Group Blog
 
All Blogs
 

KA cream (สูตรดั้งเดิม)

ผู้เขียนบทความ : Start now
ระยะเวลาการใช้ ~ 2 เดือน

คุณสมบัติ : ครีมตัวนี้จัดได้ว่าเป็นมอยส์เจอไรเซอร์อเนกประสงค์สำหรับบำรุงผิวทั่วๆไปนะครับ ด้วยส่วนประกอบที่พื้นฐานและไม่ซับซ้อน ก็อย่างว่าครับ บางครั้งอะไรที่มันง่ายๆ กลับดีกว่าอะไรที่มันซับซ้อน.. มาดูกันว่าในเมื่อมันง่ายแล้ว จะดีกับผิวเราจริงหรือไม่, ส่วนประกอบหลักตามที่ผู้ผลิตแจ้งมานั้น ก็มีเพียง 2 ตัวเท่านั้น นั่นก็คือ Alfa Tocopherol หรือวิตามินอี ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของเนื้อครีม และ Cornflower extract หรือสารสกัดจากข้าวโพดนั่นเองครับ ซึ่งวิตามินอี เราก็ทราบประโยชน์อันกว้างขวางของมันอยู่แล้ว ว่ามีสรรพคุณที่หลากหลายมาก เป็นวิตามินที่มีโครงสร้างมาจากแอลกอฮอล์ด้วยส่วนนึง และละลายในน้ำมัน, สำหรับผิวแล้วมันเป็นส่วนประกอบหนึ่งในเนื้อเยื่อ, เพิ่มความยืดหยุ่น นุ่มนวล, รักษาความชุ่มชื่น, ต่อต้านริ้วรอย ทั้งที่เกิดมาจากผิวขาดความชุ่มชื่น หรือตามวัยที่เพิ่มขึ้น, ช่วยป้องกันมลพิษ, ลดการทำลายจากแสงแดด, เสริมการทำงานของวิตามินตัวอื่นๆ และอีกมากมาย และคุณสมบัติในการต่อต้าน อนุมูลอิสระของวิตามินอีนั้น วิตามินอีที่ใช้ก็ควรจะมีระดับความเข้มข้นที่สูงเพียงพอด้วย, เท่าที่จำได้ รู้สึกว่าความเข้มข้นของวิตามินอี (หน่วยเป็น IU) ของ KA cream จะมากกว่า Smooth E cream อยู่บ้าง, ทาง KA อ้างว่าตรีมตัวนี้ช่วยลดและหลีกเลี่ยงริ้วรอยได้ ส่วนประกอบอีกตัวนั่นก็คือ สารสกัดจากข้าวโพด ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยชะลอการสูญเสียความชุ่มชื่นของผิวครับ, เนื้อครีมเป็นสีขาวบริสุทธิ์, ปราศจากน้ำหอม และสารอื่นๆที่ไม่จำเป็น, เนื้อครีมเมื่อแรกทาจะรู้สึก “เหนอะๆ” บ้าง แต่ไม่มีความมันเลยนะครับ จะเป็นแบบชุ่มชื่นมากกว่า, แต่พอผ่านไปสัก 5 นาทีก็จะซึมหายไป ไม่เหลือความเหนอะแม้แต่น้อย และเนื้อครีมไม่ได้ไปทำการเคลือบผิว ที่อาจก่อสิวอุดตัวได้, บรรจุภัณฑ์เป็นหลอดแบบบีบ มีด้วยกันหลายขนาด, บีบง่าย เก็บรักษาง่าย, สามารถสังเกตปริมาณที่เหลือได้จากน้ำหนักและการบีบ (มองไม่เห็นปริมาณผ่านแสง) แสดงว่าบรรจุภัณฑ์ป้องกันแสงเข้าไปกระทบเนื้อผลิตภัณฑ์ได้ดีในระดับนึง คุณค่าของวิตามินจะได้คงอยู่ได้นานกว่า

ข้อสังเกต : หลังจากเอามาทดลองใช้ทาที่แผลเป็นที่น่องมากกว่า 1 เดือนครึ่งติดต่อกัน (แผลเป็นก็นานเกือบ 1 ปี แล้วละครับ) พบว่า แทบไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงเลย คือว่ารอยแผลเป็นไม่ได้จางลงไปแบบสังเกตได้ (คงต้องใช้อุปทานช่วยกันละคราวนี้) อาจเป็นเพราะแผลเป็นคงนานเกินไป ดังนั้นก็ไม่ได้ช่วยเรื่องแผลเป็นเท่าไหร่

-------------------------------------------
 

Create Date : 06 มกราคม 2549    
Last Update : 29 เมษายน 2549 15:20:43 น.
Counter : 785 Pageviews.  

Smooth E cream (สูตรดั้งเดิม)

ผู้เขียนบทความ : Start now
ระยะเวลาการใช้ ~ 2 เดือน

คุณสมบัติ : ก็จัดได้ว่าเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์อนเกประสงค์อีกตัวที่น่าสนใจนะครับ ด้วยส่วนประกอบที่หลากหลายและน่าสนใจกว่า KA cream (ตามโฆษณา) ก็ยังเป็นครีมบำรุงทั่วๆไปที่ปกป้องความชุ่มชื่น ที่อยู่บนพื้นฐานของวิตามินอี เช่นเดียวกับ KA แต่อ้างว่าสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยทั้งแบบบางๆ (fine line) และแบบลึกๆ (wrinkle) ได้ด้วย, ส่วนประกอบหลักๆของครีมตัวนี้ก็คือ Alfa Tocopherol (บรรยายสรรพคุณไปแล้วใน review ของ KA) Aloe Vera หรือว่านหางจรเข้ ซึ่งรับได้ว่ามีประโยชน์มากจริงๆ เพราะว่าว่านหางจรเข้สำหรับผิวแล้วนับได้ว่าวิเศษมากๆ ถูกใช้เป็นพืชที่ช่วยในการสมานผิว, รักษาอาการไหม้ของผิว, ฟื้นคืนเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียหายทั้งจากแสงแดดและจากศัลยกรรมเลเซอร์, และยังถูกใช้ทางการแพทย์อย่างกว้างขวาง และยังใช้ดื่มได้อีกด้วย, ซึ่งสรรพคุณต่างๆที่ว่านั้น มาจากสำคัญที่ชื่อ Polysaccharides นั่นเองครับ ที่ช่วยให้ผิวสามารถปกป้องตัวเองได้ดีขึ้น และกักเก็บความชุ่มชื่น พร้อมทั้งวิตามินหลากหลาย รวมถึงแร่ธาตุด้วย แต่น่าเสียดายตรงที่ว่า สารบำรุงที่อยู่ในส่วนใบของว่านหางจรเข้นั้น เมื่อถูกนำมาทำเป็นครีมบำรุงแล้ว (ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไร หรือจะอ้างว่าสกัด 100% ก็ตาม) คุณค่าของมันจะหายไปเยอะมากเลยละครับ เหลือให้ผิวไปใช้ได้จริงๆไม่เท่าไหร่ ดังนั้นวิธีที่จะได้รับคุณค่าของว่านหางจรเข้ได้ดีที่สุด ก็คือการเอามีดไปตัดเอาใบ แล้วมาทาผิวหน้าสดๆขณะนั้นเลย จะได้ผลดีที่สุดครับ, สารบำรุงตัวต่อมาก็คือ Centella Extract ซึ่งก็คือตัวนี้ละครับ ที่ทาง Smooth E ใช้โฆษณาว่าสามารถช่วยลดริ้วรอยได้ เพราะว่าสรรพคุณของมันก็คือการช่วยเพิ่มการสังเคราะห์ของคอลลาเจนของผิวตามธรรมชาตินั่นเอง ผลที่ได้ก็คือริ้วรอยที่จะลดเลือน (ผิวฟูขึ้น) และตัวสุดท้ายก็คือ Jojoba oil ครับ เพื่อช่วยป้องกันการสูเสียความชุ่มชื่นของผิว, เนื้อครีมค่อนข้างเหลวกว่า KA นะครับ แต่สักพักก็ซึมหายลงไปสู่ผิว ไม่ทิ้งความมันแม้แต่น้อยเช่นเดียวกัน, คือสำหรับผมแล้ว กำลังดีเลยครับ ไม่มันเกิน ไม่แห้งเกิน, มีกลิ่นหอมอ่อนๆแบบธรรมชาติ, สีขาวบริสุทธิ์, มาในหลอดแบบบีบทึบ เช่นเดียวกับ KA ดังนั้นจึงรักษาคุณค่าของสารบำรุงได้ยาวนานขึ้น

ข้อสังเกต : ถ้าเป็นเรื่องของริ้วรอย ผมคงตอบไม่ได้ครับว่ามันช่วยเรื่องนี้ตามโฆษณามั้ย เพราะว่าผมยังไม่มีเลย มีแต่เส้นบางๆที่ต้องพยักหน้าจึงจะเห็นเท่านั้น, ไม่ใช่ oil free ดังนั้นอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวอุดตัน แต่ปรกติ Jojoba oil ไม่ค่อยก่อสิวเท่าไหร่นะครับ (และไม่ใช่ oil ทุกตัวที่จะก่อสิว) ผมใช้ได้สบายเลย ซึ่งผิดกับพวก mineral oil ที่ส่วนใหญ่ผมใช้ไม่ค่อยได้ สิวขึ้นแน่นอน

-------------------------------------------

 

Create Date : 06 มกราคม 2549    
Last Update : 29 เมษายน 2549 15:20:11 น.
Counter : 1887 Pageviews.  

Shiseido Men Anti-Shine Refresher Gel

ผู้เขียนบทความ : Start now
ระยะเวลาการใช้ - ใช้เป็นบางครั้ง

คุณสมบัติ : จาก Shiseido เป็นเนื้อเจลที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน ที่อ้างว่าสามารถช่วยควบคุมความมันได้ 8 ชั่วโมง !! จริงหรือไม่ .. !? ส่วนประกอบหลักของเจลตัวนี้ก็คือ “แป้ง” ที่ช่วยดูดซับความมันและสาร thiotaurine ที่ช่วยดูแลการผลิตนำมันที่มากเกินไป ส่วนสารที่ช่วยให้ความเย็นก็คือ menthol ซึ่งทั้งหมดถูกนำมาใส่ไว้ในเจลควบคุมความมันตัวนี้, ตุณสมบัติรองก็คือการอำพรางรูขุมขน, เนื้อเจลเป็นสีใสๆ แต่เนื้อค่อนข้างข้น เมื่อบีบออกจากหลอดพลาสติกสีเทาเข้มแล้ว เวลาทาต้องมือเบาๆ เพราะว่าเกลี่ยไม่ง่ายนัก ถ้ามือหนักจะกลายเป็นขุยแทน กลิ่นหอมแบบสดชื่นครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่าสำหรับผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็สามารถใช้ได้ เพราะว่าผู้ชายผิวมักจะมีความมันมากกว่าผู้หญิง ปริมาณ 30 มล. หลอดตั้งได้ ทาเฉพาะ T-zone หรือทั่วใบหน้า ใช้หลังสุด แต่ก่อนกันแดด

ข้อสังเกต : ส่วนผสมบางตัวเช่น menthol อาจทำให้เกิดการระคายเคืองสำหรับผิวอ่อนบาง อาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นไปนิดหน่อย, ไม่ทำให้ผิวหน้าเย็นหรือสดชื่นขึ้นตามชื่อ, เนื่องจากส่วนประกอบหลักเป็นแป้ง ดังนั้นอาจทำให้การลง foundation หรือแป้งที่จะทาทับลงไปมีปัญหาได้ เช่นว่าทาไม่ติดหน้า เป็นต้น, สำหรับผู้ที่มีผิวคล้ำ และใช้กันแดดที่มีส่วนผสมของอนุภาคแป้งขนาดเล็ก (อย่าง anessa ที่ผมยกตัวอย่างมา) อาจทำให้ผิวหน้าวอกเกินไป เด้งออกมาจากคอ, เกลี่ยค่อนข้างยากถ้าไม่เคยชินหรือเป็นคนมือหนัก (แนะนำให้ใช้นิ้วนางในการเกลี่ย), ต้องใช้ปริมาณพอสมควรในการเกลี่ยให้ทั่วหน้าเพราะว่าถ้าใช้น้อยไปจะกลายเป็นขุย

-------------------------------------------

 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2548    
Last Update : 29 เมษายน 2549 15:17:02 น.
Counter : 425 Pageviews.  

Clinique Total Turnaround Skin Renewer

ผู้เขียนบทความ : Start now
ระยะเวลาการใช้ ~ ไม่แน่นอน (หลายกระปุก/ขวด)

คุณสมบัติ : เป็นพวก skin care ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบนสุด เป็นประเภทใช้สารเคมีในการผลัดเซลล์ผิว หรือ Chemical peeling แบบ BHA (beta hydroxyl acid) ซึ่ง Salicylic ได้ถูกใช้ในตัว Total Turnaround นี้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AHA / BHA ได้ที่นี่
ทาง Clinique ได้ออกมา 2 สูตรคือแบบครีมในกระปุกและแบบ fluid ในขวดปั๊ม ทั้งคู่เป็นสูตร oil free และมีส่วนผสมของ Polysilicone-11 ที่ให้ความลื่นเนียนกับผิวทันทีที่ทาลงไป เนื้อบางเบาทั้ง 2 สูตร โดยแบบครีมจะเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง ส่วนแบบขวดจะเหมาะกับผู้ที่มีผิวมันกว่า แต่ถึงผิวมันจะใช้แบบครีมก็ไม่มีปัญหาครับ ไม่มันเพิ่มแน่นอน ทั้ง 2 ตัวไม่มีกลิ่น ไม่ผสมน้ำหอม ไม่มีสี

ข้อสังเกต : เฉพาะแบบกระปุกเท่านั้นนะครับที่ช่วยป้องกันสิวได้ คิดว่าน่าจะมีความเข้มข้นของ salicylic ที่มากกว่าแบบขวด เพราะว่าแบบขวดผมใช้แล้วพบว่าประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวจะด้อยกว่าแบบกระปุกพอสมควร

-------------------------------------------

 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2548    
Last Update : 29 เมษายน 2549 15:13:09 น.
Counter : 1030 Pageviews.  

Shiseido Pureness Pore Minimizing Cooling Essence

ผู้เขียนบทความ : Start now
ระยะเวลาการใช้ 2-3 สัปดาห์

คุณสมบัติ : ช่วยกระชับและลดขนาดรูขุมขน ด้วยวิธีการที่นำสารที่สามารถละลาย sebum ในรูขุมขน เข้าไปขจัดและป้องกันการผลิต sebum ส่วนเกิน ทำให้รูขุมขนแคบขึ้น เนียนเรียบขึ้น หน้าดูนุ่มเนียนและดูเสมอกัน (ไม่ขรุขระ) เนื้อจะเป็นลักษณะครีมบางๆเนื้อเบา สีฟ้าอ่อน เป็นสูตร non-comedogenic ไม่อุดตันรูขุมขน มีกลิ่นหอมแบบอ่อนๆ ทาได้ทั้งเช้าและเย็น

ข้อสังเกต : ถ้าใช้ในฤดูอากาศที่ร้อน ตัวนี้จะไม่ค่อยช่วยควบคุมความมันเท่าไหร่นะครับ คือว่าช่วยได้นิดหน่อย ดังนั้นถ้าต้องการแบบหน้าแห้งๆ matt finish คงจะไม่ใช่ตัวนี้, บรรจุภัณฑ์เป็นแบบหลอดทำให้เก็บในตู้ไม่สะดวก

-------------------------------------------
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2548    
Last Update : 29 เมษายน 2549 15:12:00 น.
Counter : 259 Pageviews.  


Start now
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สบายๆครับ รักธรรมชาติ รักชีวิต รักความถูกต้อง..

ความสุข คือ
1. การมองเห็นความสุขในตัวผู้อื่น
2. การมองเห็นความสุขในตัวเอง

แค่นี้ก็มีความสุขแล้วนะ....


Friends' blogs
[Add Start now's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.