SuperPimper - Text Generators SuperPimper - Text Generators
glitter-graphics.com
Group Blog
 
All blogs
 

ใครล่ะจะปล่อยให้เป็นแค่กำแพงกำแพงตกแต่งดูเหมือนจะเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สร้างความน่าสนใจให้กับสวนคุณได้ไม่น้อย หากลองสังเกตุดูดีๆจะพบว่าสวนทุกแห่งล้วนมีกำแพงเป็นหนึ่งในสมาชิกที่อิงแอบรวมอยู่ท่ามกลางพรรณไม้ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่ากำแพงอาจถูกใช้เป็นเพียงแนวรั้วที่แสดงอาณาเขต หรืออาจถูกเพิ่มเติมหน้าที่ให้เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ใช้ตกแต่งสวนของคุณให้น่าสนใจมากขึ้น โดยอาจเป็นรั้วบ้านที่ตกแต่งให้มีความพิเศษ หรือกำแพงตกแต่งที่ถูกออกแบบขึ้นให้อยู่ในฐานะสถาปัตยกรรมในสวน
ความสำคัญและหน้าที่ของกำแพงตกแต่งนั้นมีอยู่หลากหลาย และสร้างเสน่ห์ให้กับสวนสวยของคุณได้อย่างมีเอกลักษณ์ไม่น้อย

กำแพงซ่อนแอบหากรอบๆสวนของคุณมีสิ่งที่รบกวนสายตาและมุมมองยามพักผ่อน กำแพงซ่อนแอบมีหน้าที่ใช้บดบังหรือซ่อนสิ่งที่ไม่น่าดูไว้เบื้องหลัง โดยอาจเป็นกำแพงเตี้ยที่ใช้บังส่วนเซอร์วิสของบ้าน(เช่น มุมเก็บอุปกรณ์ ปั๊มน้ำ) หรือเป็นกำแพงสูงที่ใช้บดบังอาคารข้างเคียงที่ไม่น่าดู(เช่น โรงงาน อู่ซ่อมรถ)

กำแพงโอบล้อมใช้กำแพงเป็นองค์ประกอบในการกั้นพื้นที่เพื่อให้เกิดเป็นมุมหรือพื้นที่พักผ่อนในสวน โดยการโอบล้อมนั้นมีหลายรูปแบบที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน อาทิ
ออกแบบให้ตำแหน่งของกำแพงเชื่อมโยงกับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เพื่อให้เกิดความรู้สึกของการเชื่อมโยงพื้นที่และมุมมองระหว่างภายในกับภายนอก
ใช้กำแพงโอบล้อมเพื่อให้เกิดความรู้สึกเป็นส่วนตัว ความสูงของกำแพงและระดับของการโอบล้อมช่วยให้เกิดความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวมากน้อยแตกต่างกัน

กำแพงฉากหลังนอกเหนือจากการใช้ตัวกำแพงเป็นจุดเด่นแล้ว เรายังสามารถใช้กำแพงเป็นฉากหลังเพื่อเน้นองค์ประกอบที่เป็นจุดเด่นในสวน (เช่น ประติมากรรม โอ่ง) ให้ดูเด่นและพิเศษขึ้น

กำแพงตกแต่ง

การตกแต่งกำแพงด้วยวัสดุ หรือใส่รายละเอียดในการออกแบบลงบนกำแพง ทำให้กำแพงกลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของสวนสวย โดยตกแต่งให้กำแพงเป็นจุดเด่นเสมือนประติมากรรมในสวน และสามารถตกแต่งโยนำองค์ประกอบอื่นๆเข้ามาใช้ดังนี้น้ำสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับกำแพง ช่วยให้เกิดความรู้สึกชุ่มชื้นและลดความกระด้างของกำแพง โดยอาจอยู่ในรูปแบบของกำแพงน้ำตกที่มีน้ำตกไหลรดกำแพง หรือรูปแบบที่มีองค์ประกอบของกำแพงบางจุดพ่นน้ำออกจากกำแพง เช่น รูปปั้นพ่นน้ำ รางน้ำ เป็นต้น

วัสดุผิวหรือวัสดุก่อกำแพงการเลือกใช้วัสดุที่มาตกแต่งกำแพงนั้นสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายและก่อให้เกิดบรรยากาศที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น การใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น อิฐ หินกาบ ไม้ กรวดแม่น้ำ หรือสันหินทราย ก็ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ดูอบอุ่น ส่วนวัสดุที่มีผิวค่อนข้างเรียบ เช่น กำแพงฉาบเรียบ หินขัด กระเบื้อง หินแกรนิต จะให้อารมณ์ที่สงบนิ่ง และมักจะถูกใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของสวนสไตล์โมเดิร์น เป็นต้น

ต้นไม้การแต่งให้บางส่วนของกำแพงมีต้นไม้ประกอบบ้างช่วยให้ดูน่ารักขึ้น กำแพงตกแต่งบางแบบมีการออกแบบให้สามารถเอากระถางต้นไม้เล็กๆไปวางหรือแขวนได้ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจเรา หรืออาจใช้ไม้เลื้อยประเภทตีนตุ๊กแกปล่อยให้เลื้อยไปตามผนัง ก็ดูน่าสนใจทีเดียว

สีการใช้สีที่โดดเด่นและตัดกับสภาพแวดล้อม บางทีก็เพียงพอแล้วสำหรับการสร้างความน่าสนใจให้กำแพงตกแต่ง ที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหนาที่ของพรรณไม้และองค์ประกอบข้างเคียง

กำแพงกรอบรูปสำหรับบางมุมมองที่ต้องการเน้นไปยังจุดเด่นของสวน ซึ่งอาจเป็นวัตถุ (เช่น ประติมากรรม โอ่ง) หรือมุมหนึ่งของสวนที่มีการจัดวางและต้องการเน้นให้เกิดความพิเศษในมุมมอง เราสามารถออกแบบกำแพงในลักษณะเป็นกรอบเพื่อเน้นมุมมองไปยังจุดเด่นนั้นๆ ตัวอย่างสุดคลาสสิกของกำแพงแบบนี้ได้แก่ Moon Gate ในสวนจีน ซุ้มประตูในสวนบาหลี เป็นต้น

กำแพงหลอกตาสำหรับสวนที่มีพื้นที่ไม่มาก กำแพงหลอกตาจะช่วยให้เกิดความรู้สึกว่าสวนมีพื้นที่กว้างขึ้น ลึกขึ้น โยกำแพงลักษณะนี้อาจออกแบบให้มีประตูหรือช่องหน้าต่างที่ทำให้รู้สึกว่าด้านหลังมีพื้นที่อื่นด้านหลังอีก ซึ่งแท้จริงแล้วอาจมีพื้นที่อีกไม่มากหรือไม่มีพื้นที่ด้านหลังแล้วก็ได้
 

Create Date : 01 มกราคม 2548    
Last Update : 1 มกราคม 2548 22:56:01 น.
Counter : 1130 Pageviews.  

10 ไอเดีย สร้างเสียงน้ำให้สวน

ว่ากันว่าไม่มีอะไรทำให้เรารู้สึกสงบนิ่งได้ดีไปกว่าสายน้ำ สายน้ำที่ทอดตัวเป็นสายยาว เป็นลำพลิ้วสะบัดไหว เสียงน้ำไหลที่แว่วมา ทำให้ชุ่มชื่นใจ ไม่มีอะไรทำให้สุขใจไปกว่านี้อีกแล้ว
ลีลาของสายน้ำไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำตกจำลองที่ใหญ่โตหรือเป็นน้ำพุที่เคยเห็นอีกต่อไป หลับตานึกภาพแล้วถามใจเราว่าต้องการอะไร ไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็กใหญ่แค่ไหนก็สามารถเนรมิตให้มีเสียงน้ำได้

1 ผนังเสียงน้ำพื้นที่จำกัดขนาดเล็ก สร้างมิติให้น่าสนใจได้ด้วยการตกแต่งผนังด้านหนึ่งเป็นผนังน้ำตก โดยนำแผ่นอะครีลิกใสเข้ากรอบด้วยสเตนเลสหรืออะลูมิเนียม นำมาวางประดับติดผนัง แล้วเปิดให้น้ำค่อยๆไหลเรื่อยลงมา แค่นี้พื้นที่เล็กๆก็มีความหมายขึ้นมาแล้ว

2 ระเบียงสีบรอนซ์หากเบื่อสีไม้ที่เห็นอยู่ทุกวัน ลองเปลี่ยนเป็นสีบรอนซ์ แล้วประดับผนังด้านหนึ่งด้วยรางน้ำฝน ปล่อยน้ำให้ไหลลงมาตามรางสเตนเลส ได้บรรยากาศเหมือนตอนฝนตกอย่างไรอย่างนั้นเลย

3 น้ำตกข้างบันไดถ้ามีบันไดนอกตัวบ้าน อย่าปล่อยให้เป็นแค่บันได ตกแต่งผนังข้างบันไดให้มีเส้นสายและจังหวะ ตกแต่งผนังให้มีผิวขรุขระโดยใช้หินมาก่อ ปลูกไม้น้ำฟอร์มสวย ดูพลิ้วไหว แล้วปล่อยน้ำให้ไหลตกลงมา

4 ม้านั่งร้องเพลงม้านั่งตัวยาวหน้าบ้านที่แสนจะธรรมดา ทำให้ดูมีชีวิตชีวาได้ด้วยการเจาะช่องที่นั่งเป็นบ่อน้ำเล็กๆลึกพอประมาณ วางปั๊มน้ำตัวเล็กต่อท่อซ่อนอยู่ใต้น้ำ เพียงแค่นี้ จากม้านั่งเรียบๆที่แสนจะธรรมดา ก็กลายเป็นม้านั่งร้องเพลงให้เราฟังได้แล้ว

5 ล้อมวงรอบโต๊ะลานโล่งว่างๆ ลองก่อบ่อรูปทรงเรขาคณิตขึ้นมา ถ้าอยากให้สวยดูโมเดิร์นหน่อยก็ทำผิวเป็นทรายล้าง หรือปูนเปลือยขัดมันหรือโมเสกยอดนิยมที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ก็เข้าท่าดี ด้านข้างก่อหนาหน่อย ความสูงให้ได้ขนาดกำลังใช้งานเป็นโต๊ะกลางได้ ข้างในใส่น้ำติดปั๊มน้ำทำเป็นกระถางน้ำล้น ตกเย็นยกเก้าอี้มานั่งล้อมวงฟังเสียงน้ำไหลเจื้อยแจ้ว สบายใจดีอย่าบอกใคร

6 ประติมากรรมข้างผนังแถวจตุจักรเดี๋ยวนี้มีประติมากรรมน้ำล้นสไตล์เก๋ไก๋ให้เลือกมากมาย เลือกหาที่ถูกใจสักชิ้นมาวางชิดริมผนัง วางเคียงข้างด้วยไม้กระถางรูปทรงสวยอย่าง
อากาเว่หรือลิ้นแม่ยาย ตั้งโต๊ะพร้อมเก้าอี้ เป็นมุมรับประทานอาหารหรือของว่างได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

7 ริมเขื่อนนอกบ้านพื้นที่ว่างข้างห้องนั่งเล่น ลองก่อบ่อยกขอบสูง มีบันไดเดินขึ้น ปลูกไม้น้ำในบ่อ ส่วนผนังด้านข้างที่หันหาตัวบ้านเรียงกรวดเป็นลายสวยงาม ปล่อยน้ำไหลล้นลงมา เมื่อมองออกไปจากห้องนั่งเล่นเหมือนบรรยากาศริมเขื่อนน้อยๆ มีเสียงไหลเจื้อยแจ้วให้ได้ยิน

8 กระถางแขวนริมผนังเห็นกระถางปูนเปลือยที่กำลังนิยมกัน หลับตานึกภาพผ่าครึ่งกระถาง แล้วเอามาแปะติดผนัง สร้างเสียงน้ำตกเล็กๆได้ง่ายดาย

9 ตาน้ำบนพื้นโล่งสมัยนี้บ้านเราทำกระเบื้องเซรามิคได้หลาดหลาย เลือกสีใหม่ๆสวยถูกใจมาปูพื้น ทำบ่อน้ำตื้นๆเพื่อทำเป็นน้ำล้นฟอร์มง่ายๆแบบโมเดิร์น เห็นทีไรนึกถึงตาน้ำตามท้องทุ่งทุกที

10 ม่านไม้ไผ่ริมกำแพงจากรั้วไม้ไผ่ที่เคยเห็นจนชินตา ลองนำมาก่อสลับซ่อนไว้ในผนังปูนเปลือย ตัดแผ่นอะครีลิกมาวางตักน้ำด้านล่าง ปล่อยน้ำให้ไหลตามรั้วไม้ไผ่ลงมา ได้อารมณ์ญี่ปุ่น - โมเดิร์นไปอีกแบบ
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2547    
Last Update : 1 มกราคม 2548 10:28:42 น.
Counter : 1863 Pageviews.  


Patunga
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
น้าทู...เป็นวิศวกรโยธา ม.เกษตรศาสตร์ เข้าทำงานกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างเอกชนตั้งแต่จบใหม่ๆจนถึงปัจจุบัน งานที่รับผิดชอบเป็นงานภาคสนามจึงได้เร่ร่อนไปที่ต่างๆตามแต่หน้างานจะขึ้นที่ไหน หน้าที่ก็เป็นตั้งแต่วิศวกรสนาม นายช่างโครงการ จนถึงผู้จัดการโครงการในปัจจุบัน ผลงานก่อสร้างเด่นๆ ได้แก่
อุโมงค์ส่งน้ำประปา ประดิพัทธ์-สะพานควาย
ท่อส่งน้ำมันบางจาก-บางปะอิน
โครงการเสริมเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น
ท่อส่งน้ำดิบดอกกราย-มาบตาพุด
นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่ 2
ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง phase2 ระยะที่ 1
สถานีสูบจ่ายน้ำประปา สนามบินสุวรรณภูมิ
โรงบำบัดน้ำเสีย สนามบินสุวรรณภูมิ
เหมืองทองคำและทองแดงที่ สปป.ลาว

glitter-graphics.com
Myspace Layouts


glitter-graphics.com
glitter-graphics.com
Friends' blogs
[Add Patunga's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.