เกมส์ และ กิจกรรม เพื่อการพัฒนาบุคลกร
ทักทายชาวนักพัฒนาทุกท่าน วันนี้มาในมุม "นักพัฒนาบุคลากร"  ดิฉันได้เรียบเรียง เรื่องการการทำงานด้านการพัฒนามนูษย์ในองค์กร ไว้ แต่เป็นงานนึงในมุมเล็กๆ ของงาน HRD เท่านั้น ซึ่งงาน HRD นอกจากเป็นงานการสร้างกิจกรรมที่เป็นกลยุทธ์ แทคติค ผ่านเทคนิคต่างๆ ให้กับองค์กรแล้ว ยังค่อนไปทางการงานการวิจัยคนผ่านกิจกรรมด้วย ดังนั้น นัก HRD จริงๆ แล้วคือ นักวิจัยองค์กร การหาหนทางไปพัฒนามนุษย์ในรูปแบบต่างๆ และเอาไปฝังไว้กับองค์กร ที่มีสภาวะไม่เหมือนกันเลยในแต่ละองค์กร และทำให้มนุษย์นั้นเป็นเครื่องมือ หรือ อาวุธที่ทำให้องค์กรเติบโต แข็งแก่รงอีกต่อนึงเท่านั้น แน่นอนอาวุธที่เราจะนำมาใช้ในองค์กร ในการรบข้าศึกของเรา ต้องมีการขัดถู ใส่น้ำมัน ฝึกซ้อม และทดลองอาวุธกันสม่ำเสมอ หรือ อย่างประโยชน์พื้นๆ ที่ได้รับน้อยที่สุดของกิจกรรม คือ การออกกำลังกายพนักงานผ่านกิจกรรม เหมือนการจ๊อกกิ้งเป็นระยะๆ  ให้ปอดแข็งแรงกันตลอดกาล ไม่มัวนอนหลับง่อยเปลี้ยเสียขา ยามใดที่องค์กรมองหาเครื่องมือมาทำงานอะไรสักชิ้น มองไปก็นึกไม่ออกว่าใครจะทำได้บ้าง ลืมกิริยา ลืมบทบาทและความสามารถแอบแฝงของแต่ละคนไปหมด..  


มิหนำซ้ำองค์กรเหล่านั้นก็ยังมีแม่ทัพประหลาดๆ อีกมากมาย หลากแบบ บางคนก็เป็นขงเบ้ง บ้างก็โจโฉ บ้างก็เป็นรูดอฟ ฮิตเล่อร์ เป็นต้น องค์กรในฝัน กับองค์กรที่เป็นตามสภาพจริงๆ มันคนละตำรากันหละ ครานี้ ....

แต่ยังไงก็ตาม หน้าที่คือ หน้าที่ ห้ามทิ้งหลักการค่ะ การรับมือกับเจ้านายหลากแบบก็คือ บางท่านตัวเองมีแต่จำเขามา อยากทำด้วยเอาเข้าจริงๆ นิสัยท่านในการบริหารไม่ได้เอื้อหนุนการพัฒนาของเราเลย และ ความเป็นมนุษย์ของคนในสายพันธุ์งานของเขาก็ไม่ได้ไปตามนั้น ก็ต้องทำไปตามความเชื่อ และวิจัยผลมาตีแผ่กันเยอะๆ คือ พยายามเปลี่ยนให้ได้ทั้งนายและลูกน้อง คนพวกนี้ยอมรับหากได้ผลกำไร ได้ผลตอบแทน และ หากไม่สามารถทำให้เขาหนุนเราหรือ เชื่อได้ .... ยุติบทบาทค่ะ ปลูกต้นไม้ผิดดิน ผิด พท. อย่าไปพยายามเลยค่ะ คงไม่ต้องบอกต่อนะคะ!!!

มาค่ะ ขอฝาก Blog กิจกรรมและความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกิจกรรม และ เกมส์ต่างๆ ในการพัฒนามนุษย์ บอกแล้วนะคะว่าเป็นแค่งานนึงเท่านั้น ส่วนน้อยนิดในงานทั้งหมด แต่เป็นงานมด ต่อแถวมดค่ะ จนเป็นกองทัพมด สะสมไปวันละนิดหน่อย แม้เรื่องจะน้อยนิดแต่เราก็ต้องขยันทำสะสมไว้ จนไปสรุปเป็นคุณลักษณะที่เราสามารถดึงออกมาได้จากบุคลากรที่เรามี จากกิจกรรมการพัฒนาที่เราทำ และพยายามเก็บข้อมูล จนสามารถสรุปออกมาเป็นแนวทางได้ พร้อมทั้งเป็นกิจกรรมที่ให้ประโยชน์มากมายต่อองค์กร ในระยะยาวได้ ประโยชน์ที่ว่า ได้แก่

1. เป็นการสร้างกิจกรรมสานสัมพันธ์ เป็น engagement ตัวนึงขององค์กรได้ในระยะยาวๆ

2. เป็นการหาจุดคุ้มค่าและความเหมาะสมในการลงทุนพัฒนาพนักงาน แบบมีทิศทาง

3. เป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐ ที่บังคับให้ทุกองค์กรมีการอบรมพัฒนาบุคลากรไม่เพียงแต่ทำตามคำสั่งรัฐ แต่เป็นการทำให้เกิดความคุ้มค่าต่อองค์กรจริงๆ

4. มีการรายงานผล และได้เห็นความคืบหน้า ยอมรับความจริงและเห็นความคุ้มค่า สบายใจต่อผู้บริหาร และสุขใจต้่อผู้ทำงานที่งานของเรามีความหมายต่อการลงทุน ไม่ใช่เป็นงานเอาสนุกเพื่อให้รัฐสุขใจ

ได้ทั้ง 4 ข้อนี้ก็นับว่า หรูแล้วหละค่ะ อย่าลืมว่า งานในหนึ่งหลังคาหนึ่งๆ มันมีบทบาทมากมาย มีคนหลากแบบและหลากความสามารถ การจะจับรวมเป็นกองๆ ได้ต้องใช้เวลาและคัดสรรกันพอควร แถมมีหมดอายุอีกค่ะ ( Expire)  คือ ต้องพัฒนาทัน และใช้งานทันเวลาด้วย ล้าสมัยไปก็ไม่ทันนะคะ   

ติดตามได้ที่ Blog นี้เลยค่ะ    //hrdtraininggames.blogspot.com/ และจะมี Update เกมส์ให้เรื่อยๆ ...กับการทำโครงการต่างๆ แล้วแต่มีเวลาว่างนะคะ ตามได้เรื่อยๆ ... คลิ๊กตาม URL ข้างล่างนี้เลยค่ะ 


แบ่งเป็นตอนๆ ก็ตาม link นี้ค่ะ //hrdtraininggames.blogspot.com/
1. เกมส์ และ กิจกรรม เพื่อการพัฒนาบุคลกร >>   Click อ่านเพิ่มเติม 

2. นำเข้าสู่เกมเพื่อพัฒนาบุคลากร  >> Click อ่านเพิ่มเติม 

3. เกม หรือ กิจกรรม ที่ดี แบ่งได้ 6 ประเภท >> Click อ่านเพิ่มเติม 

4. องค์ประกอบของกิจกรรมหรือเกม >>  Click อ่านเพิ่มเติม

5. บทบาทผู้นำเกม/กิจกรรม >> Click อ่านเพิ่มเติม

6. ตัวอย่างบทบาทผู้นำเกม และผู้ช่วยวิทยากร >> Click อ่านเพิ่มเติม

7. การเตรียมการก่อนการเล่นเกม/กิจกรรม >> Click อ่านเพิ่มเติม

8. เทคนิคการจัดลำดับกิจกรรมต่างๆ (1) >> Click อ่านเพิ่มเติม

9. พฤติกรรมและธรรมชาติของผู้เข้าร่วมเกม/กิจกรรม >> Click อ่านเพิ่มเติม 

10. ควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการทำเกมส์และกิจกรรม HRD >> Click อ่านเพิ่มเติม 

11.การจัดเตรียมอุปกรณ์ ควรคำนึงถึงอะไรบ้างในการจัดเตรียม >> Click อ่านเพิ่มเติม

12. ข้อมูลเบื้องต้นที่จำเป็นต้องทราบก่อนจัดเตรียมกิจกรรม เพื่อการพัฒนา >> Click อ่านเพิ่มเติม 

13. การดำเนินการฝึกอบรม และการประเมินผล วัดผล และ ติดตามผล >> Click อ่านเพิ่มเติม

14. วิธีการที่จะได้มาซึ่งข้อมูลที่จะใช้ในการประเมินผลกิจกรรม >>Click อ่านเพิ่มเติมCreate Date : 15 กันยายน 2556
Last Update : 7 มิถุนายน 2559 15:28:55 น.
Counter : 624 Pageviews.

0 comment

Changixmas
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]คนเรามี 2 ถูก คือ ถูกต้องและถูกใจ
ในการใช้ชีวิตมันมี 2 ถูกนี้เสมอ ถ้ามันทั้งถูกต้องและถูกใจ ดีสุด แต่ยามใดมันสองแพร่ง ระหว่างถูกต้อง กับถูกใจ นี่จะโคตรกระอักกระอ่วนเลย และมันมักอยู่ในลำดับถูกใจ แล้วไปหา ความถูกต้อง
ถ้าเรามองหาความถูกต้อง มักจะอดถูกใจ
New Comments
MY VIP Friends