กำจัดยุงแบบมีน้ำอดน้ำทนกัน..ดีกว่ายุ่งกับสารเคมี
หลายวันมานี้..เดี๊ยนสุดทนกับ"ยุง" เพราะนั่งไม่ได้เลย สวนเล็กๆ หน้าบ้านก็นั่งไม่ได้ ต้องมียุง มาตอมมาตอด สงสัยมาก ว่ายุงทุกวันนี้ คล่องแคล่ว จนเราก็ตบยุงไม่ทันเอาเสียเลย มันเก่งกาจขึ้นจนรู้สึกได้ว่าทุกวันนี้ยุงว่องไวมาก และ กัดเราไม่ค่อยจะรู้ตัวหรือ หากเราคิดจะกำจัดมัน ไม่ค่อยทำได้ทันเวลาเลย จู่ๆเห็นแต่ร่องรอยกับอาการคันตามมา ...

โรคจิตหลอนยุงก็ปรี๊ดขึ้นมาบ่อยครั้ง เดี๊ยนสังเกตุเห็นว่า มันจะบินมาตอดอย่างเร็วเหมือนมันบินมาชนเราแล้วถอนตัวออกไป พริบตาที่เราเห็นๆ แต่พอมันบินออกไปเราก็ตบไม่ทันสักเปรี๊ยงเดียว

ในแต่ละวันที่ต้องทะเลาะกับยุง ก็จะเห็นตัวยุงเป็นระลอกคือ แห่มาเป็นระลอก ขนาดจะโตหรือเล็กก็เห็นเป็นระลอกๆ บางชุดตัวใหญ่หรือ เซ็ตนี้ ตัวยังเล็ก ...เพิ่งเกิด 

บ้านที่อยู่ แรกๆ คนส่วนใหญ่ รวมถึงเดี๊ยน ก็มักนิยมบ้านที่มีธรรมชาติรายล้อม ต่อมา จากธรรมชาติเขียวขจีนี่ กลับกลายเป็นธรรมชาติแบบป่าลึก ป่าย่อมๆเลยค่ะเพราะว่า ขาดการดูแล..ป่ารกชัฏเต็มสองข้างทางและรายล้อมบ้าน...ความชื้นทำให้ยุงเริงร่ามากดังนั้นกำจัดแทบไม่หมด...

ทนไม่ไหวจริงๆ ก็เริ่มหาเครื่องมือช่วยเหลือ .. ลืมความฉลาดและพัฒนาของยุงไปเล็กน้อย ยากันยุงแบบฉีดถูกนำมาใช้กำจัดยุง ... ฉีดแล้วเราก็หนีไปชั้นบน ฆ่ามัน ชั้นล่าง... จ๊ากกกก ยุงไม่ตายเลย หนีไปหรือเปล่าไม่ทราบ เหมือนกับมันจะรู้ว่าจะหนียังไง และมันทนไหว อะไรเทือกนั้น 

มันไม่หายไปไม่ลดและ ยังเยอะเหมือนเดิม... ต่อมาก็กำจัดด้วยยาจุดกันยุง ... ผลคือ มันตาย! แต่เราจะตายด้วย! เพราะรมควันแผ่วๆ มันไม่ระคาย ต้อง "รมควันหนา" มันจึงตาย แต่เดี๊ยนแสบคอไปหมด...ใจเสีย จะพาลกลายเป็นอะไรไปกับยุง ไม่เป็นไข้เลือดออก แต่จะเป็นคอตีบ หลอดลมอักเสบ หรือ ปอดช้ำประมาณนั้น ขนาดหมาน้อย ยังป่วยเพราะโดนรมควัน...

วันหนึ่ง เจอไม้ตียุง...แบบชาร์จไฟจากไฟบ้านได้ .. ลักษณะเหมือนไม้ตีเทนนิส ได้การหละ จากที่ตบยุงไม่เคยถูกเป้า หวดไปเลย แล้วไฟฟ้าในไม้เทนนิสฆ่ายุงก็ร้องดังเปรี๊ยะ ปร๊ะ ... ฮูยยย มันส์มาก ...

วันหนึ่งๆนี่หวดไปเยอะเลย เหมือนออกกำลังกาย ดีมาก .. ที่สำคัญคือ มันดังเปร๊ยะๆๆๆ สนุกมาก และพบว่า ยุงตายค่ะ!! 

เรากำจัดไปวันละ 200-300 ตัว หวดไปทุกวัน เดี๊ยนก็คิดได้ว่า ..หากทุกบ้านกำจัดมันแบบนี้ มันก็ตายไปเยอะเหมือนกันในแต่ละวัน จะเกิดทันก็ยากส์ เราทำกันทุกคน เราฆ่ามันได้เยอะ 

1 ล้านคน..ฆ่ายุงต่อวัน 300 ล้านตัว 
20 ล้านคน ก็ฆ่าได้วันละ 6000 ล้านตัว 

โอกาสที่ยุงจะไปตั้งไข่และเกิดใหม่ก็น้อยลงไป เราก็กำจัดไปเรื่อยๆ 

โอกาสหมดหรือ เบาบางลง ก็มีนะคะ

ที่สำคัญคือ ไม้เทนนิสตียุง ...ต้องมีราคาถูกหน่อย ที่บ้านเดี๊ยน หวดกันทุกคน ไม้มีอันเดียวไม่พอหวดค่ะ ...อันละร้อยกว่าบาท เจ๊งมา 2-3 อันแล้ว...แต่เดี๊ยนมุ่งมั่นจะหวดต่อไป เพราะมันส่งผลต่อสุขภาพเราน้อยที่สุด ...ประโยชน์ต่อการเผาผลาญแคลอรี่ มากที่สุดด้วย ...ยุงตัวเล็กๆ มองไม่เห็นก็หวดฟ้า หวดลม ตายติดไม้เยอะเลยค่ะ ... ไม่ดังเปรี๊ยะปร๊ะ ด้วยนะ แต่ร่วงเต็มพื้น เห็นแล้วมีกำลังใจ ......หวด หวด หวดค่ะ!!


Create Date : 27 สิงหาคม 2556
Last Update : 27 สิงหาคม 2556 2:54:08 น.
Counter : 677 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Changixmas
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]คนเรามี 2 ถูก คือ ถูกต้องและถูกใจ
ในการใช้ชีวิตมันมี 2 ถูกนี้เสมอ ถ้ามันทั้งถูกต้องและถูกใจ ดีสุด แต่ยามใดมันสองแพร่ง ระหว่างถูกต้อง กับถูกใจ นี่จะโคตรกระอักกระอ่วนเลย และมันมักอยู่ในลำดับถูกใจ แล้วไปหา ความถูกต้อง
ถ้าเรามองหาความถูกต้อง มักจะอดถูกใจ
New Comments
All Blog
MY VIP Friends