ซูดาน ตอน 1 สังคมได้อะไรในการที่พวกเราคนไทย ไปทำงานที่ซูดานมีคนถามมาว่าทำไมไม่เขียนเรื่องซูดานที่น่าจะนับว่าเป็นเรื่องเอกที่น่าสนใจของบริษัท ผมบอกว่าเรื่องมันเยอะ ยังคิดๆอยู่ว่าจะเขียนยังไงดี บัดนี้จึงจะขอเริ่มเขียนที่รายงานประโยชน์ในเชิงสังคมที่บ.เอสโก ของเราร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯเข้าไปทำงานที่นั่นตั้งแต่ต้นปี 2003 (2546) โดยไปเดินโรงไฟฟ้าที่ใช้เครื่อง gas turbine คล้ายๆกับเครื่องไอพ่นของเครื่องบินนั่นแหละครับแต่ใหญ่กว่ากันมาก นอกจากนั้นเรายังสอนให้เขาเดินเครื่องได้เองในเวลา 3 ปีอีกด้วย มาถึงบัดนี้มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ทั้งดี แรงบันดาลใจ ทั้งร้าย อันเป็นอุปสรรคต่างๆ 

ด้วยความจริงใจ มีนํ้าใจของคนไทยได้ทำให้ความสัมพันธ์เป็นไปโดยแนบแน่น เราขยายงานไปอีกมากจนถึงปัจจุบันนี้ และมีเรื่องราวน่าสนใจมากมายที่สมควรเผยแพร่ ให้คนไทยได้ทราบ ภูมิใจ ในความเป็นคนไทย และตระหนักถึงคุณค่าของแผ่นดินไทยที่บรรพบุรุษเสียสละเลือดเนื้อรักษาไว้ให้เรา ความโชคดีที่เราได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินแห่งนี้

โดยที่จะมีคนของเราอยู่ประจำที่ซูดาน 7-8 คนตลอดเวลา และตลอดปีก็จะมีคนไทยหมุนเวียนไปทำงาน มากที่สุดก็ช่วงฤดูหนาวก็เกือบร้อยคน ได้แก่เดือน คต. ถึง กพ. จึงมีเรื่องราวต่างๆมากมายที่เล่าขานให้ฟังกัน ทั้งเป็นเรื่องงาน และชีวิตนอกงานของแต่ละคน ความสุข ความเศร้า ความเหงา ความรื่นเริง หัวเราะสนุกร่วมกัน และอาจจะมีที่ร้องไห้คนเดียว..

ตอนที่ 1 นี้เป็นจดหมายที่บรรยายให้แก่กรรมการบริษัทท่านหนึ่งได้รับทราบ(+แก้ที่ผิด และลบ address) และนำไปชี้แจงแก่ผู้ถือหุ้นโดยเฉพาะผู้ลงทุนจากสหรัฐที่เข้าใจการทำงานของเราไปในทางลบเนื่องจากอิทธิพลความคิดที่สหรัฐ sanction ทางการค้ากับซูดานอยู่ จึงมิได้เล่าประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศจากการทำงานมูลค่าสัญญารวมถึงราว 3,000 ล้านบาท และยังมีราว 50 training course  ที่ชาวซูดานกว่า 600 คนเข้ามารับการฝึกฯที่เมืองไทย ซึ่งเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับประเทศระดับหนึ่ง

Dear K Permsak,
Thank you for the excellent information. I have replied to the investor along those lines, except in a briefer form (without going into specific projects).
Best regards.
         Aswin
--- On Mon, 3/8/10, Permsak.Rat@.. wrote:
From: Permsak.Rat@...
Subject: ประโยชน์ในเชิงสังคมที่เอสโกเข้าไปทำงานในซูดาน
To: aswinko@...
Cc: ESCO_MANAGEMENTGROUP@..
Date: Monday, March 8, 2010, 5:36 PM
เรียน คุณอัศวิน
ผมใช้เวลาสั้นๆนี้พยายามเขียนตามคำขอ
หากท่านมีข้อสงสัยสามารถโทร เพิ่มศักดิ์ 081 761 ... ได้ทุกเวลา
อนึ่งผมได้พบกับคุณสวนิต คงสิริที่ซูดาน ผมเล่าปัญหาให้ท่านฟัง
และท่านได้กรุณาช่วยเหลือเอสโก จนขณะนี้เราสามารถทำงานซูดานได้เป็นปรกติแล้วครับ
ประโยชน์ในเชิงสังคมที่เอสโกเข้าไปทำงานในซูดาน* ได้แก่ :

1) ทำให้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้า El Gaili ขนาด ราว 4X110=440 MW ซึ่งเคยนับเป็น 1/3 ของกำลังผลิตทั้งประเทศซูดาน (จากกลางปี 2009-ปัจจุบัน โรงไฟฟ้า Hydro ขนาด 1250 MW ชื่อ Merowi เพิ่งจะเสร็จและจ่ายไฟฟ้าได้ สัดส่วนจะลดลงเป็น 1/6) เดินเครื่องได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และมั่นคง(reliability สูง)
การให้บริการไฟฟ้าที่ดีย่อมส่งผลต่อความสะดวกผาสุขของประชาชนทั่วไป และเป็นประโยชน์ต่อการสาธารณสุข การให้บริการสาธารณะต่อประชาชน และเอื้ออำนวยต่อทั้งภาครัฐและเอกชนในอันที่จะทำงานประกอบกิจการอันเป็นรากฐานในการพัฒนาทั้งเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

2) เอสโกมีพันธะโดยตรงตามสัญญาที่จะ train เจ้าหน้าที่ NEC ซูดานให้มีความรู้ ประสบการณ์ และมี practice ที่ดี ที่จะทั้งเดินเครื่อง และบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าในระดับต่างๆทั้งที่เป็นพื้นฐานและขั้น advance  ซึ่งเป็นการ transfer ความรู้ประสบการณ์ และมี practice ที่ดี ให้แก่ชาวซูดานสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า และอุตสาหกรรมอื่นๆ จึงนับว่ามีส่วนสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญเป็นที่สุด
นอกจาก train ตามสัญญาใหญ่แล้ว เอสโกยังขยายบริการด้าน training ตามคำขอเพิ่มเติม ซึ่งในระยะ 3-4 ปีที่ผ่านมานี้มียอด trainees เข้ามา train ที่เมืองไทยเกือบ 700 คนแล้ว ทั้งนี้มี course ครอบคลุมทั้งด้านเทคนิค บริหาร จนถึงการวางแผนระบบไฟฟ้า (PDP...Power Development Planning) ซึ่งจัดโดย กฟผ กฟน NIDA จุฬาฯ TGI (Thai German Institute) และภาคเอกชน
การให้การ training นี้เป็นประโยชน์มาก จนกระทั่งปัจจุบันนี้ ประเทศไทยโดยเอสโก นับเป็นผู้ให้การ training ใหญ่ที่สุด (มากกว่าที่ได้รับจาก อิยิปต์ เกาหลี จีน อินเดีย และอีกหลายประเทศ)

3) เอสโกยังมีบทบาทในการให้ความสะดวกสบายแก่เจ้าหน้าที่รัฐและนักธุรกิจไทยที่จะเดินทางเข้าไปทำงานที่ซูดาน ได้แก่ เจ้าหน้าที่ทางการทูตของไทยที่เข้าไปดูแลคนไทย นักเรียนไทย เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรไทยที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือรัฐบาลซูดาน เจ้าหน้าที่ทหารไทยในกองกำลังรักษาความสงบของ UN เป็นต้น

4) นอกจากนั้นแล้วด้วยความตั้งใจในการทำงาน และมีความจริงใจอย่างแท้จริงของคนไทยที่เข้าไปทำงาน และที่ให้บริการที่เมืองไทย ยังได้ก่อให้เกิดความสัมพันธ์อันแนบแน่นในฐานะประชาชนต่อประชาชน ที่มีความเชื่อในต่างศาสนา มีความแตกต่างในเชื้อชาติ วัฒนธรรม อันสามารถพัฒนาไปสู่ความรักของเพื่อนมนุษย์อันเป็นรากฐานของสันติภาพของประชาชาติ อันเป็นความปรารถนาสูงสุดของมนุษยชาติ

* หมายเหตุ ไม่นับรวมประโยชน์ต่อคนไทยในแง่ต่างๆ 
Create Date : 17 เมษายน 2554
Last Update : 19 กันยายน 2560 21:02:27 น.
Counter : 1433 Pageviews.

12 comments
  
ผมว่าเรามีนักเขียนสารคดีมือเยี่ยมเพิ่มขึ้นอีกคนแล้วครับ
โดย: เกรียง IP: 124.121.12.15 วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:11:22:57 น.
  
ผมจะติดตามครับ...ผมอยู่ที่ดาร์ฟูร์ครับ
โดย: บรรพต IP: 216.147.142.52 วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:31:19 น.
  
น่าจะเป็นทหารไทยของเรา ไม่ทราบเคยมาแวะบ้านไทยที่คาร์ทูมหรือไม่ครับ
ตอนต่อไปนั้น กำลังรอน้องพรรณที่เคยอยู่ที่นั่นหลายปีเขียนครับ ปัญหามีนิดหนึ่งว่า การเขียนเรื่องจริงสนุกๆนั้นอาจกระทบตัวตนของใครบางคนทั้งพลเรือน และทหาร คนเขียนก็คงพยายามทำให้ไม่กระทบ และก็สนุกน่าสนใจ
ผู้จะเขียนคนนี้ ยังพบรักที่นั่น เพิ่งแต่งงานเกรียวกราวไม่นานมานี้เองครับ
โดย: permsak.rat วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:00:41 น.
  
ผมอยากจไปงานที่นั้น แต่ผมไม่รู้จติดต่อใครได้
ผมมีความสามารถ หลายด้าน แต่ไม่ถึ่งกับเก่ง ผมเป็น
ช่างเชื่อมเหล็กมา 7 ปี แลไปทำงานที่ บ.ดีคอนโปรดัก
ที่ลพบุรี เป็นพนักงานซ่อมบำรุงรถส่งสินค้า ทำมา4ปี
แลกลับมาอยู่บ้าน ทำงานรับเหมาสร้างบ้านกับพ่อจนถึงปัจุบัน ไม่ทราบว่าพอจไปทำงานที่นั้นได้ใหมครับ....
กรุณาตอบให้ด้วยครับ ติดต่อผมได้ที่ BUNPA123@gmail.com หรือเบอร์ 085-2290178
ขอบคุณครับ
โดย: บุญพา สืบเชื้อ IP: 180.183.91.24 วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:36:38 น.
  
เราทำงานตรวจซ่อมโรงไฟฟ้าตอนเขาหยุดตรวจช่วงสั้นๆประจำปี เช่น 15, 30, 45 วัน ซึ่งไม่ค่อยจะมีงานเชื่อมนัก ต่างจากงานก่อสร้าง งาน fabricate ที่คุณเคยทำ

เอาว่าหากมีจังหวะงานที่ลูกค้าต้องการผมจะแจ้งให้ทราบครับ

ผมเคยพบคนไทยที่ไปทำงานเชื่อม ในงานก่อสร้างท่อนํ้ามันจากทางใต้มาทางเหนือระยะทางเป็นพัน กม. งานจะลำบากสักหน่อย คือทางนั้นเป็นพวกคนเผ่า คนป่า ไม่ค่อยเคารพกฏหมาย อย่างขับรถไปชนคนของเขาตาย เขาก็จะรุมประชาทันฑ์ กระทั่งบุกไปฆ่าถึงโรงพัก ความเป็นอยู่ อาหารการกินก็แย่มาก อากาศก็ร้อนมาก ผมเพิ่งไปมา 40-43 C เป็นต้น

ขณะนี้ทางใต้แยกประเทศไปเขาขาดแคลนทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งน่าจะมีโอกาสงานสำหรับคนไทยอยู่บ้าง
โดย: permsak.rat วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:28:30 น.
  
ผมเป็นทหารไทยอีกคนหนึ่งที่กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ดาร์ฟูร์ประมาณกลางเดือน ส.ค.54 นี้อยากขอคำแนะนำจากพี่น้องคนไทยเราทุกคนที่ทำงานที่นี่ครับ
โดย: Himalayan_001@hotmail.com IP: 119.46.176.222 วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:41:58 น.
  
ทหารไทยที่ไปปฏิบัติภาระกิจจำนวนมากแวะบ้านไทยของเสโกที่คาร์ทูม ก่อนเดินทางต่อไปดาร์ฟูหรือทางใต้ และแวะอีกครั้งคอยเครื่องขากลับประเทศไทย ก็พอดีช่วงนี้งานว่างๆห้องพักก็ว่างๆพออยู่กันได้ แถมมีอาหารไทยให้พวกเราทานกัน เป็นความอบอุ่นของพวกเราคนไทยที่เอสโกยินดีต้อนรับครับ

คงเล่าให้ฟังไม่หวัดไม่ไหวเรื่องต่างๆที่นั่น จริงๆขอให้น้องๆช่วยกันเขียน แต่ยังไม่มีใครหลุดอะไรออกมาเลย

ที่สำคัญคือต้องเอาอะไรจากเมืองไทยไปบ้างนั้น ทำไมไม่ถามทหารรุ่นพี่ๆที่ไปมาก่อนล่ะครับ เขาคงยินดีอธิบาย
และสภาพที่สนามที่ทหารอยู่กันนั้นเราก็ไม่เคยไปเล่าไม่ถูกเหมือนกันครับ
โดย: permsak.rat วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:07:21 น.
  
+++ทำงานที่ซูดาน บุกเบิกพื้นที่ทำการเกษตรให้กับรัฐบาลเขา น่าทำไหมครับ +++

พอดีผมมี HH มาติดต่อให้ไปทำงานที่ซูดาน เป็นงานบุกเบิกทางด้านการเกษตร ดูแล้วก็น่าสนใจ

รายละเอียดคร่าวๆ ที่คุยกับ HH ที่มาติดต่อในเบื้องต้น คือ

งาน เป็นแบบบุกเบิกพื้นที่เพื่อที่จะปลูกพืชอาหารหลัก เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง มะเขือเทศ มันฝรั่ง และอื่นๆ เพื่อเลี้ยงคนของประเทศเขา

ซึ่งน่าจะเป็นการทดลองปลูก กึ่งๆวิจัยเพื่อหาความเหมาะสมในการผลิต

ค่าจ้าง 15-20 US ต่อชั่วโมง ทำงาน 8-13 น. 14-18 น. .(รวมทำงานวันละ 9 ชม.)

โดยผู้ว่าจ้างหลักคือรัฐบาลซูดานใต้ โดยมีบริษัทคนไทยรับช่วงมาอีกที

มี 6 ไซส์งาน แต่ละพื้นที่ห่างกัน 50-100 km.

ฟังมาเบื้องต้นก็น่าสนใจดีครับ แต่ผู้บริหารจากบริษัทที่ซูดานจะมาอีกที่ปลายๆ สัปดาห์ คงต้องคุยรายละเอียดกันอีกที

ไม่ทราบว่าค่าตอบแทนที่เขาเสนอมานั้นได้มาตราฐานหรือไม่ และผมควรเรียกค่าตอบแทนเท่าไรดี

ผมจบ ป.โท ด้านเกษตร มีประสบการณ์ 5 ปี ในสายงานเกษตร

แ่ต่นอกสายมีอีก 6 ปี เป็นงานด้านการบริการ เป็น Manager มาตลอด อายุตอนนี้ก็ใกล้หลักสี่

ขอถามท่านที่มีประสบการณ์ตรงในการทำงานที่นั่น ว่าควรไปทำไหม ขอคำแนะนำด้วยครับ

ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ปล.หาข้อมูลใน Google เจอแต่ข่าวแง่ร้าย กลัวเหมือนกัน
โดย: raphiphan4@hotmail.com IP: 171.97.161.18 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:15:58:10 น.
  
ผมเป็นคนไทยที่ไปทำงานที่ซูดานขับรถเครนในการตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันกลับมาพักแล้วถูกยกเลิกตั๋วเดินทางกลับไม่มีกำหนดเพระเหตุการสู้รบที่นั้นยังไม่สงบพอจะทราบข่าวความคืบหน้าแจ้งมาให้ผมทราบได้นะครับจะขอบคุณมาก
โดย: inao150@hotmail.com IP: 115.67.1.64 วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:16:43:56 น.
  
สวัสดีพี่ๆครับ พอดีพี่ที่ทำงานเก่าแนะนำงานที่ประเทศซูดานให้ เป็นงานก่อสร้างงานถนน(อาชีพวิศวกร) ตอนนี้กำลังรอเอกสารสัญญา + ตั๋วเครื่องบินอยู่จากทางบริษัทมรากำลังดำเนินการให้อยู่คับ พอดีมีโอกาสเข้ามาและผมก็อยากหาประสบการณ์ยังต่างประเทศ ซึ่งผมก็ไม่อยากพลาดโอกาสดีๆ เพราะถ้าพลาดคงเสียดายแย่ ส่วนทำที่เมืองไหนนั้นยังไม่ได้ถามรายละเอียดเท่าไร(เดี๋ยวค่อยว่ากัน) ซึ่งเวลาว่างผมก็เข้าเว็ปหาอ่านข้อมูลเตรียมตัวไปทำงาน ก็อยากมาแชร์ประสบการณ์ และขอคำชี้แนะจากพี่ๆที่ทำงานแถบนั้นด้วยคนครับ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จะได้ไปยังต่างแดนครับ ผมคิดว่าทีมงานคนไทยเก่งและมีความสามารถมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะมิตรภาพของคนไทยที่มีอยู่ในสายเลือดนั้น และความเพียรพยายาม อดทนต่อหน้าที่การงาน หนักเอาเบาสู้ การเอาใจใส่รายละเอียดของงานเล็กๆน้อยๆ ที่ทำให้เจ้าของบริษัท ไว้ใจและเชื่อใจในฝีมือของคนไทย สุดท้ายนี้หวังว่าคงมีสิ่งดีๆมาเล่าสู่กันฟังนะครับ
ขอบคุณครับ
โดย: radsociety4@gmail.com IP: 171.7.14.155 วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:59:38 น.
  
สวัสดีครับ ผมกับเพื่อนกำลังจะไปทำงานที่ประเทศซูดานใต้ อยากทราบเส้นทางว่า ไป-กลับอย่่างไร โดยสายการบินอะไรครับ
ขอบคุณครับ
โดย: ตฤณ IP: 119.46.144.86 วันที่: 3 กันยายน 2556 เวลา:18:22:10 น.
  
ติดต่อบริการที่นี่แล้ว ได้รับความประทับใจ
www.flyconfirm.com
Facebook@ A B Ticket
Tel & fax 02-887-0291, Hotline.087-1599348
โดย: Nile IP: 78.138.7.91 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:22:27:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

permsak.rat
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]All Blog