นาฬิกา พระเครื่อง ของสะสม ฟรีโปรแกรม
Group Blog
 
All blogs
 

ประวัตินาฬิกา CASIO


บริษัท Casio ก่อตั้งขึ้นโดย มิสเตอร์ Tadao Kashio ในปี ค.ศ. 1946 ซึ่งเข้าใจได้ว่าก่อตั้งขึ้นนั้นภายหลังประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง ณ ตอนนั้นสถานการณ์ทางการเงินในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างย่ำแย่มาก เมื่อ มิสเตอร์ Kashio เริ่มงานในบริษัทของเขา เขาเป็นเพียงวิศวกรประกอบซึ่งคาดหวังว่าอยากหาเวลาพักผ่อนยาวๆ สำหรับตัวเขาเอง

แต่การหาเวลาพักผ่อนสำหรับเขานั้นไม่มีใครเหมือน เพราะ มิสเตอร์ Tadao Kashio ได้ใช้เวลาว่างในการพักผ่อนทำการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเขาเองขึ้นมาชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipeโดยมันถูกออกแบบมาเพื่อใช้เตือนเวลาบนนิ้วมือคน โดยมันถูกใช้เพื่อคอยคีบบุหรี่ เพื่อให้ผู้สูบบุหรี่สามารถสูบบุหรี่จนถึงก้นกรองได้โดยไม่ต้องใช้มือคอยจับบุหรี่อันเนื่องมาจากความร้อน ซึ่งทำให้คนงานสามารถที่จะสูบบุหรี่ได้โดยมือทั้งสองข้างยังคงทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องคอยมาจับบุหรี่ซึ่งถือว่าเป็นการลดเวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์มาก

Mr. Kashio เป็นนักประดิษฐ์ผู้สร้างสรรค์ เขาจึงมักจะค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ของเขาเสมอ และแล้วที่งานแสดงสินค้าที่ เมือง Ginza ประเทศญี่ปุ่นในปี 1949 เขาก็คิดค้นเครื่องคิดเลขซึ่งมียอดขายตาม yubiwa pipe มาติดๆ ตัวเขาและพี่น้องต่างก็พากันทดลองเพื่อสร้างสรรค์เครื่องคิดเลขของพวกเขาเองขึ้นมา และอีกไม่นานนัก Casio ก็เปิดตัวเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่ใช้ ขดลวด solenoids และยังมีแป้นพิมพ์ของตัวเลข 10 หลัก และมีหน้าจอเดียวเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่มีถึงสามหน้าจอ และในปี 1957 Casio ก็ได้เปิดตัวเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขอิเลคโทรนิคสมบูรณ์แบบเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี relay และในปีเดียวกันนั้นเองยังเป็นปีที่บริษัท Casio Computer ได้รับการก่อตั้งขึ้น

บริษัทฯเปิดตัวนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกในตลาดเดือนพฤศจิกายนปี 1974 ในขณะที่ตลาดนาฬิกาเองเพิ่งจะค้นพบเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้นซึ่งทางบริษัทเองเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถพัฒนานาฬิกาที่จะเป็นผู้นำตลาดได้

นาฬิกาที่น่าจดจำได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขที่ทางบริษัทผลิตขึ้น ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีทั้งการทำงานแบบนาฬิกาที่มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดจิ๋วละม้ายคล้ายคลึงเครื่องคิดเลข ซึ่งเหมาะกับความต้องการอย่างมาก สำหรับอาจารย์ที่สอนคณิตศาสตร์ โดยที่จะสามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกทีโดยไม่ต้องพกพาและสามารถที่จะช่วยเหลือนักเรียนที่ไม่ค่อยคล่องกับด้านตัวเลขอีกด้วย

นอกจากนาฬิกาเครื่องคิดเลขแล้วคาสิโอยังพัฒนานาฬิกาข้อมือไปอีกระดับด้วยการสร้างสรรค์นาฬิกาข้อมือที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการให้กับผู้เป็นเจ้าของ เช่น บอกเวลาที่แตกต่างกันของแต่ละ time zone บอกสภาพอากาศ อุณหภูมิ และความดัน นักปีนเขาก็มักจะชอบรุ่นที่สามารถบอกระดับความสูงได้ ในขณะที่ผู้ผลิตนาฬิการายอื่นยังคงนำเสนอรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือในแบบเดิมๆ คาสิโอก็ยังคงนำเสนอรูปแบบของนาฬิกาที่หลากหลายพร้อมการใช้งานที่น่าสนใจในรูปแบบนาฬิกาข้อมือแบบดั้งเดิม

แต่แล้วในปี 1983 คาสิโอก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีคือ G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ทนทานต่อแรงกระแทก โดยนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกภาพลักษณ์ของนาฬิกาที่เคยเป็นเครื่องประดับที่บอบบางและต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษจนไม่เหลือภาพเดิม

G-shock เป็นนาฬิกาที่สมบุกสมบันทนทานต่อแรงกระแทกด้วยการออกแบบที่มีชั้นป้องกันอะไหล่และกลไกของตัวนาฬิกาถึงสามชั้น ทั้งยังมีรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาพร้อมกับการใช้งานที่หลากหลาย นาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนยอดขายทะลุทะลวงในช่วงปี 1990 และ G-shock เองก็ไม่ได้หยุดยั้งในการพัฒนา นาฬิกายังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยีล่าสุดเสมอจึงทำให้ G-shock กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของคาสิโอในที่สุด

สำหรับคนที่คลั่งไคล้ในอุปกรณ์และต้องการย่อโลกให้อยู่ในมือ คาสิโอก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับอุปกรณ์รับสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อให้นาฬิกาสามารถบอกเวลาได้อย่างแม่นยำในทุกสถานที่ เช่นการบอกเวลาของแต่ละประเทศที่แตกต่างกันได้ และสามารถที่จะตั้งเวลาปลุกหรือจับเวลาได้เช่นกัน ทั้งนี้ทาง Casio ได้มีการทำหนังสือคู่มือการใช้ของนาฬิกาแต่ละรุ่นเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำความเข้าใจถึงความสามารถของนาฬิกาแต่ละรุ่นได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย

จากจุดเริ่มต้นด้วย yubiwa pipe มาถึงเครื่องคิดเลขและนาฬิกาที่ดีที่สุด คาสิโอเดินทางฉีกแนวมาไกลมากจากจุดเริ่มต้น แต่พวกเขาก็ยังคงสร้างความท้าทายให้กับตัวเองและคู่แข่ง ซึ่งCasioยังคงตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ เพื่อก้าวไปยังอีกระดับของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่โลกอิเลคทรอนิคจะสามารถผลิตได้

ปี 1957 Casio ได้นำผลิตภัณฑ์รุ่น 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขอิเล็คทรอนิคส์รุ่นแรกของโลกออกวางจำหน่าย

ปี 1965 เครื่องคิดเลขรุ่น 001 ได้ออกวางจำหน่าย

ปี 1974 นาฬิกา รุ่น Casiotron ซึ่งเป็นนาฬิกาที่รวมความสามารถทางด้านปฏิทินเอาไว้ ออกวางจำหน่าย

ปี 1983 นาฬิกา G-shock รุ่นแรก DW-5000C ได้ออกวางจำหน่าย

ปี 2007 นาฬิการุ่น OCW-S1000J ซึ่งถือว่าเป็นนาฬิกาที่ใช้พลังแสงอาทิตย์ที่มีความบางที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ซึ่งตัวเรือนนาฬิกามีความหนาเพียง 8.9 มิลลิเมตรเท่านั้น
 

Create Date : 01 มกราคม 2553    
Last Update : 1 มกราคม 2553 12:40:04 น.
Counter : 300 Pageviews.  

ประวัตินาฬิกา ORIS

Mr.Christine และ Mr. Cattin ได้ร่วมลงทุนสร้างโรงงานผลิตนาฬิกาโอริสขึ้นที่ หมู่บ้าน Holstein บริเวณเชิงเขา Jura ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในปี 1904
ปี ค.ศ. 1925 โอริสเปิดโรงงานชุบไฟฟ้าของตังเอง (ชุบทอง ชุบโครเมียม)ที่ทำให้โอริสมีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้น
ปี ค.ศ. 1938 เริ่มผลิตนาฬิการุ่น "ปอยท์เตอร์" ซึ่งเป็นรุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับโอริสมากที่สุด และยังเป็นรุ่นที่ผลิตออกมาสู่ท้องตลาดติดต่อกันจนกระทั่งปัจจุบัน
ปี ค.ศ. 1949 โอริสทำนาฬิกา ปลุกไขลานได้ยาวนานที่สุด 8 วัน เป็นความก้าวหน้าเหนือยี่ห้ออื่นในขณะนั้น
ปี ค.ศ. 1952 โอริสผลิตนาฬิกาที่มี Power Reserve เด่นที่สุดเครื่องรุ่น 601ปี ค.ศ. 1966-1968 โอริสได้รับ ประกาศนียบัตร ความเทียงตรงว่าเป็นนาฬิกา โครโนมิเตอร์ดีที่สุดเที่ยงตรงที่สุด จาก The Osbervatory of Neuchatel
ปีค.ศ. 1970 ได้ผลิต นาฬิกา โครโนกราฟ รุ่นแรกออกสู่ตลาด
ปี ค.ศ. 1988 โอริสได้ผลิตนาฬิกาข้อมือ ปลุกได้ แบบนาฬิกาจักรกล รุ่นแรกจำนวนจำกัด
ปี ค.ศ. 1989-1990 ได้ผลิตนาฬิกา "เพลย์เยอร์" ขึ้นเพื่อใช้ นับ วัด และเก็บคะแนนกีฬาต่างๆ ใช้เข็มชี้บอก
ปี ค.ศ. 1994 โอริสแนะนำนาฬิกา LIMITED EDITION ในโอกาสที่โอริสครบรอบ 90 ปี จำนวน 90 เรือน
ปีค.ศ. 1996 โอริสผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ ทำด้วยทองคำแท้ 18 กระรัต ตั้งเวลาปลุกได้ จำนวนเพียง 250 เรือนทั่วโลก และล่าสุด โอริส ผลิตนาฬิการ่วมฉลอง ที่ในหลวงทรงครองราชฯ60ปี เป็น Limited Edition เพียง 999 เรือนเท่านั้น
 

Create Date : 01 มกราคม 2553    
Last Update : 1 มกราคม 2553 8:33:55 น.
Counter : 741 Pageviews.  

ประวัตินาฬิกา CITIZEN


Citizenถูกตั้งชื่อโดย นายชินเปอิ โกโต อดีตนายกเทศมนตรีแห่งโตเกียว จาก สถาบันวิจัยนาฬิกาโชโกชา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467 (ค.ศ.1924) และชื่อนี้ก็ได้ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบันและตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาซิติเซนได้ผลิตนาฬิกา หลายล้านเรือน ตลอดจนชิ้นส่วนต่างๆ และสามารถเข้าถึงประชาชนได้ทุกกลุ่ม ยิ่งไปกว่านั้นซิติเซนได้สร้างซื่อเสียงให้กับตนเองเหมือนการปฎิวัติสิ่ง ใหม่ๆที่ยังไม่มีใครทำได้ ไม่ว่าจะเป็น การผลิตนาฬิกาพกเป็นครั้งแรก,นาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษเป็นเรือนแรก,นาฬิกาปลุกในประเทศญี่ปุ่ญเป็นเรือนแรก,นาฬิกากันน้ำของญี่ปุ่ญเป็นเรือนแรก ,นาฬิกาข้อมือที่บางที่สุดเรือนแรกของโลกพร้อมบอกวันที่,นาฬิกาพลังแสงอาทิตย์เรือนแรกของโลก,นาฬิกาข้อมือระบบควอทซ์ที่มีกลไกลบางที่สุดบางกว่า 1 ม.ม. ,ผลิตนาฬิกาเรือนแรกที่มีเครื่องวัดอุณหภูมิและกันน้ำ, นาฬิกาดำน้ำเครื่องแรกพร้อมระบบวัดความลึก,นาฬิการะบบเตือนด้วยเสียงเรือนแรกของโลก,นาฬิกาเรือนแรกที่ควบคุมด้วยระบบวิทยุ,นาฬิกาดำน้ำที่ใช้การเชื่อมต่อกับคอมพิวตอร์,นาฬิการะบบอนาล็อกที่ใช้พลังงานแสงที่บางที่สุดในโลก,นาฬิกาดำน้ำที่ใช้พลังงานแสงเรือนแรก,และล่าสุดผลิตนาฬิกาแนวใหม่โดยใช้ความแตกต่างของอุณหภูมิจากตัวผู้สวมใส่กับสิ่งแวดล้อม มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าสร้างพลังงานในการขับเคลื่อนนาฬิกา ซึ่งที่ผ่านมาซิติเซนได้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากโดยการเปลี่ยนจากการใช้แบตเตอรี่อย่างสิ้นเชิงมาใช้พลังงานแสงแทน ทำให้ซิติเซนได้รับเครื่องหมายทางนิเวศน์ (Eco Mark) ของสมาคมสิ่งแวดล้อมในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวการันตีให้กับซิติเซนเป็นอย่างดี
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2552    
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 12:48:41 น.
Counter : 196 Pageviews.  

ประวัตินาฬิกาSEIKO


SEIKO กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำแห่งโลกเวลาในปัจจุบัน ได้ผ่านเรื่องราวสร้างประวัติศาสตร์มายาวนาน มีวิวัฒนาการ อย่างต่อเนื่องเคียงคู่ชาวญี่ปุ่น มาตอลด 120 ปี
ผู้ก่อตั้งบุกเบิกนาฬิกาไซโกให้ยิ่งใหญ่ เป็นที่กล่าวขาน คือ คินทาโรฮัตโตริ (Kintaro Hattori) ด้วย ความรักและความผูกพันกับการทำงานด้านเครื่องบอกเวลามานานจนกระทั่งเปิดร้าน จำหน่ายนาฬิกานำเข้าและรับซ่อมในกรุงโตเกียวใช้ชื่อว่า K.Hattori & Co ., Ltd.
เมื่อปี ค.ศ. 1888ในช่วงเวลานั้น อุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาของญี่ปุ่นยังอยู่ในยุคเริ่มต้น การทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจของ Hattori ทำให้เขาสามารถเปิดร้านได้ในย่านกินซ่าก่อนที่จะไปซื้ออาคารมาปรับปรุงจนเป็นที่รู้จักและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของชาวโตเกียวในเวลาถัดมา คือ ตึก Wako ในปัจจุบัน
หลังจากนั้นเขาจึงตัดสินใจเปิดโรงงานผลิตนาฬิกาที่มีราคาถูกกว่านาฬิกานำเข้า แต่มีคุณภาพทัดเทียมกันโดยใช้ชื่อว่า เซโกะชาย (Seikosha)
หลังจากสงครามโลกได้ยุติลง HATTORI ได้วางรากฐานกิจการอย่างมั่งคง แล้วสืบทอดให้ลูกชายทั้งสองคนเข้ามาดูแลแทน ในปี ค.ศ. 1924 Seikosha จึงเปลี่ยนเป็นชื่อ Seiko มีความหมายว่า "accurate" หรือ ในภาษาไทยเราก็คือ "เที่ยงตรง" นับตั้งแต่นั้นจึงได้เริ่มผลิตนาฬิกาข้อมือ ที่หลายคนประทับใจในคุณภาพ ความเที่ยงตรง และสร้างอาณาจักรไซโกให้รุดหน้ายิ่งขึ้นจาก seikosha ข้ามศตวรรษผ่านประวัติศาสตร์สู่ Seiko จนถึงในปัจจุบัน ตลอดระยะเวลากว่า 120 ปี ภายใต้ปฏิญญาของไซโก คือ มุ่งมั่นและพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าไซโกทั่วโลก ยังคงพัฒนาสร้างสรรค์สิ่ง ใหม่ๆให้เกิดขึ้นกับวงการนาฬิกาอย่างต่อเนื่องเน้นการใช้เทคโนโลยีในการผลิตและยากที่หาใครเปรียบได้ผสมผสานกับดีไซน์เพื่อให้เข้ายุคสมัย จึงเป็นคำตอบให้ไซโกได้ภูมิใจกับนาฬิกาที่ไม่เคยเปลี่ยนจากใจของผู้รักเวลาทุกคน ให้สมกับคำว่า "ระยะทางพิสูจน์ม้า วันเวลาพิสูจน์คน ไซโก ยัง คงเป็นเจ้าแห่งเครื่องพิสูจน์เวลา "
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2552    
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 12:41:31 น.
Counter : 249 Pageviews.  

ประวัติ นาฬิกา Rolex

Rolex ก่อตั้งขึ้นในปี คศ.1908 โดย ฮันส์ วิลส์ดอร์ฟ (Hans Wilsdorf) ชาวเยอรมัน ซึ่งในตอนแรกใช้ชื่อบริษัทว่า วิลส์ดอร์ฟแอนด์เดวิส โดยที่เข้าหุ้นกับน้องเขยซึ่งในขณะนั้น การผลิตนาฬิกาแบบพก (Pocket Watch) ส่วนใหญ่ผลิตที่สวิสเซอร์แลนด์ยังประสบปัญหา ในการทำให้มีขนาดเล็กแต่เที่ยงตรงและแม่นยำเชื่อถือได้เพื่อนำมาใส่ในตัว เรือนนาฬิกาข้อมือ วิลส์ดอร์ฟ เป็นผู้แสวงหาความสมบูรณ์แบบในการพัฒนาเครื่องให้มีขนาดเล็กแต่เที่ยงตรง เพื่อนำมาใช้กับนาฬิกาข้อมือ ที่สามารถสื่อถึงสไตล์ แฟชั่น และรสนิยม ซึ่งในระยะแรกได้ให้ Aegler บริษัทเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในสวิสเป็นผู้ผลิตเครื่องให้
ในปี 1910 Rolex ได้ส่งนาฬิกาไปที่ School of Horology และได้รับรางวัลในฐานะนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกที่ได้ Chronometer Rating ความเที่ยงตรงและเชื่อถือได้นี้เกิดจากการปฏิวัติรูปแบบใหม่ทำให้สามารถกัน น้ำและฝุ่นเข้าตัวเรือนได้โดยการคิดระบบมะยมแบบเกลียว(Screw Crown) ขึ้น ซึ่งนาฬิกากันน้ำเรือนแรกนี้ถูกนำมาโฆษณาอย่างชาญฉลาดโดยทำเป็นอะควาเรียม คือโชว์หน้าร้านโดยมีนาฬิกาอยู่ในโลกใต้ทะเลอันเป็นการแสดงให้เห็นถึง คุณสมบัติการกันน้ำได้อย่างชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้คนส่วนใหญ่ยังแคลงใจว่านาฬิกาจะกันน้ำได้จริงหรือไม่ นี่เองจึงเป็นจุดเริ่มต้นของชื่อเสียงที่ทำให้โรเล็กซ์ดังไปทั่วโลก
ปี 1928 Rolex Prince ได้ชื่อว่าเป็นนาฬิกาที่ขายดีที่สุดจากดีไซน์สี่เหลี่ยม 2 หน้าปัด

ปี 1931 Rolex ได้ประดิษฐ์ Rotor รูปครึ่งวงกลมซึ่งหมุนได้อย่างอิสระที่ทำให้เกิดระบบ Perpetualอัตโนมัติขึ้น


วิลส์ดอร์ฟ ไม่ใช่ผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือเรือนแรก แต่เขาต้องการเป็นผู้ประดิษฐ์นาฬิกาที่เที่ยงตรง(Accurate) และเชื่อถือได้ (Reliable) ให้ได้เป็นเรือนแรกของโลก ซึ่งในปี 1926 โรเล็กซ์ได้สร้างความตื่นตะลึงให้แก่วงการด้วยรุ่น Oyster ระบบมะเย็มเกลียว และซีลยางเป็นการล็อค 2 ชั้นไม่ให้ฝุ่นและความชื้นเข้า โดยเขาตั้งชื่อมันจากการรำลึกถึงความยากลำบากในการเปิดหอย Oyster ในงานเลี้ยงคืนหนึ่ง การสร้างกระแสนิยมให้กับนาฬิกาของเขา วิลส์ดอร์ฟเลือกวิธีได้อย่างชาญฉลาด เขาได้ให้นักว่ายน้ำที่เตรียมการณ์ว่ายน้ำ ข้ามช่องแคบอังกฤษซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของสาธารณชนในสมัยนั้น โดยสาวอังกฤษนาม Mercedes Gleitzeสวมใส่โรเล็กซ์พร้อมด้วยช่างภาพตามเก็บภาพอย่างใกล้ชิด ในที่สุด Gleitze ก็สามารถพิชิตช่องแคบอังกฤษลงได้พร้อม ๆ กับนาฬิกาโรเล็กซ์ บนข้อมือซึ่งยังคงทำงานของมันอย่างเที่ยงตรงไร้ที่ติ วิลส์ดอร์ฟประโคมข่าวหน้าหนึ่งในนสพ.ลอนดอน เดลิเมล์ อย่างครึกโครมว่า "นาฬิกามหัศจรรย์ ! กันน้ำ กันร้อน กันสะเทือน กันหนาว และกันฝุ่น" ไม่ต้องสงสัยเลยว่าวิลส์ดอร์ฟได้สร้างหัวข้อสนทนาขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นการรณรงค์โฆษณาที่ประสบความสำเร็จที่สุดมาจนทุกวันนี้

จุดอ่อนบาง ประการของ Oyster ถ้าจะมีก็คือปุ่มหมุนไขลานตั้งเวลา ดังที่ทราบกันว่านาฬิการะบบกลไกจะต้องมีการหมุนปุ่มตั้งสม่ำเสมอ และ Oyster จะกันน้ำกันฝุ่นได้ก็ต่อเมื่อมะยมเกลียวถูกขันให้อยู่ในตำแหน่งปิด การหมุนปุ่มบ่อย ๆ ทำให้โอกาสที่น้ำและฝุ่นจะเข้ามีเพิ่มมากตามลำดับ ดังนั้นเพื่อลบจุดอ่อนนี้ โรเล็กซ์ได้สร้างรุ่น Perpetual ออกสู่ตลาด กุญแจคือ Rotor เป็นตัวสร้างพลังสำรอง จากการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่เอง ใช่แล้ว นาฬิการะบบออโตเมติกที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเรือนแรกของโลกได้เกิดขึ้นแล้ว ในปี 1931 ซึ่งทำให้โรเล็กซ์สร้างอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ขึ้น ว่ากันว่า Rolex Oyster Perpetual ได้ทำให้ Rolex เป็น Rolex นั่นเอง

อีกกว่า 70 ปีที่ผ่านมา Oyster ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นของคุณภาพภายใต้สภาพการณ์ทดสอบแบบสุดขั้วต่าง ๆ เช่น การดำไปใต้ทะเลลึกกับ Jacques Piccard การขึ้นยอดเขาเอเวอร์เรสกับ เซอร์เอ็ดมุนด์ ฮิลลารี่ การทดสอบในอุณหภูมิขั้วโลก ในทะเลทรายซาฮาร่า รวมทั้งสภาวะไร้น้ำหนักในอวกาศ ทั้งเรื่องเล่าเกี่ยวกับอุบัติเหตุเครื่องบินตก เรือล่ม ตกจากที่สูง โรเล็กซ์ที่ถูกเผลอนำเข้าเตาอบ 500 องศา เข้าเครื่องซักผ้า เหล่านี้ ไม่เคยทำให้โรเล็กซ์ที่ซ่อมแซมแล้วกลับมาเดินเที่ยงตรงอีกไม่ได้


 

Create Date : 18 ธันวาคม 2552    
Last Update : 18 ธันวาคม 2552 13:01:52 น.
Counter : 231 Pageviews.  

1  2  

ลูกช่างนาฬิกา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

กำเนิดเกิด วันที่ 18 ธันวาคม 2552


<*SCRIPT LANGUAGE="JavaScript">
bebj.com - free visitors info widget
web counter
buy tramadol counter dot com
สวัสดีปีใหม่2553 ชาวไทยสุขสันต์ มั่นคงสุดสวย ร่ำรวยสดใส กันทุกคนนะครับ lozocat
HAPPY NEW YEAR 2010
Friends' blogs
[Add ลูกช่างนาฬิกา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.