เรื่องของแมว
Group Blog
 
All Blogs
 

โรคของแมว

โรค...แมว


โรคพิษสุนัขบ้า
เกิดจากเชื้อเรบีส์ไวรัสที่ทำลายประสาท เมื่อแสดงอาการแล้วไม่สามารถรักษาได้ แต่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดสามารถเป็นโรคนี้ได้ โดยติดต่อจากไวรัสในน้ำลาย สำหรับอาการของแมวที่เป็นโรคนี้มีอยู่ 3 ระยะ คือระยะแรก แมวจะมีนิสัยแปลกไปอาจจะมาคลอเคลียเจ้าของมากขึ้น มีอาการตกใจง่าย ม่านตาขยาย น้ำลายไหล และอาจไล่งับอากาศร้องตลอดเวลา กล้ามเนื้อใบหน้ากระตุก เป็นอยู่ประมาณ 2 – 3 วันระยะที่สอง แมวนะไวต่อการกระตุ้นทุกประเภท กลืนอาการลำบาก น้ำลายไหลเป็นฟอง ตาวาว หลังงอ และเริ่มกัดทุกอย่างที่ขวางหน้า จะเป็นอยู่ประมาณ 1-4 วันระยะสุดท้าย แมวจะอยู่นิ่ง ๆ ไม่มีการตอบสนอง ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม และตายเพราะอัมพาตของระบบกล้ามเนื้อและระบบหายใจ

โรคลิวคีเมีย
โรคนี้เกิดจากกลุ่มไวรัสที่ทำให้เป็น เนื้องอก มะเร็ง แต่ในแมว ไวรัสชนิดนี้จะทำให้แมวมีภูมิคุ้มกันต่ำลง และสามารถเป็นโรคต่าง ๆได้ง่ายรวมทั้งโรคมะเร็ง โรคนี้จะมีอาการตั้งแต่อาการเหมือนหวัดธรรมดา ปอดบวม อาเจียน มีแผลที่ปากและผิวหนัง เลือดจาง สำหรับแมวที่ท้องอยู่อาจจะแท้งหรือลูกพิการ โรคนี้จะติดต่อกันได้ทางน้ำลาย ปัสสาวะ อุจจาระ แต่จะไม่ติดต่อถึงคน

โรคไข้หัดแมว
เกิดจากเชื้อพาร์โวไวรัส ติดต่อได้จากการสัมผัสแมวที่ป่วยโดยตรง หรือใช้อุปกรณ์ในการเลี้ยงดูร่วมกับแมวที่ป่วย และสามารถติดเชื้อผ่านจากแม่แมวสู่ลูกผ่านทางรกได้ ในระยะแรกจะมีอาการอาเจียน ท้องเสียและจะเกิดภาวะขาดน้ำตามมา สำหรับแมวที่รอดมาได้ มักจะแคระแกรน ท้องเสียเรื้อรัง ขี้มูกขี้ตากรังมีแผลหลุมที่ลิ้น อาจจะมีอาการระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย

โรคหวัด
เกิดจากเชื้อแคลซิไวรัส ติดต่อกันได้เหมือนหัดแมว อาการคือจะมีไข้เล็กน้อย เซื่องซึม เบื่ออาหาร ขนหยาบ ตาแฉะ จาม หายใจติดขัด อาจจะมีตุ่มน้ำใส ๆ ในช่องปาก ท้องเสีย

โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ
เกิดจากเชื้อเฮอร์พีส์ไวรัส ติดต่อได้โดยการหายใจรดกัน หรือสัมผัสโดยตรง แมวจะมีไข้ 40 องศาขึ้นไป ซึม จาม เริ่มต้นมีน้ำมูกใส ๆ แล้วจะกลายเป็นมูกหนอง ระยะต่อมาเยื่อตาขาวบวมน้ำทั้งสองข้างกระจกตาอาจอักเสบ และเป็นแผลหลุมที่กระจกตา เบื่ออาหาร น้ำลายไหล ปอดบวม น้ำหนักลด การรักษาแมวที่เป็นโรคนั้น บางโรคไม่สามารถรักษาได้ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า ถ้าเป็นแล้วไม่มีทางรอด วิธีที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกันไว้ตั้งแต่เล็ก ๆ
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2551    
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 20:10:49 น.
Counter : 391 Pageviews.  


Perridot
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Rainy