Group Blog
 
All blogs
 

พาแมวไปเที่ยวกับ โครงการ "พาเหมียวเที่ยวไทย"

เมื่อวันที่ 17-18 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ให้เกียรติเชิญรายการ Pet Corner ของเราไปเที่ยวกับน้องแมว ในโครงการ "พาเหมียวเที่ยวไทย" ซึ่งทางททท.ได้ร่วมกับนิตยสาร Cat Magazine จัดขึ้น ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องในการจัดทริปพาน้องแมวไปเที่ยวเป็นครั้งแรก หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นจากโครงการ "พาตูบเที่ยวไทย"

หลายคนคงสงสัยอยู่เหมือนกันว่า พาแมวไปเที่ยว น้องแมวจะสนุกรึเปล่า หรือว่าบรรยากาศจะเป็นยังไงกันบ้าง วันนี้โบว์เลยจะนำภาพบรรยากาศมาให้ชมกันค่ะ

ประเดิมด้วยภาพน้องครีม น้องแมวผู้โชคดี (หรือโชคร้ายก็ไม่รู้) ผู้ได้รับคัดเลือกจากแมว 18 ตัวที่บ้าน ให้ได้ไปร่วมทริปนี้ด้วย เนื่องจากเป็นแมวเฟรนลี่ ไม่ค่อยตื่นคน ตื่นสถานที่เท่าไหร่

Photobucket

พี่ ๆ สื่อมวลชนร่วมกันชื่นชมน้องครีม น้องครีมก็อยู่เฉย สมเป็นนายแบบเก่า

Photobucket

ไปดูบรรยากาศของโต๊ะผู้ร่วมทริปท่านอื่น ๆ กันบ้าง พอมานั่งก็เอาแมววางบนโต๊ะ ชื่นชม หยอกล้อแมวกันไปพลาง ๆ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ตอนนี้คือทุกท่านถึงที่หมายกันแล้ว คือที่ หลุบพญา รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี ห้องที่นั่งอยู่นี้ก็เป็นห้องที่ทางรีสอร์ทจัดไว้ให้เราและบรรดาน้องแมวได้ทำกิจกรรมกัน ต้องเป็นห้องแบบนี้แหละค่ะ ป่้องกันน้องแมววิ่งหนีเตลิดเปิดเปิง

กิจกรรมแรกที่ได้ทำกันก็คือ การแข่งขันทำของเล่นน้องเหมียว โดยทางทีมงานเค้าได้จัดเตรียมกระป๋องนมตราหมี Gold แบบที่ผสมชาเขียว ผสมมอลต์ อะไรประมาณนั้นมาให้ แล้วก็ให้เราดื่มนมในกระป๋องให้หมดซะก่อน แล้วใช้กระป๋องเปล่า ๆ มาใช้ทำของเล่นอีกที อุปกรณ์นอกเหนือจากนี้ก็มี เชือกหลากสี กระติ่ง โบว์ กาว โดยให้แบ่งกลุ่มเป็น สี่กลุ่ม แล้วร่วมกันทำของเล่นแมวให้ดูดี และ สร้างสรรค์เหมาะกับน้องแมวมากที่สุด

Photobucket

Photobucket

ตั้งใจทำกันเต็มที่ น้องแมวก็นั่งให้กำลังใจอยู่ข้าง ๆ ขอบอกว่าแต่ละคนครีเอทและลงทุนกันมาก ๆ บางคนก็ไปเอาดินเหนียวจากข้างนอกมาใส่ในกระป๋องให้หนัก ๆ จะได้เป็นกระป๋องล้มลุก บางคนก็เตรียมอุปกรณ์มาจากบ้านเช่น ก้านไม้ และแล้วก็ได้ผู้ชนะ

รางวัลที่ 3

Photobucket

รางวัลที่ 2

Photobucket

รางวัลที่ 1

Photobucket

หลังจากนั้นก็มีกิจกรรมอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น

กินวิบาก

Photobucket

Photobucket

เกมส์ต่าง ๆ อันนี้ให้เอาทาโร่ต่อกันเป็นคำว่าแมว ให้เร็วทีสุด

Photobucket


มีอีกหลายเกมส์ ตอบคำถามต่าง ๆ แต่ละกลุ่มก็จะสะสมคะแนนกันไว้ แล้วมารับรางวัลกันในวันสุดท้ายก่อนกลับ

Photobucket
Photobucket

โฉมหน้าผู้ได้รับรางวัล

Photobucket

เล่ามาตั้งนานแล้วยังไม่เห็นหน้าแมวเต็ม ๆ ซักที ตอนนี้มาชมเหล่าน้องแมวน่ารัก ๆ ที่มาเที่ยวกันในทริปนี้ดีกว่าค่ะ

น้องคูเปอร์ สุดหล่อ
Photobucket

น้องเลม่อนกับเลมี่
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

น้องแมวสีส้มน่ารักน่าชัง เรียบร้อยมาก
Photobucket

น้องมินิ พันธุ์ Exotic Short Hair น้องเล็ก ซนมาก ๆ คึกสุด ๆ กินเก่งด้วย
Photobucket

กอดของรางวัลที่ได้มาไม่ยอมปล่อย ใครจะเอาไปเค้ากอดไว้แน่น

Photobucket

หน้าตาดูมีความสุขมากเมื่อได้เล่นของเล่น

Photobucket

นั่งเฉยให้ถ่ายรูปสวย ๆ หน่อยคับ แชะ !

Photobucket

เจ้าสองตัวนี้ขวัญใจของโบว์เลยค่า น่ารักเรียบร้อยมาก เป็นพี่น้องกัน นอนกอดกันกลม พันธุ์ Scottish Fold สีดำล้วน ชื่อ น้องเป๊ปซี่ กับโคล่า ค่ะ

Photobucket

ปิดท้ายด้วย Scottish Fold ของโบว์เองละกันนะคะ น้องครีม ในตระกร้าค่ะ

Photobucket

จะหลับแล้ว เล่นไรกันไม่รู้

Photobucket

สรุปแล้วทริปนี้ก็เป็นไปด้วยดีนะคะ คนรักแมวก็ได้มาเจอกันเป็นที่สนุกสนาน ได้มาเจอแมวน่ารัก ๆ ของคนอื่น แล้วที่สำคัญเราก็ได้ใกล้ชิดกับแมวของเรามากขึ้นด้วยนะคะ ทาง ททท.และ Cat Magazine เค้าบอกว่าคงจะมีอีกในเร็ว ๆ นี้แหละ ยังก็รอฟังข่าวกันนะคะ หรือจะโทรไปสอบถามที่ 1672 ศูนย์บริการข้อมูลของททท.ก็ได้ค่ะ ค่าใช้จ่ายประมาณคนละ 4 พันกว่าบาทเท่านั้นต่อทริปค่า

Photobucket 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2552 12:04:00 น.
Counter : 976 Pageviews.  

คุณรู้จักแมวไทยดีหรือยัง ?

Photobucket

ทั้ง ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นแมวไทย แต่มีน้อยคนที่รู้จักว่าแมวไทยพันธุ์แท้นั้นมีลักษณะรูปร่างหน้าตาเป็น อย่างไร แมวไทยพันธุ์แท้นั้นกลับไปมีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมเลี้ยงกันมาก ในต่างประเทศมากกว่าในเมืองไทยถิ่นกำเนิดของตัวเองเสียอีก ทั้งยังได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่า เป็นพันธุ์อันเลิศพันธุ์หนึ่งในโลก และมีความประหลาดมหัศจรรย์ยิ่งกว่าแมวใด ๆ
Photobucket

เมื่อปี พ.ศ.2427 ชาวอังกฤษ ชื่อนายโอเวน กูลด์ (Owen Gould) กงสุลอังกฤษประจำกรุงเทพฯ ได้นำแมวไทยตัวผู้และตัวเมียคู่หนึ่งจากประเทศไทยไปฝากน้องสาวของท่านที่ อังกฤษ อีกหนึ่งปีต่อมา แมวคู่นี้ถูกส่งเข้าประกวดในงานประกวดแมวที่ The Crystal Palace กรุงลอนดอน ผลปรากฎว่าได้ที่หนึ่ง ทำให้ชาวอังกฤษพากันตื่นเต้นเลี้ยงแมวไทยกันมากขึ้น จนถึงขั้นตั้งเป็นสโมสรแมวไทย เมื่อปี พ.ศ.2443 มีชื่อว่า The Siamese Cat Clubs ต่อมาในปี พ.ศ.2471 ก็มีการตั้งสมาคมแมวไทยแห่งจักรวรรดิอังกฤษ หรือ The Siamese Cat Society of the British Empire ขึ้นอีกสมาคมหนึ่ง
Photobucket


แมว ไทยที่นายโอเวน กูลด์ นำไปจากเมืองไทยนั้น มีแต้มสีครั่ง หรือนำตาลไหม้ที่บริเวณหน้า หูสองข้าง เท้าทั้งสี่ หาง และ อวัยวะเพศ รวมเก้าแห่ง ทั้งตัวผู้และตัวเมีย นับเป็นแต้มสีที่อยู่ในตำแหน่งอันเหมาะเจาะจนเหลือเชื่อ แตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นที่มักมีแต้มสีเลอะเทอะไม่เรียบร้อย และเมื่อนำแมวไทยไปผสมกับแมวพันธุ์อื่น ก็จะได้แต้มสีตามร่างกายตามตำแหน่งเดียวกันเสมอ แต่รูปร่างจะไม่สง่างามเท่า และอุปนิสัยจะไม่ตกทอดไปยังแมวลูกผสมด้วย
Photobucket

นอกจาก ความประหลาดในเรื่องแต้มสีแล้ว รูปร่างของแมวไทยก็น่ารัก ไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป มีความงามสง่า และมีขนสั้น แน่น อ่อนนุ่มไปทั้งเรือนร่าง ทั้งยังมีนัยน์ตาสีฟ้าสดใสลึกซึ้งเหมือนกับตาฝรั่ง ซึ่งแมวอื่นไม่มี แมวไทยชนิดนี้เป็นแมวไทยพันธุ์แรกที่ฝรั่งรู้จัก จึงมักเรียกกันทั่วไปว่า Siamese Cat หรือ Seal Point (แมวแต้มสีครั่ง) ส่วนในสมุดข่อยโบราณของไทยให้ชื่อแมวไทยลักษณะนี้ว่า "วิเชียรมาศ"
Photobucket

ผู้ที่ได้มอบแมววิเชียรมาศให้กับนายโอเวนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ของเรานี่เอง ซึ่งหลังจากที่พระองค์ได้ทรงมอบแมววิเชียรมาศให้นายโอเวนแล้ว ก็ทรงเห็นว่าแมวไทยเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถทำให้ประเทศทั่วโลกรู้จัก ประเทศไทยดีขึ้น จึงได้พระราชทานแมวไทยให้กับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ เช่น อเมริกา ในปี พ.ศ.2433 จากผลงานของพระองค์ทำให้แมวไทยและประเทศไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในสมัยนั้น
Photobucket
คุณสมบัติ สำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้แมวไทยเหนือกว่าแมวอื่นใดในโลกก็คือ อุปนิสัยของแมวไทย ที่มีความฉลาด รักบ้าน รักเจ้าของ มีความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด รู้จักประจบ และที่ฝรั่งยกย่องแมวไทยมากที่สุดก็คือ ความรักอิสรภาพของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ อิสระที่จะไปไหนก็ได้ตามใจชอบ อิสระที่จะดื่มและกินเมื่อกระหายหรือหิว อิสระเสรีภาพเป็นสิ่งที่แมวไทยถือเป็นบุคลิกประจำตัว และด้วยสิ่งนี้เองที่มำให้แมวไทยเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักที่สุดในโลก
Photobucket

แมว ไทยจึงเป็นแมวที่ต้องเลี้ยงอย่างเป็นเพื่อน มันจะอยู่เฉพาะกับเจ้าของที่ให้ความรัก ให้ความเป็นเพื่อนกับมันเท่านั้น เป็นที่น่าประหลาดว่าการผสมพันธุ์ระหว่างแมวไทย กับแมวต่างชาตินั้น แม้ว่าจะได้แมวลักษณะรูปร่าง หรือสีแบบแมวไทย แต่จะไม่ได้อุปนิสัยของแมวไทยไปด้วย นอกจากจะผสมระหว่างแมวไทยด้วยกัน จึงจะคงอุปนิสัย สีสัน รูปร่างต่าง ๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วน
Photobucket

นาง Robert Locke ผู้ก่อตั้ง Beresford Cat Club ในปี 1899 และดำรงตำแหน่งเป็นประธานคนแรก
ในรูปนาง Locke ถ่ายกับแมวไทย หรือ ไซมีสแคท สามตัวแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง เธอตั้งชื่อพวกมันว่า “คาลิฟ”, “สยาม” และ “แบงคอก”

เป็น ยังไงบ้างคะ เพื่อน ๆ คงได้รู้จักแมวไทยกันดียิ่งขึ้น และก็คงรู้สึกภูมิใจกับแมวไทยของเราด้วยใช่มั๊ยคะ ยังไงแมวไทยก็น่ารักวันยังค่ำ นิสัยซน ๆ ปราดเปรียว เป็นตัวของตัวเอง แล้วก็รักอิสระแบบนี้แหละค่ะ ที่เป็นเสน่ห์ของแมวไทย อย่าลืมช่วยกันเลี้ยงดู เอาใจใส่แมวไทยในบ้าน หรือรอบ ๆ บ้านของคุณเป็นอย่างดีด้วยนะคะ
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2552    
Last Update : 11 สิงหาคม 2552 19:50:58 น.
Counter : 554 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Pet Corner
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Pet Corner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.