Group Blog
 
All Blogs
 

แรกสมัคร

ตอนที่ทำใบขับขี่ครั้งแรกจำได้ว่าไม่ยากเลย แค่เดินตรงเข้าไปที่โรงเรียนสอนขับรถ เรียนทั้งหมด 10 ชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ระหว่างนั้นก็อ่านคู่มือเรื่องกฎจราจรเล่มบางๆ ไปด้วย พอถึงกำหนดสอบก็ไปสอบ ใช้เวลาครึ่งค่อนวัน ก็สำเร็จ ได้ใบขับขี่มานอนกอดจนได้
แต่มาตอนนี้ทำไมนะ กว่าจะได้ใบขับขี่มาสักใบนี่ มันยุ่งยากถึงขนาดนี้ ยุ่งขนาดไหนมาลองอ่านกันดูนะคะ

เตรียมเอกสารกันก่อนนะคะ

1. หนังสือรับรองการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น <-- ผัดไทยไปอบรมที่กาชาดมาค่ะ 6 คาบ คาบละ 45 นาที
2. เอกสารการตรวจสายตา <-- อันนี้เจ็บใจมากค่ะ เพราะไปตรวจที่ร้านแว่นตาไม่ผ่าน แต่พอไปหาหมอตากลับผ่านค่ะ
3. เอกสารแปลใบขับขีี่ของไทยเป็นภาษาเยอรมัน ซึ่งเอกสารตัวนี้ต้องนำไปประทับตรารับรองจาก ADAC (เป็นองค์กรให้ความช่วยเหลือเมื่อรถเสียหรือเกิดอุบัติเหตุ)
4. หนังสือเดินทาง
5. รูปถ่าย

จากนั้นก็หาโรงเรียนสอนขับรถ แล้วก็ทำการสมัครซะ หลังจากที่ตระเวณหาอยู่นาน เพราะแต่ละที่ ราคาก็แตกต่างกันไป สุดท้ายก็มาได้ที่แถวๆ หน้าปากซอยหน้าบ้านค่ะ ถูกที่สุดแล้ว และใกล้ที่สุดด้วย แต่ยังค่ะ ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ลืมบอกไปค่ะ ว่ากรณีที่ผัดไทยสมัครนี่ ไม่ใช่กรณีทั่วๆ ไป เพราะผัดไทยเอาใบขัีบขี่ไทย ไปเปลี่ยนเป็นใบขับขี่เยอรมันนั่นเอง ซึ่งข้อดีคือผัดไทยไม่ต้องไปเรียนภาคทฤษฎี สามารถสอบได้เลย ประหยัดไปได้อีกโข ซึ่งจะประหยัดได้ขนาดไหน ก็ลองอ่านไปเรื่อยๆ นะคะ

หลังจากที่หาโรงเรียนได้แล้ว ก็เอาเอกสารทั้งหมดไปที่ กรมขนส่งค่ะ ไปยื่นเรื่องว่าจะขอเรียนขับรถกับโรงเรียนชื่อนี้นะ และก็ยื่นเอกสารว่าเรามีใบขับขี่ไทยมาแล้ว ซึ่งขั้นตอนนี้ทางการจะตรวจสอบเอกสารเราค่ะ ใช้เวลาประมาณ 6-8 อาทิตย์ โดยจะส่งเรื่องกลับไปทางโรงเรียนของเรา เราต้องตามเรื่องเอาเองค่ะ หลังจากนั้นถึงจะเริ่มเรียนจริงๆ จังๆ กันเสียที

นี่แค่สมัครนะคะ ยังยุ่งขนาดนี้เลย แล้วตอนเรียน ตอนสอบ ไม่ยุ่งกว่านี้อีกหรือ ตอนแรกก็แทบถอดใจค่ะ แต่ไหนๆ ก็ลุยมาแล้ว ก็ต้องลุยต่อไปให้ถึงที่สุดล่ะค่ะ
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2548 21:20:53 น.
Counter : 68 Pageviews.  


Phad thai
Location :
Ruhrgebiet Germany

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Phad thai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.