
มือใครเป็นมือใครดูกันเอาเองนะคะ


หลังจากนั้นเราก็เดินไปตรงหอนาฬิกาค่ะ เพื่อที่จะไปนั่งเรือ Star Ferry ไปฝั่งฮ่องกง เพื่อจะขึ้นรถเมล์สาย 15C เพื่อจะไปนั่ง Peak Tram ไปดูวิวมุมสูงที่ The Peak ค่ะ


ตารางเวลาเดินเรือ Star Ferry
อัตราค่าบริการ Star Ferry
สรุป คือ Star Ferry เปิด 6.30 น.-23.30 น. วันหยุดค่าเรือคนละ 2.50 HKD ค่ะ(ราคาชั้นบน วิวดีกว่าชั้นล่าง)


บรรยากาศตอนนั่งในเรือค่ะ ลมเย็น สบายมากเลยค่ะ
พอลงเรือแล้วนะคะ ให้เดินมาตามทางยาวๆค่ะ ก็จะเห็นตึก IFC Mall นะคะ จากนั้นก็ให้เดินไปทางขวา(หันหน้าออกนอกถนน) ก็จะเห็นป้ายรถเมล์สาย 15C จอดอยู่ค่ะ หลังจากนั้นก็นั่งรถไปขึ้นพีคแทรมได้เลยค่ะลืมบอกไปว่าถ้าจะให้หวาดเสียวก็ให้นั่งท้ายๆขบวนนะคะ แล้วมองลงมาข้างล่าง อู้ยยยยยย! น่ากลัวมากๆ แล้วก็ให้นั่งฝั่งขวาด้วยนะคะจะได้เห็นวิวดีๆค่ะ

พอถึง Peak Tram แล้วนะคะ ถ้าใครที่มีบัตร Octopus ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อตั๋วขึ้น Peak Tram นะคะ ให้เดินเข้าไปด้านในเพื่อแตะบัตรปลาหมึกได้เลย โดยแตะบัตรเข้าไปแล้วก็ให้ไปต่อคิวขึ้นรถรางได้เลยค่ะ (คือคนที่ซื้อบัตรขึ้นรถรางด้วยเงินสดต้องไปต่อคิว 2 ครั้ง คือครั้งแรกต่อคิวซื้อตั๋ว และต้องต่อคิวขึ้นรถรางอีกที)

ค่าโดยสารรถราง Peak Tram
ผู้ใหญ่ : เที่ยวเดียว 22 HKD , ไป-กลับ 33 HKD
เด็ก : เที่ยวเดียว 8 HKD , ไป-กลับ 15 HKD
ผู้สูงอายุ(65 ปีขึ้นไป) : เที่ยวเดียว 8 HKD , ไป-กลับ 15 HKD


ค่าโดยสารรถราง Peak Tram + Sky Terrace
ผู้ใหญ่ : เที่ยวเดียว 37 HKD , ไป-กลับ 48 HKD
เด็ก : เที่ยวเดียว 16 HKD , ไป-กลับ 23 HKD
ผู้สูงอายุ(65 ปีขึ้นไป) : เที่ยวเดียว 16 HKD , ไป-กลับ 23 HKD

พอขึ้นไปข้างบนนะคะ ดูให้ดีนะคะมันจะมีจุดให้ดูฟรี กับจุดที่จะต้องเสียเงินนะคะ จุดที่ดูฟรีอยู่ตรงที่มี Burger King ค่ะ(หรือ Mc. นะ จำไม่ค่อยได้)ตอนนี้ก็ดึกพอสมควร เราก็เลยไปต่อคิวขึ้นรถรางกลับกันค่ะ (ขากลับทำไมคนเยอะมากกว่าขาขึ้นเนี่ย) กว่าจะได้ขึ้นรถรางนะคะ นานมาก
แล้วก็เหมือนเดิมค่ะ เราก็มาขึ้นรถเมล์สาย 15C กลับกันค่ะ แล้วก็ลงที่สถานีรถไฟฟ้า Hong Kong แล้วก็นั่งยาวมาลงที่ Mong Kok ค่ะ


ตอนเย็นยังไม่ได้กินข้าวเลย เราก็เลยหาอะไรกินก่อนค่ะ เอาใกล้ที่พักนั่นแหละค่ะ แต่จำไม่ได้แล้วว่าอยู่ตรงไหน

ชอบลักษณะการเสริฟน้ำซุปที่ฮ่องกง เอาใจคนไม่กินผักค่ะ เอาผักใส่ในช้อนแล้วเสริฟ

รูปนี้เป็นข้าวหน้าเนื้อตุ๋น กับข้าวหน้าเนื้อน้ำมันหอยค่ะ ร้านนี้พูดอังกฤษไม่ได้ เลยเอานิ้วจิ้มรูปที่อยู่ในร้านค่ะ

น้ำสีชมพู เหมือนน้ำส้มสายชูหมักของที่นี่ค่ะ รสชาติแล้วก็กลิ่นแปลกๆ

และที่ประทับใจฮ่องกงมาก ก็คงเป็นเพราะฮ่องกงมีน้ำอัดลมยี่ห้อ Mountain Dew นี่แหละค่ะ บ้านเราเดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว


แล้วก็กลับห้องพักไปนอนเอาแรง เพราะพรุ่งนี้เราจะอยู่ที่ฮ่องกงเป็นวันสุดท้ายแล้วก็นั่งเครื่องกลับกรุงเทพฯกันแล้ว

height=33 type=audio/mid>


 

Create Date : 15 สิงหาคม 2552    
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 15:56:44 น.
Counter : 3088 Pageviews.  

ตอนที่ 3 วันแรกในฮ่องกง

วันนี้เอ๋เสียเวลาเล็กน้อยค่ะ หาตึกซินเซียร์ไม่เจอ พอเจอแล้วต้องอยู่ฟังเจ๊โรงแรม Mei Mei อธิบายราคาห้องพักแต่ละห้องให้ฟัง ที่กินที่แกแนะนำก็ดีนะคะ แต่จะบอกว่าตอนนี้อยากไปเที่ยวแล้วอ่ะ จะตัดบทก็ไม่ดี เดี๋ยวจะเสียน้ำใจแกค่ะ พอฟังเจ๊แกเสร็จก็รีบไปหาข้าวกินค่ะ เอาร้านข้าวหน้าเป็ด(อาบฝ่าน) แล้วก็ข้าวหมูแดง แถวนั้นแหละค่ะ อยู่ข้างๆ 7-eleven ฝั่งตรงข้ามกับประตูที่เราเข้าที่พัก อร่อยดีค่ะ ราคาจานละ 26 HKD ค่ะ แต่ไซส์ใหญ่ จานนึงกินได้ 2 คน

ถ่ายทั้งป้ายหน้าร้าน และในร้านมาให้ดูค่ะ


ข้าวหน้าเป็ด เค้ากินกับน้ำจิ้มบ๊วยค่ะ แปลกดี แล้วก็เข้ากันมากๆ อร่อยมากเลยค่ะ (มือสั่นเนื่องจากหิวมากๆเลยค่ะ รูปเลยไม่ชัด)


ส่วนข้าวหมูแดงที่นี่ หมูแดงชิ้นเบ้อเร้อเลยค่ะ เจอกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ


วิธีไป Disneyland นะคะ

ให้ขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานี Mong Kok (สายสีแดง) แล้วไปลงที่สถานี Lai King เพื่อต่อเป็นสายสีส้ม แล้วไปลงที่สถานี Sunny Bay เพื่อต่อสายสีชมพูไปยัง Disneyland Resort

ตั๋วเข้าDisneyland ถ้าพักที่ Mong Kok นะคะ ก็ให้ไปซื้อตั๋วที่ Dragon Hostel ดีกว่าค่ะ (ชั้น 7 ตึกซินเซียร์) เพราะถ้าซื้อที่ Disneyland จะราคาคนละ 350 HKD ค่ะ แต่ถ้าซื้อที่นี่เหลือคนละ 290 HKD (เสียดายที่เอ๋รู้แต่ไม่ได้ซื้อ เพราะเข้าใจว่าวันที่เอ๋ไปมันเป็นวันปกติ ไม่ใช่วันพิเศษ)

แต่ปัจจุบันค่าตั๋วดิสนีย์แลนด์ คือราคา 350 HKD ทุกวันแล้วค่ะ แต่ถ้าซื้อกับ Dragon Hostel เหลือ 330 HKD ค่ะ

มาถึงก็เช็คให้ดีนะคะว่าขบวนพาเหรดมากี่โมง เอ๋พลาดค่ะรายการนี้ (เพราะมัวไปต่อคิวขึ้นเรือตรงโซน Adventure อยู่เลย)

เอารูปมาอวดหน่อยละกัน
เตรียมตัวให้ดีนะคะ รถไฟฟ้าสายสีชมพูที่วิ่งเข้าดิสนีย์แลนด์เนี่ยน่ารักมากเลยค่ะ ถ่ายรูปได้ตั้งหลายรูปเลยล่ะค่ะ
อันนี้ถ่ายใน Small World ค่ะมีโชว์ให้ดูด้วยค่ะ แต่ต้องรีบไปต่อแถวนะคะจะได้ที่นั่งด้านหน้าเลยค่ะ


นี่ค่ะการแสดงชุด Golden Mickey
เค้าจะจุดพลุตอน 2 ทุ่มนะคะ เอ๋ว่าไม่ควรพลาดอ่ะค่ะ โชว์จุดพลุเนี่ยเอ๋ไม่ได้อยากไปนั่งด้านหน้าที่ใกล้ปราสาทหรอกนะคะ เพราะกลัวว่าไปอยู่ด้านหน้าแล้วตอนขากลับจะลำบาก เพราะต้องฝ่าคลื่นมหาชนเพื่อต่อคิวขึ้นรถไฟฟ้า ก็เลยไปอยู่ด้านหลังสุดเลยค่ะ เอาตรงใกล้ๆกับทางออกน่่ะค่ะ เห็นปราสาทชัดกว่าอยู่ตรงกลางๆเสียอีก เพราะอยู่ตรงกลางโดนคนตัวสูงๆยืนบังค่ะ ไม่ไหวดูแล้วเสียอารมณ์ อยู่ข้างหลังดีที่สุด ดูเสร็จก็บอกคุณแฟนค่ะว่า "ใส่เกียร์หมาเลยนะ" ไม่งั้นต้องต่อคิวขึ้นรถไฟฟ้าค่ะ หิวข้าวจะได้รีบไปกินข้าวด้วย คุณแฟนก็ปฏิบัติตามโดยดี วิ่งกันจนเรียกได้ว่า "หางจุกตูด" เลยค่ะ

เอาล่ะค่ะตามข้อมูลก็นั่งกลับทางเดิมที่มาค่ะ แต่แทนที่จะไปลงที่ Mong Kok ก็ไปลงที่สถานี Yau Ma Tei Exit C ค่ะ แล้วถามคนแถวนั้นเอาว่า Temple Street เดินไปตรงไหน

วันนั้นเอ๋ทานข้าวที่ร้านข้าวอบหม้อดิน Hing Kee ค่ะ หน้าร้านก็จะมีหน้าลุงเด้งแห่ง HKFC (Hong Kong fanclub) อยู่ค่ะเอาหน้าตาอาหารวันนั้นให้ดูละกันค่ะ ข้าวอบหม้อดินค่ะ


อันนี้ข้าวอบหม้อดินไก่กับกุนเชียงค่ะ

ส่วนอันนี้ข้าวอบหม้อดินหมูค่ะ


เวลากินต้องราดซีอิ้วสีดำนี้เข้าไป แล้วรีบคลุกให้ทั่ว เดี๋ยวข้าวจะไหม้ติดก้นหม้อค่ะรสชาติเอ๋ว่าเต็ม 10 เอ๋ให้ 7.5 ค่ะ ก็อร่อยดี หอมข้าวที่อบกับหม้อดิน แต่รสชาติมันไม่ค่อยถูกปากคนไทยเท่าไหร่ เอาเป็นว่าถ้าพลาดไปก็ไม่เป้นไรนะ แต่ถ้าอยากลองก็เชิญค่ะ

แล้วก็อีกเมนูค่ะ หอยนางรมทอด อันนี้เอ๋ว่าอร่อยมากเลยค่ะถ้าใครจะกินหอยทอดร้านนี้นะคะ อย่าใส่น้ำจิ้มหอยทอดเค้าเยอะนะคะ มันเค็มปี๋เลยค่ะ ลองใส่ซัก 2 -3 หยดพอค่ะ แต่ถ้าพกซ้อสพริกจากบ้านเราไปนะคะ อร่อยสุดยอดเลยค่ะ จานนี้คะแนนเต็ม 10 ให้ 9 ค่ะ (โทษฐานน้ำจิ้มไม่อร่อย) นี่ค่ะวิธีกินให้ถูกต้อง หยดน้ำจิ้มนิดหน่อย

เอาล่ะค่ะกินเสร็จก็ไปเดินเล่นย่าน Temple Street ต่อค่ะ ถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆค่ะ แล้วก็ซื้ออะไรกินเล่นด้วยอ่ะค่ะรูปล่างที่เห็น เป็นไอติมที่มีคนบอกว่าอร่อย โคนละ 7 HKD ค่ะ(31 บาท) ปรากฏเอ๋กินเข้าไป โห!!!! รสชาติไอติม Mc. ชัดๆเลย บ้านเราขายโคนละ 7 บาทเองอ่ะ

เอาล่ะค่ะ คราวนี้เราจะไปเลดี้มาร์เก็ตใกล้ๆที่พักไงคะ ปรากฏหลงทางค่ะ พอไปถึงเลดี้มาร์เก็ตเค้าก็เริ่มทยอยปิดร้านกันแล้วอ่ะ เสียดายจัง ไม่เป็นไรเดี๋ยวมาใหม่นะ อิอิ

งั้นวันนี้เที่ยงคืนกว่าแล้ว กลับที่พักไปนอนเอาแรงแล้วนะคะ ZZZzzzzzzz 

Create Date : 15 สิงหาคม 2552    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2552 19:04:15 น.
Counter : 1433 Pageviews.  

ตอนที่ 2 ว่าด้วยภาคข้อมูลการเที่ยว+โปรแกรมการเที่ยวฮ่องกง

แหะๆ เอ๋คงเล่าแค่ข้อมูลคร่าวๆนะคะ ไม่ได้เล่ารายละเอียดอะไรมากมาย

การขึ้นเรือ Turbo jet

เอาเป็นว่าเล่าถึงการขึ้นเรือ Turbo jet (Jetfoil) จากมาเก๊าไปฮ่องกงก่อนเลยละกันนะคะ


การซื้อตั๋วก็ให้ใช้เงินฮ่องกงดอลลาร์นะคะ เค้าไม่รับเงินสกุลมาเกีาค่ะ ค่าเรือก็คนละ 142 HKD ค่ะ รอบเช้าเรือจะออกทุกๆิ 15 นาทีค่ะ โดยเรือจะไปจอดที่ Sheung Wan ค่ะ


Sailing Schedule & Fare (คลิ๊กที่รูปเพื่อขยายใหญ่)ซื้อตั๋วเสร็จก็ไปด้านในบริเวณจุดรอขึ้นเรือนะคะ เข้าไปก็กรอกใบ ตม.ขาออกมาเก๊าให้เรียบร้อยนะคะ ถ้าหายขอใหม่ได้ กรอกเสร็จก็ให้ไปต่อแถว Visitor ค่ะ ผ่านพิธีการ ตม. เสร็จแล้วก็ให้เข้าไปที่เคาน์เตอร์ด้านหน้าเพื่อยื่นตั๋วให้เจ้าหน้าที่เค้าแปะหมายเลขที่นั่งในเรือก่อนนะคะ ถ้าเค้าเห็นว่ามาด้วยกันเค้าก็จะให้นั่งด้วยกันค่ะ แล้วก็รอให้เค้าเปิดประตูให้นะคะ แล้วก็เอากระเป๋าไปเก็บไว้ที่ด้านหลังค่ะ เสร็จแล้วก็ไปนั่งประจำที่ได้


นั่งซักพักก็จะมีพนง.แจกใบ ตม.ขาเข้าฮ่องกงให้ค่ะ แต่เอ๋แนะนำว่ายังไม่ต้องกรอกก็ได้ เพราะขณะที่เรือแล่นมันจะโคลงเคลงมากๆๆ เริ่มอยากอาเจียน เวียนหัว (ถ้าไงกินยาแก้เมาไปก่อนก็ดีค่ะ) ฉะนั้นไปถึงฝั่งฮ่องกงแล้วค่อยเขียนใบขาเข้าฮ่องกงก็ได้ค่ะ คิวไม่ได้ยาวมาก
เมื่อถึงฝั่งฮ่องกง

ลงจากเรือแล้วก็ให้เดินตามทางไปเลยค่ะ เพื่อไปด่าน ตม.ของฮ่องกง จะมีป้ายบอกไว้ All arrivals เหมือนเดิมค่ะให้ไปต่อแถว Visitor

พอถึงตม. ก็ให้ยื่นใบ ตม.ขาเข้าฮ่องกง กับ passport ให้เจ้าหน้าที่ค่ะ

ซื้อบัตร Octopus Card แล้วไปที่พัก


ให้เดินต่อไปที่อาคารศูนย์การค้า Shun Tak Centre อาคารนี้จะเชื่อมติดกับด่านตม. เราต้องไปซื้อ Octopus Card ที่ MTR Sheung Wan ค่ะ วิธีไปก็เดินไปทางด้านขวามือจากตรงที่เราออกมาจาก ตม. ค่ะ แล้วก็ลงบันไดเลื่อนไปแค่ 1 ชั้นค่ะ จากนั้นเดินไปทางซ้ายเรื่อยๆ พอเจอบันไดเลื่อนก็ให้ลงบันไดเลื่อนไปจนถึงชั้นล่าง แล้วให้เดินออกไปจากตัวอาคาร ก็จะพบ MTR อยู่ตรงขวามือค่ะ


ประเภทบัตรปลาหมึกและราคา (Click ที่รูปเพื่อขยายใหญ่)
บัตรปลาหมึกแบบ Standard ราคาใบละ 150 HKD (เป็นค่ามัดจำบัตร 50 HKD) นะคะ จะ Top up บัตรที่นั่นเลย หรือจะไป Top up ที่ 7-11 ก็ได้นะคะ เติมเงินขั้นต่ำก็ครั้งละ 50 HKD ค่ะ


พกบัตรปลาหมึกแหละค่ะดี จะได้ไม่ต้องพกเหรียญ เอาไว้ใช้ขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า แล้วก็ Peak Tram ได้ด้วย ที่สำคัญเอาไว้ซื้อของที่ 7-11 ได้ด้วยค่ัะ


แต่ถ้าหากเราคืนบัตร(กรณีใช้บัตรไม่ถึง 3 เดือน) เราจะได้เงินมัดจำคืนแค่ 43 HKD เพราะเค้าจะหักค่าใช้บัตรไม่ถึง 3 เดือน ไป 7 HKD ค่ะ(ก็ถือว่าคุ้มนะ แต่เอ๋ไม่ได้คืนค่ะ กะเอาไว้ใช้ครั้งหน้า)แผนที่รถไฟใต้ดินฮ่องกง
กลับที่พัก (เอ๋พักที่ ตึก Sincere ที่ Mong Kok)


ให้นั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Admiralty (จะลงที่สถานี Central ก็ได้ค่ะ แต่จะเดินไกลกว่าลงที่สถานี Admiralty เยอะเลย) เพื่อเปลี่ยนสาย Tsuen Wan ก่อนจะต่อไปยังสถานี Mong Kok แล้วใช้ทางออก D2


ออกมาจากสถานีรถไฟฟ้าแล้วหันหน้าออกมาทางไหน ก็ให้ตรงไปทางนั้น(ออกมาแล้วไ่ม่ต้องเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา) ให้ข้ามถนนไปข้ามไปจนถึงบล็อกที่มีร้านลูกชิ้น ปลาหมึก และคิวรถตู้จอดอยู่ ให้เดินอีกค่ะจนถึงมุมถนนของบล็อกนี้ก็จะเห็น 7-11 อยู่อีกฝั่งของถนน เราไม่ต้องข้ามถนนไปแล้วนะคะ เราก็เลี้ยวซ้ายเลยค่ะ นับเลยค่ะ เดินประมาณไม่เกิน 20 ก้าวก็จะเห็นทางเข้าตึกซินเซียร์(ตึกซินเซียร์เข้าได้ 2 ทาง) ตึกซินเซียร์เลขที่ 83 ค่อยๆดูนะคะ มันเป็นอาคารที่ทางขึ้นตึกไม่ได้ใหญ่มาก เดี๋ยวจะเลยไปซะก่อน

นี่ค่ะแผนที่ไป Sincere House (รูปไม่ชัด ก็คลิกที่รูปได้เลยค่ะ)A : คือ Mong Kok Exit D2


เอ๋พักที่ Mei Mei ค่ะ ตอนที่จองไปนั้นไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตค่ะ ส่งเมล์ไปจองก่อนได้ แล้วค่อยไปจ่ายเงินตอนวันที่เข้าพัก แต่ัปัจจุบันต้องสมัครเป็นสมาชิกของ Paypal ก่อน คือตัดบัตรเครดิตเลย แต่ไม่ต้องซีเรียสนะคะตึกนั้นมี Hostel เพียบเลยค่ะ ดูจากป้ายหน้าทางเข้าก็ได้ค่ะ


เอ๋พักที่นี่ได้ค่าห้องไม่ถึง 250 HKD ค่ะ เจเจ๊แกลดให้ ถ้าเป็นคนไทยเจ๊แกลดให้เต็มที่เลยค่ะ อ้อ ! ไปพักที่นี่อย่าไปเรียกเจ้าของแกว่าเจ๊นะคะ แกชอบให้เราเรียกแกว่า "หม่าม๊า" มากกว่า รับรองแกบริการดีถึงใจเลยค่ะ


พักที่นี่ก็ไม่ต้องเอากุญแจหรอกค่ะ เพราะเราจะกลับดึกแค่ไหนเจ๊แกก็นอนอยู่ตรงเคาน์เตอร์ด้านหน้าคอยเปิดประตูให้ตลอด แล้วถ้ากลับตอนดึกอย่ากดกริ่งหน้าประตูนะคะ ให้เรียกแกมาเปิดให้ เพราะเดี๋ยวมันจะรบกวนคนอื่นค่ะ ไม่ใช่ไรหรอกเดี๋ยวเจ๊แกว่าแล้วเราจะเสียความรู้สึกไปคราวหน้าเอ๋ก็จะนอนที่นี่แหละค่ะ สะอาด บริการดี เจ๊แกใจดีมากเลยค่ะ ถ้าเราฟังแกรู้เรื่องแกดีใจถึงขั้นกระโดกอดเลยค่ะ


ก่อนที่เราจะตัดสินใจวางโปรแกรมเที่ยวได้ เราก็ต้องศึกษาแผนที่ฮ่องกงกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ไม่ต้องย้อนไปย้อนมาให้เสียเวลา และนี่ค่ะแผนที่ฮ่องกง ซึ่งเอ๋เอามาจาก Hongkongfanclub.com ของลุงเด้งและป้าไก่ค่ะ ขอบคุณค่ะป้าไก่กับลุงเด้งมากนะคะ

Click ที่รูปเพืื่อขยายใหญ่ด้วยนะคะ
โปรแกรมเที่ยวฮ่องกง (ไม่เน้นช้อปปิ้ง)

งั้นเรื่องสุดท้ายที่แนะนำก็คงเป็นเรื่องการจัดทริปเที่ยวในฮ่องกงค่ะ เพราะหลังจากเอ๋หาข้อมูล(ลอกข้อมูลชาวบ้านมา) แล้วเอามาปรับเองนิดหน่อยก็ได้ แผนเที่ยวฮ่องกงแบบนี้ค่ะ (มีรูปประกอบการเที่ยว)
วันที่1วันแรก มาถึงก็บ่ายแล้วไปดิสนีย์แลนด์ ดูพลุไฟจนจบ แล้วไปกินข้าวที่ Temple Street แล้วเดินเล่นแถวนั้น กลับที่พัก นอน
วันที่2
วันที่สอง ไปวัดหวังไท่ซิน
, วัดนางชี , ไปสวน Nan Lian
แล้วไปไหว้พระวัดใหญ่โป๋หลิน โดยนั่งกระเช้านองปิง
เสร็จแล้วไปช้อปปิ้ง City Gate
ไปดูการแสดง แสง สี เสียง (SOL)
เดินเที่ยว Avenue of Stars
นั่งเรือชมอ่าววิวตอเรีย
ไป The Peak โดยนั่ง Peak tram ขึ้นไป
เดินเล่นที่ตลาดเลดี้มาร์เก็ตนิดหน่อย
กลับที่พัก
วันที่ 3วันที่สาม ไป Repluse Bay ไปไหว้พระที่วัดทินหัว (Tin Hua)
ไปช้อปปิ้งที่ Tai Yuan Street ที่ Wan chai
กลับไปช้อปปิ้งรองเท้ากีฬาที่Fa Yaun Street
และช้อปปิ้งที่เลดี้มาร์เก็ต อีกรอบ
ไปเอาของที่ที่พัก แล้วนั่งรถ A21 ไปสนามบินถ้าจะให้ดีก็ควรเป็นไปตามโปรแกรมนี้แหละค่ะ แต่ของเอ๋แอบมีสลับนิดหน่อยเนื่องจากตื่นสาย(สังเกตดูที่เสื้อผ้า) แต่จะก็รีวิวตามวันที่แพลนไว้ตอนแรกละกันนะคะ
height=33 type=audio/mid>


 

Create Date : 15 สิงหาคม 2552    
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 11:24:45 น.
Counter : 3861 Pageviews.  

ตอนที่ 1 มาเก๊าทริปนี้เดินทางตั้งแต่วันที่ 18-21 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมานี้ แต่ก็เพิ่งจะมารีวิวการเดินทาง ข้อมูลอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้างนะคะ ถ้าไงเพื่อนๆก็คอย update ข้อมูลด้วยละกันนะคะเอาล่ะเริ่มเลยละกันนะคะ จำได้ว่าัวันแรกแทบจะไม่ได้นอนเลย เพราะยังจัดกระเป๋าไม่เสร็จ(เฮ้อ! ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง) วันนี้ต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 ค่ะ เพื่อให้ไปถึงสุวรรณภูมิตอนตี 5 เพราะเครื่องออกเดินทางไปยังมาเก๊าตอน 7 โมงเช้าค่ะพอไปถึงสุวรรณภูมิไม่ต้องเช็คอินค่ะ โหลดกระเป๋าได้เลย โดยไปที่เคาน์เตอร์ Row : D19 ได้เลยค่ะ ( เพราะใช้บริการเวบเช็คอินของแอร์เอเชียไปแล้วค่ะ ซึ่งแอร์เอเชียจะเปิดให้เช็คอินล่วงหน้า 48 ชั่วโมงก่อนการเดินทางค่ะ ที่ใช้บริการเช็คอินก่อนเพราะอยากนั่งด้วยกันค่ะ แล้วก็อยากได้ที่นั่งติดหน้าต่างด้วยค่ะ แล้วก็ได้ผลอย่างที่ต้องการเลย)
ลืมบอกไปเคาน์เตอร์ของแอร์เอเชียอยู่ที่ประตูทางเข้าที่ 2 นะคะ (เคาน์เตอร์เช็คอินจะอยู่ช่อง E ค่ะ (กรณีที่ไม่ได้เข้าเวบเช็คอินก่อน)
(คนที่ใช้บริการเวบเช็คอินแล้วไม่ได้ปริ้นท์ Bording pass ก็ให้ไปที่ Row E ก่อนเหมือนเช็คอินปกตินะคะ แต่ดีกว่าคนที่ไม่ได้เช็คอินล่วงหน้าคือ คุณได้ที่นั่งแน่นอนแล้วนั่นเองค่ะ เพียงแต่เสียเวลาไปเข้าแถวตรงที่เค้าเช็คอินกันเยอะๆนั่นแหละค่ะ)
เคาน์เตอร์ที่โหลดกระเป๋าจริงๆแล้วเปิดบริการตอนตี 5 นะคะ พนักงานน่ารักมาก วันนั้นเอ๋ไปถึงตอนตีสี่ครึ่งเค้าก็ให้บริการนะคะไม่ว่าอะไรเลย น่ารักมาก แค่ยื่น Bording pass ที่เราปริ้นท์เก็บไว้ตอนเข้าเวบเช็คอินแค่นั้นแหละค่ะ แล้วพนักงานเค้าก็จะโหลดกระัเป๋าใต้เครื่องให้ พร้อมกันนั้นก็จะยื่นใบ ตม. ขาออกประเทศไทยให้ เพื่อให้เราไปยื่นที่ ตม. ก่อนเข้า Gate ค่ะ กรอกเสร็จก็ไปต่อแถวที่ตรง ตม.ได้เลยค่ะ ดูแถวให้ดีนะคะ เค้าจะแบ่งแถวสำหรับคนต่างชาติ และสำหรับคนไทยไว้ค่ะ ถ้าเห็นฝรั่งต่อแถวอยู่ ก็ไม่ต้องต่อคิวกับเค้านะคะ เราต้องไปอยู่อีกแถวนึงค่ะ

การกรอกใบ ตม.ขาออกประเทศไทย วันนั้นเอ๋เขียนเป็นภาษาไทยค่ะ ก็ไม่เห็นเจ้าหน้าที่ว่าอะไรนะคะ ตอนแรกนึกว่าเสียใช้ไม่ได้ เพราะต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษซะอีก แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีค่ะ พอผ่านพิธีการที่ ตม. เสร็จ ก็เข้าไปเดินเล่นที่ Duty Free ได้เลยค่ะ อย่าเดินจนเพลินนะคะ เพราะแอร์เอเชีย Gate อยู่ไกลค่ะ เดี๋ยวจะไม่ทันตอนเค้าเรียก bord ค่ะแล้วเค้าก็เรียกบอร์ดตอนประมาณ 6.30 น. ค่ะ แล้วก็จะขึ้น Shuttle bus ไปขึ้นเครื่องบินอีกที ดีนะคะวันนั้นได้ที่นั่งไม่ได้อยู่ตรงปีก แต่อยู่ก่อนปีกแถวนึงเลยเห็นวิวได้ชัดเลยค่ะ


ตอนอยู่บนเครื่องแอร์เค้าจะแจกใบตม. ขาเข้ามาเก๊า+ใบตรวจโรคให้นะคะ กรอกให้เรียบร้อยเลยจะดีกว่า

ช่องที่เค้าให้กรอก Home Address เอ๋กรอกแค่ Wang Thonglang , Bangkok แค่นั้นแหละค่ะ

ส่วนช่องที่เค้าให้กรอก Address in Macau ใส่ชื่อโรงแรมที่เราจะไปพัก+ ชื่อถนนก็พอค่ะ ไม่ต้องกรอกข้อมูลให้ยืดยาว (เอ๋กรอกแค่ Man Va Hotel , Rua da Felicidade )เบอร์โทรศัพท์ต้องกรอกนะคะ กรอกเบอร์มือถือที่ไทยก็ได้(กรณีไม่มีซิมมาเก๊า) หรือจะกรอกเบอร์มั่วๆก็ได้ ถ้าไม่กรอกเจ้าหน้าที่เค้าจะบังคับให้กรอกค่ะถ้าเอ๋จำไม่ผิดเดี๋ยวนี้ใบ ตม. ของมาเก๊า(หรือของฮ่องกงหว่า?) เป็นกระดาษก็อปปี้นะคะ คือใบขาเข้าอยู่แผ่นบน ใบขาออกอยู่แผ่นล่าง ไม่ต้องกรอก 2 ใบ(ขาเข้าใบนึง ขาออกอีกใบนึง)เหมือนเมื่อก่อน เก็บให้ดีละกันค่ะ แต่ถ้าหายก็ไม่เป็นไรค่ะ ขอใหม่ได้ตอนที่เราประทับตราออกมาเก๊าไงคะนั่งอยู่บนเครื่องก็อย่าลืมปรับเวลาให้เป็นเวลาท้องถิ่นด้วยนะคะ ที่มาเก๊าเวลาเร็วกว่าประเทศไำทย 1 ชั่วโมงค่ะ ตอนนั่งอยู่บนเครื่อง ดูวิวทะเลเมฆไป นั่งจิบกาแฟไปมีความสุขมากๆค่ะ(กาแฟบนเครื่องแบบ 3 in 1 แก้วละ 40 บาทค่ะ) มองไปแล้วเห็นทะเลเมฆสีขาวตัดกับท้องฟ้าสีคราม มันสวยจริงๆเลยค่ะ ดูยังไงก็ไม่เบื่อค่ะ ไม่ง่วงเลยค่ะ แอบอิจฉานกตั้งหลายที คริ คริ
นั่งชมความงามได้ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเครื่องก็ลงจอดที่สนามบินมาเก๊าแล้วค่ะ ก่อนเครื่องลงเอ๋ว่าน่าหวาดเสียวนะคะ เพราะเครื่องมันจะต้องร่อนลงทะเลอ่ะค่ะ เนื่องจากมาเก๊ามันเป็นเกาะ โอ้! ตอนนั้นก็นั่งนิ่งแล้วค่ะ เริ่มมองไม่เห็นความงาม เห็นแต่หน้าพ่อหน้่าแม่แล้วอ่ะ
วันนั้นเสล่อมากเลยค่ะ พอลงจากเครื่องแล้วเค้าไม่มีงวงช้างให้ไงคะ ก็เลยหันไปจะถ่ายรูปให้ดูว่าแอร์เอเชียเค้าให้เดินเข้าอาคารเอง ปรากฏขณะที่ยกกล้องจะถ่ายรูป ก็ได้ยินเสียง "No Photo" แหะๆ หน้าแตกเลยค่ะ ถ่ายไม่ทัน แต่อิอิถ่ายทันแต่รูปนี้อ่ะค่ะเอาล่ะค่ะมาถึงก็ผ่านพิธีการ ตม. ขาเข้าให้เรียบร้อย แล้วก็ไปเอากระเป๋าที่สายพานค่ะ รอตั้งนานกว่าจะมา ได้กระเป๋าแล้วก็เดินออกไปเลยค่ะจะเห็นเคาน์เตอร์แลกเงินอยู่ตรงทางออกพอดี แลกเหรียญซะหน่อย เอาไว้ขึ้นรถเมล์ค่ะที่มาเก๊านี่เค้าอนุญาตให้แลกเงินคนละ 10 เหรียญเท่านั้นนะคะ(งงมาก กฎไรไม่รู้) เวลาแลกก็ยื่น passport ให้เค้าด้วยค่ะ(คนที่นั่นออกเสียงว่า "พั๊ก-ซี-ป๊อก" ฟังตั้งนานกว่าจะรู้เรื่อง) แต่ถ้าใครอยากได้เหรียญเพิ่มก็ให้ไปแลกที่ธนาคารอีกค่ะ ธนาคารก็อยู่ตรงข้ามกับเคาน์เตอร์แลกเงินนั่นแหละค่ะ แนะนำให้แลกเหรียญเก็บไว้ติดตัวนั่นแหละค่ะดีแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเหลือแล้วเอาไปใช้ที่ไหนไม่ได้ ไม่เหลือหรอกค่ะ จริงๆนะ
และที่สนามบินเท่านั้นค่ะที่เราจะได้เห็นป้ายที่มีภาษาอังกฤษ หลุดจากนี้ไม่มีแล้วนะคะ(ถ้าไม่นับในคาสิโนนะ) มันจะกลายเป็นภาษาโปรตุเกส กับภาษาจีนกวางตุ้งไปเลยค่ะ


เอ๋จะมุ่งหน้าไปโรงแรม Man Va แถว Senado square ค่ะตามข้อมูลก็ให้นั่งรถเมล์สาย AP1 ไปลงที่ท่าเรือมาเก๊าค่ะ(Macau Ferry) แล้วไปต่อสาย 3 หรือสาย 3A อีกที
ค่ารถเมล์สาย AP 1 ก็คนละ 4.2 MOP ค่ะ และคิดค่ากระเป๋าอีกใบละ 3 MOP แต่หย่อนไปเลยค่ะคนละ 7.5 MOP เพราะมันไม่มีเหรียญ 20 AVOS หรอกค่ะ มีแต่เหรียญ 50 AVOS ถ้าจะเอาราคา 4.2 MOP จะต้องมีบัตรเติมเงิน(คล้ายๆบัตร Octopus ของฮ่องกงอ่ะค่ะ) ถึงจะได้ราคา 7.20 MOP(รวมค่ากระเป๋า1ใบ) แต่เราเป็นนักท่องเที่ยวอยู่ไม่กี่วันไม่ต้องซื้อหรอกค่ะ ไม่คุ้มอย่างแรง เพราะถ้าหากว่าคืนบัตรก่อน(ไม่แน่ใจว่าก่อน 3 เดือนรึเปล่า)เราจะโดนปรับเพิ่มด้วย(ไม่ใช่แค่โดนหักเงินนะคะ ย้ำ!โดนปรับเพิ่ม)


ส่วนค่ารถเมล์สาย 3 หรือ 3A คนละ 3.2 MOP ค่ะ แต่ไม่คิดค่ากระเป๋านะคะจะขึ้นรถเมล์เตรียมไปให้พอดีนะคะ งานนี้ไม่มีทอนค่ะ เพราะเค้าให้เราหยอดเงินในกล่อง เหมือนรถ ป.อ.พ. สมัยก่อนอ่ะค่ะ อ้อ ! แล้วที่มาเก๊าเนี่ยเค้าไม่รับเหรียญฮ่องกงนะคะ รับแต่ธนบัตรฮ่องกงค่ะแต่สำหรับใครที่ไฮโซ หรือมีผู้สูงวัยมาด้วย เอ๋ก็แนะนำให้นั่ง TaXi เลยค่ะ จากสนามบินไปเซนาโด้ก็ประมาณ 65 MOP (ไม่รวมราคากระเป๋านะคะ)
แต่ใครที่นิยมของฟรีนะคะ ก็ให้นั่งรถ Shuttle bus ของ The Venetian คันสีฟ้า(ที่สนามบิน) รถจะไปส่งผู้โดยสารที่เวเนเชี่ยนก่อน โดยรถจะไปจอดที่ Main Lobby ของโรงแรมค่ะ แล้วเราก็ค่อยๆลากกระเป๋าๆไปฝั่ง West Lobby นะคะ เพื่อจะขึ้นรถของโรงแรมไปยังท่าเรือมาเก๊าอีกที หลังจากนั้นก็นั่งรถของโรงแรม Wynn (หรือโรงแรมอื่นก็ได้ ไม่แน่ใจว่า Grand Lisbou มีรถโรงแรมจอดที่ท่าเรือรึเปล่านะคะ ถ้ามีนั่งรถโรงแรมนี้จะดีกว่าเพราะใกล้เซนาโ้ด้มากกว่า) มาลงที่โรงแรม แล้วก็ลากกระเป๋าไปเซนาโด้อีกทีอ่ะค่ะ
ตามข้อมูลเค้าบอกว่าหากเราขึ้นรถเมล์ไปแล้วไม่ต้องกลัวหลง เพราะในรถเมล์จะมีป้ายบอกตลอดเลยว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน ป้ายหน้าจะลงที่ไหน ปรากฏว่าภาพที่เอ๋เห็นเบื้องหน้า..........


โอ้ว ! แม่เจ้า แล้วอิชั้นจะอ่านออกมั้ย คราวนี้แหละค่ะดูทางแบบใจจดใจจ่อเลยค่ะ กลัวหลงนั่งมองดูแต่ข้างทางแบบกังวล ซึ่งตอนนี้สมองมันปรับไม่ค่อยทันค่ะ เมื่อกี้ยังอยู่สุวรรณภูมิยังมีตัวหนังสือภาษาไทยให้เห็นอยู่เลย แต่ตอนนี้ป้ายข้างถนนมันกลายเป็นภาษาจีนกับภาษาโปรตุเกสเต็มไปหมดเลยค่ะ แต่มองๆไปก็เพลินนะคะ บ้านเมืองเค้าสวยดี
แต่ใจนึงก็กลัวหลงค่ะไม่อยากจะพลาด เพราะหลงแล้วมันจะยุ่ง แต่ดีนะคะที่ท่าเรือมาเก๊ามันดูง่าย เพราะเราจะเห็นเรือจอดอยู่เยอะแยะมากมาย แล้วจะเห็นรถของคาสิโนต่างๆจอดเรียงรายอยู่ และฝั่งตรงข้ามท่าเรือก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์รถแข่งค่ะ พอถึงแล้วก็รีบลงนะคะเอาล่ะค่ะพอถึงท่าเรือแล้วก็ให้นั่งรถเมล์สาย 3 หรือ 3A ที่ฝั่งเดียวกับท่าเรือมาเก๊าเลยนะคะ แต่แนะนำว่าก่อนขึ้นรถเมล์ให้ถามคนขับก่อนว่าไปเซนาโด้มั้ย แต่แหมคนมาเก๊าไม่พูดภาษาอังกฤษนะคะ ถ้าบอกว่าไป Senado เค้าไม่รู้จักแน่ๆค่ะ ก็คงเหมือนบ้านเราอ่ะค่ะ ถ้าฝรั่งถามว่ารู้จัก Emerald Buddha Temple มั้ย เราก็คงเง็งเหมือนกันอ่ะค่ะ แต่ถ้าถามว่ารู้จักวัดพระแก้วฯมั้ย เราก็คงร้อง อ๋อ ทันที ดังนั้นวิธีถามก็คือ ให้เราถามว่า "ซันมาโหล่ว ?" แล้วทำหน้างงๆใส่เค้าไปค่ะ ถ้าเค้าพยักหน้าก็ขึ้นไปได้เลยค่ะที่ให้ถามก่อนเนี่ย เพราะรถเมล์ของมาเก๊ามันเป็นรถที่วิ่งวนค่ะ ถ้าไปเจอะกับรถที่วนกลับเกาะไทปาแล้วจะหนาว(เอ๋เองแหละ อิอิ วันนั้นเลยไปเที่ยวเกาะไทปามาหลายรอบเลย) เพราะต้องกลับไปเกาะไทปาอีกรอบ จะหวังอ่านป้ายสายรถเมล์ หรือจะอ่านจากป้ายหน้ารถเมล์ล่ะก็ ยากสสสสสสส บอกแล้วไงว่ามันเป็นภาษาโปรตุเกสกับภาษาจีน
พอขึ้นรถแล้ว ซักพักรถจะผ่าน Lisboa หรือ Grand Lisboa แล้วพอรถเลี้ยวขวา ด้านซ้ายมือก็จะเป็น Grand Emperor หรือ โรงแรม Sintra ค่ะ พอรถมาถึงตรงนี้ ให้เรามองไปทางขวามือค่ะ จะเห็นพื้นที่กว้างๆเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมด้านหน้า มีคนเดินเข้าออกกันเยอะๆ นั่นแหละค่ะ แสดงว่าเราถึงแล้วก็ลงได้ โดยป้ายรถเมล์จะเลยเซนาโด้ไปนิดเดียวค่ะ (ตอนนี้ลงรถแล้วยังไม่เที่ยวนะคะ หาที่พักก่อนค่ะ กระเป๋ามันเกะกะ)


จะไปโรงแรม Man Va

ตอนนี้ถ้าเราหันหน้าเข้าหาเซนาโด้ ให้เดินไปตามถนนสายหลักนะคะ(ให้เดินคนละฟากกับเซนาโด้) ถามตำรวจท่องเที่ยวเอาก็ได้ค่ะ แต่เค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ ก็ให้ใช้วิธีเอากระดาษยื่นให้เค้าดูเลยค่ะว่าเราจะไป ถนน. Rua da Felicidade หรือไม่งั้นก็ดูแผนที่โรงแรม Sanva ก็ได้ค่ะ เพราะ 2 โรงแรมนี้อยู่ใกล้ๆกันค่ะ


แผนที่ โรงแรม Sanva
แหมเสียดาย ที่วันนั้นลืมถ่ายรูปหน้าตึกโรงแรม Man Va มาให้ดู แต่เล่าคร่าวๆละกันนะคะว่า โรงแรมนี้ไม่ต้องจองก่อนนะคะ เค้าให้ Walk in อย่างเดียว ราคาห้อง Twin beds 300 MOP/คืน ค่ะ ห้องสะอาด กว้าง ห้องน้ำก็สะอาดค่ะ แต่เพื่อนๆไม่ต้องห่วงนะคะในซอยนี้โรงแรมเยอะมาก เพราะเลยไปหน่อยก็เป็นโรงแรม Kho Wa ค่ะ ราคาก็เท่ากันค่ะ ค่ามัดจำห้องก็ 100 HKD ค่ะ บอกเ้ค้าด้วยนะคะว่าตอนคืนให้เค้าคืนเป็นเงินฮ่องกงให้เราด้วย เพราะที่ฮ่องกงไม่รับเงินสกุลมาเก๊านะคะ
ได้ห้องแล้ว เอากระเป๋าเก็บแล้วก็ได้เวลาทานข้าวสิคะ งั้นตามข้อมูลที่ได้มา มื้อแรกขอถูกๆเร็วๆละกันค่ะ จะได้ไม่เสียเวลาเที่ยว งั้นเราไปตลาด S.Domingos เลยนะคะ
ตลาด S.Domingos ก็อยู่ที่เซนาโด้แหละค่ะ อยู่ทางฝั่งขวามือ(ถ้าหันหน้าหาถนนใหญ่) เอาง่ายๆก็คืออยู่ในซอยตรงข้าม Mcdonald ค่ะ เป็นตึกสูงๆสีเขียว ข้างล่างจะเป็นตลาดสดค่ะ แต่ศูนย์อาหารจะอยู่ชั้นบนนะคะไม่แน่ใจว่าชั้น 4 หรือเปล่า(ลืมจด)
พอไปถึงก็อึ้งค่ะ ทุกร้านไม่มีเมนูภาษาอังกฤษให้เห็นเลย เห็นมีร้านตามสั่งด้านหน้าร้านเดียวเท่านั้นที่มีเมนูภาษาอังกฤษ แต่คิวยาวเลยค่ะ รอไม่ไหวอ่ะค่ะ เลยใช้วิชามารดูว่าร้านไหนมีคนสั่งอยู่ก็ชี้ๆว่าจะเอาแบบคนนี้ที่นึงอ่ะ สั่งเสร็จก็ไปหาที่นั่งเลยนะคะเดี๋ยวเค้าเอาไปเสริฟให้ และนี่แหละค่ะหน้าตาอาหารที่สั่ง บะหมี่เนื้อ+เอ็นตุ๋น+หมูบด ชามละ 20 MOP กินไม่หมดอ่ะค่ะให้เยอะเกิน

น้ำจิ้มที่กินกับบะหมี่รสชาติเหมือนน้ำแกงมัสมั่นเลย แปลกดีค่ะ แต่กลิ่นเนื้อนี่สิคะสาบมาก สู้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสาธุประดิษฐ์บ้านเราไม่ได้ แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะเนื้อเค้าหั่นชิ้นเบ้อเริ่ม ให้แบบสะใจเลยอ่ะค่ะ
ส่วนเครื่องดื่ม เช่นน้ำเปล่าก็ราคา 7 เหรียญค่ะ แต่นี่ลองสั่งดูค่ะ เป็นเฉาก๊วยในน้ำเต้าหู้ค่ะ แปลกดีราคา 7 เหรียญเหมือนกันค่ะ

กินเสร็จก็ได้เวลาเที่ยวค่ะ แต่วันนี้เอ๋ตั้งใจไว้แล้วค่ะว่าจะยังไม่เที่ยวเซนาโด้+ซากประตูโบสถ์เซ้นต์ปอล เพราะคนเยอะมาก ถ่ายรูปไปก็ไม่สวยค่ะ เอาเป็นว่าตื่นเช้าแล้วมาถ่ายรูปละกันค่ะ(ก็ที่พีกเราใกล้กับเซนาโด้นี่นา) จะได้ไม่ติดหัวคน ถ้างั้นโปรแกรมของเราต้องไปไหว้พระวัดอาม่าเอาฤกษ์เอาชัยก่อนเลยค่ะจากเซนาโด้ไปวัดอาม่านะคะ ให้นั่งรถเมล์สาย 5 ค่ะ โดยนั่งฝั่งตรงข้ามกับเซนาโด้(หรือฝั่งเดียวกับที่รถเมล์มาจอดตอนที่เรามาจากท่าเรืออ่ะค่ะ) ตามข้อมูลเค้าบอกว่านั่งสาย 10 ได้ แต่พอเอ๋ถามนายท่ารถเมล์(คนที่คอยเช็ครถเมล์ว่ามีสายไหน คันไหนผ่านมาบ้างแล้ว) เค้าบอกว่าสาย10ไม่ไป ซึ่งตอนนี้เอ๋ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าสรุปแล้วสาย10 ไปได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าจะเอาให้ชัวร์ก็นั่งสาย 5 ละกันค่ะแหะๆ อย่าคิดว่านายท่าคนนี้เค้าพูดภาษาอังกฤษได้นะคะ ที่เอ๋ถามเค้ารู้เรื่องเพราะเอ๋เอารูปวัดอาม่าในหนังสือให้เค้าดูค่ะลืมบอกไป ถ้ามาเที่ยวที่มาเก๊านะคะ เอ๋ขอแนะนำให้เอารูปสถานที่ที่เราต้องการไปให้คนที่นั่นดูนะคะ เค้าเต็มใจตอบเราค่ะ คนมาเก๊าถึงจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้แต่เค้าก็พยายามช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดีมากเลยค่ะ ประทับใจมากๆๆๆๆ น้ำใจงาม น่ารักทุกคนเอาล่ะค่ะ พอรถเมล์สาย 5 มาก็ขึ้นเลยนะคะ นั่งประมาณ 5-10 นาทีได้ ก็มาถึงวัดอาม่าแล้วค่ะ พอถึงคนขับรถก็จอดให้เราลง แล้วชี้ๆไปที่วัดอาม่าตามคำฝากฝังของนายท่าที่ป้ายรถเมล์ค่้ะ นี่ไงคะมาปุ๊ปก็เจอคนใจดี สมแล้วค่ะที่บ้านเมืองเค้าเป็นเมืองมรดกโลก เมืองแห่งการท่องเที่ยวแต่ถ้าใครอยากนั่ง TaXi จากเซนาโด้มาวัดอาม่านะคะก็ประมาณ 16 MOP ค่ะมาถึงก็ไหว้พระขอพรท่านก่อนค่ะ(ขอเรื่องอะไรไม่บอกนะคะ คริ คริ) ไหว้พระเสร็จก็ถ่ายรูปก้อนหินก้อนนี้ด้วยนะคะ ซึ่งก้อนหินก้อนนี้ได้แกะสลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงว่า เป็นจุดที่เจ้าแม่อาม่าย่างเท้าก้าวขึ้นสู่ผืนดินมาเก๊าค่ะ

เสร็จแล้วจุดหมายที่ต่อไปของเราก็จะไปมาเก๊าทาวเวอร์ค่ะ เป็นตึกที่สูงที่สุดในมาเก๊าอ่ะค่ะตามข้อมูลที่ได้มาเค้าบอกว่าจากวัดอาม่าไปมาเก๊าทาวเวอร์ให้นั่งรถเมล์สาย 18 , 21 ไปได้ แต่พอถามคนแถวนั้น(เผอิญเจอคนที่เค้าพูดอังกฤษได้ เรียนอยู่ที่ฮ่องกง) เค้าบอกว่าจากด้านหน้าวัดอาม่าไม่มีรถเมล์สายไหนไปมาเก๊าทาวเวอร์ค่ะ อ้าว ! งงแล้วล่ะสิ เอ๋ก็มองฝั่งตรงข้ามก็เห็นมีรถเมล์สาย 18 กับสาย 21 อยู่นะ แต่ไหงเค้าบอกไม่ไปล่ะ เค้าบอกว่ารถเมล์จะต้องไปที่อื่นก่อนแล้วค่อยไปผ่านมาเก๊าทาวเวอร์อีกฝั่งนึง ถ้าจะนั่งจากวัดอาม่าแล้วไปมาเก๊าทาวเวอร์ โดยขึ้นรถฝั่งเดียวกับวัดอาม่าไม่มีรถสายไหนไปทางนั้นเลย


ตอนนั้นแดดร้อนแล้วสิ ไม่ไหวแดดแรงเหมือนแดดเที่ยงบ้านเราเลย เอางี้ละกันนั่งรถTaXi ไปเลย จะได้ไปถึงเร็วๆ ก่อนลมจับค่ะค่าแท๊กซีจากวัดอาม่าไปมาเก๊าทาวเวอร์นะคะ 16 MOP ค่ะ เวลาขึ้นรถแท๊กซี่ที่มาเก๊านะคะ พอลงจากรถแล้วไม่ต้องปิดประตูนะคะ เดี๋ยวคนขับเค้าจะกดปุ่มให้ประตูมันปิดเองค่ะ แปลกดี
พอมาถึงมาเก๊าทาวเวอร์วันนั้นร้อนๆๆๆๆๆๆมากเลยค่ะ ขนาดเป็นบ่ายแก่ๆนะคะนั่น เลยไม่ขึ้นไปดูวิวมันแล้วค่ะตอนนั้นเริ่มรู้สึกอยากไปที่อื่นแล้วอ่ะ เพราะกะไปดูวิวมุมสูงที่ป้อมมองท์เตพรุ่งนี้อยู่แล้ว งั้นที่นี่ถ่ายรูปด้านหน้าเป็นพิธีก็พอค่ะและแล้วเราก็เจอคนดีศรีมาเก๊าอีกแล้วค่ะ เป็นเด็กผู้ชาย High Scool ที่ช่วยเราหาสายรถเมล์ที่ป้ายว่าจาก Macau Tower ไป รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมหน้าฝรั่งนั่งรถเมล์สายอะไร(เราอ่านเองไม่เป็นอ่ะ) เพราะเราไม่สามารถที่จะเดินไปได้ค่ะเนื่องจากแดดมันร้อนเอามากๆ น้องคนนั้นเค้าก็ไม่แนะนำให้เดินเวลานี้กลัวเราจะเป็นลมไปซะก่อน เอ๋ก็เลยตัดปัญหาว่ายังไม่ไปที่รูปปั้นก็แล้วกัน ถึงไปก็ถ่ายไม่ได้ เพราะรูปมันคงย้อนแสง ฉะนั้นเราไปที่สวนสนุก Fishermen's Wharf เลยละกัน หาไปมาก็หาไม่เจอค่ะ ไม่เป็นไร งั้นนั่งแท็กซี่ไปเลยละกัน เอ้า!ไปก็ไป เอาเงินค่าช้อปปิ้งเนี่ยแหล่ะไปขึ้นแท๊กซี่ค่าแท๊กซี่จาก Macau Tower ไป Fishermen's Wharf ถ้าเอ๋จำไม่ผิดอยู่ที่ราวๆ 18-23 MOP เนี่ยแหล่ะค่ะจำไม่ค่อยได้ ไปถึงก็ถ่ายรูปค่ะบรรยากาศดี สวย (บรรยากาศนะคะดี แต่อากาศไม่ไหวจริงๆร้อนมากๆ)


คราวหน้าถ้าเอ๋ไปมาเก๊าอีกนะคะ เอ๋คงไปวัดอาม่าก่อนเหมือนเดิม แต่หลังจากนั้นเอ๋จะข้ามฝั่งมาขึ้นรถกลับทางด้านที่จะไปเซนาโด้ เพื่อที่จะนั่งรถเมล์ต่อไปยังท่าเรือมาเก๊าแล้วเที่ยวฟิชเชอร์แมนวาร์ฟก่อน แล้วค่อยๆเดินไปที่รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมหน้าฝรั่ง แล้วค่อยหาทางต่อไปที่มาเก๊าทาวเวอร์ เสร็จแล้วค่อยนั่งรถกลับมาที่ท่าเรือเพื่อมาขึ้นรถเวเนเชี่ยนไปที่เวเนเชี่ยน แล้วนั่งแท็กซี่จากเวเนเชี่ยนไปหมู่บ้านไทปา เพราะค่าแท็กซี่จากเวเนเชี่ยนไปหมู่บ้านไทปา 29 MOP ค่ะ ประหยัดเอาไว้ช้อปปิ้ง
หลังจากถ่ายรูปที่ Fishermen's Wharf สาแก่ใจแล้ว เอ๋ก็เดินทางต่อไปที่หมู่บ้านไทปาค่ะ สูตรเดิมคือเอารูปพิพิธภัณฑ์ไทปาในหนังสือให้คนขับดู แล้วเค้าก็บอกว่า O.K.
ตอนนั่งอยู่ในรถตาก็มองวิวด้านข้างนะคะ มันสวยเจริญหูเจริญตาดีแท้ แต่พอรถข้ามฝั่งมาถึงเกาะไทปาเท่านั้นแหละค่ะ ตาเอ๋เริ่มลายมองไม่เห็นความงามแล้วล่ะค่ะ ค่าแท็กซี่ตอนนี้มันวิ่งปรู้ดดดดดดเร็วกว่ารถไฟหัวจรวดที่ญี่ปุ่นซะอีก(เว่อร์ไปละ) หลังจากนั้นตาก็คอยมองมิเตอร์ และข้างทางสลับกันไป สุดท้ายก็คิดได้ว่าช่างมันเหอะคราวหน้าจะได้รู้ไว้ว่าควรนั่งอะไร เอาเป็นว่าตอนนี้ก็ดื่มด่ำกับความไฮโซซะให้พอ มิเตอร์มันจะวิ่งไปถึงเลขอะไรก็ช่างมัน คิดได้งี้ก็สุขใจค่ะ
และแล้วเราก็มาถึงจุดหมายปลายทางแล้วค่ะ ค่าแท็กซี่จาก Fishermen's Wharf ไปพิพิธภัณฑ์ไทปารู้สึกจะประมาณ 61-65 MOP นี่แหล่ะค่ะดีนะคะที่เรามาถึงตอน 4 โมงกว่าๆ เพราะพิพิธภัณฑ์ไทปาเค้าปิด 5 โมงเย็นค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปเก็บวิวที่พิพิธภัณฑ์ไทปากันเลยค่ะ
จะว่าที่นี่สวยมั้ย ก็ดีนะคะ แต่ถามใจเอ๋แล้วเอ๋ว่าพระราชวังมฤคทายวันบ้านเราสวยกว่าเยอะเลยค่ะ แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะไปที่นู่นก็ไปดูวิถีชีวิตของคนที่นู่นละกันว่าเค้ามีประวัติความเป็นมา แล้วอยู่กันกันยังไง (แต่ก็ต้องบอกตรงๆแหละค่ะว่าเมืองไทยสวยไม่แพ้กัน) อืม ก็ดีนะคะ เอาเป็นว่าสำหรับที่นี่ถ้ามีเวลาจะมาก็ดีนะคะ (ไม่รู้จะพูดไงอ่ะ)อยู่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ซักพัก เริ่มหิวน้ำค่ะ ใครที่มาที่นี่เอ๋แนะนำให้ไปตู้กดน้ำนะคะจะอยู่ที่อาคารด้านนอกอ่ะค่ะ โค้กกระป๋องละ 3 เหรียญเองค่ะ เย็นด้วย ถ้าเราซื้อที่ตรงซุ้มขายน้ำหน้าบ้าน 5 หลัง(ที่เป็นพิพิธภัณฑ์)แพงค่ะ น้ำไม่เย็นด้วย
เดินเที่ยวจนรู้สึกได้อารมณ์หายเหนื่อยแล้ว งั้นเราเดินไปเรื่อยๆเลยนะคะ เรามุ่งหน้าไปถ่ายรูปที่โบสถ์กันก่อนแล้วค่อยๆเดินลงไปที่หมู่บ้านไทปา ตรงโซนที่เป็นชุมชนเก่ากันดีกว่าค่ะ จะได้ผ่านถนนสายโรแมนติกด้วยแล้วนี่ไงคะถนนสายโรแมนติกของมาเก๊า (ภาพบนซ้าย-ขวา)

ส่วนภาพด้านล่างซ้าย-ขวาบริเวณด้านหน้าของถนนสายอาหารค่ะ


ข้อมูลเรื่องร้านอาหาร-ขนมในถนนสายอาหารที่เค้าว่ากันว่าอร่อยเนี่ย เอ๋มีเพียบเลยค่ะ แต่คุณแฟนสิค่ะ ไม่ทานค่ะ เค้าบอกว่าจะเลือกร้านเอง แล้วดูสภาพร้านทีี่เค้าเลือกนะคะ เอ๋ถึงกับอึ้งกิมกี่ไปเลยเก่าก็เก่า เล็กก็เล็ก นักท่องเที่ยวก็ไม่มี ดูแล้วไม่มีแรงดึงดูดให้เข้าไปเลยอ่ะค่ะ แต่เค้ายืนยันค่ะว่าจะกินร้านนี้ไม่กินร้านอื่น เอ๋เลยบอกคุณแฟนไปว่าให้เค้ากินเองละกัน เอ๋จะกินแต่โค้ก ในใจเซ็งมาก
พอเข้าไปในร้านค่ะ เอ๋สั่ง "หอหลอก"(แปลว่าโค้ก) ดีนะที่เตรียมตำราภาษาจีนกวางตุ้งไป ส่้วนคุณแฟนเค้าก็ชี้ไปที่ขนมที่อยู่ในตู้หน้าร้านอ่ะค่ะพร้อมทำนิ้วว่าเอา 1 ชิ้น ซักพักเจ๊เจ้าของร้านก็มาเสริฟด้วยตัวเองค่ะ


ตอนนี้เอ๋เซ็งค่ะ แฟนเค้าเลยทำเป็นแบ่งขนมให้ชิม ปรากฏว่า...........
พระเจ้า! ทำไมมันอร่อยงี้เนี่ย


ขนมหอมเนยมาก เสริฟมาตอนร้อนๆ แถมข้างบนยังมีแมคคาเดเมีย(รึเปล่า หรือวอลนัทอ่ะ)อยู่ด้านบน ด้านนอกของขนมกรอบนิดๆเนื่องจากความร้อนของเตาอบ แต่ด้านในกลับเนื้อนุ่ม หอมเนย รสชาติหวานมันนิดๆกำลังดี ไม่เลี่ยนเนยเลยค่ะ บอกไว้ก่อนนะคะไม่เหมือนขนมไข่บ้านเรานะคะ คนละแบบกันเลยค่ะ ทนไม่ไหวค่ะเลยสั่งมากินอีกชิ้นค่ะ โอ้ว! กินไปก็ทำเป็นชูนิ้วโป้งให้เจ้าของร้านไปค่ะว่ามันอร่อยจริงๆหลังจากเอร็ดอร่อยแล้ว เอ๋ก็ถามเจ๊เจ้าของร้านค่ะว่า "เก๋ย์ต้อ"(เท่าไหร่) แต่เจ๊แกสอนค่ะว่า ต้องพูดว่า "เก๋ย์ต๊อฉิน" เอ๋ก็พูดตามอ่ะค่ะ แต่ทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่า"ฉิน" ที่เติมไปแปลว่าอะไรอ่ะค่ะ สรุปแล้ววันนั้นมีน้ำแข็งเปล่า 2 แก้ว โค้ก 1 ขวด กับขนม 2 ก้อน ราคา 18 MOP ค่ะ ไม่แพงเลยค่ะ

สุดท้ายคุณแฟนเค้าบอกว่าที่เค้าเลือกร้านนี้ เพราะเค้าเคยดูหนังจีนที่โจวซิงฉือเล่น เค้าบอกว่าร้านที่กุ๊กเทวดาอยู่มักจะมีสภาพเป็นร้านเก่าๆสไตล์แบบนี้ (เฮ้อ ! เอาเข้าไปนั่น)ฉะนั้นถ้าเกิดใครได้ไปถนนสายอาหารเนี่ย เอ๋ขอแนะนำร้านนี้นะคะ ช่วยเชียร์ร้านนี้ค่ะเอาล่ะค่ะ จุดหมายปลายทางของเราต่อไปก็เป็น The Venetian ค่ะ นั่งแท็กซี่เลยค่ะ เพราะตามข้อมูลที่ได้มาไม่ปรากฏว่ามีรถเมล์จากหมู่บ้านไทปาไปยังเวเนเชี่ยนเลยค่ะ เราก็เลยนั่งแท็กซี่ค่ะ ค่าแท็กซี่ราคาประมาณ 29 เหรียญค่ะ(ถ้าจำไม่ผิดนะ) ใช้้เวลาไม่นานก็ถึงเวเนเชี่ยนแล้วค่ะ แล้วเรา 2 คนก็เก็บภาพเมืองจำลองเวนิซกันค่ะ สวยมากๆเลยอีกซักภาพนะคะ

เรา 2 คนอยู่ที่นี่นานมากค่ะ ได้ไปสมัครสมาชิก Cotai Rewards Club มาด้วยค่ะ สมัครฟรีแถมยังได้ของแถมอีกด้วย วิธีสมัครก็ให้ไปที่เคาน์เตอร์ที่เค้าเล่นคาสิโนนะค่ะ แล้วยื่น passport ให้เค้าไป ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็ได้บัตรสามาชิกแล้วล่ะค่ะ
แต่เอ๋ไม่กล้าถ่ายรูปให้ดูนะคะ เพราะเค้าไม่ให้ถ่ายรูปในคาสิโน (แต่จริงๆตรงเ้คาน์เตอร์ที่รับสมัครเนี่ยถ่ายได้) ได้ของที่ระลึกมาด้วยนะคะเป็นผ้าขนหนูสีขาวผืนเล็กๆ (5555 ชอบของฟรี)

แล้วเราก็ทำการทัวร์อ้อมโลกอีกแล้วล่ะค่ะ เราจะไปกินนมตุ๋นร้าน Ison (หยี่เสิ่น) ที่เซนาโ้ด้(ที่เค้าว่ากันว่าอร่อยนักอร่อยหนาไงคะ) เราจึงมุ่งหน้าไปที่เซนาโด้โดยขึ้นรถของเวเนเชี่ยนเพื่อไปที่ท่าเรือมาเก๊าค่ะ แล้วค่อยต่อสาย 3 หรือ 3A ไปเซนาโด้อีกที (ตามข้อมูลข้างบน)


ไม่นานนักเราก็ถึงร้านหยี่เสิ่นแล้วค่ะ พนักงานที่นี่แล้วก็เจ้าของร้านพูดไทยได้ค่ะ คุณจึงไม่มีปัญหาในการสั่งเลย แล้วนี่ไงคะหน้าตานมตุ๋นที่เค้าว่าอร่อยรูปมุมซ้ายบน เป็นนมตุ๋นแบบเย็นค่ะ ส่วนสีเหลืองที่เห็นเนี่ยเป็นนมตุ๋นร้อนรสไข่ค่ะ(เอ๋ว่ารสชาติเหมือนกินไข่ตุ๋นแล้วมีกลิ่นนมด้วยอ่ะค่ะ)
ถามว่าอร่อยมั้ย เอ๋ว่าก็อร่อยนะ แต่ถ้าพลาดก็ไม่เป็นไรอ่ะค่ะมันไม่ได้อร่อยล้ำ จนห้ามพลาดขนาดนั้น ราคา 3 อย่างเนี่ย 42 MOP ค่ะ แพงนะกับราคานมตุ๋นแบบเนี้ยค่ะ แต่ก็แล้วแต่คนชอบนะเอ๋ว่า

ตอนนี้ฟ้ามืดแล้วค่ะ ตอนนี้ประมาณ 19.30 น.ได้มั้ง(วันนั้นจำได้ว่าพระอาทิตย์ตกตอน 1 ทุ่มค่ะ) เอกินนมตุ๋นแล้ว งั้นเดินเล่นไปถ่ายรูปดีกว่าค่ะเพราะที่มาเก๊าตอนกลางคืนสวยมากเลยค่ะ สมแล้วที่เค้าเรียกว่าเป็น Lasvegus แห่งเอเชียค่ะ


แหะๆ รูปไม่สวยนะคะ ถ่ายรูปไม่เก่งเลย

หลังจากนั้นเราก็เลยเดินไปเรื่อยๆค่ะ จนถึงโรงแรม Wynn เพื่อจะมาชมน้ำพุเต้นระบำ แล้วก็ก็ต้นไม้ 12 ราศีค่ะ

วิธีไปโรงแรม Wynn นะคะ ก็ให้ตั้งต้นจาก Grand Lisboa แล้วมองไปทางถนนใหญ่ที่มีทะเลอยู่ข้างหลังนั่นแหละค่ะ แล้วก็ข้ามถนนไป น้ำพุจะอยู่หน้าโรงแรมค่ะ

แผนที่โรงแรม Grand Lisboaส่วนการแสดงชุดต้นไม้ 12 ราศี เอ๋ขอบอกเลยว่า "คุณไม่ควรพลาดค่ะ" เป็นการแสดงที่อลังการมากเลยค่ะ แต่ขอไม่เล่าละกันนะคะ เดี๋ยวเพื่อนๆไปดูแล้วจะไม่สนุก
เอาเป็นว่าถ้าดูน้ำพุเต้นระบำเสร็จแล้ว ก็ค่อยไปดูต้นไม้ 12 ราศี วิธีไปก็ให้เดินเข้าไปในโรงแรมเลยค่ะอยู่ชั้น G อยู่ตรงห้องโถงของโรงแรมค่ะ เท่าที่เอ๋ทราบการแสดงจะมี 2 ชุดนะคะ โดยเริ่มการแสดงตั้งแต่ 2 ทุ่มจนถึง 4 ทุ่มค่ะ และนี่ค่ะ ต้นไม้ 12 ราศี

เอางี้ เอารูปที่เอ๋เอามาจาก Website ของโรงแรม Wynn มาให้ดูดีกว่าว่าการแสดงชุดนี้ อลังการแค่ไหน

แต่รูปที่เอ๋ถ่ายเอง


ถ่ายไม่สวยเลย อิอิ

อย่าพลาดนะคะ สวยจริงๆค่ะ แต่ตอนนั้นเอ๋ดูการแสดงแค่ชุดเดียวค่ะ เพราะมันเกือบ 3 ทุ่มแล้ว เพราะเอ๋ตั้งใจจะไปดูการแสดงที่ City of Dream ค่ะ เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมานั่นเอง งั้นเราจะไป City of Dream โดยนั่งรถฟรีของโรงแรม Wynn นะคะ ไปลงที่ท่าเรือมาเก๊า แล้วก็เดินข้ามฟาก(ลอดอุโมงค์)ไปนั่งรถของ City of Dream อีกทีนะคะ (555 กลับเกาะไทปาอีกแย้วววว)

พอมาถึง City of Dream เอ๋ก็เลยรู้ค่ะว่าเอ๋คิดถูกที่ เที่ยวเวเนเชี่ยนเสร็จแล้วเอ๋ก็ไปดูการแสดงที่โรงแรม Wynn ก่อน ไม่ไป City of Dream เลย ทั้งๆที่มันใกล้กับเวเนเชี่ยน เหตุผลก็เพราะ

1. เราต้องต่อคิวดูการแสดงที่ City of Dream นานมาก (นอกจากว่าเราจะซื้อของที่ City of Dream เช่น swarovski อ่ะค่ะ ถึงจะได้รอบดูการแสดงเลย) เอ๋ไป 3 ทุ่มกว่าๆ ได้รอบ 5 ทุ่มครึ่งแหน่ะ กว่าจะดูเสร็จก็อดดูการแสดงของโรงแรม Wynn พอดี

2. เอ๋ว่าการแสดงที่ City of Dream มันอลังการมากๆๆ ถ้าหากว่าเราไปดูการแสดงที่ City of Dream ก่อนการแสดงของโรงแรม Wynn ล่ะก้อ อาจทำให้เรารู้สึกการแสดงที่โรงแรม Wynn ไม่น่าประทับใจซักเท่าไหร่(ทั้งๆที่มันก็อลังการมากๆเหมือนกัน แต่มันคนละแนวกับของ City of Dream แค่นั้นเอง)

เอ๋เลยว่าเอ๋ย้อนไปมาแหละดีแล้ว อิอิ ปลอบใจตัวเองซะงั้น)

อันนี้เป็นรูปตั๋วที่จะเข้าชมการแสดงที่ City of Dreamระหว่างที่เอ๋รอดูการแสดงของ City of Dream อยู่นั้นนึกได้ว่าเรายังไม่ได้กินข้าวเลย หลังจากกินที่ตลาด S.Domingos คุณแฟนเค้าก็หิวมากแล้วด้วย เราเลยต้องจำใจหาไรกินที่ City of Dream น่ะค่้ะ มีศูนย์อาหารอยู่ที่ ชั้น 2 หรือ 3(จำไม่ค่้อยได้) ปรากฏว่าซื้อแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น แล้วก็โค้ก 1 แก้ว สิริราคาก็ประมาณเป็นเงินไทย ก็ 300 กว่าบาท หืมมมม งั้นเอ๋ให้แฟนกินคนเดียวละกันค่ะ เอ๋หิวไม่ลง เดี๋ยวค่อยไปหาไรกินแถวๆโรงแรมก็ได้ ทนหิวได้ค่ะ

การแสดงที่ City of Dream เอ๋ก็คงไม่เล่าให้ฟังนะคะ เดี๋ยวจะไม่สนุก พอดูเสร็จแล้ว ตอนนั้นมันก็ประมาณเที่ยงคืนแล้วค่ะ รถของ City of Dream ที่จะไปส่งลูกค้าที่ท่าเรือมาเก๊ามีไม่พอจำนวนคนที่มันช่างมหาศาลเหลือเกิน เราเลยต้องนั่งแท๊กซี่กลับค่ะ ค่าแท็กซี่จาก City of Dream ไปเซนาโด้ก็ประมาณ 65 เหรียญนะคะ (ไม่เกินนี้) แหละนี่เป็นครั้งสุดท้ายที่เรานั่งแท็กซี่ค่ะ เลยเอารูปมาให้ดูละกันพอมาถึงโรงแรมก็เอาของไปเก็บค่ะ แล้วก็ออกมานั่งกินบะหมี่ข้างโรงแรม อร่อยค่ะ ถูกด้วย ชามละ 20 MOP ค่ะ (อย่างนี้ค่อยกินลงหน่อย)

หน้าตาบะหมี่ไก่ แล้วก็อะไรไม่รู้(สั่งเลียนแบบโต๊ะข้างๆค่ะมีน้ำพริกเผาสีแดงให้ด้วยค่ะ ส่วนอีกขวดที่เป็นสีเหลืองๆตอนแรกเข้าใจว่าเป็นมัสตาร์ด ที่ไหนได้พอดมเข้าไปมันฉุนจมูกมากเลยค่ะ กลิ่นเหมือนวาซาบิ แต่รสชาติไม่ใช่

กินเสร็จแล้วก็เข้านอนค่ะ เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าไปถ่ายรูปที่เซนาโด้อีก
ZZZZZZZZZZ

เช้าแล้วววววววววววว ตื่นได้ เพราะวันนี้เราต้องไปฮ่องกงกันต่อ
งั้นไปเซนาโ้ด้+ Ruins of St.Paul's+ Monte Fort กันเลยนะคะ จะได้ไปดูวิวมาเก๊ามุมสูงด้วย อันนี้ไม่ขออธิบายอะไรมากเพราะแต่ละที่อยู่ใกล้ๆกัน ไปไม่ยากเลยค่ะ มีป้ายบอกตลอด

อันนี้เป็นรูปในถนนแห่งความสุขค่ะ Rua da Felicidade ตอนเช้าค่ะ


และนี่ค่ะเอาแบบรวมมิตรเลย
เสร็จแล้วก็เดินไปที่ร้านมาการ์เร็ตค่ะ ต้องซื้อทาร์ตไข่ซะหน่อย เค้าบอกว่าอร่อยไม่แพ้ที่เกาะโคโลอานเลยนะคะ ร้านมาการ์เร็ตจะอยู่ที่ถนน Dr.Pedro Jose Lobo นะคะ ร้านจะหลบมุมหน่อย ทาร์ตชิ้นละ 7 MOP ค่ะ (เอ๋ว่าร้านนี้อร่อยแต่ทาร์ตไข่นะคะ พวกขนมปัง พิซซ่า ไม่อร่อยเลย ร้าน Yamazaki บ้านเรายังอร่อยกว่าอีก ถูกกว่าด้วย)
นี่ค่ะร้านเนี้ยแหละ


ทานเสร็จก็กลับโรงแรมเพื่อ Check out ได้แล้วค่ะ เพราะเราต้องรีบข้ามฝั่งไปฮ่องกงกันแล้วค่ะ นั่งรถเมล์สาย 3 หรือ 3A อีกแล้วไปลงท่าเรือมาเก๊าค่ะ

ถึงท่าเรือแล้ว เอ๋เลือกนั่งเรือของ Turbo jet ค่ะเพราะใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ถึงฮ่องกงแล้ว เดี๋ยวรายละเอียดของการนั่งเรือไปฮ่องกงเอ๋เอาไปไว้ตอน 2 นะคะ
Bye Bye มาเก๊า
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2552    
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2552 15:30:20 น.
Counter : 2299 Pageviews.  


Jhaaenaja
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jhaaenaja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.