ประสบการณ์ มรรคผลของความสมถะ เช่นนี้เอง..
ปเจอภาพชาวเน็ตเอาภาพกุฏิที่พำนักของเกจิพระอาจารย์ผู้โด่งดัง มากมาย

เห็นภาพแล้ว..ช่างทำให้จิตเราบางเบาลงไปด้วย พลอยหายหนักหน่วงไปกับอะไรก็ไม่รู้ ที่ไม่อยากนึกถึง

(เราแบกๆ ต่างรูป ต่างแบบ กันไป )  


ทำไมถึงมองไปถึง มรรคผลตามมา  ดิฉันเคยไปบวชปฏิบัติธรรม วัดบ้านนี่แหละ อยู่ไกล้ๆ บ้าน (ทางภาคใต้ค่ะ วัดเป็นวัดที่ด้อยพัฒนาพอควร ไม่มีโบถส์งามๆ มีโบสถ์ไม้เก่าๆ ที่เข้าไปใช้งานไม่ได้ ถล่มทับเราได้ เจ้าอาวาสก็ว่างวายมานาน จนตอนนี้มีมา 1 ท่าน กว่าท่านจะทำให้วัดร้างเป็นวัดมีชีวิตได้ ลำบากมากจริงๆ ยากเพราะโยมรอบๆ วัดห่างเหินธรรมะค่ะ คุณแม่เปรยๆ ว่าถ้าไม่ห่าง ไม่มีใครปล่อยให้วัดร้างได้หรอก สาเหตุหลักมาจาก พระในวัดปฏิบัติตนไม่ดี และขาดศรัทธา วัดนี้มีประวัติ เจ้าอาวาสวัดนี้โดนฆ่าตาย

เจ้าอาวาสเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ มีคนข้างวัดกู้เงินวัดมากมายเป็นที่รู้ๆ กัน เจ้าอาวาสมีโยมมาคุยเป็นเพื่อนยามวิกาล พิจารณาธรรมกันแทบทุกวัน ข่าวว่าหลายคนสลับกันไป วันนึงเจ้าอาวาสก็โดนฆาตกรรมถึงแก่ความตาย อย่างโหดเหี้ยม จับผู้ร้ายไม่ได้ เรื่องนี้เกิดดิฉันยังไม่เกิดคุณแม่เล่าให้ฟัง

เจ้าอาวาสท่านต่อมาก็ถูกฆ่าตายเช่นเดิม ดิฉันเพิ่งเกิดและมีอายุไม่กี่ปี พาลทำให้กลัวผีที่วัด คือ ผีเจ้าอาวาส หรือ ผีพระ!!   ดิฉันและครอบครัวก็มุ่งมั่นเป็นโยมที่ดีข้างวัดเสมอๆ วัด และในบริเวณวัด ยังเป็นแบบนี้ ชาวบ้านแถวนั้นเป็นอย่างไร นึกภาพเอา ห่างเหินทาน ศีล ภาวนา เต็มทนใช่หรือไม่!  เรื่องทำบุญทานก็ยากเต็มที เมื่อมีการหันมาพัฒนาวัด ก็มีเจ้าอาวาส ท่านก็มีอุปการะสามเณร ให้มาศึกษา มีพระบิณฑบาตรทุกวัน ด้วยความมีมานะ และเวลามีกิจใดๆ รับนิมนต์ได้บ้างไม่ได้บ้างเพราะพระไม่ครบ ต้องไปเชิญที่อื่นมาช่วย มีช่วยก็รับได้ ไม่มีก็รับนิมนต์ไม่ได้ เป็นเช่นนี้เสมอๆ  

จนตอนนี้วัดเริ่มเจริญ เราก็ไปปฏิบัติธรรมที่วัด เริ่มมีกุฏิเรือนไม้ เจ้าอาวาสลงมือ ค่อยๆ สร้างไปเรื่อยๆ ง่ายๆ ราคาถูกๆ คนมาเห็นเข้า โอ มีแม่ชีด้วย ได้เหรอที่วัดรับได้เหรอ เราว่า ได้สิ ก็ดี มีคนมาทำความสะอาดส้วมบ้าง วัดได้งบมาเพราะมีโยมมาช่วยทำห้องน้ำให้ เมื่อเห็นว่ามีแม่ชีมาปฏิบัติธรรม (โยมผู้หญิงนี่ลำบากห้องน้ำนี่เรื่องใหญ่) การรักษาความสะอาด ก็แสนเข็ญ ไปปฏิบัติธรรม ได้ขัดถูห้องน้ำจนเพลียเลยค่ะ

เมื่อห้องน่ำ สวยงามสะอาด ก็มีประสบการณ์เพิ่ม พบว่า มีคนข้างวัด หลายๆ บ้าน เช้าๆ วิ่งมาขับถ่ายที่วัด แต่เช้ามืดเลย เป็นชายหญิง เด็กวัยรุ่น วัยเยาว์ ดิฉันตื่นวัตรเช้า ทำสมาธิ เตรียมครัว รอพระบิณฑบาตรมา พระต้องเป็นคนหยิบให้แม่ชี เราห้ามแต่ะ อาหารพระที่ประเคนพระแล้ว แปลกใจ เวลาจะหาคนช่วยถางหญ้า ทำความสะอาดเตรียมทำอะไร วัดหาคนช่วยไม่ได้ แต่ทุกเช้าเราเห็นคนเดินเข้าออกวัดขวักไข่ว ยังกะผีหลอกหลอนตอนเช้ามืด แต่กลางวันหรือวันมีกิจสำคัญ เงียบกริบ ????  


และช่วงที่เคยไปปฏิบัติธรรมนั้น เจอพระเถึยงกันเรื่องท่านเจ้าอาวาส เดินเอาบิลค่าไฟมาส่งให้รองเจ้าอาวาส เพื่อมาหารค่าไฟกับพระในวัด ท่านมีเหตุผลที่ทำเช่นนี้ ดิฉันมาเข้าใจทีหลังคือ พระเปิดแอร์ืทิ้งทั้งวัน ดูทีวีทั้งวัน เปิดเพลงเล่นเกมส์ทั้งวัน แอบทำในกุฏิ ท่านเจ้าอาวาสเตือนก็แล้ว เดินคุมดูทั้งวัดก็ไม่ไหว (แม่ชีไม่เกี่ยวค่ะ เพราะแม่ชีนอนกุฏิไม้ ที่เก็บโลงศพ เจ๋งมั้ยหละ มีพัดลมเล็กๆ ตกกลางคืนหนาวแทบไม่ได้เปิด) กุฏิติดสุข ก็ห้ามกันยาก 

เดือนนั้น บังเอิญค่าไฟมาช้า พระสึกออกไปองค์หนึ่ง ก่อน .. ทำให้พระที่เหลือ บ่นกันใหญ่ ค่าไฟแพง งานนี้แม่ชีพากพิงไปเล็กน้อย ด้วยมีแม่ชีไปบวช พระไม่กล้าปิดไฟให้วัดมืด (เพราะแม่ชีสวย) กลัวเป็นอันตราย ไปเลยเถิด..เลยค่าไฟ กระฉูด

แม่ชีเข็ด จะไม่ไปวัดบ้านอีก ขอไปบวชวัดป่า เท่านั้น .. 555555 ประสบการณ์จริงค่ะ 
Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2559 14:11:23 น.
Counter : 432 Pageviews.

1 comments
  
ดูอายตนะทั้งหลายเห็นว่าว่างเปล่าในอายตนะ
ดูอายตนะทั้งหลายเห็นว่ารู้ในอายตนะ
ดูอายตนะทั้งหลายเห็นว่าไม่มีในอายตนะ
ดูอายตนะทั้งหลายเห็นว่ามีความจำ และไม่มีความจำในอายตนะ
ดูอายตนะทั้งหลายเห็นว่าเกิดดับ ไม่ยึดติดในอายตนะ
ดูสัญญาเวทยิตนิโรธ ฌาณสมาบัติที่ดับสัญญา ดับเวทนา ความรู้สึก
นั่งเข้าฌานได้ไม่เกิน 7วัน
โดย: peerapouru (สมาชิกหมายเลข 3481473 ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:46:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Changixmas
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]คนเรามี 2 ถูก คือ ถูกต้องและถูกใจ
ในการใช้ชีวิตมันมี 2 ถูกนี้เสมอ ถ้ามันทั้งถูกต้องและถูกใจ ดีสุด แต่ยามใดมันสองแพร่ง ระหว่างถูกต้อง กับถูกใจ นี่จะโคตรกระอักกระอ่วนเลย และมันมักอยู่ในลำดับถูกใจ แล้วไปหา ความถูกต้อง
ถ้าเรามองหาความถูกต้อง มักจะอดถูกใจ
New Comments
All Blog
MY VIP Friends