:::: ชีวิตคือการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ ปล่อยใจล่องลอยไปกับสายลม :::::
Group Blog
 
All blogs
 

+++ย้อนรอยเมืองในสายหมอก "ปาย" กับสองปีที่จากมา+++

ได้มีโอกาสไปเยือนปายแบบไม่ได้คิดฝันอะไร เพราะตอนนั้น อ.ปายยังคงเป็นอำเภอที่เงียบสงบ และเพิ่งเริ่มจะโด่งดัง จะว่าไปแล้วก็เหมือนเด็กหญิง ที่ตอนนี้เติบโตเป็นสาวเต็มตัวไปแล้ว
จากคำบอกเล่าของเพื่อนสาวที่เดินทางไปอยู่ที่นั่นถึงหนึ่งอาทิตย์ เจ้าหล่อนไปคนเดียว แต่ก็ยังไม่วายนำพากิเลสตัณหากลับมาฝากชนิดที่เกินจะต้านทาน ด้วยคำพูดต่างๆนานา ที่ปลุกเร้าอารมณ์ว่ามันจะซักแค่ไหนกันกับไออำเภอเล็กๆนี่ ปายวันนั้นกับวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว...
แต่ในครั้งนั้นยังจำได้ดี.. เพราะด้วยความเป็นโรคกลัวคน จึงเลือกไปปายใน "หน้าฝน" ใจหวังอยากเจอทุ่งนาสีเขียว กับอากาศหลังฝนตก...
และก็เป็นไปตามคาด ปายในเวลานั้นยังสงบเงียบ และคนบางตา ด้วยไม่รู้ว่าเป็นเพราะหน้าฝน หรือเวลานั้น อ.ปาย ยังเป็นเพียงความฝันของกลุ่มคนเพียงบางกลุ่ม ถึงแม้เวลานี้ปายจะ "out" ไปแล้วตามแบบของ "กระแสนิยม" แต่สำหรับเราในเวลานั้นขอจัดอันดับให้ อ.ปายเป็นอำเภอที่น่ารัก และเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ
กลับมาคิดถึงปายอีกที ตอนได้อ่านกระทู้ถึงความเปลี่ยนไปของ อ.ปาย ที่โดนทำลายอย่างแสนสาหัส จะว่าแบบนั้นก็ดูนะรุนแรงเกินไป จริงๆแล้วจะบอกว่าคนที่ไปปายหลังๆ เป็นแบบ "เที่ยวตามกัน" ก็ไม่แปลก เพราะมันเป็นเรื่องปกติของสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนเกิดวิกฤต "ปายแตก" อย่างที่เขาว่ากัน.. ไม่เป็นไรค่ะ เราอย่าไปทุกข์ใจกับ อ.ปายเลย พอกาลเวลาผ่านไป อ.ปายก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม อาจจะเรียกได้ว่า เป็น "ปายเกิดใหม่" ก็ว่าได้

วันนี้ขอนำภาพที่เคยถ่ายไว้เมื่อครั้งปี 2007 มารำลึกถึง อ.ปาย กันซักหน่อย ไม่ได้น้อยใจที่ปายเปลี่ยนไปนะคะ ยังรักปายเหมือนเดิม และรอวันปายกลับมาเป็นเหมือนเดิม... :Pจะได้ไม่ลืมกัน... วันนั้นยังจำได้ดี ทุ่งนาทีปายเขียวชอุ่มเพราะเม็ดฝนวันนั้นปายเงียบมาก ถนนแทบจะไม่มีรถซักคัน ก็เลยขับรถเล่นชมวิวท้องทุ่งนาอย่างสบายใจมองจากมุมนี้ถึงได้รู้ว่าปายหน้าฝน ถูกใจกว่าปายหน้าหนาวเสียอีกแม่น้ำปายยังคงไหลเอื่อยเฉื่อยในวันสบายๆตื่นแต่เช้าเพื่อจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นในวันนั้นเจอชาวบ้านยิ้มทักทาย เวลานั้นยังไม่เจอนักท่องเที่ยวเลย เจอแต่ชาวบ้านไปทำสวน..กับไปตลาดเช้า

สะพานสายประวัติศาสตร์
ในวันนั้น All about Coffee ไม่มีคนเลย.. นั่งดูแผนที่อยู่นานจนสบายใจแฮยามเช้าหมอกหนา จนพระอาทิตย์อายไม่กล้าออกมา
โกโก้ยามเช้า....อันสดใส
วัวน้อย..ตื่นมากินเช้าแต่เช้าเลย

ที่วัดวันนี้เงียบสงบ ไม่มีวี่แววนักท่องเที่ยว มีเพียงฝรั่งคนสองคนที่แวะเข้ามาถ่ายภาพ
ร้านมิตรไทยในวันนี้ คนน้อยจนไม่น่าเชื่อ...
วันนี้ขาหมูจะขายได้กี่ชามน้า

เดินทางมาจนถึงจุดหนึ่ง แม้ปายจะเปลี่ยนแปลงไป แต่ในใจยังเชื่อว่า...ปายยังน่ารักเหมือนเดิม
หน้าฝนอีก 2 ปีข้างหน้า จะลองแวะเวียนไปปายอีกซักครั้ง อยากรู้จังว่าปายจะเป็นยังไง?
 

Create Date : 01 เมษายน 2552    
Last Update : 2 เมษายน 2552 1:36:07 น.
Counter : 811 Pageviews.  

การเดินทางไปเกาะตะรุเตา-หลีเป๊ะและค่าใช้จ่ายคร่าวๆนะค้า

ได้ฤกษ์มาสรุปวิธีการเดินทางไปเกาะตะรุเตา-หลีเป๊ะ จาก อ.หาดใหญ่แบบแบ็คแพ็คเกอร์กันดีกว่า กระแดะอยากเป็นสาวนักแบกเป้ใจจะขาด ได้อย่างใจค่ะกลับมาตัวดำปี๋และจะไปโทษใครได้ ฮิฮิ ก่อนอื่นต้องบอกว่าวิธีการไปนั้นง่ายแสนง่ายเหมือนเดินวนในเข้าวงกต ล้อเล่นค่ะ วิธีไปนั้นง่ายมาก แม้จะเป็นครั้งแรก ครั้งแรกส่วนมากจะทำให้ใจไม่ดีเพราะขาดประสบการณ์ แต่ข้อดีของครั้งแรกคือจะมีครั้งที่สองและที่สามตามมา ฮ่าๆ.. อย่าให้เสียเวลาไปดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะไปกันยังไงดี


Free TextEditor

Smileyการเดินทางไปเกาะตะรุเตา-หลีเป๊ะ จากหาดใหญ่
1. ก่อนอื่นนั่งรถไปลงที่ท่ารถตลาดเกษตรเก่า ตรงนี้จะเป็นศูนย์รวมรถตู้ที่เดินทางไปได้ในหลายจังหวัดในภาคใต้ค่ะ

2.คิวรถตู้จะมีที่ขายตั๋วอยู่ในสถานี(หาไม่ยาก) เขียนว่า หาดใหญ่-ท่าเรือปากบารา ค่ารถท่านละ 100 บาทนะจ๊ะ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที

3. อู๊ย..แสนจะตื่นเต้น นั่งเม้าท์ทั้งขึ้นทั้งล่องตลอดทางไม่มีหลับ ไม่มีตัวแสดงแทนเจ้าค่ะ ไปถึงปุ๊ป
จะมีร้านที่เป็นเอเจ้นท์ขายตั๋วเรือสปีดโบ๊ท และ ตั๋วเรือเฟอรรี่มากมาย (ชักงง) ต้องขอบอกก่อนว่า
ถ้านั่งสปีดโบ๊ทจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แต่ถ้าเป็นเรือเฟอรี่จะนานหน่อยนะคะ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ค่าเรือถูกกว่ากันเหมือนกัน

4. สุดท้ายเราเลือกที่จะไปสปีดโบ๊ท พอดีชอบความเร็วค่ะ (ตรงนี้ขอเตือนไว้นิดนึงนะคะ สำหรับผู้ที่ต้องการตรงไปยังเกาะหลีเป๊ะเลย แต่ผู้ที่จะลงตะรุเตาก็ไม่เป็นไรค่ะ ปกติเรือสปีดโบ๊ทจะมีสองรอบ รอบแรกออกตอน 11.30 และอีกรอบ 13.30 ถ้าไม่ใช่สองเวลานี้ ซึ่งคนขายตั๋วจะบอกว่า ออกเที่ยงแบบนี้นะคะ ขอให้รู้ว่าเรือสปีดโบ๊ทเหล่านี้จะแวะที่เกาะตะรุเตาและเกาะไข่ก่อน ซึ่งจะใช้เวลานานและเลทไปพอสมควรกว่าจะถึงเกาะหลีเป๊ะจริงๆ)
Free TextEditor
5. สรุปจ่ายค่าเรือสปีดโบ๊ทไป-กลับ ทั้งหมด 1200 บาทนะจ๊ะ

6. เมื่อมาถึงตรงจุดจะเข้าไปเกาะหลีเป๊ะ เรือสปีดโบ๊ทจะไม่ได้เข้าไปส่งที่หน้าหาดนะ ต้องต่อเรือหางยาว ซึ่งเป็นระบบการกระจายรายได้ของเกาะค่ะ ต่อเข้าไปคนละ 50 บาท

แบบนี้นะจ๊ะ


7.ไปถึงหาดแล้ว อ้อ ตอนก่อนขึ้นเรือเจ้าหน้าที่จะถามว่าใครจะไปที่ไหนก็ให้บอกไปเลยน้าว่าคุณพักที่ไหน เค้าก็จะบอกนายท้ายเรือให้ไปส่ง ณ​หาดนั้นๆจ้า
ส่วนของเราไปลงอันดามันรีสอร์ท พักที่นี่คืนละ 800 บาทนะคะ เป็นบ้านกระต๊อบ ข้างในให้ความรู้สึกเหมือนถูกเอามาทิ้งเกาะและเพิ่งสร้างบ้านเองค่ะ ถ้าจะให้ดี ต้องเลือกแพงกว่านั้นหน่อยเพราะจะเป็นบ้านที่เพิ่งสร้างคืนละ 1200 บาท

บ้านที่เราพักอยู่หน้าหาดเลย เป็นแบบนี้


เอาล่ะมาถึงเกาะและ
8. ถึงเวลาหาทัวร์ดำน้ำ(ก็บอกแล้วเป็นแบ็คแพ๊คฯเชื่อกันบ้าง เรามาตายเอาดาบหน้าหมดล่ะค่ะ) สรุปคือเดินไปรีสอร์ทข้างๆเค้าเขียนไว้ว่า หัวละ 650 บาท ทั้งหมด 7 เกาะ เราก็คิดไปคิดมาเอาที่นี่แหละ นี่คือรวมอาหารเที่ยงหนึ่งมื้อ พร้อมผลไม้ และน้ำดื่ม และแล้วไม่ผิดหวัง... มันส์และเป็นส่วนตัวมากค่ะ

9. แต่ที่ต้องนำเงินมาเผื่อหน่อยน่าจะเป็นพวกอาหารและเครื่องดื่มบนเกาะ เพราะอาหารที่นี่ถือว่าแพง แพงจริงๆนะจ๊ะ กับข้าวปกติอยู่ที่ 100 up+ บาทนะคะ ถ้าเป็นจานเดียวก็ 80 up+ บาทนะจ๊ะ

สรุปกันดีกว่า
ทริปนี้ ค่ารถตู้ไปกลับ 200 บาท + ค่าเรือ 1200 บาท + ค่าที่พัก 800 หาร 3 = 267 บาท + ค่าดำน้ำพร้อมอุปกรณ์ 650 บาท + ค่าเรือหางยาวเข้าเกาะ 50 บาท
รวมเป็นเงินทั้งหมด 2367 บาท (ไม่ร่วมค่าอาหารนอกเวลาทั้งหลายนะจ๊ะ) ถูกมากสำหรับแบ็คแพ๊คฯอย่างเรา หรือถ้าจะให้ถูกกว่านี้ นอนเต้นท์เถิดพี่น้อง ฮ่าๆ

ปล.ไม่ได้คำนวณจากท่านที่เดินทางมาจากกรุงเทพนะคะ เพราะเราบ้านอยู่นี่.. เที่ยวไทยไม่ไปไม่รู้(ว่าใกล้บ้านจริงๆ)

ขอบคุณที่รับชมค่า
 

Create Date : 27 มีนาคม 2552    
Last Update : 1 เมษายน 2552 19:29:11 น.
Counter : 15174 Pageviews.  

เพิ่งรู้จักเธอ "ตะรุเตา หลีเป๊ะ"

เอาล่ะค่ะ ชีวิตนี้ไม่เคยเขียนบล็อคอะไรได้สำเร็จ โดยเฉพาะอะไรที่ดูเป็นวิชาการ
แต่มาวันนี้ มีเว็บบล็อคท่องเที่ยวของตัวเอง คิดว่าคงถูกใจ และโดนใจมากกว่าเป็นไหนๆ
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว.. ประเดิมทริปแรกกันที่ เกาะตะรุเตาและเกาะหลีเป๊ะ
จะว่าไปแล้วเหมือนใกล้เกลือกินด่าง เพราะบ้านอยู่สงขลา นั่งรถแป๊ปเดียวไปสตูลก็ถึงแล้ว
เร็วมาก(อยากจะกรี๊ด คิดในใจตลอดว่า รู้งี้ไปมาตั้งนานแล้ว ฮ่าๆ)
มาลุยกันเลยดีกว่า สำหรับทริปในความทรงจำ.. ไปไม่มากแต่สนุกได้นาน คิคิจำได้ว่าตอนถ่ายรูปนี้ รู้สึกทะเลไทยไฮโซจังเลย เป็นทางผ่านตอนไปแวะที่ตะรุเตาไหนๆเรือสปีตโบ๊ท มันก็อุตส่าห์แวะให้ถ่ายรูป(โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่ามีแวะด้วย ) อย่าให้บ่นนะคะพี่น้องเดี๋ยวยาว
แต่ก็ดีค่ะ ได้ถ่ายรูปป้าย ฮ่าๆเอาล่ะๆมาแวะอีก(โดยที่ไม่บอกก่อนอีกแล้ว ท่าทางทัวร์นี้จะชอบเซอร์ไพรส์ หึหึ) ไม่เป็นไร เพราะที่นี่สวยมากจนให้อภัยได้ คิคิ นั่นก็คือ เกาะไข่ ดูยังไงก็ไม่เห็นไข่ เลยคิดว่ามันแปลกดีนะมุมนี้ขอแนะนำว่ารีบลงจากเรือเลยค่ะ อย่าให้ลูกทัวร์คนอื่นลงทัน มิฉะนั้นตรงที่ถ่ายมาจะเนืองแน่นไปด้วยมุนษย์ที่แห่แหนกันไป... แต่รูปนี้ดูยังไงก็สบายตากว่าเนอะะเอาล่ะพี่น้อง สนุกกันน่าดูละทีนี้ เพราะต้องลงจากสปีดโบ๊ตต่อเรือหางยาว ตื่นเต้นสุดๆ เพราะไม่ชอบอะไรสบายๆฮ่าๆ แอบโรคจิตเล็กน้อยนะพี่น้องหน้าหาดของที่พัก ไปพักอันดามันรีสอร์ท ไอตอนจองน่ะไม่คิด จะเอาถูกอย่างเดียว เจอเข้าไป... อายฝรั่งเลย แต่หน้าหาดสวยให้อภัยนะจ๊ะ หึหึ ถ้าพาแฟนไป อย่าหวัง
ขอไปนอนสบายๆดีกว่า
อยากเห็นล่ะสิว่าที่พักเป็นไง นี่ไงจะพาไปดูภายนอก แต่ไม่อยากบ่นมาก เพราะไม่ได้ผิดที่รีสอร์ท แต่ผิดที่เราเอง ไม่ดูให้ดี สมน้ำหน้าาาาาาา
นี่ไง คืนละ 800 สมราคานะค้าพี่น้อง วันหลังนอนบ้านปูนดีกว่ามั้ยค้า แต่ไม่ทำไมนะฝรั่งชอบมาก ส่วนคนไทยเนี่ย ขอเสียงกรี๊ดหน่อย ฮ่าๆหน้าห้องพักนะค้าพี่น้องขา.. บรรยากาศดีมากเลยล่ะ ห่างทะเลเป็น "ก้าว" นะคะ ฮิฮิติดใจมากสำหรับป้ายที่นี่ ไม่ใช่ว่าได้รับการออกแบบอะไรซะหรูหรา แต่เป็นเพราะแฮนเมดพวกนี้ซื้อใจได้หมดเลยค่ะ ชอบทุกป้าย ทุกซอย ถ้าตกงานจะมาสมัคร ฮ่าๆ

พอแค่นี้ก่อนสำหรับบนฝั่ง ไปออกทะเลดำน้ำกันดีกว่า ไหนๆที่นี่ก็ขึ้นชื่อกันแล้ว ก่อนจะกลับมาเมากันต่อนะพี่น้องงงง

เอาล่ะตื่นแต่เช้าตรู่.. เพราะนอนไม่หลับ ก็บอกแล้วว่า "ชาชัก" น่ะ อย่ากินกลางคืน ให้กินแต่โรตีมะม่วงน้ำดอกไม้ก็ไม่เชื่อ เป็นไงละยะ ดำน้ำ ดำดินก็คราวนี้ ทริปนี้แบ็คแพ็คมาก เพราะ.. ไปหาเอาดาบหน้าได้ใจไปเลย สิบดวง เจ้าค่ะ


เอาล่ะทะเลสวยจนแทบจะแต่งงานกันที่นี่เลยนะฮ๊า ไม่ไหวจริงๆเกาะแรกที่ไปไม่ได้ถ่ายรูป แต่วันนี้ต้องไปถึง 7 เกาะ อู้ว์ เร้าใจจริงๆจ๊ะ
ต่อไปจะไม่อธิบายมากแล้วนะ (แล้วใครบอกให้เมิงพูดอธิบายซะยาวห๊าา) ไปดูรูปเลยดีกว่าเกาะหินซ้อน..หาดเนี้ยยยส่วนตัวมาก น้ำใสไหลเย็น เห็นทุกอย่าง ฮิฮิ.. แถมมีเปลือกหอยห้อยเป็นโมบายไว้ตามต้นไม้ด้วยนะ ตอนไปมีฝรั่งสองสาวนอนอาบแดด คุณน้ำเกิดอาการอยากไปนอนอาบแดดตรงนั้นบ้างค่ะ ดำผุดดำว่ายจนหนำใจ ชักหิวล่ะนะ ไปกินข้าวกะลิงกันดีกว่าเป็นไงล่ะ กินกับลิงกันไปเลย ตอนนี้ลิงยังไม่มา แฮะๆมาถึงอีกเกาะแล้ว เกาะนี้ชื่อเกาะ "รอกลอย" อ่านว่า รอ- กลอย นะจ๊ะ อย่ามั่ว มา รอก-ลอย เชยแย่น้ำใสไปไหนพี่น้อง อยากเป็นนางเงือกกกกกกมาถึงแล้ววว เกาะหินงาม.. แหม๊ อย่าลืมเรียงหินให้ได้มากกว่า 12 ก้อนกันนะจ๊ะ แล้วอธิษฐาน

และแล้วก็จบทริปดำน้ำ...เหนื่อยกับเขียนบล็อคเนี่ยล่ะ เที่ยวอ่ะไม่เหนื่อยหรอก ฮ่าๆ
ไปดูกลางคืนที่หาดพัทยากันบ้างดีกว่า.. ชอบมาก ทั้งคนทั้งหาด อิอิ ชีวิตไม่สิ้น ดิ้นกันให้ตาย
บรรยากาศร้านนี้กินขาด เพราะอยู่หน้าหาดและมีเสื่อปู พร้อมกับจุดเทียน และมีนักกีต้าร์ระดับโลกหลีเป๊ะ ฮ่าๆมาแสดงโชว์ งานนี้เมาทั้งดนตรี เมาทั้งมาลิบูไพน์แอปเปิ้ลนะค้าที่รัก
ลืมบอกไปพอดึกๆจะมีสาวผมบลอนด์มาโชว์ ฮูลาฮูบบบบบ ลีลาเธอ สวยอย่าบอกใครเชียว


และนี่โชว์ควงไฟ.. นั่งดูเพลิน แต่ไปคราวนี้ ลมมันหายไปไหนหมด เหมือนมานอนกลางทะเลทรายสาวท่านนี้ใส่บิกินี่โชว์ไฟกันแบบฮอทๆ

มีใครเคยบอกมั้ยคะว่าเขียนบล็อคมันเหนื่อย... มันเหนื่อยจริงๆ แต่เรื่องเที่ยวขอให้บอก.. ไม่เคยเหนื่อยเลย แฮะๆมาอ่าวด้านนี้กันบ้าง ถ่ายจากบริเวณที่พักเม่าเท้นท์รีสอร์ท สวยมากค่ะ อาหารอร่อยด้วย
อย่าบอกส้มตำว่าเผ็ดนะ เพราะมันจะเหมือนนั่งกินพริกเปล่าๆ ฮ่าๆ


ลากันไปก่อนสำหรับทริปนี้ หลงรัก ได้เสียกันไปแล้วค่ะกับตะรุเตา-หลีเป๊ะ
ว่าจะไปขอเธอแต่งงานอีกครั้งกับคนรู้ใจ ฮ่าๆ ว่าแต่ถ้าใครอยากไปสามารถอีเมลล์มาถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ pumpkinister[at]gmail.com นะจ๊ะ

ทริปหน้าจะไปไหนนั้น รอดูกันนะค้าาา พี่น้องขาาา สวัสดีค่ะ
 

Create Date : 26 มีนาคม 2552    
Last Update : 26 มีนาคม 2552 20:42:12 น.
Counter : 679 Pageviews.  


ตัวลอย
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตัวลอย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.