เรื่องของแมว
Group Blog
 
All Blogs
 

แมวไทยปัจจุบัน

แมวไทยที่นิยมเลี้ยงและเป็นที่รู้จักกันดี 4 สายพันธุ์

ขาวมณี
แมวไทยขาวมณีหรือขาวปลอด เป็นแมวไทยเพียงชนิดเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันค่อนข้างมาก แมวขาวมณีนี้มีรูปร่างขนาดกลาง ขนสั้นแน่นและอ่อนนุ่ม มีสีขาวปลอดทั้งตัวไม่มีสีใด ๆ แซมอยู่เลย นัยน์ตาสีฟ้าหรือสีเหลืองอำพัน หัวคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบน จมูกสั้น ใบหูใหญ่ หางยาวปลายแหลมชี้ตรง ขายาวเรียวได้ส่วนกับลำตัว ถ้านำแมวขาวมณีตาสีฟ้ามาผสมกับขาวมณีตาสีเหลืองอำพัน ก็จะได้แมวขาวมณีตา 2 สี

....................................................................
สีสวาด (แมวโคราช)
แมวโคราชนี้ปัจจุบัน นับเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวทั้งหมดของโลก โบราณเรียกแมวชนิดนี้ว่า “แมวดอกเลา” หรืออีกอย่างหนึ่งว่า “แมวมาเลศ” มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อำเภอ พิมาย จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราชนั่นเอง แมวโคราชเป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้น มีสีน้ำเงินเทาหรือสีสวาด โดยมี่มีสีอื่นปนตอนเด็ก นัยน์ตาเป็นสีฟ้า แบะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสดเมื่อโตขึ้น แล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีเขียวใบไม้หรือสีเหลืองอำพันเมื่อโตเต็มที่ ไวเป็นรูปหัวใจหน้าผากใหญ่แบน คางและกรามเข็งแรง ใบหูใหญ่

....................................................................
วิเชียรมาศ
แมววิเชียรมาศ เป็นแมวไทยพันธุ์แรก ที่ฝรั่งรู้จักในนามของ Siamese cat เชื่อกันว่าในสมัยโบราณแมวพันธุ์นี้มีเลี้ยงแต่ในวังหรือบ้านของขุนนางเท่านั้น คนทั่วไปจะไม่มีโอกาสได้เลี้ยงแมววิเชียรมาศ แมววิเชียรมาศเป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้น แน่น แบะอ่อนนุ่ม มีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์คือ มีลำตัวสีครีม และมีแต้มสีน้ำตาลตามจุดต่าง ๆ ได้แก่ หู2 ขา4 หน้า1 หาง1 และอวัยวะเพศอีก1 รวมเป็น9 แก่ง ในตอนเด็ก ๆ จะยังมี่ปรากฏแต้มเหล่านี้ จะค่อย ๆ เริ่มรากฎเมื่อโตขึ้น แมววิเชียรมาศยังมีแต้มอีกหลายสี เช่น แต้มสีครั่ง แต้มสีน้ำตาลแดง แต้มสีเทา แต้มสีกลีบบัว แต้มสีครีม หรือ แต้มสีลายเสือ

....................................................................
ศุภลักษณ์
แมวศุภลักษณ์ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “แมวทองแดง” แมวศุภลักษณ์เมื่อตอนเกิดจะเป็นสีครีมอ่อนและจะมีสีเข้มขึ้นจนเป็นสีน้ำตาลไหม้พร้อมกับแต้มตามตำแหน่ง เหมือนแมววิเชียรมาศสีน้ำตาลเข้ม เมื่อโตขึ้น มีนัยน์ตาสีเหลืองอำพันและหนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง แมวศุภลักษณ์เป็นแมวที่กระตือรือร้น อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัยเป็น นักล่าที่เก่งกาจ
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2551    
Last Update : 27 สิงหาคม 2551 22:53:22 น.
Counter : 1531 Pageviews.  


Perridot
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Rainy