Cute Sanrio Glitter Graphics
Group Blog
 
All blogs
 
ตอนที่ 2 นั่งรถบัสไปเชียงของ ผ่านลาว ก่อนเข้าจีนอย่างที่ทราบค่ะ ว่าการเดินทางไปแชงกรีล่านั้น สามารถเดินทางด้วยรถได้ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมพอสมควร เนื่องจากก่อนที่เราจะนั่งรถไปคุนหมิง หรือต้าหลี่นั้น เราสามารถที่จะแวะเที่ยวที่เมืองจิ่งหง หรือ สิบสองปันนาก่อนก็ได้ค่ะ แถมค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่านั่งเครื่องบินจากกรุงเทพไปลงที่คุนหมิง แต่ก็เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาเที่ยวนานๆนะคะ เพราะกว่าจะนั่งรถจากกรุงเทพไปถึงคุนหมิงได้ ก็ใช้เวลานานทีเดียวสำหรับรถโดยสารปรับอากาศที่จะเดินทางจากกรุงเทพ ไปยัง อ.เชียงของ จ.เชียงรายนั้น เท่าที่ทราบ ก็มีอยู่ 3 บริษัทค่ะ

1. สยามเฟิสท์ทัวร์ สำนักงานใหญ่ โทร. 02-954-3601-7
รายละเอียดตารางเดินรถ ดูได้ที่ //www.siamfirst.co.th/sft/path.asp

2. สมบัติทัวร์ สาขาหมอชิต(สายเหนือ) โทร. 02-9362495-9
รายละเอียดตารางเดินรถ ดูได้ที่ //www.sombattour.com/html/route/962.php

3. โชครุ่งทวีทัวร์ โทร . 02- 954-2950 , 02-953-8778
รายละเอียดตารางเดินรถ ดูได้ที่ //www.chokerungtaveetour.com/schedule.php


แต่สำหรับเอ๋ เอ๋เลือกใช้บริการของ สยามเฟิสท์ทัวร์ เพราะเปิดให้จองล่วงหน้าก่อนเดินทางประมาณ 1 เดือน(จริงๆมากกว่า 1 เดือน) เพราะจำได้ว่าโทรไปจองตั๋วประมาณวันที่ 22 พ.ย. และนัดไปรับตั๋วพร้อมจ่ายเงินวันที่ 25 พ.ย. ก็สะดวกดีค่ะ ค่าโดยสารรถ V.I.P. (32 ที่นั่ง) คนละ 739 บาทค่ะ


และแล้ววันที่่เดินทางก็มาถึง เราออกเดินทางในคืนวันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2552 โดยรถออกจากอู่ที่วัดเสมียนนารี เวลา 19.30 น.(วันนั้นรถไม่เข้าหมอชิต) ตอนแรกก็กะว่าจะถ่ายรูปบรรยากาศภายในสถานีรถซะหน่อย แต่ที่ไหนได้ไม่มีอารมณ์จะถ่าย เพราะเอ๋เกือบตกรถซะแล้ว เพราะวันนั้นรถติดสุดๆ ดีนะคะที่รถออกช้ากว่ากำหนดประมาณ 15 นาทีได้ ไม่งั้น....


และแล้วประมาณ 07.45 น. ของวันที่ 26 ธ.ค. 52 เราก็มาถึง อ.เชียงของ จ.เชียงรายค่ะ อากาศก็ไม่ค่อยหนาวเท่าไหร่ พอมาถึงก็จัดการโบกรถ 3 ล้อแบบนี้ต่อไปที่ด่านไทยเลยค่ะ(ท่าเรือบั้ค) ค่าเสียหายก็คนละ 30 บาทค่ะรถสามล้อจะมาจอดหน้าร้านขายของชำค่ะ โดยด้านหลังของร้านขายของชำมีห้องน้ำสะอาดๆไว้บริการผู้โดยสารให้ทำธุระส่วนตัวก่อนที่จะข้ามฝั่งไปยังประเทศลาวด้วยนะคะ ค่าบริการคนละ 5 บาทค่ะ


หลังจากทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ก็เดินสะพายกระเป๋าไปด่านไทยได้เลยค่ะ แต่งานนี้เอ๋ขอลากกระเป๋าก็แล้วกันนะคะ ของเยอะมาก สะพายเป้แล้วเดี๋ยวจะหงายหลังไปซะก่อน (กระเป๋าล้อลากกลางถนนที่เห็นนั่นแหละค่ะของเอ๋เอง อิอิ)
แล้วก็มาถึงขั้นตอนการกรอกบัตรขาออกประเทศไทยกันแล้วค่ะ เอาฟอร์มไปดูละกันนะคะ

กรอกเสร็จก็ไปต่อคิวที่นี่เลยค่ะ ตม.ขาออก
แต่ใครที่มาจากลาว แล้วเข้าด่านไทย ต้องมาทำเรื่องที่นี่นะคะ ตม.ขาเข้า อยู่คนละฝั่งกับ ตม.ขาออก** สรุปคือ ตม.ไทยเปิด เวลา 8.00 น. ปิดเวลา 18.00 น. ค่ะ !


หลังจากผ่านพิธีการที่ ตม .ไทยเรียบร้อยแล้ว ก็รีบไปขึ้นเรือข้ามฟากไปประเทศลาวต่อเลยค่ะ

นี่ค่ะต้องมาต่อคิวจ่ายเงินค่าเรือ+สัมภาระ ที่นี่ก่อน แล้วค่อยนั่งเรือข้ามฟากไป ค่าเสียหายก็คนละ 40 บาทค่ะ เป็นค่าโดยสาร 30 บาท และค่าสัมภาระอีกใบละ 10 บาท ผู้โดยสารครบ 6 - 7 คน เรือก็ออกค่ะ รอไม่นานเลยเนื่องจากวันนั้นนักท่องเที่ยวเยอะนั่งเรือมาได้ประมาณไม่ถึง 10 นาที เรือก็มาจอดอยู่ที่ฝั่งประเทศลาวแล้วค่ะ งั้นเรารีบไปทำพิธีการตรวจคนเข้าเมืองที่ฝั่งลาวให้เรียบร้อยดีกว่า เพราะถ้าช้าเดี๋ยวจะไปด่านจีนไม่ทันค่ะ

พอไปถึงก็จะมีเจ้าหน้าที่ชาวลาว ยื่นบัตรแจ้งเข้าเมืองและออกเมืองของประเทศลาวอยู่ เอ๋ก็เลยจัดการถ่ายรูปแบบฟอร์มซะเลย ตอนถ่ายมันก็ดูดีนะ แต่พอเอามาดูอีกทีไหงมันเบี้ยวก็ไม่รู้

นี่ค่ะแบบฟอร์มบัตรเข้า-ออกประเทศลาว
สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องเสียค่าธรรมเนียมล่วงเวลาให้เจ้าหน้า ตม.ลาวด้วยนะคะ คนละ 10,000 กีบ / 1 USD หรือคนละ 40 บาทค่ะการนั่งรถจากลาวไปด่าน ตม.ลาว (บ่อเต็น)

1. ไปโดยรถประจำทาง โดยรถจะออกจากบ่อแก้ว(ต้องนั่งรถจากห้วยทรายไปขึ้นที่ท่ารถบ่อแก้วที่ไกลจากด่านลาวหลายกิโล)ประมาณ 9.00 น. และรถบัสจะไปจอดที่หลวงน้ำทา และเราต้องต่อรถบัสจากหลวงน้ำทาเพื่อไปยังบ่อเต็นอีกที โดยรถจากหลวงน้ำทาที่จะไปชายแดนบ่อเต็นจะออกประมาณเวลา 14.00 น. วิธีนี้ใช้เวลานานสุดๆเลยค่ะ เคยได้ยินมาว่าใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงขึ้นไป เลยไม่แนะนำ เพราะค่าใช้จ่ายรวมเบ็ดเสร็จกว่าจะถึงด่านจีน ก็ประมาณ 400 บาท ไม่ได้แตกต่างจากค่าใช้จ่ายวิธีที่ 2 และ 3 เลย แถมยังต้องลุ้นว่าจะไปถึงด่านจีนทันรึเปล่า ซึ่งอาจต้องเสียเวลานอนที่บ่อเต็นอีก 1 คืน

สภาพรถบัสที่ไปหลวงน้ำทา เก่าค่ะ แล้วต้องคอยลุ้นว่าอย่าให้รถเสียกลางทางอีกต่างหาก
2. นั่งรถมินิแวน ผู้โดยสารนั่งได้ประมาณ 7 คน บางทีผู้โดยสารครบ 6 คน รถออก ค่าใช้จ่ายเหมาคนละ 500 บาทค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 - 4.5 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวคนเดียว หรือสองคนมากค่ะ แล้วมาขอแชร์ฺกับนักท่องเที่ยวแถวนั้น (ลืมถ่ายรูปรถให้ดู )
แต่อันนี้อาจมีข้อเสียเล็กน้อยตรงที่ ถ้าเกิดมีผู้โดยสารคนนึงอยากเข้าตัวเมืองก่อน ก็อาจเสียเวลาไปเล็กน้อยค่ะ แต่ก็ถือว่าดีกว่ารถบัสประจำทางเยอะ

3. เหมารถตู้ ซึ่งรถตู้จะไปส่งจนถึงบ่อเต็น ตม.ลาวเลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ (ถ้าไม่แวะทานข้าว)

ซึ่งการไปเที่ยวครั้งนี้เอ๋ได้ไปรวมกับกลุ่มกับพี่ที่เค้าหาคนหารเฉลี่ยค่ารถ ในเว็บ Trekkingthai.com แล้วก็รวบรวมสมาชิกมาได้ 9 คน ค่ะ เอ๋ก็เลยทำหน้าที่ติดต่อรถตู้คุณเป้ที่มีคนแนะนำว่านิสัยดีไว้ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. แล้วค่ะ


และหลังจากที่เราทำพิธีการตรวจคนเข้าเมืองประเทศลาวเรียบร้อยแล้ว คุณเป้ คนขับที่มีคนแนะนำเอ๋มาว่านิสัยดีก็รอเราอยู่แล้วค่ะ (ซึ่งคุณเป้โทรมานัดแนะกับเอ๋ก่อนที่เอ๋จะถึงฝั่งลาวด้วยซ้ำ)


คุณเป้รับขับรถเฉพาะเส้นทาง ห้วยทราย-บ่อเต็นเท่านั้นนะคะ

ว่าด้วยเรื่องรถคุณเป้ก่อนเลยนะคะ เป็นรถตู้ Toyota Commuter สามารถบรรทุกผุ้โดยสารแบบนั่งสบายๆได้ 10 คน ค่ะ(รวมคนขับเป็น 11 คน) โดยสัมภาระจะเอาไว้ด้านหลังเบาะแถวสุดท้ายค่ะ เอ๋ได้ราคาที่ 3,500 บาท (ราคาอาจเปลี่ยนไปนะคะ ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันด้วย บางทีอาจไม่ได้ราคานี้นะคะ) ภายในรถสะอาดสะอ้าน แล้วคุณเป้ก็มีบริการน้ำดื่มให้ด้วยนะคะ แต่ไม่มีใครกิน แบบว่าเตรียมมากันเองแล้ว

ที่เอ๋แนะนำคุณเป้ก็เพราะ คุณเป้มีน้ำใจมากค่ะ(นอกจากเรื่องช่วยเอ๋ยกกระเป๋าแล้ว) เพราะก่อนหน้านี้ทริปเราเกิดปัญหานิดหน่อยตรงที่มีผู้โดยสาร 11 คน แต่รถคุณเป้รับได้แค่ 10 คนเท่านั้น เพราะคุณเป้บอกว่าถนนมันเยินรับคนเยอะไม่ได้(แล้วมันก็จริงอย่างที่คุณเป้ว่าด้วยสิ) แล้วคุณเป้ก็เป็นธุระเอาน้อง 2 คนที่ไม่สามารถนั่งรถไปกับเราได้ ไปฝากไว้ที่รถเพื่อนคุณเป้ เพื่อที่น้อง 2 คน จะได้ไม่ต้องไปนั่งรถประจำทาง และจะไปถึงด่านจีนทันก่อนด่านปิด

เท่านั้นยังไม่พอ คุณเป้ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นคนขับรถเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นไกด์ แล้วเล่าเรื่องเกี่ยวกับประเทศลาวให้เราฟังด้วยค่ะ นั่งฟังคุณเป้ไปก็เพลินๆดีค่ะ จริงๆ คุณเป้เล่าให้ฟังหลายเรื่องตั้งแต่เรื่องถนนสาย R3 (กรุงเทพ-คุนหมิง) ซึ่งเป็นถนนที่ไทย-ลาว-จีน ร่วมกันทำ ระยะทาง 241 กิโลเมตร จนไปถึงเรื่อง ความแตกต่างของถนนที่ไทยทำ ลาวทำ และจีนทำ(สังเกตง่ายๆอันไหนเยินๆพี่ไทยทำ และไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ถนนมีแต่แย่กับแย่ลง อายเค้ามั้ยนั่นน่ะ?)

งั้นเอ๋จะเล่าเท่าที่เอ๋จำได้ก็แล้วกันนะคะ (ถ้าข้อมูลผิดแสดงว่าหูเอ๋ไม่ดีนะคะ)

เส้นทางประเทศลาวที่เราจะผ่านไปประเทศจีนนี้ คุณเป้เล่าให้ฟังว่าจะมีคนลาวอยู่ 3 กลุ่ม คือ

1. ลาวลุ่ม ซึ่งจะนับถือศาสนาพุทธ ซึ่งคุณเป้เป็นคนลาวลุ่มค่ะ(พูดไทยชัดมาก จนเกือบนึกว่าไม่ใช่คนลาว)

2. ลาวเทิง เค้าว่าเป็นพวก "ขมุ" ค่ะ นับถือผี มักสร้างบ้านให้พื้นยกสูงขึ้น คือบ้านจะมีใต้ถุนคนลาวเทิงมักจะไม่สร้างยุ้งข้าวไว้ใกล้กับบ้านค่ะ ที่เอ๋เห็นก็คือเค้าสร้างยุ้งข้าวไว้คนละฟากถนนกับบ้านเลย ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะคนลาวเทิงมีความเชื่อว่าถ้าไฟไหม้ยุ้งข้าว เค้าก็จะยังมีบ้านอยู่ แต่ถ้ากลับกัน เกิดเหตุไฟไหม้บ้านขึ้นมาจริงๆ เค้าก็จะยังมีข้าวกิน ที่สำคัญคุณเป้เล่าให้ฟังว่าเจ้าของยุ้งข้าววางใจได้เลย เพราะที่นี่ไม่มีขโมย

ยุ้งข้าวที่นี่หลังคาเป็นสังกะสีค่ะ กันหนูขึ้นไปกินข้าวในยุ้ง เวลาหนูไต่สังกะสีแล้วจะได้ลื่น
ตอนที่ไปเห็นชาวลาวเทิงกำลังจะเข้าป่าเก็บตาล(ที่เอาไว้ทำลูกชิด) ด้วยค่ะ ขยันมากๆ แดดเปรี้ยงๆยังจะออกไปทำงานอีก นับถือจริงๆ

3. ลาวสูง ซึ่งก็คือพวกม้ง ซึ่งจริงๆแล้วม้งก็นับถือผีเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ก็นับถือศาสนาคริสต์ โดยชาวม้งมักจะสร้างบ้านติดดินคุณเป้เล่าให้ฟังว่า ในวันที่ 28 ธ.ค. ชาวม้งจะมีประเพณกินเจียง และจะมีการเลือกคู่ โดยโยนลูกกลมๆ ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งรับลูกๆกลมที่ว่า แสดงว่าเค้าตกลง คนที่โยนลูกกลมๆก็ได้คู่ไป คุณเป้ยังชวนพวกเราไปโยนเจ้าลูกกลมๆที่ว่าขำๆด้วย นี่ถ้าอีกฝ่ายรับ คงขำไม่ออก


แล้วนี่ค่ะคุณเป้ก็ให้เราก็แวะทานอาหารกลางวันที่บ้านน้ำฟ้ากันค่ะ ร้านนี้รับเงินไทยค่ะ เอาเป็นว่าข้าวไข่เจียวหมูสับจานละ 40 บาทค่ะ ถือว่าไม่แพงมากค่ะ
ทานข้าวเสร็จแล้วก็รีบออกเดินทางต่อค่ะ เดี๋ยวด่านจีนจะปิดเอาซะก่อน

และแล้วก็ต้องลุ้นเล็กน้อยค่ะ เพราะถนนถูกปิด เพราะเจ้าหน้าที่จีนเค้ากำลังทุบก้อนหินกลางถนน(มาทุบอะไรกลางถนนเนี่ย โอ๊ยยย!) รอจนร้อนใจว่าเดี๋ยวจะไม่ทันด่านจีน จนอาจารย์ที่เค้าขอติดรถมากับเราด้วยต้องลงไปถามว่าเกิดอะไรขึ้นค่ะแล้วอาจารย์ก็เดินกลับมาบอกพวกเราว่า อาจารย์ถามว่า "ทำอะไรกัน" พอเค้าตอบมา " #@%^&^%+)(&^%$ " อาจารย์ก็เดินกลับมาที่รถเนี่ยแหละ ตอนแรกเอ๋นึกว่าอาจารย์โดนเจ้าหน้าที่ว่า ที่ไหนได้ อาจารย์บอก "ผมถามได้อย่างเดียว แต่ผมฟังไม่รู้เรื่อง" เอ้อ! อืมมม....... แล้วก็.....

รอซักพักค่ะ แล้วเจ้าหน้าที่ก็เปิดถนนให้ 1 เลน เพื่อให้รถวิ่งได้ โชคดีค่ะที่ทางช่วงนี้จีนทำและถนนก็ดีด้วยเลยใช้เวลาไม่นานก็มาถึงบ่อเต็น เพื่อทำพิธีการขาออกจากประเทศลาว

ค่าธรรมเนียมล่วงเวลาขาออกประเทศลาวเสาร์-อาทิตย์ เสียคนละ 20 บาทค่ะ ถ้าจำไม่ผิด ตม.ลาวปิด 5 โมงเย็นค่ะ(เค้าห้ามถ่ายรูป)

ทำพิธีการขาออกเรียบร้อย ก็ร่ำลาคุณเป้และมีน้องอีก 3 คนนัดแนะให้คุณเป้มารอรับกลับไปห้วยทราย หลังจากกลับจากเที่ยวแล้ว
ถ้าอยากให้คุณเป้มารับขากลับก็นัดแนะว้เลยค่ะ เพราะบางทีพอคุณเป้มาส่งผู้โดยสารที่ด่านจีนแล้วจะได้นอนค้างที่บ่อเต็นเพื่อรอรับผู้โดยสาร(ที่นัดกันไว้)ที่จะกลับไปห้วยทรายเลย จะได้ไม่ต้องตีรถเปล่าเข้าห้วยทราย
แล้วพวกเราก็ลากกระเป๋าเดินไป ตม.จีนที่เมือง Mohan(โมฮั่น) หรือที่เรียกกันว่าเมืองบ่อหาน ด่านชายแดนประเทศจีนเลยค่ะ ไม่ไกล

และนี่ค่ะหลังจากทำพิธีการตรวจคนเข้าเมืองประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาถ่ายรูปด่านจีนที่เมืองบ่อหานไว้เป็นที่ระลึกซะหน่อย*** สถานที่ราชการของจีนส่วนใหญ่มักห้ามถ่ายรูป ก่อนถ่ายรูปควรสังเกตก่อนนะคะว่ามีป้ายห้ามรึปล่า ไม่อย่างนั้น
1. ยึุดกล้อง
2. โชคดีหน่อยก็ให้ลบภาพที่ห้ามถ่ายค่ะ

สรุปตอนนี้เราปรับนาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นของประเทศจีนกันได้แล้วนะคะ ซึ่งเร็วกว่าบ้านเรา 1 ชม. และอย่าลืมนะคะด่านจีนปิด 16.30 น. ค่ะ(ตามเวลาท้องถิ่นค่ะ)สรุปค่าใช้จ่ายหลักๆ (ไม่รวมค่าอาหาร) ก่อนจะถึงประเทศจีน(ค่าใช้จ่ายต่อคน)

1. ค่าขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศจีน แบบไป-กลับ ครั้งเดียว 1,000 บาท

2. ค่าตั๋วรถทัวร์กรุงเทพ-เชียงของ 739 บาท

3. ค่านั่งรถสามล้อต่อไปที่ด่านไทย ท่าเรือบั้ค 30 บาท

4. ค่านั่งเรือข้ามฟากจากด่านไทยไปด่านลาว + ค่ากระเป๋า 40 บาท

5. ค่าธรรมเนียมล่วงเวลาขาเข้าประเทศลาววันเสาร์-อาทิตย์ 40 บาท

6. ค่าธรรมเนียมล่วงเวลาขาออกประเทศลาววันเสาร์-อาทิตย์ 20 บาท

7.ค่าเหมารถตู้จากห้วยทรายไปด่านชายแดนลาว(บ่อเต็น) 3500/10 คน คนละ 350 บาทCreate Date : 13 มกราคม 2553
Last Update : 20 มกราคม 2553 23:03:48 น. 31 comments
Counter : 17886 Pageviews.

 


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:2:56:55 น.  

 
ดูแล้วน่าไปค่ะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:7:10:53 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ นะครับผม

ขออนุญาตแอดเฟรนด์นะครับผม


โดย: DAN_KRAB วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:9:28:52 น.  

 
รอดูต่อ


โดย: suwichai95 IP: 118.174.11.78 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:10:37:38 น.  

 
ยินดีค่ะ คุณ suwichai


โดย: Jhaaenaja วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:10:45:25 น.  

 
ตามมาเที่ยวและหาข้อมูลด้วยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:14:13:51 น.  

 
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลครับ


โดย: ky IP: 203.144.144.164 วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:3:07:41 น.  

 
คืออยากจะไปสิบสองปันนาค่ะ
จากเชียงใหม่ไป
รบกวนขอคำแนะนำวิธีการเดินทาง
จากเชียงของไปให้ถึงสิบสองปันนาโดยละเอียดด้วยนะค๊ะ
รวมค่าใช้จ่าย
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ปราง IP: 117.47.225.120 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:44:47 น.  

 
ละเอียดจังค่ะ... ขอบคุณที่ให้ข้อมูลเยอะมากมาย กำลังอยากไป แต่คงไปได้แค่ลาว จีนไกลไปวันหยุดไม่พอ...


โดย: MyloveisBlue วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:11:23:57 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรายละเอียดค่ะ คุณเอ๋
**ขอถามว่าการขอวีซ่านักท่องเที่ยวประเทศจีน ต้องทำให้เสร็จล่วงหน้าที่กรุงเทพฯ พร้อมพาสปอร์ต หรือไหมค่ะ
**อยากได้รายละเอียด เรื่องวีซ่า อีกครั้ง กำลังหาข้อมูล
ในการเดินทางจากเชียงของ-ไปคุนหมิงค่ะ อยากไปเที่ยวหยวนหยาง(นาขั้นบันได) และดงชวน -หงถูตี้ (ดินสีแดง..)
แล้วที่เมืองบ่อหาน...ยื่นวีซ่าที่นี้ใช่ไหมค่ะ....ขอบคุณค่ะ


โดย: nanamaoh IP: 58.9.64.15 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:12:16:52 น.  

 
อยากทราบเรื่องรถตู้ต่อไปสิบสองปันนาค่ะ
ช่วยมาลงให้ดูด้วยนะคะ.......รอดูอย่ค่ะ


โดย: K'Ying IP: 223.206.164.164 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:56:09 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: thank IP: 115.87.165.34 วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:59:45 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:12:19:44 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:13:16:23 น.  

 


โดย: SassymOn วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:18:01 น.  

 
ต้องทำวีซ่าก่อนกี่เดือนคะ อยากไปคุณหมิงค่ะ

และทำได้ที่ไหน ยังไงบ้างคะ


โดย: มิน IP: 183.88.89.71 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:17:57:40 น.  

 
สอบถามหน่อยนะ..ตอนด่านเข้าจีนได้วีซ่ากี่วันค่ะ


โดย: หวาน IP: 115.67.128.241 วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:15:22:39 น.  

 
ขอบคุนนะคับกับการแนะนำดีๆ ( ค่าที่พักที่จีนเท่าไหร่คับเอาแบบปานกลางอะคับ ) ช่วยตอบด้วยนะคับ ขอบคุนคับ


โดย: ออกเดท IP: 171.99.75.252 วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:16:20:07 น.  

 
ขอบคุนสำหรับความรู้


โดย: chow IP: 124.122.157.61 วันที่: 18 มกราคม 2556 เวลา:0:47:43 น.  

 
อยากไปคุณหมิงโดยรถยนต์ สงกรานต์ 56 มีใครไปบ้าง ขอไปด้วย 2 คน หรือช่วนแนะนำด้วยคะ่่ 089-5049519


โดย: เล็ก IP: 171.7.183.110 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:49:11 น.  

 
ข้าราชการทหารบำนาญ อายุ 59 ปี อยู่ จ.แพร่ อยากไปสัมผัสความหนาวและดูหิมะ ที่คุมหมิง ต้าลี ลีเจียง และจงเตียน ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2557 ตนเดียว กลุ่มใด หรือคณะใดไป ขอร่วมไปด้วย โทร.083-5787307 ขอขอบคุณยิ่ง


โดย: ชัยสิทธิ์ ตะคุนะ IP: 118.172.214.77 วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:15:06:23 น.  

 
ตามที่เคยไปมาหลายครั้งแล้วไปเองค่ะ ทั้งคุนหมิงต้าลี่ หลี่เจียง เชียงรุ่ง ไปง่ายค่ะนั่งรถจากเชียงของต่อไปตามเมืองต่างๆ


โดย: คนชอบเที่ยว IP: 101.109.75.17 วันที่: 22 กันยายน 2557 เวลา:11:30:26 น.  

 
อยากไปมากๆเลย รอหกสิบ ออกจากราชการก่อนนะ


โดย: ประพล IP: 171.96.240.218 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:42:17 น.  

 
อยากไปเที่ยวจีน เชงกอรีล่า ต้าหลี่ ไปคนเดียวไม่สนุก ปี 2559 ถึงจะไป ออกทางด่านเชียงของนี่ล่ะ หาเพื่อนไปด้วยกัน หารกันค่าใช้จ่าย ปีดังกล่าวใครสนใจ โทรชวนนะ เราอยากไปเที่ยวมากๆ ไปแบบประหยัดหน้อยก็ได้แล้ว ไม่ชอบหรูหราอะไรนัก โทร0895375521


โดย: ประพล IP: 171.96.240.218 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:45:14 น.  

 
อยากได้เพื่อนร่วมทางเที่ยวลาว-จีน(สิบสองปันนา คุนหมิง ต้าลี่ฯ)ว่างตลอด เพราะเกษียณงานมาแล้ว9ปีแบกเป้เที่ยวมาหลายที่แล้วครับ ทุกอย่างเป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าจะแชร์ค่าเฉพาะค่าที่พักก็OK. ถ้าสนใจT.08-3188-5753


โดย: ศักดิ์สยาม IP: 202.29.222.102 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:11:46 น.  

 
สวัสดีครับ

ผมกำลังหาเพื่อนเที่ยวอยู๋พอดี ยินดีต้อนรับ คุณประพล และ

คุณศักดิ์สยาม 090 913 3176 / 091 093 2092

e-mail; amorn.chantachorn@yahoo.com

AMORN วิศวกร ขยะ


โดย: อมร จันทจร IP: 1.46.76.127 วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:19:34:29 น.  

 
ต้องการไปพักแบบโฮมสเตย์เงียบสงบแต่ปลอดภัยและห้องน้ำสะอาดค่ะ...ใกล้ๆชายแดนในฝั่งจีน...ไม่เข้าไปในจีนลึก


โดย: Bota IP: 1.4.155.68 วันที่: 2 สิงหาคม 2558 เวลา:8:32:23 น.  

 
ขอถามหน่อยครับ วีซ่าเราสามารถ ขอ ได้ที่ด่านเลยได้ไหมครับ


โดย: ต้น IP: 115.87.216.106 วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:21:07:39 น.  

 
เคยไปมาแล้วทางเชียงของไปถึงหลีเจียงค่ะช่วงปีใหม่อากาศหนาวมากชอบนะไปเล่นหิมะที่ยูหลงสโนว์ด้วยสูง ห้าพันกว่าเมตร ไปทางรถไม่ยากค่ะ


โดย: คนชอบเที่ยว IP: 1.46.102.52 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:16:03:17 น.  

 
ธค 59 - มค 60 ว่าจะทางเดิมไปอีกครั้งค่ะไปแบบนั่งรถต่อไปแต่ละเมือง จากบ่อเต็น บ่อหาน ไปเชียงรุ่ง ต้าหลี ชอบอากาสหนาวกำลังดีเมืองก็สวยๆ ไปกัน สองคนผู้หญิงค่ะ


โดย: คนชอบเที่ยว IP: 1.46.102.52 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:16:08:51 น.  

 
ปลายธันวา ต้นมกรา แต่เป็นผู้ชาย อยากมีเพื่อนแชร์ เหมือนกัน..


โดย: sooksun Arprit IP: 49.229.55.179 วันที่: 24 สิงหาคม 2559 เวลา:10:53:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jhaaenaja
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jhaaenaja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.