Group Blog
 
All Blogs
 

เสริมสร้างสุขภาพลูกสุนัขให้แข็งแรงด้วยโภชนาการที่สมบูรณ์

ไม่ว่าคุณจะหลงใหลสุนัขล่าหมาป่าพันธุ์ไอริชตัวยักษ์หรือบรัสเซลล์กริฟฟอนตัวจิ๋วก็แล้วแต่โลกนี้มีสุนัขมากมายหลายพันธุ์ให้คุณได้เลือกตามชอบใจ ความหลากหลายสายพันธุ์นี้เองที่ทำให้สุนัขน่าสนใจแต่ก็ทำให้การเลี้ยงมันให้แข็งแรงสมบูรณ์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน

ขนาดของแต่ละสายพันธุ์จะเป็นตัวบอกถึงระดับการเผาผลาญอาหาร อัตราการเติบโต และอายุขัยที่ต่างกัน สุนัขชิวาวาหนัก 5 ปอนด์ กับนิวฟาวแลนด์หนัก 150 ปอนด์ต่างก็มีพัฒนาการและเติบโตเต็มที่ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน แต่แน่นอนว่านิวฟาวแลนด์ที่ร่างกายใหญ่กว่า 30 เท่าย่อมมีอัตราการเติบโต (น้ำหนักตัวต่อปอนด์ต่อเดือน) และเนื้อเยื่อที่มากกว่าชิวาวาตัวจ้อยอยู่มากโข ดังนั้นในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงคุณต้องคำนึงถึงความแตกต่างที่ว่านี้ด้วย วัยเด็กเป็นช่วงที่เนื้อเยื่อร่างกายของสุนัขทุกสายพันธุ์เติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหรือผู้เพาะพันธุ์ก็ต้องไม่ลืมวางแผนการให้อาหารสัตว์ให้ดี เพื่อให้เหมาะสมกับอัตราการใช้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นของสัตว์ซึ่งจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าลืมว่า ลูกสุนัขก็ต้องการสารอาหารเหมือนสุนัขที่โตแล้ว ต่างกันที่ปริมาณเท่านั้นเอง
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2548    
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 16:46:02 น.
Counter : 131 Pageviews.  

สุนัขพันธุ์เล็ก

สุนัขพันธุ์เล็ก
จากการสังเกตคุณคงพอทราบว่า สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋วทั้งหลายต้องการพลังงานต่อน้ำหนักมากกว่า 125 พันธุ์ใหญ่ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะอัตราการเผาผลาญอาหารจะสัมพันธ์กับพื้นผิวร่างกายทั้งหมด และเนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กจะมีสัดส่วนพื้นผิวร่างกายเทียบกับน้ำหนักตัวที่สูงกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ จึงต้องการพลังงานต่อน้ำหนักตัว (ปอนด์หรือกก.) ที่มากกว่าด้วย นอกจากนี้สุนัขพันธุ์เล็กจะมีกระเพาะเล็กกว่า จึงรับอาหารได้ในปริมาณจำกัด อาหารสุนัขที่เหมาะกับสายพันธุ์นี้จึงควรมีแคลอรี่สูงกว่า และระดับ "ความเข้มข้นของสารอาหาร" มากกว่า ความสามารถในการย่อยได้มากก็เป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม จึงควรเตรียมอาหารที่มีสารอาหารเหมาะสมโดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ รูปร่างและขนาดของเม็ดอาหารก็ควรเหมาะกับขนาดปากเล็กๆ ของสัตว์เพื่อช่วยให้เคี้ยวง่าย
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2548    
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 16:45:04 น.
Counter : 231 Pageviews.  

สุนัขพันธุ์กลาง

สุนัขพันธุ์กลาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสารอาหารและสุขภาพของสุนัขพันธุ์เล็กและใหญ่มักจะหาอ่านได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นพันธุ์ขนาดกลาง เช่น บีเกิ้ล สแปเนียล และเฮิร์ดดิ้งแล้วล่ะก็ คุณอาจต้องคอยสังเกตเอาว่าสิ่งที่มันต้องการน่าจะ "อยู่กึ่งกลาง" แต่ก็ไม่ดีนัก เพราะบางครั้งปัญหาเกี่ยวกับสารอาหารของสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับพัฒนาการทางกระดูก ก็อาจเกิดกับสุนัขขนาดกลางได้เป็นบางครั้ง สุนัขขนาดกลางจะต้องการพลังงานในระดับปานกลางขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ถ้าเป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉงว่องไว ก็ควรให้อาหารที่แคลอรี่เข้มข้นปานกลาง เม็ดอาหารก็ควรใหญ่ปานกลาง ทั้งนักโภชนาการและสัตวแพทย์ได้กำหนดระดับโภชนาการและการดูแลสุขภาพให้สุนัขขนาดกลาง รวมทั้งอาหารที่มีสารอาหารเหมาะสมไว้ให้แล้ว แต่ในบางครั้งก็ต้องพิจารณาความต้องการของสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่ประกอบไปด้วย เพราะสุนัขขนาดกลางนั้น "อยู่ตรงกลาง" จริงๆ
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2548    
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 16:40:30 น.
Counter : 228 Pageviews.  

สุนัขพันธุ์ใหญ่

สุนัขพันธุ์ใหญ่
สุนัขยอดนิยมหลายพันธุ์มักจะเป็นพันธุ์ใหญ่หรือใหญ่มาก มีน้ำหนักมากกว่า 50 ปอนด์เมื่อโตเต็มที่และเป็นกลุ่มที่มีผู้สนใจค้นคว้าวิจัยด้านโภชนาการอาหารไว้มากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากพันธุ์นี้มีแนวโน้มจะมีปัญหาด้านพัฒนาการของกระดูกนั่นเอง แต่ข่าวดีก็คือ ปัญหาที่ว่าสามารถควบคุมได้ด้วยการให้อาหารที่มีสารอาหารเหมาะสม (ในบทความนี้ จะใช้คำว่า "สุนัขพันธุ์ใหญ่" สำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่และใหญ่มาก) ผลการวิจัยแสดงว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ได้รับสารอาหารไม่เหมาะสมในวัยเด็กจะมีปัญหาด้านกระดูกหลายอย่าง 22 เปอร์เซ็นต์ของสุนัขที่อายุต่ำกว่า 1 ปี จะมีปัญหาในการพัฒนาของกระดูก ซึ่งมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของสุนัขกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบจากปัญหาโภชนาการ ปัญหาโภชนาการในลูกสุนัข ได้แก่
1. การให้อาหารอย่างอิสระโดยมีแคลอรี่มากเกินไป และ
2. การให้แคลเซี่ยมเสริมในช่วงเจริญเติบโต

ผลการวิจัยปัจจุบันแสดงให้เห็นว่า สุนัขใหญ่จะมีพัฒนาการทางกระดูกที่เหมาะสมในช่วงเจริญเติบโตได้โดยการให้อาหารที่มีโปรตีน 26 เปอร์เซ็นต์ (จากอาหารผลิตจากสัตว์ที่มีคุณภาพดี), ไขมัน 14 เปอร์เซ็นต์, แคลเซียม 0.80 เปอร์เซ็นต์ และ ฟอสฟอรัส 0.67 เปอร์เซ็นต์ จุดเริ่มต้นของปัญหาการพัฒนากระดูกมักจะสัมพันธ์กับการเติบโตอย่างรวดเร็วของกระดูกชิ้นยาว โรคที่พบมากได้แก่ e canine hip dysplasia, osteochondrosis, และ hypertrophic osteodystrophy การลดอาหารที่ให้พลังงานสูง และอาหารเร่งการเติบโต จะช่วยให้คุณควบคุมอัตราการเติบโตของลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ได้ง่ายขึ้น ทำให้อัตราการเติบโตชะลอตัวอยู่ในระดับปานกลางและสัมพันธ์กับลักษณะการเติบโตตามพันธุกรรมของสัตว์อีกด้วย ผลคือ เมื่อโตเต็มวัยแล้วสุนัขจะมีขนาดใหญ่ไม่ต่างจากเดิม แต่มีโครงสร้างกระดูกที่ดีและรองรับการเติบโตในวัยเด็กได้ดีกว่า
หากต้องการให้ลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ได้รับสิ่งที่จำเป็นอย่างเหมาะสม คุณต้องการให้อาหารที่ให้ระดับพลังงานปกติและแคลเซียมต่ำ ซึ่งมีวางจำหน่ายทั่วไป เป็นอาหารสำหรับลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่นั่นเองอย่างหนึ่งที่ตรงข้ามกับความเชื่อทั่วไป คือ การเพิ่มระดับโปรตีนไม่ทำให้เกิดปัญหาการเติบโตของกระดูกหรือข้อต่อ
แต่อาหารที่แคลอรี่สูงเกินไปและการให้อาหารอย่างไม่จำกัดต่างหากที่เป็นปัญหาใหญ่กว่าความเชื่ออีกอย่างที่ว่า อาหารสำหรับลูกสุนัขไม่ดีต่อสุนัขพันธุ์ใหญ่มาก ก็ได้รับการพิสูจน์ผลการวิจัยแล้วว่าไม่เป็นความจริง
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2548    
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 16:38:50 น.
Counter : 425 Pageviews.  

บทบาทสำคัญของ DHA

บทบาทสำคัญของ DHA
ลูกสุนัขก็เหมือนลูกคนในแง่ที่ว่า ความสามารถในการเรียนรู้ขึ้นอยู่กับพัฒนาการทางสมองที่ดี ผลวิจัยแสดงว่าลูกสุนัขจะมีมวลสมองเพียง 90 เปอร์เซ็นต์ของสุนัขโตเมื่อมีอายุ 12 สัปดาห์ ส่วนพัฒนาการทางประสาทจะเติบโตต่อไปจนถึงช่วงหลังหย่านมแม่แล้ว การให้ลูกสุนัขทานอาหารที่มีส่วนผสมของปลา ซึ่งอุดมด้วยสาร DHA และกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยเสริมการพัฒนาเนื้อเยื่อระบบประสาท ทำให้ลูกสุนัขเรียนรู้ได้ดีฉลาด และรับการฝึกหัดได้
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2548    
Last Update : 21 ตุลาคม 2548 16:37:11 น.
Counter : 125 Pageviews.  

1  2  

ซ่าส์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ซ่าส์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.