กว่าจะเป็นนักเรียนทุน ตอนที่ 3 : ตรวจร่างกาย-ตรวจจิตเวช
ต้องขออภัยที่ทิ้งร้างไปนานเกือบเดือนครับ ตอนนี้ผมก็จะกลับมาต่อเรื่องการตรวจร่างกายและตรวจจิตเวชครับ
ย้อนกลับไปในวันที่ไปรายงานตัวนั้น เจ้าหน้าที่จากทางสำนักงาน ก.พ. ก็แจกเอกสารอีกอย่างด้วยนั่นก็คือรายชื่อโรงพยาบาลที่กำหนดให้ไปตรวจสุขภาพครับ ซึ่งโรงพยาบาลที่ทาง ก.พ. กำหนดนั้นส่วนใหญ่ (ที่จริงก็ทั้งหมดเลยแหละ) เป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยครับ โรงพยาบาลเหล่านี้มีทั้งในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค ซึ่งผมก็เลือกไปที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มศว องครักษ์ จังหวัดนครนายกครับ สาเหตุที่ผมเลือกไปที่นี่เพราะใกล้ที่สุดแล้ว (อยู่ฉะเชิงเทราครับ) จริง ๆ ไปกรุงเทพฯ ก็ไกลพอกัน แต่ว่าคิวที่ศูนย์การแพทย์ฯ น้อยกว่าครับ

การจะไปตรวจร่างกายนั้นต้องนัดกับโรงพยาบาลก่อนครับว่าจะไปวันไหนก่อน และคืนก่อนหน้านั้นก็ต้องอดอาหารตั้งแต่สองทุ่มแล้วก็นอนให้เพียงพอครับ

รายละเอียดต่อจากนี้อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่โรงพยาบาล ในบล็อกนี้จะเป็นข้อมูลจากประสบการณ์ที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์

เช้าวันตรวจร่างกาย ผมก็มาปรากฏตัวที่ศูนย์การแพทย์ฯ (สำนวนนิยายไปไหมนั่น) ตอนหกโมงเศษ ๆ ครับ เนื่องจากผมไม่เคยเป็นคนไข้ของที่นี่มาก่อน ผมจึงต้องลงทะเบียนประวัติผู้ป่วยเอาไว้ก่อนเพื่อทำแฟ้มเวชระเบียน จากนั้นก็เอาแฟ้มไปติดต่อกับแผนกต่าง ๆ ในโรงพยาบาล ซึ่งการตรวจร่างกายที่ศูนย์การแพทย์ฯ นี้จะตรวจโดยแพทย์สามแผนก ได้แก่แผนกอายุรกรรม แผนกจักษุ และแผนกหู คอ จมูกครับ ซึ่งต้องไปแจ้งกับพยาบาลประจำแต่ละแผนกด้วยว่าเรามาตรวจร่างกายของทุนรัฐบาล แล้วเขาก็จะจัดคิวให้เราครับ

เริ่มต้นที่แผนกอายุรกรรม แพทย์ก็จะเริ่มซักประวัติ แล้วก็ให้ขึ้นไปเจาะเลือด เก็บอุจจาระและปัสสาวะ เจ้าหน้าที่ที่นี่มือเบาใช้ได้ครับ ไม่รู้สึกเจ็บเท่าไรนัก แล้วก็ไปเอ็กซเรย์ปอดที่อีกแผนกนึงด้วย ซึ่งกว่าจะได้ผลตรวจก็บ่ายครับ ระหว่างนี้จึงต้องไปกินข้าวก่อน (หลังจากที่ไม่ได้กินข้าวมาเกือบ ๆ สิบห้าชั่วโมง) แล้วก็ไปตรวจร่างกายที่อีกสองแผนกก่อนที่จะมาดูผลที่เหลือครับ กว่าที่จะตรวจร่างกายเสร็จเรียบร้อยก็ตกบ่ายครับ แล้วก็ได้ผลการตรวจในวันนั้นเลย

ตัดภาพมาที่วันตรวจจิตเวช จำได้ว่านักจิตวิทยาให้ดูภาพหยดหมึกสิบภาพแล้วก็ให้บรรยายว่าเห็นอะไรบ้าง ตอบกี่คำตอบก็ได้ แล้วจากนั้นก็จะวนกลับมาถามใหม่ว่าอะไรที่ทำให้คิดว่าเห็นสิ่งนั้น ก็ตอบไปตามที่ตัวเองคิดครับ หลังจากนั้นก็มีแบบทดสอบอีก 566 ข้อ ผมจำตัวเลขได้แม่นยำทีเดียวครับเพราะต้องนั่งฝนกระดาษคำตอบกันจนมือล้าเลย กว่าจะเสร็จก็ประมาณเที่ยง และผลการตรวจนั้นจะได้สองอาทิตย์ให้หลังครับ นั่นหมายความว่าผมก็ต้องกลับมารับผลที่นี่อีกครั้งนึง และเมื่อผมรับผลการตรวจจิตเวชแล้วผมก็เอาผลจากการตรวจทั้งสองครั้งไปส่งเจ้าหน้าที่ที่สำนักงาน ก.พ. เป็นอันเสร็จสิ้นการตรวจร่างกายครับCreate Date : 12 สิงหาคม 2558
Last Update : 20 กันยายน 2558 0:24:31 น.
Counter : 366 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthตะกั่ว-หนึ่งสี่ศูนย์
Location :
ฉะเชิงเทรา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นักศึกษาเคมีที่กำลังจะกลายเป็นนักเรียนทุน สนใจเคมีพอ ๆ กับอนิเมะ ยินดีต้อนรับครับ