SuperPimper - Text Generators SuperPimper - Text Generators
glitter-graphics.com
Group Blog
 
All blogs
 

บทที่ 2 .. ตามล่าเจ้าสตรอเบอรี่แดง ที่ทุ่งบางแก้ว ..

ในบรรดานกกระติ๊ดทั้งหมด ๑๐ ชนิดที่พบในไทย ได้แก่..กระติ๊ดแดง ดูจะเป็นกระติ๊ดที่มีสีสรรดึงดูดใจที่สุด ..

.. นกกระติ๊ดแดง ตัวเล็กกว่า นกกระติ๊ด อื่นๆที่พบในไทยมาก ความยาวจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ 10 ซม. ในฤดู ผสมพันธุ์ นกตัวผู้จะมีสีแดงทั่วทั้งตัว คล้ายผล สตรอเบอรี่สุก ชาวต่างชาติ จึง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Strawberry Finch

.. นกกระติ๊ดแดง มีชื่อสามัญว่า Red Avadavat แต่มีบางคนเรียกง่ายๆว่า Red Munia ในประเทศไทย บางคนเรียกนกกระติ๊ดปากแดง หรือ นกสีชมพูดง บางท้องที่เรียก นกจอกฟ้า

.. นกกระติ๊ดแดงถูกค้นพบครั้งแรกที่เมือง Ahmadabad ในรัฐ Gujerat ประเทศอินเดีย ชื่อ Avadavat เพี้ยนมาจาก คำชื่อ เมือง Ahmadabad นั่นเอง .... ปฏิบัติการตามล่าเริ่มขึ้นในวันที่ 5/12/2008 หลังจากได้ข้อมูลจุดที่พบบริเวณทุ่งบางแก้วใกล้โรงเรียนราชวินิต .. ครั้งแรกแห้วเต็มๆเพราะหาไม่เจอ
.. หาข้อมูลใหม่อีกรอบ คราวนี้ไปพร้อมแก๊งค์ปากเกร็ด วันอาทิตย์ที่ 7/12/2008 เจอเป้าหมาย แต่นักดูนกเพียบเป็นสิบๆคน ถ่ายภาพได้แบบไกลๆ ถอยฉากไปบางปูดีกว่า .. เย็นกลับไปอีกรอบ ยังเก็บภาพดีๆไม่ได้ แต่พอรู้เคล็ดแล้วว่านกจะลงเวลาไหน ..
.. วันเสาร์ที่ 13/12/2008 .. ช่วงบ่ายไปเก็บอีกรอบ ถึงพอจะได้ภาพดีๆ แต่เป็นเฉพาะตัวเมีย .. เจ้าสตรอเบอรี่ไม่ได้โผล่มาให้เก็บภาพใกล้ๆเลย ..

.. ไม่ย่อท้อ วันเสาร์ที่ 20/12/2008 .. ไปซ่อมอีกรอบ ได้ตัวผู้ใกล้กว่าเดิม แต่ยังไม่เป็นที่พอใจ .. เวลาเหลือน้อยลงทุกที เพราะหลังฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้สีจะไม่แดงแล้ว .... อาหารเจ้ากระติ๊ดทั้งหลาย จะเป็นดอกหญ้า .. กระติ๊ดแดงชอบจิกกินดอกหญ้าที่ร่วงหล่นตามพื้นมากกว่า .... กระติ๊ดอื่นๆที่เก็บภาพได้แล้วอีก 3 ชนิด รวมกระติ๊ดแดงเป็น 4 จาก 10 .. ยังไม่ถึงครึ่งเลย คงต้องไล่ล่ากันต่อไป .... เช่นเคย ขอได้รับความขอบคุณจาก Patunga Photo Present : Bird Hunter ... โปรดติดตามบทต่อไปเร็วๆนี้ จ้า ..
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2551    
Last Update : 24 ธันวาคม 2551 10:25:29 น.
Counter : 2934 Pageviews.  

บทที่ 1 .. การล่านกที่ทุ่งเขาใหญ่

บทที่ 1 .. ที่ไม่ใช่บทแรกเริ่ม ของการล่านก .. แต่ที่เลือกทุ่งเขาใหญ่เพราะเพิ่งไปมาหมาดๆเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เอง ..

.. ไม่ได้โหดร้ายนะ ผมล่าโดยอาศัยกล้อง Nikon D80 + Sigma 150-500 ... น้ำหนักแค่สองกิโลกว่าๆเอง.. 555 ..

.. ทำไมถึงชอบถ่ายภาพนก .. อืมมม .. มันสวยนะ ยิ่งได้เก็บภาพใกล้ๆ ได้เห็นรายละเอียด ได้เห็นสีสรร ที่ธรรมชาติรังสรรค์มา .. น่าทึ่งจริงๆ

.. แก๊งค์ส่องนกแห่งทุ่งปากเกร็ด .. ตั้งชื่อให้เท่ห์ๆ แค่นั้นแหละ ไม่มีความหมายอะไร .. มีกันสามคน
.. Slocan .. หน่วยเคลื่อนที่เร็ว .. ไม่ใช้บังไพร ไม่มีขาตั้งกล้อง รอสิบนาที นกไม่มาก็ไม่ง้อ ..
.. แต่ก็บนทุกครั้ง ขอเจ้าพ่อเจ้าแม่เจ้าที่เจ้าทาง ใหได้นกดีๆทีเถิด.. อาทิตย์ที่ผ่านมาก็เช่นกัน นัดแนะจะไปล่านกที่เขาใหญ่กัน .. เลือกที่นี่เพราะดูตามเวปนก .. รู้ข่าวว่านกดี วันศุกร์นัดแนะกันเรียบร้อย
.. อัลติดส์เnw .. พาหนะคู่ใจ แวะรับลูกก๊วนที่บ้านปากเกร็ดตีห้าครึ่ง .. ตีออกเส้นรังสิต -นครนายก ขึ้นเขาใหญ่ด้านปราจีนบุรี ..
.. นัยว่าทางชันน้อยกว่าด้านปากช่อง .. ถึงเขาใหญ่ยังไม่ถึงสองโมงเช้าดีนัก ..
.. นกตัวแรก .. กางเขนดง มาต้อนรับทั้งๆที่ยังจอดรถไม่สนิทดีนัก .. เยี่ยมครับ แบบนี้แหละชอบมาก

.. นกในประเทศไทยมีทั้งหมดเกือบๆ 1000 ชนิด กางเขนดงตัวนี้เป็นตัวที่ 160 ชนิดของผม ..
.. แสดงว่า ผมเก็บภาพนกได้มากกว่า 150 ชนิด เกือบ 20% ของนกในประเทศไทย .. แม่นแล้วววว .. กับเวลาเกือบๆหนึ่งปี ..
.. นับว่าน่าทึ่ง ใช่ไม๊ล่ะ .. ตอนแรกผมก็คิดแบบนั้นแหละ ..
.. ลืมคิดไปว่า ยิ่งนานวัน นกแต่ละตัวที่จะพบ ยิ่งหายากขึ้นทุกที .. ถึงต้องตระเวนมาที่เขาใหญ่ ไงล่ะ
.. นกจับแมลงสีฟ้า ... คงได้อานิสงฆ์จากการบนบาน เจ้าพ่อจึงประทานนกตัวนี้มาให้ ในขณะที่จิตใจห่อเหี่ยว ..
.. เพราะหลังจากได้กางเขนดงมาแล้ว เดินร่วมๆสองชั่วโมง .. ไม่ได้นกใหม่ๆเลย .. ครับ.. นกน้อยน่ารัก สีฟ้าทั้งตัว ถ้าไม่ได้สนใจถ่ายนก คงไม่ได้เห็นนกสวยๆแบบนี้ เพราะตัวเล็ก ในสวนสาธารณะแถบ กทม.ก็มีผู้พบเห็น .... การออกทริปล่าเก็บภาพนก .. ครั้งหลังๆนี่ขอแค่นกใหม่ซัก 5 ชนิดก็คุ้มค่าเวลาและค่าน้ำมันรถแล้ว ..
.. ทริปนี้ก็เช่นกัน .. ถือว่าคุ้มค่าแบบฉิวเฉียด .. ได้นกใหม่ 5 ชนิดพอดิบพอดี ..
.. ได้นกกระเบื้องผา กับ นกกระเบื้องคอขาว .. ที่ใครๆมาต้องได้ ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงเขาใหญ่ ..

.. การจะนับว่าได้นกใหม่ ในก๊วนได้ตั้งกติกาแบบคร่าวๆว่าต้องเก็บภาพให้เห็นชัดจนแยกแยะชนิดของนกได้ .. เห็นด้วยตา ฟังด้วยหู ไม่นับคร้าบบบบ
.. โพระดกหูเขียว ตัวนี้ยังไม่ชัดเท่าที่ควร .. แต่รูปนี้ถือว่าเข้าเกณฑ์ .... สี่ชนิดแล้วสินะ สำหรับทริปนี้ .. ตัวที่ห้า ..สีไม่สวย แต่เป็นนกใหม่ ไม่มีข้อยกเว้น นกเฉี่ยวบุ้งใหญ่ ครับ .... ที่จริงได้นกเงือกกรามช้าง .. นกหายากอีกชนิดหนึ่ง .... แต่ตัวนี้มันเชื่องมากๆ .. ครั้นจะนับว่าเป็นนกใหม่ .. เดี๋ยวลูกก๊วนหัวหมอ ไปล่าแถวซาฟารีเวิร์ลหรือเขาดิน .. แล้วนับเป็นนกใหม่
.. มันไม่น่าภูมิใจ จริงๆดูแววตานกก็ดูออก นกในกรงกับนกป่า ตาใสเคลียร์ไม่เหมือนกันหรอก .... บางครั้งก็ได้ซ่อมนกเดิมๆเช่น ไก่ป่า ที่ทริปนี้ได้ภาพแบบชัดๆ .. ถือว่าเป็นของแถมประจำทริป .... ของแถมอย่างดี เพราะได้ไก่ป่าตัวเมียมาด้วย .... หน้าหนาวแบบนี้ ห้าโมงกว่าๆ แสงเริ่มหมดแล้ว ต้องสิ้นสุดกิจกรรมล่านกสำหรับวันนี้ .. กลับถึงปากเกร็ดเกือบสองทุ่ม ..
.. เป็นสิบสี่ชั่วโมง ที่ได้ผ่อนคลาย เหมือนได้หลุดไปอีกโลกหนึ่ง .. เป็นโลกที่เราชอบซะด้วย .. สิ ไม่ได้คิดถึงเรื่องงานแม้แต่แว่บเดียว จริงๆนะ

.. ขอได้รับความขอบคุณจาก Patunga Photo Present .. ฉายา Bird Hunter ... โปรดติดตามบทต่อไป ไม่นานเกินรอ ครับ
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2551    
Last Update : 23 ธันวาคม 2551 15:02:38 น.
Counter : 4250 Pageviews.  


Patunga
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
น้าทู...เป็นวิศวกรโยธา ม.เกษตรศาสตร์ เข้าทำงานกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างเอกชนตั้งแต่จบใหม่ๆจนถึงปัจจุบัน งานที่รับผิดชอบเป็นงานภาคสนามจึงได้เร่ร่อนไปที่ต่างๆตามแต่หน้างานจะขึ้นที่ไหน หน้าที่ก็เป็นตั้งแต่วิศวกรสนาม นายช่างโครงการ จนถึงผู้จัดการโครงการในปัจจุบัน ผลงานก่อสร้างเด่นๆ ได้แก่
อุโมงค์ส่งน้ำประปา ประดิพัทธ์-สะพานควาย
ท่อส่งน้ำมันบางจาก-บางปะอิน
โครงการเสริมเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น
ท่อส่งน้ำดิบดอกกราย-มาบตาพุด
นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่ 2
ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง phase2 ระยะที่ 1
สถานีสูบจ่ายน้ำประปา สนามบินสุวรรณภูมิ
โรงบำบัดน้ำเสีย สนามบินสุวรรณภูมิ
เหมืองทองคำและทองแดงที่ สปป.ลาว

glitter-graphics.com
Myspace Layouts


glitter-graphics.com
glitter-graphics.com
Friends' blogs
[Add Patunga's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.